Tuổi 18 em được gì trong đời?

Tuổi 18 người ta nói đầy mộng mơ và hoài bão của đời người. Tuổi 18 trong khi bạn bè có những thành tựu nhất định trong cuộc đời mình, em tự hỏi mình đã làm được gì cho chính mình, cho bố mẹ rồi? Tuổi 18 của em có tươi đẹp không, em đã làm nhiều điều ghi lại một thời thanh xuân lừng lẫy của bản thân?

Tuổi 18 em được gì trong đời?

Em chưa từng, cho đến hiện tại. Về thành tựu, em cũng không biết nữa, em không là một học sinh ưu tú, một người giỏi hoàn toàn về một lĩnh vực nào cả. Người ta bảo rằng tốc độ bạn kiếm ra tiền phải nhanh hơn tốc độ bố mẹ bạn già đi. Câu nói ấy làm cho em buồn và thất vọng vì khả năng của chính mình. Hơn mười năm đến trường, em là một học sinh không nổi bật, không có một lĩnh vực nào em giỏi hoàn toàn. Trong khi 18 tuổi, bạn em đạt học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Quốc Gia… Bạn bè khiến bố mẹ họ tự hào, em lại nhìn nhận chính mình, em chẳng có gì cả. Em đang xem lại mình có những ưu điểm, có tài năng gì. Vậy nên em không so sánh bản thân mình với người khác nữa, nó chỉ là em mệt mỏi. Tuổi 18 đầy ngây dại này, hiện tại em đang sống cho chính mình. Em sẽ làm những điều mình thích vì đây là cuộc đời của em. Sẽ chẳng là gì nếu em chỉ so sánh với bạn bè mà không có cố gắng. Sẽ chẳng là gì đến ngay cả ưu điểm của em mà em cũng không nhận ra. Em đã xác định rồi, em biết mình có gì rồi.

“Vậy đích đến hiện tại của em là gì?”

“Đậu đại học”

“Điều em đạt được tính tới bây giờ là gì?”

“Hiểu đời hơn, hiểu bố mẹ phải lo lắng mình thế nào rồi, hiểu được thế nào là cố gắng không có chuyện nửa vời mà là phải cố hết mình!”

“Ừ, vậy là đủ rồi”

Mỗi người đều có những mục tiêu, những đích đến của riêng mình. Có người 18 tuổi chọn tiếp xúc và trải đời, học từ thực tế thay vì lý thuyết, có người vì một lý nào đó mà chọn gác lại giấc mơ đại học. Có người chọn Kinh tế, chọn Ngoại thương, chọn đi nghĩa vụ quân sự… Cái nào cũng là một chọn lựa cả mà. Dù em chọn gì, cứ sống hết mình là được. Tuổi 18 đẹp thật, hãy cứ sống những ngày tươi đẹp nhất của cuộc đời. Dù rằng mai này em sẽ già đi, sức trẻ của em cũng không như hiện tại, nhưng em sẽ không hối tiếc vì một thời thanh xuân đã qua. Đại học là một con đường tốt nhưng nó không phải là tất cả, em có thể học hoặc không nhưng điều quan trọng là em đã trưởng thành hay chưa ở tuổi 18 này.

Có câu nói thế này: “Rồi một ngày của tuổi 18 em mới thấy cuộc đời mình đẹp thế nào”. Đầu tuổi 18 em chưa hiểu, giữa tuổi 18 em chưa thấu và bây giờ đến thời điểm bước sang một trang mới, em đã hiểu rồi. Em cũng hiểu ba năm thanh xuân ngắn ngủi thế nào. Nhớ những ngày đầu tiên bước chân vào cấp ba, hoài bão và sức trẻ của em đột nhiên không còn nhiệt như xưa nữa. Rồi bạn bè cũng không gắn bó như mộng tưởng, nhưng mà… Không phải như vậy, cấp ba ngắn đến không tưởng nổi, và có những tình cảm em dành cho bạn bè mà tới tận bây giờ em mới thấy mình yêu họ thế nào. Vài tháng nữa, em sẽ chẳng còn là một cô học sinh được nhà trường bảo bọc, không còn trách nhiệm học hành đơn thuần nữa. Mà là cuộc đời sẽ cho em những cú ngã đầu tiên, cho em hiểu lòng người thâm sâu thế nào.

