Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Sách là một kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Mặc dù ngày nay khi công nghệ thông tin vô cùng phát triển, người ta có thể dễ dàng tìm được những nguồn giải trí, nguồn kiến thức khác nhau trên internet, báo điện tử,...nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn chọn đọc sách là một thói quen thú vị mang đến nhiều lợi ích. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những lợi ích của việc đọc sách mà không phải ai cũng biết.

1. Định nghĩa cơ bản nhất về sách

Sách là một phát minh có ý nghĩa to lớn với nhân loại về mặt giá trị vật chất lẫn tinh thần. Sách không còn gói gọn trong một định nghĩa đơn giản là một vật lưu trữ kiến thức. Ý nghĩa của nó còn to lớn hơn gấp nhiều lần.

Để nói về định nghĩa của sách thì không có định nghĩa cố định mà chắc hẳn mỗi người sẽ đều có riêng một định nghĩa của bản thân, nhưng chắc chắn ai cũng sẽ đồng ý với định nghĩa cơ bản nhất này: “Sách là tập hợp của nhiều tờ giấy trên đó có chữ viết, hình ảnh,…những ký tự này có thể được viết bằng tay hoặc in ấn. Chúng thể hiện một hoặc nhiều chủ đề mà tác giả ghi chép lại hoặc sáng tác ra”. Sách chính là một công cụ lưu trũ và cung cấp thông tin hữu hiệu về tất cả các lĩnh vực từ xưa cổ cho đến hiện đại cho mọi người.

Sách là nơi chứa đựng những kiến thức về nhiều ngành nghề, về kinh nghiệm sống, những vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả muốn truyền tải đến người đọc. Có thể nói, sách là một món ăn tinh thần, đem lại sự thư giãn, thoải mái, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp học cảm thấy thoải mái sau những áp lực cuộc sống.

Sách chứa đựng muôn vàn kiến thức của cuộc sống
Sách chứa đựng muôn vàn kiến thức của cuộc sống

Với thời đại công nghệ phát triển hiện nay, sách cũng được chia làm 2 loại:

Loại thứ nhất là được viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy, sau đó chúng được đóng thành thành một quyển sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách.

Loại thứ hai được sinh ra trong thời đại công nghệ, khi mà con người sử dụng nhiều các thiết bị thông minh hơn, sách được nâng cấp thành sách điện thử hay còn gọi là ebook để chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc hơn.

2. Những lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách để tìm hiểu và nâng cao trình độ kiến thức:

Con người chúng ta không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng tường tận. Vì thế chỉ có cách là tự tìm kiếm và mò mẫm trong những cuốn sách chuyên sâu về lĩnh vực đó, sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Vấn đề học liên quan đến vấn đề đọc sách, vì vật chúng ta học cũng xuất phát từ việc đọc sách mà ra. Sách mở mang trí tuệ cho ta, đem đến cho ta những hiểu biết, dẫn dắt chúng ta vào những chỗ sâu xa và giải thích cho chúng ta những gì bí ẩn. Bên cạnh trau dồi kiến thức, đọc sách còn giúp bạn đọc củng cố và mở rộng vốn từ, giúp sắp xếp từ ngữ và tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động hơn trong khi xử lý tình huống phát sinh.

Đọc sách giúp nâng cao trình độ hiểu biết
Đọc sách giúp nâng cao trình độ hiểu biết

Thời gian để đọc một cuốn sách chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với thời gian để sống và trải nghiệm thực tế giống như nhân vật trong sách. Bài học mà tác giả họ phải trải qua một thời gian dài gần như cả đời mới rút ra được thì bạn có thể tiếp thu qua những lần lật từng trang sách. Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại.

Đọc sách còn giúp cải thiện khả năng tập trung và tăng cường khả năng tư duy, phân tích:

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng một. Trong đầu tập trụng vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu chuyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động.

Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực mà bạn quan tâm, yêu thích, bạn sẽ đọc từng chữ từng chữ một mà không rời mắt, đây cũng là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc đồng thời bản thân cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích các diễn biến tiếp theo sẽ xảy ra của câu chuyện.

Bởi vậy mới nói thời gian theo dõi đọc một cuốn sách cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân mình một cách tốt nhất.

