Những cuốn sách hay về sinh học mà bạn không nên bỏ lỡ

Sinh học cũng là một trong những thể loại được nhiều người quan tâm và yêu thích. Dưới đây là những cuốn sách hay về sinh học mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ.

1. Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại – Siddhartha Mukherjee

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại – Siddhartha Mukherjee

“Gen” là một quyển sách sinh học mang tính động được tác giả viết ra giúp công chúng phổ thông nắm bắt được những hiểu biết cơ bản để có thể tham gia vào cuộc bàn thảo những câu hỏi của xã hội. Nó dẫn dắt người đọc bắt đầu từ câu chuyện của chính gia đình bên nội của tác giả. Suốt quyển sách là những bóc tách lịch sử của từng cá nhân, từng tập thể, từng câu chuyện, có lúc theo chuỗi thời gian, nhưng cũng có lúc nhảy cóc để đối chiếu với những điều mà tiền nhân đã khám phá được xem có những điểm nào đúng – không đúng với những tri thức hiện tại của khoa học về Gen. Cuốn sách của Mukherjee có thể được đọc theo nhiều cách khác nhau.

2. Câu chuyện di truyền – Larry Gonick & Mark Wheelis

Sach Câu chuyện di truyền – Larry Gonick & Mark Wheelis

Bạn đang cố gắng tìm hiểu về mã di truyền? Bạn đang bị rối trí vì những vấn đề xoay quanh Gene trội và đột biến, hay cụ thể hơn là bạn chưa hình dung được DNA là như thế nào, được cấu tạo ra sao? Cuốn sách “Câu chuyện di truyền” của hai tác giả Larry Gonick và Mark Wheelis sẽ giúp bạn khám phá tất tần tật về những vấn đề liên quan đến di truyền học Mendel, sinh học phần tử và những cơ bản của kỹ thuật di truyền. Cuốn sách làm cho độc giả cảm thấy rằng di truyền học trở nên gần gũi và đơn giản hơn với nội dung rõ ràng dễ hiểu kết hợp với hình ảnh minh họa đẹp mắt.

3. Mendel và cây đậu vườn – Trang Quan Sen

Mendel và cây đậu vườn – Trang Quan Sen

Ngày nay, không một học sinh, sinh viên nào theo ngành sinh, y hay nông học mà không biết đến định luật mang tên ông: Định luật Mendel. Nhưng nếu chỉ biết định luật, không biết đến quá trình xây dựng thí nghiệm và nhất là phương pháp thẩm định kết quả nghiên cứu của ông là một sự thiếu sót rất lớn. Vi vậy, tác giả của “Mendel và cây đậu vườn” ngoài việc giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp khoa học của Mendel, đã cố gắng chuyển bản gốc tiếng Đức quyển Versuche über Pflanzenhybriden sang tiếng Việt để giới thiệu với quý độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn, chi tiết hơn về các phương pháp nghiên cứu khoa học của Mendel.

4. Dẫn nhập ngắn về khoa học - Di truyền học biểu sinh: Minh họa sinh động bằng tranh

 Dẫn nhập ngắn về khoa học - Di truyền học biểu sinh: Minh họa sinh động bằng tranh

“Dẫn nhập ngắn về khoa học” là sự lựa chọn sáng suốt cho bất kỳ ai muốn truy cập nhanh và hiệu quả vào kho kiến thức khổng lồ. Bộ sách độc đáo này sẽ mở ra con đường sáng rõ nhất để tìm đến những ý tưởng khoa học đột phá của nhân loại, nó khai thác thông tin khoa học khách quan từ những nguồn xác tín và sử dụng phong cách truyện tranh hài hước. “Di truyền học biểu sinh” là ngành khoa học lý giải nguyên nhân, cách thức giúp chúng ta thừa hưởng một số đặc điểm chung, quá trình phát triển của bệnh tật, sự lão hóa và quá trình phát triển tiến hóa của con người cũng như các loài vật khác. Cùng khám phá các khối vật chất di truyền và thông tin trong bộ gen cấu thành nên chính chúng ta với cuốn sách này.

