Khi lòng tốt và sự tử tế bị lợi dụng

Em à, có mệt mỏi lắm không khi lòng tốt và sự tử tế của em bị lợi dụng?

Nếu có thì ngừng lại em nhé, và hãy học cách yêu bản thân mình nhiều hơn thế nữa.

Những ngày đầu mới ra trường, em xin vào làm việc ở một công ty nhỏ.  Đó là khi em thật sự hiểu được những bài học đáng giá.

Gửi cô gái của anh, em chưa bao giờ là con người hèn mọn, chưa bao giờ là tệ cả. Em từng nói với anh rằng:

“Anh à, em mệt quá. Em không muốn bị sai khiến làm những việc không đáng nữa. Hay bản thân em không đủ tài giỏi, không đủ năng lực nên chỉ hợp làm những việc lặt vặt thôi?”

Xem thêm:

Khi lòng tốt và sự tử tế bị lợi dụng

Cuộc đời là như thế, có ai là không tài giỏi, chẳng qua họ chưa nhìn ra giá trị của bản thân mình. Em giỏi chứ, thậm chí là một cô gái thông minh nhất mà anh từng gặp. Hơn thế còn là một cô gái hiểu chuyện và đầy tử tế. Nhưng sự tử tế ấy làm em bị thiệt thòi quá đỗi.

Em có biết không, sự tử tế không đúng nơi làm ta trở thành kẻ yếu đuối. Khi em bắt đầu đi làm, chính là bắt đầu bước vào đời. Mà cuộc đời sẽ cho em đầy những cú ngã dài đau đớn. Giúp đỡ người khác là đúng, nhưng giúp đỡ vô điều kiện lại vô tình khiến người khác nghĩ mình dễ dãi. Được một lần sẽ có lần hai. Một đứa trẻ được em trao một viên kẹo ngọt, sẽ cảm ơn em rối rít trong những lần đầu. Nhưng dần dà, em không cho nữa, chúng sẽ quấy khóc, đòi cho bằng được, cứ thế việc cho một việc kẹo lại trở thành trách nhiệm của người lớn ư? Không em à, đừng giúp họ nữa, vì thật sự em chỉ đang bị lợi dụng mà thôi.

Có những người cần sự tử tế của em hơn họ. Bản thân em, người thân bên cạnh em cần em quay về nhà với họ, cần em lo lắng quan tâm đến mình hơn nữa. Vậy thì tại sao cứ phải giúp người khác làm những việc không đáng. Mỗi chúng ta đều có một giới hạn, khi chạm tới đỉnh điểm sẽ khiến ta hết sức chịu đựng của mình. Em đang như thế, đang bị vắt kiệt sức lực của mình.

“Không”, lời từ chối từ bao giờ lại biến thành bất lịch sự? Nếu ai nói rằng em từ chối họ là thiếu lòng tốt, là thiếu trách nhiệm và sự lịch thiệp. Thì họ mới là người như thế. Tại sao nhỉ? Con người được lớn lên, được giáo dục và dạy những điều cơ bản là từ chối và chấp nhận. Có những việc mà bản thân mỗi người phải “tự thân vận động” thì mới tài giỏi hơn được. Và cũng có những lúc ta nên học cách nói lời từ chối. Từ chối là phép lịch sự, đó không là trách nhiệm của em. Em đừng sợ ai đó sẽ ghét, sẽ không thích mình. Họ ghét hay thích là chuyện của họ, bận tâm làm gì chỉ khiến ta mệt mỏi.

Sống không còn ý nghĩa gì nữa khi ta chỉ chú ý đến quan niệm của người khác dành cho mình. “Những con người cá tính là những con người có cuộc sống của riêng mình”, em bảo thế, anh cũng nghĩ vậy. Tại sao nhỉ? Vì họ sống cho riêng mình. Em có dám sống cho mình hay không, có dám bỏ qua lời gièm pha, lời nói xấu của kẻ tiểu nhân hay chưa?

Em à, ta sở dĩ sống chưa trọn vẹn vì ta chưa dám “ích kỉ”. Có những “kẻ ích kỉ” đôi khi lại sống tốt hơn những người tử tế. Vì họ biết nghĩ cho giá trị của mình trước hết, biết từ chối thẳng khi bị ảnh hưởng tới bản thân. Họ đâu màng tới người ta nói gì đến mình. Vậy sao ta không học cách từ chối, học cách ích kỉ và “ghét” một ai đó xem. Khi ghét rồi, ta sẽ không sợ họ nữa, khi ghét rồi ta đâu còn trách nhiệm phải làm mọi thứ họ muốn. Duy chỉ khi điều đó mang tính tập thể, đó là việc ảnh hưởng tới những người yêu quý em thì hãy cân nhắc. Em là người mơ mộng, vậy thì hãy mơ về một cuộc sống phóng khoáng, không bị ràng buộc bởi sự gượng ép. Hãy mơ và biến chúng thành sự thật. Hãy là cô gái tự tin nói không với những kẻ chỉ biết tìm đến ta khi họ cần.

