Viết cho tuổi học trò: Gửi đến những bạn đang học cuối cấp

Có lẽ sau hè năm nay, phòng học ấy vẫn sẽ đầy ắp học sinh ngồi nghe giảng, vẫn là những bài học cũ hiện hữu trên cái bảng có tuổi đời có lẽ là ngang bằng tuổi của cậu, nhưng tiếc là cậu đã không còn ngồi chỗ cũ, chúng ta cũng không còn là những cô gái chàng trai ngồi trong phòng học ấy nữa.

Viết cho tuổi học trò: Gửi đến những bạn đang học cuối cấp

Có lẽ sau ngày tổng kết cậu sẽ không còn được gặp lại những người bạn ấy nữa, những người đã luôn cùng cậu ăn vụng trong giờ học, cũng chưa từng bỏ lỡ thời cơ phao bài cùng nhau, chúng ta đã không mặc cả cho thời gian, mặc kệ họp lớp sau này sẽ có mặt bao nhiêu đứa, chỉ biết là hôm ấy đã khóc, đã vui, đã buồn, đã nói hết tâm sự của mình và đã nằm trong ký ức của nhau, vậy đủ rồi.

Hãy nói chuyện với đứa bạn cùng bàn của cậu nhiều hơn một chút, dành quãng thời gian cho hai đứa tâm sự nhiều hơn một chút, rồi đưa mắt nhìn quanh lớp học đã gắn bó cùng cậu cả một bầu trời thanh xuân, và còn cả người cậu thích nữa, hãy liếc trộm dáng vẻ người ấy cúi đầu làm bài tập, khi vệt nắng nhạt chiếu nhẹ qua gương mặt đó. Những khoảnh khắc ấy sẽ là những thứ cậu hoài niệm và mang theo đến suốt cuộc đời. Dù cho có năm dài tháng rộng bao nhiêu, chắc chắn những ký ức ấy sẽ chẳng phai nhòa.

Có lẽ sau những khoảnh khắc ấy bạn mới chợt nhận ra thanh xuân như một chuyến xe buýt vậy, còn bản thân cậu chính là người đã ngủ quên trên chính chuyến xe đó và khi tỉnh lại cậu phát hiện mình đã bỏ qua rất nhiều thứ, thậm chí bỏ qua cả trạm dừng chân của bản thân.

Cậu sẽ chẳng thể nói với bản thân mình “Thôi thì rút kinh nghiệm lần sau vậy” bởi vì có những điều sẽ không có lần sau, không có cơ hội bắt đầu lại. Có những điều đã bỏ lỡ ở hiện tại thì vĩnh viễn cũng sẽ không có cơ hội.

Thanh xuân vốn chỉ có một lần trong đời, ai rồi cũng sẽ trải qua một thời niên thiếu tươi đẹp cùng những người bạn mình quý nhưng để nhận ra khoảnh khắc đó để kịp lưu giữ lại cảm xúc của bản thân thì rất ít người có thể làm được.

Có lẽ sau này khi cậu đã lớn, thành công đã có, sự nghiệp đã ổn định, bỗng một hôm bất giác nhìn về tấm ảnh thời niên thiếu, chúng ta năm ấy chỉ là những cô gái và chàng trai ngây ngô cùng nắm tay trải qua một khoảng trời thanh xuân tươi đẹp có nhau, cùng nhau trải qua áp lực của thi cử, cũng như những khung bậc cảm xúc đầu đời.

Có lẽ trong một khoảnh khắc nào đó cậu sẽ nhận ra, mấy trăm trang lịch sử trò chuyện cũng kém hai tờ thông báo trúng tuyển giống nhau như đúc. Thật ra, có một câu khi nghĩ kỹ lại thì thấy buồn vô cùng: "Thi xong có cần về lớp nữa không?".

Tớ từng đọc qua một câu: "Thi đại học xong, chẳng còn cái quãng thời gian mà chỉ cần đi vài bước là có thể gặp gỡ tất cả bạn bè.” Đúng là vậy, cũng chẳng còn người bạn ngồi ở cái chỗ cố định đợi cậu đến tìm người ấy nữa rồi. Hóa ra khoảng cách từ tầng một đến tầng bốn hoá ra chỉ có vỏn vẹn ba năm.

Trong cùng một bức ảnh xuất hiện rất nhiều người, một bức ảnh chứa những năm thanh xuân ngắn ngủi của chúng ta. Rồi có lẽ cậu sẽ cảm thấy có chút nuối tiếc một thứ gì đó, thứ mà bản thân đã bỏ lỡ từ rất lâu. Thứ không thể quên được là gia đình và thứ không trở lại được chính là thanh xuân.

Có lẽ sau một ngày làm việc mệt mỏi, cậu đã ước rằng lúc mình gục xuống ngủ quên và khi tỉnh lại, bản thân đã xuất hiện trong phòng học cũ, vẫn là sự ồn ào đến khó chịu đó, xung quanh vẫn là đám bạn cứ không ngừng than thở về các bài kiểm tra khó khăn. Rồi lại nhìn ra bầu trời phía ngoài sân trường kia, hôm ấy trời xanh lắm.

