Review Bước đường viết văn - Nguyên Hồng

Bước đường viết văn là đứa con tinh thần của Nguyên Hồng, ông đam mê viết văn bất chấp hoàn cảnh đói nghèo, không đủ ăn đủ mặc.

Ở độ tuổi 17 niềm say mê văn học đã nhen nhóm trong lòng cậu bé Nguyên Hồng. Dù phải tích góp từng đồng một nhưng tác giả rất kiên trì, chưa một lần từ bỏ. Những lần đầu gặp gỡ Thế Lữ với sự ngưỡng mộ. Trong giai đoạn viết tập truyện ngắn đầu tay, viết kiệt tác Bỉ Vỏ. Nguyên Hồng khao khát được cống hiến hết mình cho sự nghiệp Văn học của nước nhà.

Review Bước đường viết văn - Nguyên Hồng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nguyên Hồng sinh ngày 5 tháng 11 năm 1918 tại phố Hàng Cau, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cha ông làm cai đề lao, sau thất nghiệp, cảnh nhà sa sút, lại nghiện ngập và mắc bệnh lao nên phải sống trong cảnh nghèo túng. Mẹ ông là người ngoan đạo, tần tảo, hiền hậu giàu đức hy sinh nhưng sống không có hạnh phúc trong gia đình nhà chồng.

Mới lên bảy tuổi, Nguyên Hồng đã nhớ rất rõ trong ký ức của tuổi thơ rằng “thầy mẹ tôi lấy nhau không phải vì thương yêu nhau” và ông là sản phẩm của hôn nhân không tình yêu.

Năm 12 tuổi cha qua đời, mẹ đi thêm bước nữa khiến và bị gia đình nhà chồng hắt hủi, không được ở bên cạnh chăm sóc con. Nguyên Hồng phải sống nhờ cùng bà nội và cô ruột, cũng từ đó cậu bé ấy đã hứng chịu bao nhiêu sự tủi nhục, kinh miệt của bà cô cay nghiệt.

Nhà văn Nguyên Hồng - Sống đời với những người cần lao

Mẹ ông đi làm xa, Nguyên Hồng phải lớn lên trong sự hắt hủi, thiếu thốn tình thương của mẹ. Năm 16 tuổi, Nguyên Hồng cùng mẹ ra Hải Phòng để kiếm sống. Tại đây ông được gắn bó và chứng kiến những mảnh đời nghèo khó nhất của thành phố. Có lẽ, bởi sự đồng cảm thế nên “những đứa con tinh thần” của ông thường hướng đến những người nghèo khổ trong xã hội.

“Tôi sẽ viết về những cảnh đói khổ, về những sự áp bức, về những nỗi trái ngược bất công. Tôi sẽ đứng về phía những con người lầm than bị đày đọa, bị lăng nhục. Tôi sẽ vạch trần ra những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược lộng hành của xã hội thời bấy giờ. Tôi sẽ gánh lấy mọi trách nhiệm, chống đối cũng như bào chữa, bảo vệ. Tôi sẽ chỉ có tiến bước, chỉ có đi thẳng. Tôi sẽ chỉ biết có ánh sáng. Và chính tôi là ánh sáng.”

Bạn đọc biết đến Nguyên Hồng qua những cái tên tác phẩm nổi tiếng trong làng văn học Việt Nam: Những ngày thơ ấu, Bỉ vỏ, Vực thẳm, Trời xanh, Ngọn lửa, Miếng bánh,… câu văn của ông luôn chân thật, tràn đầy sức sống, đặc biệt những mảnh đời éo le trong xã hội lúc bấy giờ cũng được Nguyên Hồng khắc họa lên từng trang sách.