Định nghĩa lại năng lực và giới hạn của bản thân để không phải thiệt thòi. Năng lực của em chắc gì đã là tệ, em chưa biết mình ở đâu mà thôi. Nếu cảm thấy mình có thể làm nhiều hơn thế nữa thì hãy kiếm những cơ hội mới em nhé. Đừng luẩn quẩn, bó mình trong khuôn khổ, thử thách một chút mới biết mình ra sao em à. Vấp ngã, đau đớn một chút là chuyện thường. Bị người ta ghét, được người ta yêu thương thì đều là phúc phần của mình. Vì nhờ họ, ta mới biết thế nào là lòng tốt trao đúng người.

Cứ từ chối để cho mình cơ hội nghỉ ngơi em nhé. “Ích kỉ” có lúc là tốt đấy, “sự tử tế” của thế. Đúng nơi, đúng thời điểm là yếu tố đầu tiên sẽ quyết định tất cả. Ta ích kỉ với những người không đáng, nhưng sẽ cho em thời gian nghỉ ngơi, cho người thân của em thời gian ở bên cạnh em nhiều hơn nữa. Thay vì tử tế và lúc nào cũng nhận lời giúp người khác, đến lúc nào đó em sẽ mệt đến kiệt quệ đấy em ạ.

Có đôi lúc ta chỉ biết tử tế với người khác, nhưng lại quên tử tế với mình, tử tế với bố mẹ. Vậy nên hãy thật sự dành lòng tốt của em cho người xứng đáng nhé. Và đừng sợ ai cả, cứ sống cuộc đời của riêng mình. Ai cũng chỉ sống một lần mà thôi, sống ngay thẳng, sống đầy năng lực thì đâu ai có khả năng làm hại đến em. 

Viết bởi Thể Hồng

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Mẹ ơi! Ly hôn đi

Mẹ ơi! Ly hôn đi

Sau tất cả mọi cuộc hôn nhân lầm lỡ, người luôn mang trong mình những vết sẹo sâu nhất trong tim luôn...

Anh - Những điều nuối tiếc đẹp đẽ nhất

Anh - Những điều nuối tiếc đẹp đẽ nhất

Những ngày vắng anh, em đi đâu, làm gì cũng cảm thấy trống vắng. Em cũng không còn thói quen ngắm hoàng...

Để em kể anh nghe câu chuyện của hai ta lúc về già

Để em kể anh nghe câu chuyện của hai ta lúc về già

Yêu là tâm tư tình cảm trong lòng của hai người phải rõ ràng, có khuất mắt thì phải nói để cùng...

Thanh Xuân Là Những Nuối Tiếc

Thanh Xuân Là Những Nuối Tiếc

Và nuối tiếc lớn nhất thời thanh xuân của tôi là đã bỏ lỡ cậu. Năm ấy, tôi có một tình yêu, rất...

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Tuổi trẻ chính là những chuyến đi khỏi vỏ bọc an toàn của cha mẹ để bạn có thể tìm cho mình chính...

Thần tượng hoàn hảo trong mắt tôi là mẹ

Thần tượng hoàn hảo trong mắt tôi là mẹ

Tôi có thể không được làm fan cứng, không được ca sĩ hay người mẫu nổi tiếng nào biết đến mình,...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa...

Xin đừng làm tổn thương mẹ thiên nhiên nữa...

Những hậu quả về việc khai thác tài nguyên quá mức hay ô nhiễm môi trường là rất kinh khủng. Nếu...

Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai

Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai

Cuộc sống vô thường chúng ta chẳng ai có thể biết trước tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, giống như...

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Tuổi trẻ là những chuyến đi

Tuổi trẻ chính là những chuyến đi khỏi vỏ bọc an toàn của cha mẹ để bạn có thể tìm cho mình chính...

Khi lòng tốt và sự tử tế bị lợi dụng

Khi lòng tốt và sự tử tế bị lợi dụng

Có đôi lúc ta chỉ biết tử tế với người khác, nhưng lại quên tử tế với mình, tử tế với bố...

Nếu như thời gian quay trở lại tôi sẽ

Nếu như thời gian quay trở lại tôi sẽ

Thời gian chính là kẻ tuyệt tình nhất, nói đi là sẽ không bao giờ trở lại. Nó có thể mang những điều...

Đi học bị tẩy chay đáng sợ như thế nào?

Đi học bị tẩy chay đáng sợ như thế nào?

Có những bạn bị trầm cảm, bị dồn nén đến khó chịu cũng vì tẩy chay, bị bạo lực bởi những lời...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.