Hi vọng ở những năm sau, cái tâm hồn thơ mộng, sức trẻ của em vẫn vẹn nguyên như lúc này. Cố lên em nhé, cuộc đời mệt mỏi rồi cũng kết thúc nếu em cố hết mình. Bạn bè rồi cũng có cuộc đời riêng, hãy gói những kỉ niệm của họ vào trang kí ức tuổi 18 này, hãy cố hết mình để em không hối tiếc sau này. Tuổi trẻ qua đi, em không biết rằng mình sẽ thế nào, có đủ nhiệt tình chinh phục ước mơ không?

Và đến cuối cùng, em đã học được nhiều điều rồi. Thứ nhất, hãy ngừng so sánh mình với người khác. Đối thủ thật sự của em trong đời này chính là em trong quá khứ. Sống bó mình với quá khứ là một sai lầm. Có thể hôm qua em giỏi nhưng chưa chắc hôm nay em tốt hơn, hay cũng đâu biết hôm nay em còn vượt trội hơn? Em chỉ có một nỗi sợ trong đời này là: “Liệu mình có làm được không?” Vậy chẳng phải đối thủ em phải vượt qua sau tất cả là tâm lý, là chính rào cản giới hạn hay sao? Vậy đừng phí thời gian để buồn vì thua người khác, em chỉ được buồn khi hiện tại em chưa bằng quá khứ. Nhưng buồn rồi thì phải biết đứng lên làm lại, cố gắng lại chứ không phải phí hoài tuổi trẻ chỉ để tiếc nuối. Thanh xuân không có “giá mà”, thời gian không có cơ hội đảo ngược hay thụt lùi, chỉ có tiến về trước. Nếu bước đi chúng ta từng sai lầm vậy thì tương lai không được sai nữa.

Phía trước lúc nào cũng là vận mệnh, là những rào cản sẽ làm chúng ta đau điếng, cái đau đến thức tỉnh lương tri con người. Đau mới trưởng thành, đau mới hết sợ mà đi tiếp, cứ là chính mình, là phiên bản tốt nhất của mình ngay hôm nay em nhé, đừng sợ gì cả. Em không vi phạm, không làm tổn hại đến người khác thì không có gì phải rụt rè cả.                                                                               

Viết bởi Thể Hồng

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Tôi đã không đến dự hôn lễ của mẹ

Tôi đã không đến dự hôn lễ của mẹ

Suy cho cùng thì "Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Gia đình...

Vụ cướp cuối cùng của gã tội phạm

Vụ cướp cuối cùng của gã tội phạm

Cuộc đời này sẽ không thiên vị ai cả, người xứng đáng có được hạnh phúc rồi sẽ có được,...

Hạnh phúc là khi được sống là chính mình

Hạnh phúc là khi được sống là chính mình

Liệu rằng nếu tôi bác bỏ đi suy nghĩ ấy thì tôi có được sống theo cách mình muốn không? Hôm nay,...

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Đến một ngày, tình yêu sẽ đến và bắt cóc bạn đi, biến bạn trở thành một con người khác. Người...

Nói rồi, nhưng anh bước không qua

Nói rồi, nhưng anh bước không qua

Tôi nghĩ phụ nữ đôi lúc cũng sợ cảm giác phải trở nên mạnh mẽ, cứng rắn”, đôi lúc tôi cũng...

Mỗi một giây còn sống tớ sẽ không bỏ cuộc

Mỗi một giây còn sống tớ sẽ không bỏ cuộc

Thế giới rộng lớn, tớ vẫn lại tin rằng ai đó sẽ bước vào căn phòng u tối của tớ nói rằng "xin...

Cái tình hào sảng của người lao động

Cái tình hào sảng của người lao động

Có ít ăn ít, có nhiều ăn nhiều, có tiền thì đi sắm đồ chẳng phải tính quá nhiều, mua luôn cũng được,...

Nếu yêu em họ sẽ không khiến em phải đau khổ

Nếu yêu em họ sẽ không khiến em phải đau khổ

Em yêu chàng trai ấy đến chết đi sống lại, vì anh ấy em có thể sẵn sàng từ bỏ lòng tự tôn của...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Cuộc sống vô thường nhưng ngắn ngủi và đẹp đẽ, hãy sống sao để mỗi ngày ta đều có thể nở...

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Cuộc sống vui vẻ nhất là có một nơi để trở về sau khi hoàng hôn tắt, có một người thương ở bên...

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Trưởng thành chính là khi trái tim dẫu mong manh, nhưng vẫn chứa đựng được hết bao cô đơn, muộn phiền....

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Gửi anh, người yêu tương lai của em - Em không biết anh là ai càng không biết anh sẽ xuất hiện như thế...

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Cho đến bây giờ tôi mới ngẫm ra, thời gian chỉ có thể khiến tôi trở thành một người lớn sống...

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.