5. DNA: Hành trình khám phá cấu trúc chuỗi xoắn kép – James Watson

Quyển sách DNA: Hành trình khám phá cấu trúc chuỗi xoắn kép – James Watson

Đây là tự truyện của tác giả James Watson – người đồng khám phá ra cấu trúc xoắn kép của DNA. Được xuất bản vào năm 2012 để đánh dấu 50 năm kể từ khi giải Nobel được trao cho Watson và Crick về công trình khám phá cấu trúc DNA, một ấn bản với chú thích và minh học của cuốn sách kinh điển này mang dến những hiểu biết mới về mối quan hệ cá nhân giữa James Watson, Frances Crick, Maurice Wilkins, Rosalind Franklin. Nếu bạn tò mò về khám phá được coi là vĩ đại nhất thế kỷ 20 được phát hiện như thế nào, nếu bạn tò mò về trung tâm học thuật của thế giới những năm 1940-1950, một trong những nơi giành nhiều giải Nobel Sinh Y học nhất, thì đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn.

6. Những câu hỏi lớn: Tiến hóa – Francisco J.Ayala

Những câu hỏi lớn: Tiến hóa – Francisco J.Ayala

“Những câu hỏi lớn – Tiến hóa” đề cập đến những vấn đề khoa học cơ bản và mang tính cốt lõi nhất xuyên suốt các thời kỳ lịch sử. Tiến hóa sinh vật là vấn đề cốt lõi của nhiều quy phạm sinh học như di truyền học, sinh học phân tử, sinh hóa, sinh học thần kinh, sinh lý học, môi trường học. Cuốn sách đưa ra lời giải đáp được nghiên cứu kỹ về 20 câu hỏi mà những người muốn biết về tiến hóa thường đặt ra. Các nghiên cứu trong sách là chính xác và có thể đòi hỏi việc đào sâu suy nghĩ, dù chúng không dành cho các chuyên gia mà cho những độc giả phổ thông, những người có thể không có kiến thức chuyên môn nhưng quan tâm đến lĩnh vực này.

7. Tất cả chúng ta đều là cá – Neil Shubin

Tất cả chúng ta đều là cá – Neil Shubin

Đây là một cuốn sách sinh học nói về sự tiến hóa của cơ thể. Quyển sách có thể làm bạn cảm thấy cực đau đầu nếu như không có một chút kiến thức gì về sinh học hết, còn đối với các bạn đọc biết một chút hoặc am hiểu thì lại phải có rất nhiều thứ để bàn. Kiến thức chủ đạo mà cuốn sách mang lại cho độc giả là giải phẫu và khảo cổ, kiến thức tiến hóa chỉ chiếm một phần nhỏ. Càng về sau, sách càng hay, lượng kiến thức được đề cập tới nhiều hơn nhưng không làm loạn óc, cách viết khá thú vị và thường xuyên nhắc đến các ví dụ và so sánh chúng ta với các loài vật khác. Qua “Tất cả chúng ta đều là cá”, sinh học và cổ sinh học dường như trở nên gần gũi, cuốn hút các độc giả hơn.

8. Vi sinh vật vi tính – Nick Arnold & Tony De Saulles

Vi sinh vật vi tính – Nick Arnold & Tony De Saulles

Hai tác giả Nick Arnold và Tony De Saulles đã trình bày các kiến thức cơ bản nhất liên quan đến các loại vi khuẩn vi sinh bằng giọng văn và các minh họa hài hước quen thuộc giúp các bạn đọc dễ dàng làm quen hơn với các kiến thức này. Cuốn sách “Vi sinh vật vi tính” thuộc bộ Horrible Science. Bạn sẽ rất dễ tưởng tượng ra thế giới của những động vật tí hon, cùng với tên tuổi những nhà bác học trong ngành, nhưng kết luận khoa học và nhất  là những lời khuyên thực tế, hữu hiệu vô giá, những cảnh báo quan trọng cho lối sống hiện đại bởi những hình vẽ và lời giản dị dễ hiểu. Nhờ vậy mà cuốn sách được nhiều giải thưởng về sách khoa học dành cho thiếu nhi và được đông dảo bạn đọc từ trẻ em đến người lớn tìm đọc.

