Top 8 cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất nên đọc

Tư duy phản biện là một kỹ năng sống mà hầu hết mọi người đều cần có để thành công trong thời đại ngày nay. Kỹ năng này được đề cao trong nhà trường, doanh nghiệp cũng như trong đời sống trong việc phát triển kỹ năng tư duy, đàm phán, phân tích vấn đề. Nó cho pháp bạn nhìn sự việc từ nhiều quan điểm khác nhau, phát hiện ra nhiều giải pháp cho một vấn đề và đưa ra cách xử lý hiệu quả hơn, do đó bạn sẽ thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Vậy làm thế nào để trở thành một người có tư duy phản biện? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn top 8 cuốn sách giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy phản biện.

1. Tư duy có hệ thống – Daniel J. Levitin

Sách Tư duy có hệ thống – Daniel J. Levitin

Tiến sĩ Daniel J. Levitin đã sử dụng khoa học về não bộ mới nhất để chứng minh những người đó nổi rội như thế nào, và cách người đọc có thể sử dụng các phương pháp của họ để lấy lại cảm giác làm chủ cách họ sắp xếp nhà cửa, nơi làm việc và cả thời gian trong “Tư duy có hệ thống”. Bởi vì phải tiếp cận quá nhiều thông tin dễ khiến chúng ta mệt mỏi và khó chịu đến nỗi chúng ta chấp nhận từ bỏ phân biệt những điều có ích với bản thân mình và cứ tiếp nhận thụ động. Đó là tình cảnh chung của thế giới. Nhưng cuốn sách này có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ lòng hơn với chiếc chìa khóa tìm đến cách thức hoạt động của não bộ và một vài cách tư duy có thể áp dụng ngay trong cuộc sống đời thường.

2. Cẩm nang tư duy ngụy biện – Richard Paul & Linda Elder

Cuốn sách “Cẩm nang tư duy ngụy biện” có nội dung khuyến khích tư duy phân tích và phản biện của người đọc. Với chỉ trên 100 trang, ngắn gọn, xúc tích, biện soạn chặt chẽ, khoa học, người đọc có thể hiểu được các thuật lừa để thắng tranh luận phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Nó giúp người đọc có cái nhìn tổng quan hơn, suy luận sâu sắc hơn trước các vấn đề để đưa ra giải pháp tốt hơn, không bị những tác động ngụy biện bên ngoài làm ảnh hướng đến tư duy, cái nhìn của bản thân. 

Cẩm nang tư duy ngụy biện – Richard Paul & Linda Elder

Ở phần cuối cuốn sách còn đưa ra các ví dụ để độc giả đọc và phân tích để phát hiện ra thuật ngụy biện được sử dụng. Qua đó giúp người đọc không chỉ hiểu mà còn biết áp dụng luôn vào việc phân tích, tư duy các vấn đề.

3. Lối mòn của tư duy cảm tính – Ori Brafman & Rom Brafman

Quyển sách Lối mòn của tư duy cảm tính

Dựa trên những nghiên cứu sâu sắc về các lĩnh vực tâm lý xã hội, kinh tế học hành vi và hành vi tổ chức, nhà lý luận xã hội học nổi tiếng Ori Brafman đã khám phá ra nhiều tác động tâm lý có sức ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và công việc của mỗi người, bao gồm tâm lý lo sợ thiệt hại. “Lối mòn của tư duy cảm tính” sẽ giúp bạn nhìn nhận và thay đổi tư duy về thế giới xung quanh. Với nhiều suy nghĩ sai lầm đi theo lói mòn hai tác giả Ori và Rom sẽ mang đến cho người đọc những cách nhìn nhận khách quan hơn, giải thích hàng loạt những hành vi đồng thời giới thiệu các phương pháp có thể giúp chúng ta vượt qua và khắc phục những tư duy lói mòn.

4. Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

“Tư duy nhanh và chậm” của Daniel Kahneman, cuốn sách tóm lược hàng thập niên nghiên cứu giúp ông đoạt giải Nobel, giải thích những đóng góp của ông trong tư duy hiện đại của ta về tâm lý và kinh tế học hành vi. Cuốn sách cho ta thấy tâm trí của mình gồm hai hệ thống: Hệ thống 1 hoạt động theo bản năng và đòi hỏi rất ít nỗ lực, Hệ thống 2 hoạt động tỉ mẩn hơn và đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn. Những suy nghĩ và hành động của ta thay đổi tùy thuộc vào hệ thống nào đang kiểm soat bộ não vào thời điểm đó. Bất cứ ai quan tâm tới cách tâm trí hoạt động, cách con người giải quyết vấn đề, ra phán xét, và những điểm yếu mà tâm trí ta hay mắc phải đều có thể đọc quyển sách này.

5. Bạn không thông minh lắm đâu – David McRaney

Quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu

Tác giả David đã nghiên cứu, tổng hợp và đem đến cho người đọc nhiều thông tin thú vị ẩn sâu trong bộ não con người qua “Bạn không thông minh lắm đâu”. Nội dung chủ yếu đi xuyên suốt quyển sách đó là chúng ta thường rất kém trong tư duy logic, nhưng lại rất giỏi vẽ ra những suy nghĩ nghe thì có vẻ hay ho trên lý thuyết, nhưng lại vỡ vụn khi đưa vào thực hành. Và khi điều đó xảy ra, chúng ta lại có khuynh hướng phớt lờ chúng. Qua mỗi chủ đề của “Bạn không thông minh lắm đâu” bạn sẽ có được những cách nhìn nhận mới về bản thân. Cuốn sách gợi mở cho độc giả thấy nguồn gốc của mọi quyết định, suy nghĩ, cảm xúc hóa ra lại đến từ nơi chẳng ai ngờ tới.

6. Phi Lý Trí – Dan Ariely

Phi Lý Trí – Dan Ariely

Quyển sách “Phi lý trí” nói về tâm trí của chúng ta, chúng ta luôn hành động một cách phi lý trí mà cứ ngỡ là mình lý trí lắm. Cánh cửa đi vào thế giới phi lý trí của con người đã được Dan Ariely hé mở một cách vô cùng thú vị trong từng đề mục của quyển sách. Cách viết dễ đọc dễ hiểu kèm theo dẫn chứng là các cuộc khảo sát, thí nghiệm hết sức thuyết phục. Và điều quan trọng, là những điều phi lý trí trong tâm lí chúng ta được tiết lộ không nhằm để phê phán hay chê bai bất cứ hành vi nào của con người, mà chỉ để chúng ta hiểu rõ hơn về những quyết định chúng ta vẫn đang phải đưa ra hàng ngày. Sau tất cả, sự phi lý trí mà ngỡ rằng mình lý trí là điều hết sức thú vị của con người.

7. Tư duy phản biện – Zoe Mckey

Tư duy phản biện – Zoe Mckey

“Tư duy phản biện” là sự tích hợp những kiến thức hữu ích đắt giá từ những cuốn sách khác được tác giả đề cập đến trong cuốn sách này. Đến với cuốn sách, bạn sẽ hiểu rõ hơn bản thân mình, hoặc chí ít là một vài khía cạnh của bản thân mình. Cuốn sách có thể khiến bạn thất vọng vì vẻ bề ngoài – rất mỏng nhưng nội dung thì hoàn toàn không thể chê được. Với “Tư duy phản biện”, bạn sẽ không những đào sâu được bản chất của vấn đề, mà thông qua đó, còn có khả năng sáng suốt trước những thứ làm bạn mê hoặc. Một khi bạn áp dụng các chuẩn mực trí tuệ một cách chặt chẽ và nghiêm khắc, sẽ không ai có thể lừa dối được bạn. Cuốn sách được xem như chìa khóa để bạn thoát khỏi những lối mòn trong suy nghĩ.

