Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Định nghĩa tuổi trẻ phải cố gắng, phải nỗ lực: “Tốc độ bạn kiếm ra tiền phải nhanh hơn tốc độ bố mẹ bạn già đi”.

Một ngày trên mạng xã hội không khó để bạn tìm một câu truyền động lực cho bản thân. Những người trẻ, thuộc thế hệ GenZ, đang nhận thức được giá trị của việc nỗ lực và phải nỗ lực. Họ có thể là những người đi trước chúng ta, họ thành công, họ truyền lửa cho những người đi sau mình. Chúng ta, những con người còn đang chênh vênh không rõ việc mình đang làm gì, đang cố cho thứ gì đó ở tương lai. Tôi không biết bạn sẽ thành công hay không, nhưng trước mắt, bạn đã chậm một bước rồi.

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

“Không biết phải làm gì”, điều đó không đồng nghĩa với thất bại. Chúng ta chỉ thật sự thất bại khi bỏ cuộc. Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn tỉnh ngộ. Bạn hãy tỉnh dậy đi. Đừng trì hoãn nữa. Bản chất của trì hoãn là nỗi sợ hãi phải đối mặt với một vấn đề mà thôi. Bạn muốn điểm cao trong những bài kiểm tra, nhưng hết lần này đến lần khác bạn cứ cho mình một niềm tin vào ngày mai: “Việc quan trọng thế này, thôi để ngày mai sẽ có nhiều thời gian hơn”. Bản chất của việc mà bạn trì hoãn, việc bạn đang trốn tránh như thế, không phải vì “lười”. Llà bạn đang sợ, bạn cảm thấy buồn, thất vọng vì sự thành công, việc mọi người xung quanh bạn cứ lần lượt vào nề nếp, lần lượt có thành tựu của họ, lần lượt biết mình phải làm gì mà thôi. Còn bạn cứ mãi ở đó, suy nghĩ tìm giải pháp và vẫn mãi chưa đạt được điều gì cả.

Tuổi trẻ: còn bao lâu để cố gắng?

Có quá muộn không khi bản thân chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để sợ, có muộn không khi bây giờ chúng ta mới cố gắng? Tôi chỉ có một câu thế này, một câu nói mà Giang Ơi (một người trẻ sáng tạo nội dung mà tôi rất ngưỡng mộ) đã làm tôi bừng tỉnh: Sẽ không bao giờ là muộn để bắt đầu. Tuổi trẻ, đến cuối cùng chỉ là khái niệm để nhấn mạnh cho chúng ta phải nỗ lực hết mình. Vậy nên, dù bây giờ, bạn hai mươi lăm tuổi, bạn đã tốt nghiệp đại học mười năm về trước, bạn đã vấp ngã hơn ba lần gì đấy? Sẽ không bao giờ muộn để chúng ta cố gắng. Đừng để bản thân vì những câu nói, vì những thứ truyền động lực tạo áp lực. Cứ bình tĩnh nhìn nhận mọi điểm mạnh, điểm yếu của mình. Bạn có ưu điểm gì thì hãy xây dựng cho nó thêm vững chắc. Điểm yếu cũng không thế muốn sửa là có thể sửa ngay được. Hãy để thời gian làm nhiệm vụ của một người phụ tá. Việc của chúng ta là tiếp tục sửa chữa, việc còn lại sẽ có người giúp bạn hoàn thành: “Việc của bạn là cố gắng, trời xanh ắt tự an bài”. Đó là câu nói mà tôi muốn bạn hiểu bản chất vấn đề. Bạn đâu có thất bại khi bạn chưa từng cố gắng, bạn chỉ đi chậm một chút so với những người sắp thành công mà thôi!

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Sống là trải nghiệm, còn trẻ thì cứ làm hết mọi việc, dù rằng có người bảo: “Dại dột quá!”. Ý tôi muốn nói ở đây, không phải muốn kêu gọi tất thảy những người trẻ hãy cứ thử đi, hãy đánh liều sức trẻ và sự can trường của bạn cho một điều mà bạn tin là đúng. Mà ý kiến của tôi, là bạn hãy nhìn nhận vấn đề thật sáng suốt, hãy dùng một cái đầu lạnh, nghĩ đến hậu quả xấu nhất và sau đó…là nỗ lực cho điều đó. Nếu bạn dự định làm một việc mà bạn cho là: “Tôi chỉ đang cố cho điều mình tin là đúng”mà chưa từng nghĩ đến kết quả cuối cùng, thì điều mà “người trẻ” là phí phạm thời gian của chính mình.

