Đi học bị tẩy chay đáng sợ như thế nào?

Bạn thân tôi bị tẩy chay

Tẩy chay đã không còn là vấn nạn quá xa lạ đối với tất cả chúng ta. Chí ít là bạn đã được nghe qua cụm từ này. Nhưng bạn có hiểu tẩy chay là như thế nào hay không? Vâng đó là một sự việc rất đáng sợ. Nó không tấn công hay khiến cơ thể bạn bị thương. Nó chỉ đơn thuần làm bạn bị cô lập, bị tách biệt và bạn không được họ cho hòa nhập vào cuộc sống mà đáng ra bạn có. Bạn tôi cũng là nạn nhân của tẩy chay và tôi hiểu đó là một vấn đề cần xem xét lại trong học đường ngày nay.

Đi học bị tẩy chay đáng sợ như thế nào?

Trong hơn mười năm cắp sách đến trường, tôi gặp bạn và cuối cùng cũng hiểu cái khái niệm hiểu thế nào là “bạo lực học đường”, thế nào là sự đáng sợ của tẩy chay bạn ạ. Tôi không là một người nổi bật trong lớp nhưng có thể nói tôi khá dễ tính và dễ kết bạn. Khi bạn mới chuyển tới, cái khí chất và sự sôi nổi của bạn làm cả lớp khó chịu. Bạn xung phong phát biểu môn học mình thích vì đó là môn bạn có lửa, có đam mê. Nó cũng rất đỗi bình thường. Bạn có thể ghét một người chỉ vì họ quá khác bạn hay sao? Không, làm ơn đừng như thế bạn nhé.

Mỗi người có một thế giới riêng của mình. Khi đến trường hay thậm chí là bước chân khỏi căn nhà nhỏ, chúng ta bắt buộc phải hòa nhập với cộng đồng với xã hội. Và mỗi người, ai cũng được quyền sống và hòa nhập. Thế sao bạn lại không cho họ cái quyền hạn ấy? Cả lớp tôi thật đáng sợ, tôi dần sợ những con người không cảm xúc ấy. Tôi không là nạn nhân, nhưng tôi là người chứng kiến. Bạn biết tại sao tôi bảo nó đang sợ không? Vì nó, sự tẩy chay, sự cô lập và sự dồn ép người khác khiến họ trở nên lầm lũi, một mình và cô độc. Từ một người bình thường lại bị các bạn biến thành người lập dị, không đáng chơi:

- Nhỏ đó lợi dụng đấy, cậu không nên chơi với nó đâu, có ngày hối hận không kịp.

Các bạn xúi giục tôi, chế giễu người khác. Tâm hồn của các bạn thật mục rửa, nó đang bị tế bào “tính toán, ghen ghét” ăn mòn đấy. Bạn tôi vốn dĩ là con người hòa đồng, nó không khác biệt, nó cũng giống như mọi người. Nó là một học sinh giỏi, nó rất giỏi, nó không sợ cái gì cả. Nhưng các bạn làm nó buồn, làm nó khóc đấy! Vì nó cô đơn, nó bảo tôi rằng:

-Tớ làm gì sai à, tại sao ai cũng ghét tớ thế!

-Không, cậu không làm gì sai cả. Tẩy chay đã khiến cậu mệt mỏi thế nào, tớ biết chứ.

Nó còn chẳng muốn tới lớp, vì như thế nó lại bị cô lập, không một ai muốn nói chuyện làm thân với nó cả. Và nếu tôi chơi với nó, liệu các bạn có tẩy chay tôi không? Có thể đấy, vì một khi bạn đã ghét thì sẽ không còn lý do gì để bao dung cả.

Là bạn của một người bị tẩy chay, tôi không sợ gì cả. Tôi không sợ các bạn, tôi sợ cái tính ghen ghét và đố kị, lương tâm không còn biết gì nữa của các bạn. Nó sẽ làm tôi bực bội đến chết mất. Bạn tẩy chay tôi cũng được. Chí ít tôi còn được sống với chính mình, tôi còn được chơi với người tôi xem là tốt nhất. Người bị tẩy chay chưa hẳn đã xấu, người tẩy chay chưa chắc gì đã đúng! Đó là suy nghĩ của tôi.  Nếu ai hỏi tôi rằng, bạn có hối hận không khi vì một người mà khiến mình bị như thế? Không, chắc hẳn là tôi không bao giờ hối hận cả. Bạn chơi với người có lương tâm, có tính tốt, bạn nhìn ra họ có những điểm chung với bạn, thế thì có gì là sai, có gì có thể khiến bạn hối hận. Bạn chọn một người bạn thân thật sự bị tẩy chay hay chọn những con người vô cảm mang đủ cảm xúc giả dối đối xử với bạn. Đương nhiên, tôi chọn tình bạn thật sự. Bạn tôi thế nào tôi không để tâm nữa. Nếu không chơi với nó, tôi sợ tôi sẽ bị tha hóa, tôi sợ sẽ đẩy nó vào đường cùng. Nếu nó là người tốt, xem như tôi chọn đúng. Nếu là người xấu thì ít nhất tôi cũng bảo vệ một người khỏi sự cô đơn đáng sợ.

