Top những tác phẩm Văn học Việt Nam hay nhất mọi thời đại

Nhắc đến Văn học Việt Nam chúng ta sẽ không thể không nhớ đến những tác phẩm kinh điển như Chí Phèo, Tắt đèn, Tuổi thơ dữ dội,… Mặc dù những cuốn sách ấy đã ra đời từ rất lâu đời thế nhưng đến thời điểm hiện tại khi trải qua lớp bụi của thời gian nó vẫn là thể loại được bạn đọc yêu thích. Bởi giá trị của những tác phẩm ấy trường tồn theo thời gian và hãy cùng AnyBooks khám phá những tác phẩm Văn học Việt Nam hay nhất nên đọc nhất nhé!

1. Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là một trong những tác phẩm Văn học Việt Nam nổi tiếng nhất, bởi nó phù hợp với mọi lứa tuổi. Cuốn sách đã lấy đi không ít nước mắt của độc giả, Phùng Quán đã phác họa thành công về quá khứ ngày xưa, trong từng cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Những cậu bé nhỏ tuổi xung phong tham gia cách mạng khiến cho không ít người đọc cảm thấy bùi ngùi và xúc động. “Những mảnh đời non trẻ với xuất thân khác nhau nhưng cùng tình nguyện gắn bó đời mình với vận mệnh và sự sống còn của Nhân dân và Đất nước.”

Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tuổi thơ dữ dội viết về chiến tranh thế nhưng nó không hề mang màu sắc đen tối, trầm buồn mà ngược lại tác phẩm vẫn mang nét hồn nhiên, hài hước. Cách viết của Phùng Quán rất gần gũi, giản dị và chân thật. Cuốn sách này chắc chắn sẽ khiến bạn phải bật khóc vì cảm động và biết ơn cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

2. Gió lạnh đầu mùa – Thạch Lam

Những tác phẩm của Thạch Lam luôn nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng, mạch truyện cứ trôi theo một cách êm đềm. Truyện của Thạch Lam là truyện mà không có cốt truyện, không có những chi tiết kịch tính thế nhưng cách ông khắc họa nhân vật cũng khiến cho người đọc có sự đồng cảm sâu sắc. Gió là đầu mùa là tuyển tập những truyện ngắn của Thạch Lam. Vẫn là những câu chuyện, con người thật bình dị nhưng lại khiến chúng ta bất ngờ vì đâu đó trong hình ảnh tưởng chừng như thật đơn giản đó chúng ta lại bắt gặp hình ảnh của chính mình. Thạch Lam luôn xây dựng nhân vật rất đời thường, ông luôn dành cho nhân vật của mình niềm thương cảm sâu sắc về cuộc đời đau khổ của họ, những người nghèo sống dưới đáy của xã hội.

Tác phẩm văn học Gió lạnh đầu mùa - Thạch Lam

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong phần giới thiệu tập truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, Thạch Lam viết: “Đối với tôi văn chương không phải là một cách đem đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên, trái lại văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, làm cho lòng người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn”.

3. Chí Phèo – Nam Cao

Khi nhắc đến Nam Cao không ai là không biết đến tác phẩm Chí Phèo - một trong những tác phẩm kinh điển của Văn học Việt Nam. Nhân vật chính trong truyện là Chí Phèo, một người nông dân lương thiện với ước mơ có cuộc sống giản dị thế nhưng sống dưới xã hội nửa phong kiến nửa thực dân đã khiến cho Chí bị tha hóa. Sau khi đi tù về Chí trở thành con quái vật của làng Vũ Đại - một tên nát rượu chuyên đi rạch mặt ăn vạ. Thế nhưng sau khi hắn gặp được người đàn bà xấu ma chê quỷ hờn là Thị Nở tâm hồn lương thiện của Chí đã được đánh thức. Và rồi, khi tình yêu chớp nở thì cũng là lúc cả hai biết được họ không thể đến với nhau. Sau đó, vì quá đau khổ Chí Phèo đã đâm chết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình.

Tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Không được! Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa.” – câu thoại gây ám ảnh người đọc, chúng ta xót thương cho cuộc đời của anh Chí.

4. Bỉ vỏ - Nguyên Hồng

Tác phẩm văn học Bỉ vỏ - Nguyên Hồng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm kể về cuộc đời của Bính hay Tám Bính, Bính vốn là một cô gái nhà quê hiền lành, chất phát, nhưng vì dễ tin người Bính đã bị một gã đàn ông lừa cho có chửa sau đó hắn ta bỏ đi. Sau khi sự việc vỡ lẽ Bính đã phải sống trong sự chỉ trích, lời ra tiếng vào từ hàng xóm và từ chính những người thân yêu của mình. Khi không thể chịu đựng được nữa, Bính quyết định lên thành phố để tìm lại người mình yêu. Và rồi, trải qua những sóng gió của cuộc đời, khi Bính cưới Năm Sài Gòn làm chồng là một tên bỉ vỏ khét tiếng, trong lòng Bính vẫn luôn hướng về lương thiện. Cô nhiều lần khuyên chồng bỏ nghề để sống một cuộc đời bình dị mà lương thiện nhưng không được, cuối cùng sống trong hoàn cảnh ấy Bính đã lột xác trở thành một tay “bỉ vỏ” chuyên nghiệp. Cái kết đầy ám ảnh Bính và Năm Sài Gòn phải trả giá rất đắt nhưng ở đâu đó Nguyên Hồng vẫn có sự đồng cảm sâu sắc dành cho nhân vật của mình.

Xem thêm: Review sách Bỉ vỏ - Nguyên Hồng

5. Những ngày thơ ấu

Những ngày thơ ấu là một bức tranh khắc họa những tủi nhục, đau đớn của cậu bé Hồng. Bằng một vài ngôn từ giản đơn, bình dị Nguyên Hồng đã lột tả thành công hình tượng cậu bé Hồng với những giằng xé trong nội tâm của nhân vật.

Tác phẩm Những ngày thơ ấu - Nguyên Hồng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thông qua Những ngày thơ ấu Nguyên Hồng lên án gay gắt xã hội phong kiến với những hủ tục lạc hậu khiến cho cậu phải xa mẹ mình một thời gian. Những ký ức về tuổi thơ đầy nước mắt thế nhưng trong hoàn cảnh khó khăn ấy Nguyên Hồng vẫn giữ cho mình sự lạc quan niềm đam mê với những cuốn sách và con chữ.

6. Vợ nhặt

Vợ nhặt là một bức tranh hiện thực về nạn đói năm 1945: những nhân vật điển hình như Tràng, Thị và bà cụ Tứ là những con người phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ nạn đói, họ phải sống thiếu thốn qua từng ngày, cái ăn cũng không có đủ. Bằng ngòi bút sắc sảo, Kim Lân đã phản ánh hiện thực thông qua hình ảnh các nhân vật ông xây dựng. Đúng là phải có một tình cảm gắn bó với người nông dân, Kim Lân mới có thể miêu tả nội tâm nhân vật sâu sắc đến như vậy.

Tác phẩm văn học Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vợ nhặt được hiện lên như một tia hi vọng về một tương lai tươi sáng phía trước của những người nông dân nghèo. “Nhà văn dùng "Vợ nhặt" để làm cái đòn bẩy để nâng con người lên trong tình nhân ái. Câu chuyện "Vợ nhặt" đầy bóng tối nhưng từ trong đó đã loé lên những tia sáng ấm lòng. – nhà giáo Trần Đồng Minh”

7. Tắt đèn

Tắt đèn là một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của Ngô Tất Tố. Tác giả đã khéo léo xây dựng hình tượng chị Dậu mạnh mẽ có vẻ đẹp tâm hồn cao cả. Vì gia đình mình chị Dậu có thể sẵn sàng hi sinh tất cả mọi thứ. Trong suốt tác phẩm hình ảnh chị Dậu hiện lên như một hình tượng người phụ nữ mạnh mẽ để lại ấn tượng mạnh trong lòng bạn đọc.