Đọc sách giúp bạn mở mang tầm nhìn:

Việc đọc sách cho phép bạn nhìn nhận mọi thứ từ một quan điểm, một góc nhìn hoàn toàn khác. Điển hình như việc khi bạn đọc một cuốn sách nói về một nền văn hóa nhất định, thì bạn sẽ tiếp thu và hiểu thêm về văn hóa đó sẽ khác biệt với văn hóa của bạn như thế nào. Mặc dù sẽ có thể có một vài quan điểm mà bạn cảm thấy không đồng tình với nền văn hóa đó, nhưng ít nhất bạn cũng nhìn nhận mọi thứ từ một gốc độ mới hơn. Một thế giới rộng lớn đang ở ngoài kia, do đó việc đọc sách chính là một cách để mở mang tầm nhìn về mọi vấn đề trong cuộc sống mà bạn có thể chưa từng được biết.

Đọc sách giúp cải thiện khả năng viết lách và kỹ năng giao tiếp:

Khi đọc những cuốn sách là các cuộc đối thoại giữa người với người, kỹ năng sống sẽ giúp cho bạn nhận ra khuyết điểm trong giao tiếp của bản thân và rút ra được kinh nghiệm để sửa chữa và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Khi đọc sách thường xuyên, bạn cũng sẽ được nâng cao và cải thiện khả năng viết lách cảu mình lên đáng kể. Hầu hết những người làm công việc viết lách và viết báo đều thường là những người mê đọc sách. Do đó, khi đọc sách thường xuyên, bạn sẽ được trau dồi các từ vựng mới cũng như cải thiện khả năng viết lách của bản thân một cách trôi chảy hơn mà đôi khi chính bạn cũng không thể nhận ra điều đó.

Đọc sách giúp cải thiện khả năng viết lách
Đọc sách giúp cải thiện khả năng viết lách

Nếu bạn là một người tạo dựng thói quen đọc sách một cách nghiêm túc, thì dù cho bạn đọc tiểu thuyết hay những cuốn sách có kiến thức mang tính hàn lâm và hơi khô khan, thì cũng đều có thể cải thiện khả năng viết lách của bạn một cách đáng kể.

Đọc sách cũng là một cách để thư giãn, giải trí và giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn:

Nhiều độc giả đã cho biết rằng đọc sách là một hình thức giải trí truyệ vời, và nó còn có thể giúp con người giảm được cảng thẳng và mệt mỏi rất hiệu quả sau một ngày dài làm việc, học tập. Khi cảm thấy quá mệt mỏi, chán nản thì hãy ngồi xuống chọn một quyển sách nào đó mà bạn cảm thấy ưng ý nhất bắt đầu đọc và nhâm nhi thêm một tách trà, tức là bạn đã giúp cho tâm trí của bạn thoát khỏi sự căng thẳng và mệt mỏi, nhờ đó mà bạn có thể thư giãn và làm cho căng thẳng tan biến nhanh hơn.

Việc đọc sách cũng rất có lợi trong việc giúp cho giấc ngủ của bạn ngon hơn. Người đọc sẽ dễ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn cũng như sẽ góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn rất nhiều với thói quen đọc sách thường xuyên. Bởi vì đọc sách giúp đầu óc thư giãn và giảm căng thằng, theo đó sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào một giấc ngủ sâu và yên bình. Điều này cũng đã được các nhà khoa học kiểm chứng và công nhận.

Đọc sách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích nếu bạn chắt lọc và lựa chọn đúng sách phù hợp với bản thân. Hãy bắt đầu tạo thói quen đọc sách thường xuyên để thoát ra khỏi những thói quen xấu và tạo dựng cho bản thân một thói quen mới lành mạnh hơn, bổ ích hơn trong thời đại có rất nhiều tác động xấu từ bên ngoài như hiện nay.

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên nhân vì sao đọc nhiều sách mà không hiệu quả, hoặc không thích đọc sách. Hãy cùng AnyBooks.vn...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên nhân vì sao đọc nhiều sách mà không hiệu quả, hoặc không thích đọc sách. Hãy cùng AnyBooks.vn...

Cách chọn lựa sách hiệu quả có thể bạn chưa biết từ AnyBooks

Cách chọn lựa sách hiệu quả có thể bạn chưa biết từ AnyBooks

Bạn chưa biết thể loại sách bản thân mình ưa thích? Bạn lo sợ rằng sẽ mua phải sách giả, sách có...

Làm thế nào để duy trì thói quen đọc sách?

Làm thế nào để duy trì thói quen đọc sách?

Đọc sách là một thói quen rất tốt cho bạn trẻ, đặc biệt nó rất thích hợp để trau dồi tri thức,...

Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả được các...

Cách đọc sách hiệu quả: 5 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả: 5 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả

Hãy cùng AnyBooks khám phá những cách đọc sách hiệu quả giúp bạn tiếp thu nguồn tri thức trong sách một...

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Sách là một kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Mặc dù ngày nay khi công nghệ thông tin vô cùng...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.