9. Tế bào gốc: Khám phá cùng nhà khoa học – Paul Knoepfler

Tế bào gốc: Khám phá cùng nhà khoa học

Đúng như với tên cuốn sách là khám phá, nghĩa là dù bạn chẳng học y, chẳng là nhà khoa học thì bạn vẫn có thể đọc được cuốn sách này. Còn nếu bạn là chuyên y thì cuốn sách sẽ chỉ là nhập môn nhẹ nhàng về tế bào gốc. Với kinh nghiệm của chính bản thân là một nhà khoa học nghiên cứu và đồng thời cũng chính là một bệnh nhân ung thư thử nghiệm phương pháp Tế bào gốc – Paul Knoepfler đã đưa người đọc đến và tìm hiểu về Tế bào gốc vô cùng dễ hiểu. Paul sẽ giúp bạn có được những hiểu biết về các loại tế bào gốc đã và đang được sử dụng để làm phương pháp điều trị trên thị trường. Bên cạnh đó, Paul sẽ giúp bạn có những nhận xét vô cùng khách quan đối với những quảng cáo, lời chào giới thiệu của phương pháp tế bào gốc này.

Sinh học là một bộ môn vô cùng thú vị giúp ta hiểu hơn về chính mình cũng như các loài động vật khác. Những cuốn sách về sinh học được giới thiệu trên đây cung cấp từ những khái niệm cơ bản cho những bạn mới làm quen sinh học đến những kiến thức chuyên sâu dành cho các bạn thuộc ngành công nghệ sinh học, y dược.

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

AnyBooks xin giới thiệu đến bạn đọc “Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn đọc...

Top 5 cuốn sách hay về sự tập trung rất thực tế và hữu dụng

Top 5 cuốn sách hay về sự tập trung rất thực tế và hữu dụng

Trên hành trình đi đến “thành công” sự tập trung của bạn cần phải đặt lên những thứ quan trọng...

Top 3 cuốn sách phát triển bản thân hay nhất của S.J. Scott

Top 3 cuốn sách phát triển bản thân hay nhất của S.J. Scott

S.J. Scott được biết đến là tác giả của nhiều cuốn sách giúp bạn trẻ thay đổi cuộc đời nhờ...

Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn đọc giải phóng tâm trí

Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn đọc giải phóng tâm trí

Từ những tư tưởng, triết lý sống của các triết gia, những cuốn sách triết học chắc chắn sẽ đem...

Những cuốn sách hay nhất của triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo

Những cuốn sách hay nhất của triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo

Adam Khoo nổi tiếng là triệu phú trẻ tuổi ở Singapore, là một trong những người truyền cảm hứng đến...

9 cuốn sách giúp bạn kiến tạo tương lai thịnh vượng

9 cuốn sách giúp bạn kiến tạo tương lai thịnh vượng

Để kiến tạo được một tương lai thịnh vượng thì bạn cần phải học hỏi và cố gắng rất...

Những cuốn sách minh triết của dịch giả Nguyên Phong

Những cuốn sách minh triết của dịch giả Nguyên Phong

Song song với vai trò một nhà khoa học, Nguyên Phong còn là dịch giả nổi tiếng của loạt sách...

Top 5 cuốn sách hay về thú cưng dành cho các “con sen”

Top 5 cuốn sách hay về thú cưng dành cho các “con sen”

Thú cưng nuôi trong nhà luôn là những con vật gần gũi và có nhiều tình cảm với con người nhất. Chúng...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Đây là gợi ý những cuốn sách hay về truyền cảm hứng và năng lượng giúp bạn suy nghĩ tích cực, sống...

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những cuốn ngôn tình đặc sắc sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang...

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Tăng level siêu tốc dành cho học sinh 2K5 với top 10+ bộ sách ôn luyện thi THPT quốc gia 2023 “CỰC CHẤT”...

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Nếu chỉ làm việc một cách hời hợt, cố gắng một cách nửa vời thì bạn sẽ không bao giờ thành công...

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc...

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ tại nhà cùng top 9 cuốn sách dạy vẽ căn bản dành cho người mới bắt đầu, sẽ hướng dẫn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.