Bạn biết không nếu bạn là một nạn nhân. Vậy bạn đừng ngại gì nữa, hãy nói với bố mẹ, thầy cô biết nhé nếu ai đó làm hại đến bạn. Họ cô lập bạn, cũng đừng nghĩ đến họ nữa. Nếu bạn không làm gì sai, thì đừng buồn bạn nhé. Hãy gặp những người bạn mới mở ra cho mình một cơ hội khác. Bạn biết không bạn tôi không còn buồn nữa. Nó cứng rắn,chín chắn hơn cả tôi. Đó là “kết quả” của sự tẩy chay. Nó không sợ gì cả, nó mạnh mẽ hơn, tẩy chay đã tôi luyện nó thành con người biết lên tiếng, biết bảo vệ bản thân mình hơn. Nó không sợ nữa khi ai đó tấn công nó bằng những lời lẽ cay độc, nó cũng không giải thích:

- Đã ghét rồi thì giải thích làm gì nữa, tớ chỉ giải thích với những người tớ quý và những người trân trọng tớ.

Thế đấy, một sự việc diễn ra nó mang hằng hà sa số rắc rối, tẩy chay khiến con người ta mệt mỏi muốn buông xuôi. Có những bạn bị trầm cảm, bị dồn nén đến khó chịu cũng vì tẩy chay, bị bạo lực bởi những lời nói vô hình của mọi người xung quanh. Nếu các bạn muốn tẩy chay ai đó, hãy xem họ có đúng hay không, nếu chỉ vì họ khác biệt mà xa lánh thì khoan đã nhé. Một người khác biệt chưa hẳn đã lập dị, đã xấu tính. Hãy cho người khác một cơ hội bạn nhé. Hãy mở lòng với mọi người xung quanh để xem họ đáng trân trọng thế nào. Cũng như một quyển sách, đừng chỉ đánh giá người khác qua trang bìa mà hãy đọc thật kĩ nội dung, hãy chơi thân với họ một tí thì ta sẽ cảm nhận được những giá trị cốt lõi trong tâm hồn. Xin các bạn đừng biến mình thành những con người vô cảm, thành những người đáng ghê sợ như tôi đã gặp. Vì tôi biết thật ra bạn tốt đẹp hơn như thế rất nhiều.

Viết bởi Thể Hồng

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Hôm nay bình minh đẹp quá em nhỉ

Hôm nay bình minh đẹp quá em nhỉ

Nhưng cuộc sống này đâu đơn giản như thế đâu em, em càng chối bỏ nó thì nó càng muốn níu em lại,...

Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa...

Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa...

Những hậu quả về việc khai thác tài nguyên quá mức hay ô nhiễm môi trường là rất kinh khủng. Nếu...

Chị tôi là một người đồng tính

Chị tôi là một người đồng tính

Chị hạnh phúc hơn rất nhiều người. Chị comeout không chút khó khăn và trở ngại, dễ dàng trở thành...

Xe buýt và tờ vé số

Xe buýt và tờ vé số

Tôi cuối cùng cũng biết giữa những con người xa lạ có thể ấm áp đến mức nào. Quả thật là một...

Lúc đó bạn mặc gì?

Lúc đó bạn mặc gì?

Nạn nhân của quấy rối hay xâm hại kia có thể là phụ nữ, các bé gái hay thậm chí là cả các bé trai,...

Mỗi một người đều có số phận của mình

Mỗi một người đều có số phận của mình

Mỗi một người đều có số phận riêng của mình. Dường như ông trời đã sắp đặt mọi thứ. Không...

Học Cách Làm Con Của Má

Học Cách Làm Con Của Má

Theo thời gian, ai rồi cũng lớn, cũng trưởng thành và rời khỏi vòng tay Má. Má nuôi mình từ nhỏ, cái...

Bình đẳng giới ư, có lẽ nó không tồn tại đâu

Bình đẳng giới ư, có lẽ nó không tồn tại đâu

“Cả đàn ông và phụ nữ đều có quyền nhạy cảm. Cả đàn ông và phụ nữ đều có quyền trở nên...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa...

Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa...

Những hậu quả về việc khai thác tài nguyên quá mức hay ô nhiễm môi trường là rất kinh khủng. Nếu...

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Tuổi trẻ chính là những chuyến đi khỏi vỏ bọc an toàn của cha mẹ để bạn có thể tìm cho mình chính...

Khi lòng tốt và sự tử tế bị lợi dụng

Khi lòng tốt và sự tử tế bị lợi dụng

Có đôi lúc ta chỉ biết tử tế với người khác, nhưng lại quên tử tế với mình, tử tế với bố...

Nếu như thời gian quay trở lại tôi sẽ

Nếu như thời gian quay trở lại tôi sẽ

Thời gian chính là kẻ tuyệt tình nhất, nói đi là sẽ không bao giờ trở lại. Nó có thể mang những điều...

Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai

Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai

Cuộc sống vô thường chúng ta chẳng ai có thể biết trước tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, giống như...

Đi học bị tẩy chay đáng sợ như thế nào?

Đi học bị tẩy chay đáng sợ như thế nào?

Có những bạn bị trầm cảm, bị dồn nén đến khó chịu cũng vì tẩy chay, bị bạo lực bởi những lời...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.