Em ở đây, tôi chênh vênh

Em ở đây, tôi chênh vênh

Ngày đăng: 10/11/2023 - Lượt xem: 1007

Anh quen em trong một chiều mưa. Em, cô bé đã hút anh từ ánh mắt đầu tiên. Cô bé mang khuôn mặt trẻ con, không cao lắm, cách ăn mặc đáng yêu, tay ghì lấy quai ba...

Gió lạnh đầu mùa - Truyện ngắn Thạch Lam

Gió lạnh đầu mùa - Truyện ngắn Thạch Lam

Ngày đăng: 19/11/2022 - Lượt xem: 59064

Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam, bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc man mác nhẹ nhàng và sâu sắc trong từng ý văn và tình tiết vì cái chân chất trong từng nhịp...

Lão Hạc - Truyện ngắn Nam Cao

Lão Hạc - Truyện ngắn Nam Cao

Ngày đăng: 25/10/2022 - Lượt xem: 148812

Đọc truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, tác phẩm Lão Hạc được viết năm 1943 đây là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực...

Advertisement

Chuyên trang tổng hợp và chọn lọc những truyện ngắn hay về tình yêu, tình bạn, gia đình, cuộc sống,... cùng các tác phẩm văn học, tiểu thuyết nổi tiếng Việt Nam và thế giới.

Khái niệm Truyện ngắn là gì?

Truyện ngắn là gì? Truyện ngắn là một thể loại văn học, là các câu chuyện viết bằng văn xuôi ngắn gọn, truyện ngắn hàm nghĩa và súc tích hơn các câu truyện dài như tiểu thuyết. 

Truyện ngắn là hình thức tự sự cỡ nhỏ, thường được viết bằng văn xuôi, để người đọc tiếp thu liền một mạch, đọc một hơi không nghỉ. Truyện ngắn là các câu chuyện kể bằng văn xuôi và có xu hướng ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa hơn các câu truyện dài. Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang.

Khuôn khổ ngắn nhiều khi làm cho truyện ngắn có vẻ gần gũi với các hình thức truyện kể dân gian như truyện cổ tích, giai thoại, truyện cười, hoặc gần với những bài kí ngắn. Về nội dung, truyện ngắn có rất nhiều thể loại khác nhau, bao trùm hầu hết các phương diện của đời sống con người chẳng hạn như: đời tư, sử thi nhưng quan trọng và độc đáo là nội dung ngắn, dung lượng thường được tóm gọn.

Tình huống truyện luôn là vẫn đề quan trọng hàng đầu của nghệ thuật truyện ngắn. Truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang, trong khi đó tiểu thuyết rất khó dừng lại ở con số đó.

Truyện ngắn hiện đại là một kiểu tư duy mới, một cách nhìn cuộc đời, một cách nắm bắt đời sống rất riêng, mang tính chất thể loại. Cho nên truyện ngắn đích thực xuất hiện tương đối muộn trong lịch sử văn học.

Cốt truyện của truyện ngắn có thể là nổi bật, hấp dẫn, thường tự giới hạn về thời gian, không gian; nhưng chức năng của nó nói chung là để nhận ra một điều gì sâu sắc về con người và cuộc đời.