5 cuốn sách văn học Nhật Bản nên đọc một lần trong đời

Văn học Nhật Bản đa số là những tác phẩm nhẹ nhàng, tình tiết truyện không có quá nhiều chi tiết gây cấn hay bất ngờ. Thế nhưng nó vẫn khiến người đọc phải suy ngẫm rất nhiều về cuộc đời và con người sau khi đọc xong. Dưới đây là top 5 cuốn sách Văn học Nhật Bản hay bạn nên đọc một lần trong đời!

1. Totto-chan bên cửa sổ

Totto-chan là một cô bé nghịch ngợm, đáng yêu, ngay từ những ngày đầu tiên được đến trường vì tính hiếu động của mình cô bé đã bị đuổi học. Chẳng còn cách nào khác, mẹ của cô bé đành đưa con đến một ngôi trường mới, trường Tomoe. Đây là một ngôi trường vô cùng kỳ lạ, các lớp học ở trong toa xe điện cũ với cách giáo dục vô cùng mới lạ. Học sinh thích học môn nào trước có thể tùy chọn, có thể thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày. Thầy hiệu trưởng là người sẵn sàng lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ. Ở ngôi trường này, Totto-chan từ một học sinh cá biệt trở thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ nhờ một nền giáo dục tuyệt vời. Thông qua câu chuyện của cô bé Totto-chan tác giả muốn gửi một bức thông điệp sâu sắc đến với người đọc đó là hãy lắng nghe con cái của mình. Phương pháp giáo dục trẻ phải phù hợp thì sau này các em mới có thể phát triển toàn diện.

Totto-chan bên cửa sổ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Totto-chan bên cửa sổ là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay. Sau khi xuất bản lần đầu vào năm 1981, cuốn sách đã gây được tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tính đến năm 2001, tổng số bản sách bán ra ở Nhật đã lên đến 9,3 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản nước này.

2. Rừng Na Uy

Nhắc đến Văn học Nhật Bản không ai là không biết đến tác phẩm Rừng Nauy. Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Murakami Haruki. Truyện kể về một chàng trai sinh viên có cuộc sống bình thường, là một người đã trải qua rất nhiều cuộc tình chớp nhoáng với các cô gái không thích ràng buộc. Nhưng cậu ấy cũng có mối tình khắc cốt ghi tâm với Naoko, đó là người yêu của người bạn thân nhất của cậu. Một cô gái tính khí thất thường, cảm xúc không ổn định. Những nhân vật trong truyện được tác giả khắc họa một cách rõ nét, đó là nhân vật điển hình có thể dễ bắt gặp ngoài cuộc sống. Tiểu thuyết của Haruki Murakami luôn đơn giản, trần trụi và lột tả được rất nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Rừng Na Uy

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Không có chân lí nào có thể làm dịu được nỗi đau buồn khi chúng ta mất một người yêu dấu. Không một chân lí nào, một tấm lòng trung thực nào, một sức mạnh nào, một tấm lòng từ ái nào, có thể làm dịu được nỗi đau buồn ấy. Chúng ta chỉ có thể chịu đựng nỗi đau ấy cho đến tận cùng và cố học được một điều gì đó, nhưng bài học ấy cũng lại chẳng có ích gì nữa khi chúng ta phải đối mặt với một nỗi đau buồn mới sẽ ập đến không biết lúc nào.”

Xuất bản lần đầu ở Nhật Bản năm 1987, Rừng Na Uy thật sự là một hiện tượng kỳ lạ với 4 triệu bản sách được bán ra và theo thống kê hiện tại, cứ 7 người Nhật thì có 1 người đã đọc Rừng Na Uy. Tại Trung Quốc, Rừng Na Uy đã trở thành một hiện tượng văn hóa với hơn 1 triệu bản sách được tiêu thụ và được đánh giá là 1 trong 10 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất ở đại lục trong thế kỷ 20.

3. Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

Tình yêu là một loại tình cảm kì diệu nhất trên thế giới này, nó có thể khiến con người vui vẻ cả ngày khi nghĩ đến ai đó. Nhưng nó cũng có thể là thứ có thể khiến con người chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Có thể kể đến là thất tình, lúc thất tình chúng ta thường quên đi những điều đẹp đẽ ở thế giới ngoài kia, Takako là một cô gái như thế. Khi bị người yêu bỏ rơi, cô đã rơi vào chuỗi ngày chìm đắm trong bóng tối, Takako xin nghỉ việc. Ngay sau đó, người cậu 10 năm không liên lạc bỗng dưng gọi điện thoại ngỏ ý muốn mời Takako đến trông hiệu sách cũ Morisaki ở khu phố Jimbocho. Mặc dù không muốn đến đó nhưng vì để làm vừa lòng mẹ Takako đã đồng ý với cậu.

Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Ông chủ tiệm sách cũ Morisaki là một người bị vợ ruồng bỏ, ông yêu thương Takako vô cùng. Sau khi đến tiệm sách phụ giúp cậu, cuộc đời của Takako như bước sang một trang mới. Một tiệm sách cũ với hàng nghìn cuốn sách đã bị thời gian làm cho cũ kĩ thì sẽ có hay ho chứ? Thế nhưng ngoài sự mong đợi của Takako, hiệu sách này chính là nơi biến cô trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn. Lật mở từng trang sách, Takako dường như bị đắm chìm vào năng lượng của những cuốn sách. Sách chính là người bạn tuyệt vời nhất của con người, kể cả có xảy ra bất cứ điều gì thì nó cũng không bỏ rơi chúng ta.

“Đôi khi cuộc đời cũng cần những lúc thử dừng lại xem sao. Coi như nghỉ một lát giữa chuyến hành trình dài mang tên đời người. Chỗ này là bến cảng, cháu là con thuyền chỉ thả neo một chốc rồi đi. Nghỉ ngơi thỏa thích đi rồi lại ra khơi.”

Xem thêm: Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki

4. Tớ muốn ăn tụy của cậu

Tớ muốn ăn tụy của cậu có cốt truyện nhẹ nhàng, lãng mạn. Nó giống như một cuốn nhật kí của một chàng trai kể về những tháng ngày của người bạn mắc bệnh nan y khi chỉ còn một năm để sống. Truyện không có yếu tố bất ngờ hay gây cấn thế nhưng nó vẫn chiếm được rất nhiều tình cảm của bạn đọc. Mạch truyện nhẹ nhàng, chậm rãi, một chàng trai rõ ràng có thể sống như một người bình thường nhưng lại lựa chọn tránh xa nó, một cô gái khi phải đối diện với căn bệnh ung thư tuyến tụy chỉ còn sống được một năm. Lúc này cả hai thân thiết với nhau, chàng trai giúp cô gái làm những việc mình mong muốn trước khi phải nói lời tạm biệt với thế giới này.

Tớ muốn ăn tụy của cậu

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Tông không biết về ngày mai của tôi – người vẫn còn thời gian, nhưng tôi đã nghĩ ngày mai của cô ấy – người chẳng còn mấy thời gian đã được hẹn trước.

Cái logic xuẩn ngốc gì thế này.

Tôi đã nghĩ thế này sẽ ưu ái trước sinh mệnh của một cô gái mà những ngày sống chẳng còn là bao.

Đương nhiên, làm gì có chuyện như vậy. Đã không như vậy.

Thế giới không phân biệt một ai.

Nó không nương bàn tay tấn công bình đẳng ấy với bất kỳ ai, kể cả tôi – người có một thân thể khỏe mạnh, hay cô ấy – người sắp ra đi vì căn bệnh nan y.”