Sẽ không có thất bại nào đáng sợ hơn việc “trì hoãn” tiếp diễn:

Ở trên, tôi đã nói về việc: “Trì hoãn là một nỗi sợ vô hình”. Bạn sợ nên bạn mới trốn tránh, đó là một việc phí phạm thời gian và gây ra cho bạn những thói quen xấu, việc đó chắc chắn sẽ níu kéo bạn lại thế giới của “thất bại”. Bạn cứ nghĩ rằng trì hoãn là một con ác quỷ đang níu kéo bạn ở lại thế giới của nó, muốn bạn cô lập, đơn độc và không muốn bạn tiếp xúc với “thiên thần”. “Thiên thần” chính là những người thành công. Bạn đã bao giờ thấy bực, thấy ghét và thù hằn những “thiên thần” mà tôi nói chưa? Chắc hẳn là sẽ có một ít. Bạn đừng để con ác quỷ đó khiến bản thân bị che mờ đi việc “phải cố gắng thành công nữa”. Ra khỏi thế giới tối đen của nó ngay lập tức, bạn phải rèn giũa một thanh gươm có thể khiến nó sợ, một lòng kiên định mà sức mạnh hắc ám không thể khiến bạn bỏ cuộc được. Và sức mạnh ấy được xây dựng khi bạn đối đầu với nỗi sợ của mình. Hãy để nỗi sợ của bạn sợ ý chí của bạn. Đừng bao giờ nói mình thất bại, đừng bao giờ nghĩ mình sẽ không thể làm được. Suy nghĩ là đòn bẩy dẫn đến hành động, tin tôi đi, tôi không muốn bất kì một người trẻ nào ám ảnh định nghĩa của “thành công” cả. Điều cuối cùng tôi muốn đó là bạn sẽ thắng được nỗi sợ, có như thế thì tuổi trẻ chúng ta mới đẹp, mới đáng để sống.

Viết bởi Thể Hồng

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Bạn đã từng nhìn thấy ánh mắt đầy ao ước của mẹ chưa?

Bạn đã từng nhìn thấy ánh mắt đầy ao ước của mẹ chưa?

Tôi cứ ngỡ sau này mẹ sẽ sống cho mình, nhưng không ngờ cả cuộc đời mẹ đều dành hết cho gia ...

Tuổi 18 em được gì trong đời?

Tuổi 18 em được gì trong đời?

Tuổi 18 người ta nói đầy mộng mơ và hoài bão của đời người. Tuổi 18 trong khi bạn bè có những thành...

Tôi đã không đến dự hôn lễ của mẹ

Tôi đã không đến dự hôn lễ của mẹ

Suy cho cùng thì "Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Gia đình...

Vụ cướp cuối cùng của gã tội phạm

Vụ cướp cuối cùng của gã tội phạm

Cuộc đời này sẽ không thiên vị ai cả, người xứng đáng có được hạnh phúc rồi sẽ có được,...

Hạnh phúc là khi được sống là chính mình

Hạnh phúc là khi được sống là chính mình

Liệu rằng nếu tôi bác bỏ đi suy nghĩ ấy thì tôi có được sống theo cách mình muốn không? Hôm nay,...

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Đến một ngày, tình yêu sẽ đến và bắt cóc bạn đi, biến bạn trở thành một con người khác. Người...

Nói rồi, nhưng anh bước không qua

Nói rồi, nhưng anh bước không qua

Tôi nghĩ phụ nữ đôi lúc cũng sợ cảm giác phải trở nên mạnh mẽ, cứng rắn”, đôi lúc tôi cũng...

Mỗi một giây còn sống tớ sẽ không bỏ cuộc

Mỗi một giây còn sống tớ sẽ không bỏ cuộc

Thế giới rộng lớn, tớ vẫn lại tin rằng ai đó sẽ bước vào căn phòng u tối của tớ nói rằng "xin...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Cuộc sống vô thường nhưng ngắn ngủi và đẹp đẽ, hãy sống sao để mỗi ngày ta đều có thể nở...

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Cuộc sống vui vẻ nhất là có một nơi để trở về sau khi hoàng hôn tắt, có một người thương ở bên...

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Trưởng thành chính là khi trái tim dẫu mong manh, nhưng vẫn chứa đựng được hết bao cô đơn, muộn phiền....

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Gửi anh, người yêu tương lai của em - Em không biết anh là ai càng không biết anh sẽ xuất hiện như thế...

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Cho đến bây giờ tôi mới ngẫm ra, thời gian chỉ có thể khiến tôi trở thành một người lớn sống...

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.