Bỉ vỏ là một tác phẩm giúp Nguyên Hồng tạo được tiếng vang trong giới văn học khi ông chỉ mới 16 tuổi. Truyện kể về bi kịch cuộc đời của người con gái tên Tám Bính. Bính vốn là một cô gái quê hiền lành, chất phát. Thế nhưng vì dòng đời đưa đẩy khiến Bính từ một cô gái lương thiện trở thành một cô bỉ vỏ lành nghề. Trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, Bính dần bị xã hội tha hóa, tâm hồn ngây thơ của cô bị vấy bẩn nặng nề, cô kiếm tiền dựa trên mồ hôi, xương máu của rất nhiều người. “Tám Bính lẻ loi, bơ vơ, trơ trọi ấy, cũng có cả một phần tôi và một phần của bao nhiêu người cùng cảnh. Tôi mượn Tám Bính để đưa ra ánh sáng ban ngày một sự thật trong những sự thật của một hạng người, một số người. Tôi mượn Tám Bính để làm cho nhiều người thấy có một sự thật trong những sự thật như thế của xã hội.”

Review Bước đường viết văn - Nguyên Hồng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những ngày thơ ấu là một tập hồi ký viết về tuổi thơ của chính tác giả. Không giống như tuổi thơ của những đứa trẻ khác, được rong chơi không biết đến mệt mỏi là gì, là một gia đình hạnh phúc. Tuổi thơ của Nguyên Hồng vô cùng lạnh lẽo, đau khổ. Cậu bé Hồng là sản phẩm của một cuộc hôn nhân sắp đặt, nhưng tâm hồn trẻ con thì làm sao có thể hiểu được những chuyện ấy của người lớn. Cậu thiếu tình thương yêu từ bố mẹ và phải sống trong cảnh cô đơn. Người cha nghiện ngập, tiền của trong nhà cũng vơi đi hết. Sự bần cùng ấy được nhà văn khắc họa rõ từng nét chữ. Tác phẩm quá đỗi xuất sắc khiến Thạch Lam phải thốt lên rằng: “Bút pháp của Những ngày thơ ấu là sự rung động cực điểm của một linh hồn trẻ dại lạc loài trong những lề lối khắc nghiệt của một gia đình sắp tàn.”

Trong cuốn hồi ký của mình, Nguyên Hồng có nhắc đến kỷ niệm với nhà văn Kim Lân, một người bạn thân thiết của ông lúc bấy giờ. Kim Lân đã từng nhận xét về cuộc đời văn chương của Nguyên Hồng

“Suốt đời Nguyên Hồng chỉ viết, suốt đời Nguyên Hồng vật lộn với trang giấy. Anh dám sống, dám gạt bỏ, dám nhận những thiệt thòi, dành cho tác phẩm. Tất cả, tất cả cuộc đời Nguyên Hồng dành trọn vẹn, hết mình cho tác phẩm.”

Trong sự nghiệp viết văn, Nguyên Hồng là một trong số ít nhà văn ngay từ đầu đã xác định được con đường đi của mình là suốt đời sống cùng những mảnh đời éo le, bất hạnh. Sự nhân đạo và một tâm hồn nồng nhiệt trong văn chương, ông miệt mài viết từng ngày, từng giờ cho đến khi nằm trên giường bệnh ông vẫn viết.

“Nguyên Hồng là kẻ đam mê viết – Một kẻ bị ám ảnh bởi công việc ngoài viết ra không biết gì đến ăn mặc, ăn mặc xuềnh xoàng tới mức người ta tưởng là lập dị.” – Nguyễn Tuân

Bước đường viết văn giống như một cuốn sổ tổng kết về cuộc đời cầm bút của nhà văn Nguyên Hồng từ những năm 17 tuổi cho đến trước những năm ông vĩnh viễn ra đi. Thời gian không quá dài thế nhưng nó thể hiện được sự yêu cuộc sống, yêu con người và niềm đam mê cống hiến hết mình cho sự nghiệp Văn học của nước nhà.

