Lá Thư Gửi Bản Thân

Hôm nay cũng không có gì đặc biệt, chỉ là tôi sẽ viết, viết cho bản thân của nhiều năm sau một lá thư, tôi đưa một thanh xuân gửi vào lá thư, đưa một lá thư gửi vào tương lai.

Ngày... tháng... năm...

Chào cậu, cô gái đã qua mười tám. Cậu bây giờ đã hạnh phúc chưa, đã an nhiên chưa? Hay còn vất vả với hai chữ “hiểu chuyện”.

Lá Thư Gửi Bản Thân

Xin cậu đừng làm một đứa con gái biết hiểu chuyện nữa, đừng vì một lời nói của thiên hạ mà khiến mình buồn nữa. Hiểu chuyện nhiều quá sẽ chỉ khiến bản thân chịu thiệt và hay tổn thương mà thôi. Đừng vì nghe lời họ hàng mà đăng ký đi học một trường đại học không thích nhé. Biết đâu sẽ không phải hối hận tuổi mười tám khi ấy.

Chào cậu, cô gái đã qua hai mươi. Cậu bây giờ thế nào, đã quên được mối tình đầu chưa? Hay còn ảo tưởng hai chữ “quay lại”.

Xin cậu hãy quên người ấy đi, đừng nghĩ nhiều nữa, ta sẽ chẳng thể níu kéo lại một người không yêu ta. Sau này cũng đừng yêu hết mình như vậy, hãy giữ lại một chut cảm xúc cho riêng bản thân, bởi vì sợ sau khi xa nhau sẽ chẳng thể mở lòng thêm lần nữa. Nhưng cũng đừng quá hờ hững với tình yêu, cứ đợi đi đã. Biết đâu duyên tự nhiên sẽ đến lúc ta không ngờ nhất và yêu một người ta chưa từng nghĩ đến, đừng lãng phí năm hai mươi vì một người cũ nhé.

Chào cậu cô gái đã qua hai tư. Cậu bây giờ ổn không, đã làm quen với cuộc sống đầy chông gai chưa? Hay còn sợ hãi hai chữ “vấp ngã”.

Xin cậu đừng sợ hãi nữa, hãy mạnh mẽ lên ta đã quá yếu đuối trong suốt quãng thời gian qua rồi. Cậu đã không còn quá nhỏ bé để nhìn cuộc đời toàn màu hồng. Những vấp ngã và sai lầm sẽ giúp cho ta trưởng thành hơn để không còn ngây ngô như thuở nào khi nghĩ ai cũng là người tốt. Hãy dẹp bỏ những suy nghĩ không dám đương đầu với thử thách ấy đi. Biết đâu nó sẽ giúp cuộc đời sau này của cậu tốt hơn.

Chào cậu cô gái đã qua hai sáu. Cậu bây giờ đã có bạn trai chưa, đã có người mà mình thích chưa? Hay còn e ngại hai chữ “tình yêu”.

Xin cậu hãy mở lòng ra, mọi chuyện đã qua rồi, hãy cứ để quá khứ trôi vào lãng quên. Đừng để những kỷ niệm tuyệt đẹp đó trở thành một thứ khiến ta rơi lệ. Chuyện đã qua rồi, đừng nghĩ lại quá nhiều. Rồi có lẽ cậu sẽ chợt nhận ra mình càng trở nên trầm tính hơn, ngại giao tiếp, ngại chia sẻ, ngại mở lòng và thậm chí ngại bước vào cuộc sống của một ai khác. Nhưng hãy cứ yêu đi, đừng để bản thân cô đơn chống chọi với bão giông. Biết đâu ta sẽ gặp được một người đáng để ta bên cạnh.

Chào cậu cô gái đã qua hai tám. Cậu bây giờ đã quên sở thích của bản thân chưa, đã từ bỏ đam mê của mình chưa? Hay còn mong ước hai từ “hy vọng”.

Xin cậu hãy dừng lại thời gian dành cho hy vọng ấy đi. Đừng ngại ngùng mà quay lại, thay vì cứ ngồi đó mà hy vọng, ta hãy hành động. Để cho sự quá trễ mà thiên hạ bảo rơi vào dĩ vãng. Sống với đam mê thì sẽ chẳng bao giờ là quá trễ. Biết đâu cậu sẽ được gặp những người thân thiện, sẽ gặp được những người bạn ta có thể xem là tri kỷ khi sống với đam mê.

Chào cậu cô gái đã qua ba mươi. Cậu bây giờ có nghĩ đến kết hôn chưa, đã nôn nao muốn mặc váy cưới chưa? Hay còn vương vấn hai từ “thanh xuân”.