Chợt giật mình cậu quay lại với thực tại, ừ trời hôm nay vẫn xanh đấy thôi, sau này chắc cũng vậy. Nhưng cậu đã không còn như hôm ấy, sau này cũng sẽ không. Chúng ta chắc nợ một lời xin lỗi đến thanh xuân, một tiếng cảm ơn cho thanh xuân mà ta đã quên.

Chúng ta đã gặp nhau vào những tháng năm mà mỗi một người đều rạng rỡ như một Mặt Trời nhỏ. Có người gọi nó là giấc mộng, có người gọi nó là tuổi trẻ, cũng như có người khác gọi nó là thanh xuân. Dẫu sao thì ai cũng đều công nhận đó là quãng thời gian tươi đẹp nhất, những hồi ức rạng rỡ nhất trong đời. Nhưng khi chúng ta nhận ra giá trị của khoảnh khắc đó, cũng là lúc thanh xuân chỉ còn để nhớ.

Mỗi một người đều sẽ có một thanh xuân đặc biệt cho bản thân mình, có hỉ nộ ái ố, có những ngông cuồng tuổi trẻ, có những tình cảm đầu đời. Tuy vậy không nhất định phải long trời lở đất, nhưng chắc chắn sẽ cảm động đến khắc sâu.

Gửi lời này đến những bạn học năm cuối, ngày chia tay ấy, nhất định phải cười, phải chụp thật nhiều ảnh với nhau, phải trao cho nhau những cái ôm chặt đến nghẹt thở. Buổi liên hoan sau ngày thi xong nhất định phải tham gia, vì đó có thể sẽ là lần tụ hội cuối cùng cả lớp các bạn có mặt đầy đủ. Và sau này cũng đừng vứt đồng phục của mình đi, vì nó đắt lắm, những năm thanh xuân của bản thân mà.

Viết bởi Khủng Long

 
Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Cậu nhất định phải đối xử dịu dàng với bản thân nhé

Cậu nhất định phải đối xử dịu dàng với bản thân nhé

Cuộc sống nhẹ nhàng là khi cậu không so đo, tính toán thiệt hơn. Chỉ đơn giản là để trời xanh tự...

Chúng ta của sau này có tất cả nhưng thiếu chúng ta

Chúng ta của sau này có tất cả nhưng thiếu chúng ta

“Chúng ta đã ngỡ rằng mình sẽ ở bên nhau mãi mãi. Chúng ta đã từng nói với nhau về “sau này” nhưng...

Gửi cậu - Viết cho những nỗi niềm chẳng ai thấu hiểu

Gửi cậu - Viết cho những nỗi niềm chẳng ai thấu hiểu

Chúng ta chỉ có một lần để sống, hãy coi như tổn thương chính là trải nghiệm mà mỗi người đều...

Tản Văn - Gửi em cô gái của quá khứ

Tản Văn - Gửi em cô gái của quá khứ

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng có những nỗi niềm riêng, vậy nên đừng quá mong cầu ai đó...

Tản văn - Em yếu đuối cho ai xem?

Tản văn - Em yếu đuối cho ai xem?

Khi màn đêm buông xuống. Có lẽ lúc này em mới được sống thật với chính mình, với cảm xúc của riêng...

Nếu được quay về tuổi thơ, cậu sẽ làm gì?

Nếu được quay về tuổi thơ, cậu sẽ làm gì?

Có những ngày, bản thân chẳng muốn làm gì cả, việc làm mà mình từng yêu thích nhất cũng chẳng màng...

Tôi đã uncrush người yêu cũ?

Tôi đã uncrush người yêu cũ?

Chia tay cũng không hẳn là hết yêu. Chỉ là chúng ta đã yêu xong rồi. Chia tay khi biết mình từ lâu đã...

Lá Thư Gửi Bản Thân

Lá Thư Gửi Bản Thân

Hôm nay cũng không có gì đặc biệt, chỉ là tôi sẽ viết, viết cho bản thân của nhiều năm sau một lá...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Cuộc sống vô thường nhưng ngắn ngủi và đẹp đẽ, hãy sống sao để mỗi ngày ta đều có thể nở...

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Cuộc sống vui vẻ nhất là có một nơi để trở về sau khi hoàng hôn tắt, có một người thương ở bên...

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Trưởng thành chính là khi trái tim dẫu mong manh, nhưng vẫn chứa đựng được hết bao cô đơn, muộn phiền....

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Gửi anh, người yêu tương lai của em - Em không biết anh là ai càng không biết anh sẽ xuất hiện như thế...

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Cho đến bây giờ tôi mới ngẫm ra, thời gian chỉ có thể khiến tôi trở thành một người lớn sống...

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.