Review Bước đường viết văn - Nguyên Hồng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một số tác phẩm khác của Nguyên Hồng bạn đọc có thể tham khảo thêm: Một tuổi thơ văn, Sông núi quê hương, Khi đứa con ra đời, Sóng gầm, Trời xanh,…

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review bởi Dương Hạnh


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Về trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click ngay: Sách phát triển bản thân, Sách hay 2021, Đời ngắn đừng ngủ dài, Chiếc lược ngà, Những người khốn khổ, Sách nên đọc khi còn trẻ, Sách cho tâm hồn, Tác giả - Tác phẩm, Những trích dẫn hay, trích dẫn sách, Nghệ thuật sống, Tản văn hay, Góc suy ngẫm, Quà tặng cuộc sống, Bài văn mẫu

Sách cùng danh mục
Review Thư tình gửi một người - Trịnh Công Sơn

Review Thư tình gửi một người - Trịnh Công Sơn

Đọc xong Thư tình gửi một người độc giả được trải nghiệm qua các cung bậc cảm xúc trong tình yêu....

Review sách Những đứa trẻ bị mắc kẹt

Review sách Những đứa trẻ bị mắc kẹt

“Những đứa trẻ bị mắc kẹt” trong thế giới “tuổi thơ”, dù có là một người trưởng thành...

Review sách Thú tội - Kanae Minato

Review sách Thú tội - Kanae Minato

Cuốn sách đáng đọc này vừa tăm tối, gây xáo động và biết đánh lừa độc giả, với giọng văn sắc...

Review sách Từ hạt cát đến ngọc trai - Marcus Aurelius

Review sách Từ hạt cát đến ngọc trai - Marcus Aurelius

Từ Hạt Cát Đến ngọc trai, gồm 12 phần với 85 triết lí sống tích cực mang đến cho độc giả không...

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Xã hội càng hiện đại, vật chất càng được chú trọng thì đời sống tinh thần dần bị lãng quên....

Một chân trời mới mở ra khi đọc cuốn sách Nhà Giả Kim

Một chân trời mới mở ra khi đọc cuốn sách Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim với văn phong giản dị, cách dẫn chuyện nhẹ nhàng như một câu chuyện cổ tích nhưng lại...

Bạn đắt giá bao nhiêu? - Khẳng định giá trị bản thân của con gái

Bạn đắt giá bao nhiêu? - Khẳng định giá trị bản thân của con gái

Cuốn sách Bạn đắt giá bao nhiêu? chính là một cuốn sách kĩ năng bổ ích, không có những bài học sặc...

Review sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

Review sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

"Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần" không phải là một cuốn sách triết lí dày cộp mà là một cuốn sách...

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Muôn kiếp nhân sinh là một cuốn sách của tác giả Giáo sư John Vũ, là một nhà khoa học nổi tiếng ở...

Review Sách Thử Thách 21 Ngày Thăng Hạng Nhan Sắc

Review Sách Thử Thách 21 Ngày Thăng Hạng Nhan Sắc

Làm đẹp cho bản thân chưa bao giờ là dư thừa, đặc biệt là đối với thể hệ trẻ ngày nay. Việc...

Review sách Giá trị của sự tử tế - Piero Ferrucci

Review sách Giá trị của sự tử tế - Piero Ferrucci

Cuốn sách “Giá trị của sự tử tế” của tác giả Piero Ferrucci khơi dậy những giá trị sống, lòng...

Review sách Tri thức về vạn vật - Một thế giới quan chưa từng thấy

Review sách Tri thức về vạn vật - Một thế giới quan chưa từng thấy

“Tri thức về vạn vật” mở ra một thế giới cực kỳ mới mẻ và sinh động dành cho bạn đọc. Với...

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Bộ sách nhân tố Enzyme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc bản thân thông qua các chế độ ăn...

Review Búp sen xanh - Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử

Review Búp sen xanh - Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử

“Búp sen xanh” là một tác phẩm hiếm hoi thể hiện sự giao thoa tài tình giữa lịch sử và văn học,...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.