Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc sách. Đọc sách không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà nó còn là một cách để trau dồi vốn từ. Hãy cùng AnyBooks khám phá những cuốn sách mà dân viết phải có trên kệ tại bài viết dưới đây nhé!

1. Sổ tay viết văn

Sổ tay viết văn là cuốn sách do Tô Hoài viết bằng những kinh nghiệm viết lách của mình. Đây là cuốn sách gối đầu giường dành cho những ai thích thả hồn vào con chữ. Tô Hoài cho rằng viết là thành quả lao động vô cùng tận và người viết cần chăm chút, tẩn mẩn từng li từng tí. Tô Hoài được xem là một từ điển sống, một pho sách sống chính vì thế mà những gì ông chia sẻ trong cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều chiêm nghiệm về nghề cầm bút của một nhà văn tài hoa.

Sổ tay viết văn - Tô Hoài

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tô Hoài quan niệm: “Kinh nghiệm viết văn, cả về tư tưởng và cách viết, là kinh nghiệm lao động, do hàng ngày lao động sáng tác mà nảy nở. Nó vô cùng tận. Không thể nói lúc nào hoàn hảo, mỗi bước phấn đấu lại được kinh nghiệm mới. Cứ thế thay đổi và đổi mới mãi, đem lại tiến bộ cho người viết.”

2. Bước đường viết văn

Ở độ tuổi 17 niềm say mê văn học đã nhen nhóm trong lòng cậu bé Nguyên Hồng. Dù phải tích góp từng đồng một nhưng tác giả rất kiên trì, chưa một lần từ bỏ. Những lần đầu gặp gỡ Thế Lữ với sự ngưỡng mộ. Trong giai đoạn viết tập truyện ngắn đầu tay, viết kiệt tác Bỉ Vỏ.

Bước đường viết văn - Nguyên Hồng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Bước đường viết văn giống như một cuốn sổ tổng kết về cuộc đời cầm bút của nhà văn Nguyên Hồng từ những năm 17 tuổi cho đến trước những năm ông vĩnh viễn ra đi. Thời gian không quá dài thế nhưng nó thể hiện được sự yêu cuộc sống, yêu con người và niềm đam mê cống hiến hết mình cho sự nghiệp Văn học của nước nhà.

“Suốt đời Nguyên Hồng chỉ viết, suốt đời Nguyên Hồng vật lộn với trang giấy. Anh dám sống, dám gạt bỏ, dám nhận những thiệt thòi, dành cho tác phẩm. Tất cả, tất cả cuộc đời Nguyên Hồng dành trọn vẹn, hết mình cho tác phẩm. – Kim Lân”

Xem thêm: Review Bước đường viết văn - Nguyên Hồng

3. Khiêu vũ với ngòi bút

Joseph Sugarman là tác giả của cuốn sách Khiêu vũ với ngòi bút được mệnh danh là huyền thoại, phù thủy quảng cáo của nước Mỹ. Ở cuốn sách này, tác giả sẽ cung cấp cho độc giả những bước căn bản nhất để rèn luyện trở thành một cây bút viết quảng cáo hay và hấp dẫn. Để khách hàng bỏ tiền ra mua một món đồ của sản phẩm của mình là một câu chuyện không phải dễ dàng gì. Nhưng nếu bạn có bí quyết thì sẽ thu phục được rất nhiều khách hàng.

Sách Khiêu vũ với ngòi bút

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Dù bạn là một người vừa mới bước chân vào nghề quảng cáo hay để trở thành một người có nhiều kinh nghiệm thì Khiêu vũ với ngòi bút cũng là một người bạn đồng hành giúp bạn đạt được những điều mình mong muốn.

4. Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Bạn đã từng nghe qua nghề copy writer chưa? Thường những ai chưa hiểu sâu về nghề này sẽ nghĩ những người làm sáng tạo rất thoải mái. Thế nhưng khi bị bí ý tưởng sẽ có rất nhiều khó khăn lắm đấy nhé. Làm bạn với hình, làm tình với chữ không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết mà còn giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn từ nghề viết.

Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Khi đã xác định đi theo nghề viết bạn phải chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ, bởi nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn riêng. Hãy trở thành người tạo ra cảm hứng khi làm việc chứ đừng chờ đợi cảm hứng đến, điều này sẽ giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn.

5. Nghĩ ngược lại và làm khác đi

Rất nhiều người trong chúng ta thường tư duy theo một lối mòn khi có khó khăn xảy ra, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là những thứ tiêu cực. Nhưng nếu dám nhìn vấn đề ở một góc nhìn khác bạn sẽ phát hiện ra cuộc sống cũng đâu có đối xử tệ bạc với chúng ta đến như thế. Nhìn vấn đề ở một góc nhìn khác nó sẽ mang đến thành công cho chúng ta.

Sách Nghĩ ngược lại và làm khác đi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một điều đặc biệt ở tên bìa cuốn sách, đó là bạn phải nhìn ngược từ dưới lên thì mới đọc được tiêu đề. Tạo cho người đọc sự hứng thú từ hình thức đến nội dung đều phong phú và khác biệt. Nghĩ ngược lại và làm khác đi sẽ giúp bạn đọc dám khác biệt với đám đông. Đối với người viết lách – sáng tạo là yếu tố vô cùng quan trọng. Thế nên hãy đọc cuốn sách này để tìm kiếm nguồn cảm hứng bạn nhé!

“Một ý tưởng hay là một ý tưởng được thực hiện. Nếu không, nó được coi là một ý tưởng không hay.” Muốn viết lách tốt hãy thực hiện ngay những ý tưởng có trong đầu bạn nhé!

6. Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng (10 bí mật không ai nói với bạn về sáng tạo)

Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng là một trong những cuốn sách nổi tiếng về sáng tạo. Trên thế giới này ít có thứ gì là nguyên bản, bạn có thể học hỏi những điểm hay và mới mẻ từ các tác phẩm sau đó tự tưởng tượng và sáng tạo ra theo cách của bạn. Trong viết lách, bạn cần không ngừng thay đổi để đổi mới cách viết, đổi mới những chủ đề để có thể tiếp cận được với nhiều độc giả hơn. Và cuốn sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng sẽ giúp bạn khám phá thêm một loạt những bí mật về sáng tạo.

Sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Austin Kleon thực sự là một trong những người thú vị nhất trên Internet… anh ấy đã đưa ra một ví dụ rõ ràng và hấp dẫn về khả năng sáng tạo bằng cách tổng hợp, cũng như vai trò của việc phối lại trong nền kinh tế ý tưởng – The Atlantic”

7. Để thành nhà văn

Làm thế nào để viết bài có nhiều người đọc, làm thế nào để viết được thật nhiều thể loại? Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi này thì hãy để Để thành nhà văn giúp bạn tìm ra đáp án nhé. Đây là một cuốn sách mà dân viết lách không thể bỏ qua, bởi cuốn sách này sẽ đưa ra kỹ năng và nghệ thuật viết lách.

Để thành nhà văn - Nguyễn Duy Cần

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách giúp người đọc nhận thức đúng và đầy đủ về nhiều khía cạnh của viết lách và đặc biệt đó là nhân cách, tinh thần mà một người viết cần phải có. Thông qua cuốn sách này Nguyễn Duy Cần muốn bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và bí quyết để trở thành nhà văn đúng với tên gọi của nó.

8. Thuật viết lách từ A đến Z

Thuật viết lách từ A đến Z

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Có rất nhiều người khuyên chúng ta hãy viết lách mỗi ngày để trở thành cây bút chuyên nghiệp, thế nhưng khi bắt tay vào làm không ít bạn chán nản vì không thể tìm thấy nguồn cảm hứng từ việc viết. Thật ra, viết lách cũng giống như học bài vậy, bạn cần phải đi đúng trọng tâm thì mới tiếp thu được kiến thức. Và cuốn sách Nghệ thuật viết lách từ A đến Z sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Tác giả sẽ cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần có trong nghề cầm bút. Hãy cứ viết, phải viết thì bạn mới biết mình còn thiếu sót ở chỗ nào để còn cải thiện. Cuốn sách là một trong những trang bị hữu ích giúp bạn viết lách thành công.

Để rèn luyện kỹ năng viết lách không chỉ cần đọc rất nhiều mà bạn còn cần phải viết mỗi ngày. Hãy biến viết thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của bạn, hãy viết bằng lòng nhiệt huyết và sự chân thành của bạn, mọi điều tốt đẹp sẽ tự khắc đến với bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn về các đầu sách hay và hấp dẫn dành cho người viết lách.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks, sắp tới chúng mình sẽ cho ra thêm các bài viết ở nhiều chuyên mục khác nhau, rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ và góp ý từ mọi người, thân!

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những cuốn sách hay về gia đình nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách hay về gia đình nên đọc một lần trong đời

Top 6 cuốn sách hay và ý nghĩa nhất về gia đình mà ai cũng nên đọc một lần trong đời, những cuốn...

Top những tác phẩm Văn học Việt Nam hay nhất mọi thời đại

Top những tác phẩm Văn học Việt Nam hay nhất mọi thời đại

Nhắc đến Văn học Việt Nam chúng ta sẽ không thể không nhớ đến những tác phẩm kinh điển như Chí...

Những cuốn sách hay về nghệ thuật sống chậm

Những cuốn sách hay về nghệ thuật sống chậm

Cuộc sống quá vội vã đôi khi khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc hay giá trị làm nên cuộc đời...

Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành vết thương

Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành vết thương

Đừng phớt lờ cảm xúc của bản thân, nếu có những tổn thương thì đừng chọn chạy trốn. Hãy để...

Những cuốn sách kích thích tư duy và sáng tạo dành cho bạn

Những cuốn sách kích thích tư duy và sáng tạo dành cho bạn

Hãy hình thành thói quen tư duy sáng tạo để có thể làm việc một cách hiệu quả và chất lượng hơn...

8 cuốn sách về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên, tự do

8 cuốn sách về sự tĩnh tâm giúp bạn sống cuộc đời bình yên, tự do

Nếu quá mệt mỏi hãy dừng chân một chút để nhìn lại chính mình, xóa bỏ những âu lo, căng thẳng ngoài...

Những cuốn sách hay và lãng mạn nhất về tình yêu nên đọc

Những cuốn sách hay và lãng mạn nhất về tình yêu nên đọc

Bằng sự nhạy cảm, tinh tế nhiều cuốn sách đã lột tả được tình yêu chân thật. Hãy cùng AnyBooks...

Những cuốn sách văn học nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Những cuốn sách văn học nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Văn học nước ngoài là một trong những dòng sách có nhiều độc giả nhất trên thế giới. Bởi những...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Đây là gợi ý những cuốn sách hay về truyền cảm hứng và năng lượng giúp bạn suy nghĩ tích cực, sống...

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những cuốn ngôn tình đặc sắc sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang...

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Tăng level siêu tốc dành cho học sinh 2K5 với top 10+ bộ sách ôn luyện thi THPT quốc gia 2023 “CỰC CHẤT”...

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Nếu chỉ làm việc một cách hời hợt, cố gắng một cách nửa vời thì bạn sẽ không bao giờ thành công...

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc...

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ tại nhà cùng top 9 cuốn sách dạy vẽ căn bản dành cho người mới bắt đầu, sẽ hướng dẫn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.