8. Nghệ thuật tư duy rành mạch – Rolf Dobelli

Nghệ thuật tư duy rành mạch – Rolf Dobelli

“Nghệ thuật tư duy rành mạch” sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về những quyết định mà bạn đã từng đưa ra. Mỗi chương sách không dài qua ba trang giấy, nhưng đem đến rất nhiều kiến thức, từ những thí nghiệm được thực hiện hay những kinh nghiệm thực tế diễn ra hàng ngày, bạn có thể nhận ra những tư duy dường như đơn gian nhưng lại trở thành vật cản ảnh hưởng phần lớn những quyết định mà bạn đưa ra. Tác giả liệt kê rất nhiều câu chuyện và những phân tích cụ thể để chỉ ra rằng, chúng ta mắc rất nhiều lỗi cơ bản. Cuốn sách sẽ không chỉ cho bạn một cách duy nhất hay cụ thế nào có thể thay đổi kết quả cuộc đời bạn ngay lập tức, mà phải dựa trên nỗ lực và suy nghĩ của bản thân.

Tư duy phản biện giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn, nhận định vấn đề dựa trên lập trường và kinh nghiệm của bản thân, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và tạo nên bước ngoặc thăng tiến trong sự nghiệp. Những cuốn sách này chỉ là những người dẫn đường đầu tiên, muốn thành công bạn nên tìm cơ hội để thực hành những bài học lý thuyết mà bạn tự rút ra cho bản thân mình một cách tối đa.

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những cuốn sách hay về sinh học mà bạn không nên bỏ lỡ

Những cuốn sách hay về sinh học mà bạn không nên bỏ lỡ

Sinh học cũng là một trong những thể loại được nhiều người quan tâm và yêu thích. Dưới...

Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

AnyBooks xin giới thiệu đến bạn đọc “Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn đọc...

Top 5 cuốn sách hay về sự tập trung rất thực tế và hữu dụng

Top 5 cuốn sách hay về sự tập trung rất thực tế và hữu dụng

Trên hành trình đi đến “thành công” sự tập trung của bạn cần phải đặt lên những thứ quan trọng...

Top 3 cuốn sách phát triển bản thân hay nhất của S.J. Scott

Top 3 cuốn sách phát triển bản thân hay nhất của S.J. Scott

S.J. Scott được biết đến là tác giả của nhiều cuốn sách giúp bạn trẻ thay đổi cuộc đời nhờ...

Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn đọc giải phóng tâm trí

Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn đọc giải phóng tâm trí

Từ những tư tưởng, triết lý sống của các triết gia, những cuốn sách triết học chắc chắn sẽ đem...

Những cuốn sách hay nhất của triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo

Những cuốn sách hay nhất của triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo

Adam Khoo nổi tiếng là triệu phú trẻ tuổi ở Singapore, là một trong những người truyền cảm hứng đến...

9 cuốn sách giúp bạn kiến tạo tương lai thịnh vượng

9 cuốn sách giúp bạn kiến tạo tương lai thịnh vượng

Để kiến tạo được một tương lai thịnh vượng thì bạn cần phải học hỏi và cố gắng rất...

Những cuốn sách minh triết của dịch giả Nguyên Phong

Những cuốn sách minh triết của dịch giả Nguyên Phong

Song song với vai trò một nhà khoa học, Nguyên Phong còn là dịch giả nổi tiếng của loạt sách...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Đây là gợi ý những cuốn sách hay về truyền cảm hứng và năng lượng giúp bạn suy nghĩ tích cực, sống...

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những cuốn ngôn tình đặc sắc sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang...

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Tăng level siêu tốc dành cho học sinh 2K5 với top 10+ bộ sách ôn luyện thi THPT quốc gia 2023 “CỰC CHẤT”...

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Nếu chỉ làm việc một cách hời hợt, cố gắng một cách nửa vời thì bạn sẽ không bao giờ thành công...

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc...

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ tại nhà cùng top 9 cuốn sách dạy vẽ căn bản dành cho người mới bắt đầu, sẽ hướng dẫn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.