Tắt đèn - Ngô Tất Tố

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Để đủ tiền đóng sưu thuế, chị Dậu đã phải lần lượt bán hết tất cả những đồ có giá trị trong nhà. Cuộc đời chị Dậu được tác giả vẽ ra bằng những sự mất mát, đau thương nhất. Chúng ta khó tìm được ánh sáng trong cuộc đời của chị và có lẽ đó chính là lí do Ngô Tất Tố đặt tên cho tác phẩm là Tắt đèn. Từ việc chị phải bán đàn chó, bán đứa con của mình thể hiện được cuộc sống của chị Dậu quá đen tối. Thế nhưng khi bị dồn vào đường cùng, chị Dậu vẫn giữ được tâm hồn lương thiện. Từ những chi tiết cao trào, kịch tính trong Tắt đèn đã tác động khiến cho chị Dậu nổi loạn. Thông qua tác phẩm “Tắt đèn” tác giả lên án tố cáo xã hội phong kiến thối nát đã đẩy người nông dân nghèo tội nghiệp vào đường cùng.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks, chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Xem thêm:
Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những cuốn sách hay về nghệ thuật sống chậm

Những cuốn sách hay về nghệ thuật sống chậm

Cuộc sống quá vội vã đôi khi khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc hay giá trị làm nên cuộc đời...

Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành vết thương

Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành vết thương

Đừng phớt lờ cảm xúc của bản thân, nếu có những tổn thương thì đừng chọn chạy trốn. Hãy để...

Những cuốn sách kích thích tư duy và sáng tạo dành cho bạn

Những cuốn sách kích thích tư duy và sáng tạo dành cho bạn

Hãy hình thành thói quen tư duy sáng tạo để có thể làm việc một cách hiệu quả và chất lượng hơn...

8 cuốn sách về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên, tự do

8 cuốn sách về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên, tự do

Nếu quá mệt mỏi hãy dừng chân một chút để nhìn lại chính mình, xóa bỏ những âu lo, căng thẳng ngoài...

Những cuốn sách hay và lãng mạn nhất về tình yêu nên đọc

Những cuốn sách hay và lãng mạn nhất về tình yêu nên đọc

Bằng sự nhạy cảm, tinh tế nhiều cuốn sách đã lột tả được tình yêu chân thật. Hãy cùng AnyBooks...

Những cuốn sách văn học nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Những cuốn sách văn học nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Văn học nước ngoài là một trong những dòng sách có nhiều độc giả nhất trên thế giới. Bởi những...

Top 10 cuốn sách tản văn hay nhất của các tác giả Trung Quốc

Top 10 cuốn sách tản văn hay nhất của các tác giả Trung Quốc

Những cuốn sách tản văn Trung Quốc luôn đem đến cho bạn đọc những động lực, năng lượng tích cực...

Những cuốn sách phiêu lưu hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách phiêu lưu hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách về phiêu lưu sẽ giúp bạn có trải nghiệm về chuyến đi, chuyến phiêu lưu mà qua đó...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Đây là gợi ý những cuốn sách hay về truyền cảm hứng và năng lượng giúp bạn suy nghĩ tích cực, sống...

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những cuốn ngôn tình đặc sắc sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang...

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Tăng level siêu tốc dành cho học sinh 2K5 với top 10+ bộ sách ôn luyện thi THPT quốc gia 2023 “CỰC CHẤT”...

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Nếu chỉ làm việc một cách hời hợt, cố gắng một cách nửa vời thì bạn sẽ không bao giờ thành công...

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc...

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ tại nhà cùng top 9 cuốn sách dạy vẽ căn bản dành cho người mới bắt đầu, sẽ hướng dẫn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.