Xin cậu đừng suy nghĩ gì nhiều. Thanh xuân rồi sẽ trôi qua, chẳng phải đã từng rất yêu thích váy cưới, đã từng mong chờ bao nhiêu để bản thân mặc lên bộ váy trắng tinh ấy. Thật sự rất mong muốn được nhìn thấy bản thân thật hạnh phúc, mặc trên mình bộ váy cưới lộng lẫy như nữ hoàng, được đứng bên cạnh người sẽ yêu thương mình đến hết đời. Một người sẽ yêu thương cậu thật lòng, một người sẽ yêu cậu từ những điều xấu nhất cho đến đẹp nhất. Thật mong sao cậu sẽ hạnh phúc như vậy khi đứng trên lễ đường.

Và gửi cho cậu của nhiều năm sau nữa.

Chào cậu của tương lai, mình chỉ muốn bản thân ngày càng tốt đẹp hơn thôi, không muốn bản thân phải nhiều lần trải qua thời gian buồn bã và nuối tiếc. Biết rằng đời người sẽ luôn có những sự lựa chọn khiến ta hối hận, nhưng vẫn mong bản thân có một đời an nhiên. Cậu đừng thức khuya nữa, hãy chăm học hơn, đừng mãi thích thầm người ta nữa mà hãy tỏ tình ra đi.

Hãy học cách bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhất của bạn trai hiện tại nhé, vì không phải ai cũng hoàn hảo, cũng như yêu họ đến những điều nhỏ bé nhất, rồi có lẽ họ cũng sẽ yêu cậu như vậy.

Cũng hãy trưởng thành lên nhé, đừng có nhạy cảm nữa, đừng vì chút chuyện mà khóc đến sưng mắt nữa. À còn phải nhớ là yêu thương gia đình thêm thật nhiều nhé vì sau này sẽ bận rộn lắm, khó lắm mới được bày tỏ tình thương với gia đình. Thật sự có quá nhiều lời muốn gửi đến cậu.

Chỉ là dù cậu không gặp được chàng hoàng tử trong mơ, thì cũng phải sống như một công chúa nhé. Chúc cho cậu một đời an nhiên từ những việc to lớn nhất cho đến những điều nhỏ nhặt nhất. Hãy thật hạnh phúc nhé cô gái.

Viết bởi Khủng Long

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Phía sau ô cửa sổ bình yên là bầu trời trong cơn bão

Phía sau ô cửa sổ bình yên là bầu trời trong cơn bão

Trong cơn mơ, dáng hình, thanh âm dịu dàng của em luân phiên nhau xuất hiện. Kế đến là từng mảnh vụn...

Tản Văn - Vùng Miền Ký Ức

Tản Văn - Vùng Miền Ký Ức

Trái đất hình tròn và mặt trời mọc lên rồi lại sẽ lặn xuống, chúng ta rồi sẽ lại yêu thêm một...

Những Dòng Tản Văn Hay Về Yêu Xa

Những Dòng Tản Văn Hay Về Yêu Xa

Yêu xa đẹp lắm, mong manh lắm nhưng nhìn lại sẽ thấy tình yêu của đôi ta bền bỉ đến thế nào. Bạn...

Tản Văn - Những kiếp người bị quên lãng

Tản Văn - Những kiếp người bị quên lãng

Xã hội càng phát triển thì có vài giá trị bị quên đi, cũng như hình ảnh ông đồ, trong bài thơ cùng...

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Cho đến bây giờ tôi mới ngẫm ra, thời gian chỉ có thể khiến tôi trở thành một người lớn sống...

Tản Văn - Không Nỗ Lực Đừng Tham Vọng

Tản Văn - Không Nỗ Lực Đừng Tham Vọng

Thành công và sự nỗ lực - Đừng tham vọng tìm kiếm sự thành công trong bất cứ lĩnh vực nào từ cuộc...

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Gửi anh, người yêu tương lai của em - Em không biết anh là ai càng không biết anh sẽ xuất hiện như thế...

Tản Văn - Cô đơn một phần của trưởng thành

Tản Văn - Cô đơn một phần của trưởng thành

Có bất cứ chuyện gì buồn phải học cách tự mình vượt qua, tự hong khô nước mắt. Không có ai nhắc...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Cuộc sống vô thường nhưng ngắn ngủi và đẹp đẽ, hãy sống sao để mỗi ngày ta đều có thể nở...

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Cuộc sống vui vẻ nhất là có một nơi để trở về sau khi hoàng hôn tắt, có một người thương ở bên...

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn...

Viết cho tuổi học trò: Gửi đến những bạn đang học cuối cấp

Viết cho tuổi học trò: Gửi đến những bạn đang học cuối cấp

Những dòng tản văn là những nhắn gửi tới những bạn học năm cuối cấp, biết bao kỷ niệm và kí...

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Đến một ngày, tình yêu sẽ đến và bắt cóc bạn đi, biến bạn trở thành một con người khác. Người...

Có đôi lần, tôi thực sự mong đó là ngày tận thế

Có đôi lần, tôi thực sự mong đó là ngày tận thế

Tôi không biết khi ấy cậu từng yêu tôi nhiều đến mức nào, tôi chỉ biết mỗi nhịp đập của trái...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.