Xem thêm: Review sách Tớ muốn ăn tụy của cậu

5. Điều kỳ diều ở tiệm tạp hóa Namiya

Điều kỳ diều ở tiệm tạp hóa Namiya

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Năm 1980, Namiya Yuji mở một dịch vụ tư vấn miễn phí cho mọi người thông qua tiệm tạp hóa Namiya. Khách hàng có thể nhét thư qua một khe trên cửa cuốn cửa tiệm. Sáng hôm sau họ sẽ nhận được thư trả lời của chủ tiệm để ở thùng sữa bên ngoài tiệm. Không lâu sau đó cửa tiệm bị bỏ hoang. Đến năm 2012, trong một lần đột nhập bất hợp pháp vào nhà, ba cậu trai là Atsuya, Shota và Kohei đã chạy trốn vào cửa tiệm. Các cậu phát hiện ra ở nơi này có rất nhiều bức thư, đây là những bức thư được nhiều người viết với băn khoăn, lo lắng về cuộc sống của họ. Khi đọc xong ba người phát hiện nó đã được viết từ 32 năm trước. Khi Kohei quyết định sẽ trả lời nó thì điều kỳ diệu đã xảy ra. Những bức thư trả lời của họ vượt thời gian và không gian đến tay người nhận, giúp thay đổi cuộc đời của họ. Truyện đan xen yếu tố thực và ảo vô cùng đặc biệt. Nhẹ nhàng, ấm áp và đầy triết lý nhân văn là những gì còn đọng lại trong độc giả sau khi đọc xong Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hóa Namiya.

Bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn sách Văn học của xứ sở Mặt trời mọc rồi? Hãy cùng để lại câu trả lời dưới phần bình luận để chúng mình được biết nhé! Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks.

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Top những cuốn sách văn học cảm động nhất về cha mẹ

Top những cuốn sách văn học cảm động nhất về cha mẹ

Tình cảm gia đình là điều vô cùng thiêng liêng và gần gũi với mỗi chúng ta. Có lẽ cũng vì thế mà...

Top 8 cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất nên đọc

Top 8 cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất nên đọc

Tư duy phản biện giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn, nhận định vấn đề dựa trên lập trường...

Những cuốn sách hay về sinh học mà bạn không nên bỏ lỡ

Những cuốn sách hay về sinh học mà bạn không nên bỏ lỡ

Sinh học cũng là một trong những thể loại được nhiều người quan tâm và yêu thích. Dưới...

Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

AnyBooks xin giới thiệu đến bạn đọc “Top 5 cuốn sách hay về sức mạnh của ngôn từ giúp bạn đọc...

Top 5 cuốn sách hay về sự tập trung rất thực tế và hữu dụng

Top 5 cuốn sách hay về sự tập trung rất thực tế và hữu dụng

Trên hành trình đi đến “thành công” sự tập trung của bạn cần phải đặt lên những thứ quan trọng...

Top 3 cuốn sách phát triển bản thân hay nhất của S.J. Scott

Top 3 cuốn sách phát triển bản thân hay nhất của S.J. Scott

S.J. Scott được biết đến là tác giả của nhiều cuốn sách giúp bạn trẻ thay đổi cuộc đời nhờ...

Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn đọc giải phóng tâm trí

Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn đọc giải phóng tâm trí

Từ những tư tưởng, triết lý sống của các triết gia, những cuốn sách triết học chắc chắn sẽ đem...

Những cuốn sách hay nhất của triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo

Những cuốn sách hay nhất của triệu phú trẻ tuổi Adam Khoo

Adam Khoo nổi tiếng là triệu phú trẻ tuổi ở Singapore, là một trong những người truyền cảm hứng đến...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Đây là gợi ý những cuốn sách hay về truyền cảm hứng và năng lượng giúp bạn suy nghĩ tích cực, sống...

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những cuốn ngôn tình đặc sắc sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang...

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Tăng level siêu tốc dành cho học sinh 2K5 với top 10+ bộ sách ôn luyện thi THPT quốc gia 2023 “CỰC CHẤT”...

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Nếu chỉ làm việc một cách hời hợt, cố gắng một cách nửa vời thì bạn sẽ không bao giờ thành công...

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc...

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ tại nhà cùng top 9 cuốn sách dạy vẽ căn bản dành cho người mới bắt đầu, sẽ hướng dẫn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.