Review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã

Kỹ năng giao tiếp là một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại ngày nay. Có biết cách giao tiếp khéo léo hay không sẽ quyết định sự thành bại của cuộc đối thoại, thậm chí là quyết định sự thành công của một con người. Khéo ăn nói ở đây không có nghĩa là nói sai, nói quá để đạt được điều mong muốn, nịnh bợ người khác. Một việc có thể có nhiều phương pháp, cùng đến đích có thể có nhiều đường đi và “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” chính là bí quyết để giúp các bạn tự tin và cải thiện khả năng giao tiếp của chính mình.

1. Giới thiệu về tác giả

Nhã Trác là Thạc sĩ Tâm lí học trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh, một nhà văn khá nổi tiếng người Trung Quốc, cô có lối viết sách với văn phong rất mượt mà và thú vị. Với nhiều đầu sách bán chạy trong đó có cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”, đây là một nữ tác giả được yêu thích tại Trung Quốc cũng như Việt Nam.

Chân dung nữ tác giả xinh đẹp - Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Chân dung nữ tác giả xinh đẹp
 

Sách của tác giả Trác Nhã thường chú trọng đến những hướng dẫn các kỹ năng sống hữu ích cho bạn đọc, chẳng hạn như cách giao tiếp khôn khéo trong sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ, còn trong sách “Sức hút của kỹ năng nói chuyện” sẽ giúp bạn đọc biết cách nắm vững thần thái và ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau giúp lời bạn nói ra dễ dàng thuyết phục người nghe và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người.

2. Giới thiệu về sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”

Những điều được viết trong cuốn sách chính là những kinh nghiệm được đúc rút trong cuộc sống, trong những trải nghiệm giao tiếp của chính tác giả Nhã Trác. Đây là cuốn sách giúp người đọc cải thiện khả năng giao tiếp để tự tin hơn trong cuộc sống. Tác giả sẽ cung cấp những bí quyết vô cùng thực tế, hữu ích để việc giao tiếp của bạn với mọi người được trơn tru hơn. Làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để nói lời “đi vào lòng người?” Trong những dịp khác nhau, với những người khác nhau, ở những tình huống không giống nhau,...có cuốn sách này gợi ý, bạn sẽ thành người khéo ăn nói.

 Quyển sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ
Quyển sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ

3. Review cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”

Cuốn cẩm nang với độ dày 400 trang, được chia thành 3 phần với 20 chương, đề cập đến hầu hết mọi tình huống có thể xuất hiện trong một cuộc giao tiếp và những mẹo tuy dễ mà khó để giúp bạn giao tiếp thành công.

Phần 1: Dám nói chuyện – nắm vững kỹ năng giao tiếp.

Gồm 6 chương, nội dung xoay quanh khái quát kỹ năng giao tiếp, tầm quan trọng và cách để mở đầu cuộc nói chuyện. Trước khi để nói chuyện hay, trước hết phải dám nói đã. Giống như trước khi lên hát trên sân khấu thì phải luyện tập hát trước, và tác giả muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dám làm và rèn luyện. Nói chuyện cũng giống như các tài năng khác, cũng cần không ngừng học tập, tích lũy kiến thức. Những người có tài ăn nói cũng phải rút kinh nghiệm trong từng lần giao tiếp, không ngừng nâng cao khả năng của bản thân thông qua cách quan sát người khác nói chuyện. Nói chuyện là để người khác hiểu về bạn, từ đó giành được sự tin tưởng từ họ.

Tác giả Nhã Trác còn cho biết rằng để thành công trong giao tiếp thì còn cần phải học cách lắng nghe và biết cách sửa sai vì nó cũng cực kỳ quan trọng. Hãy cố gắng hiểu và bày tỏ sự hứng thú một cách chân thành dù chủ đề của người nói có thể không phải là điều bạn thực sự muốn nghe. Và dù có hiểu hết những điều đối phương đã nói hay không thì cũng không nên tỏ vẻ nhàm chán hay không hiểu gì, thay vào đó, hãy biết cách đặt câu hỏi. Nói nhiều thì không thể tránh khỏi việc nói sai, biết sai mà sửa trên cái sai, sẵn sàng giải thích lại một cách khéo léo lại càng là nước đi khôn ngoan.

Đọc nhiều, đi nhiều cũng là cách tốt nhất để chúng ta tích lũy tri thức. Mặc dù vậy nhưng nếu chỉ đọc mà không trải nghiệm thực tế thì những điều mà sách mang lại chỉ là những tri thức vô nghĩa. Do đó, trước khi giao tiếp với mọi người, nhất thiết phải chuẩn bị những đề tài mang tính chất tri thức. Ngoài ra, cũng không nên bỏ qua các loại sách nằm ngoài lĩnh vực công việc của mỗi người, chúng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về thế giới, giúp bạn giao tiếp thành công hơn.

Review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ Một câu trích dẫn từ quyển sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”
Một câu trích dẫn từ cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”

Phần 2: Kỹ năng giao tiếp với mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau.

Không phải đơn thuần học kỹ năng giao tiếp, ăn nói chỉ để áp dụng vào một hoàn cảnh duy nhất, một lĩnh vực cụ thể, con người duy nhất, mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng, phải biết các linh hoạt xử lý, phản ứng lại thông minh bằng lời nói mới là yêu cầu của giao tiếp.

Ở phần này, thông qua 8 chương tác giả sẽ phân tích dựa trên các hoàn cảnh cụ thể như phỏng vấn xin việc, giao tiếp với lãnh đạo, đồng nghiệp, bán hàng hay hòa nhập vào buổi tiệc như thế nào, ngọt ngào trong tình yêu ra sao,…Khi phỏng vấn, chúng ta không nên quá khoa trương về kinh nghiệm làm việc nhằm mục đích để lại ấn tượng sâu sắc, mặc dù thời gian phỏng vấn là có hạn, không thể giúp bạn hoàn toàn thể hiện mình, nhưng bạn phải học cách chứng minh năng lực bằng thành tích và bằng ví dụ thực tế, để người phỏng vấn thấy được tài năng của bạn.

Tương tự, giao tiếp khéo léo với lãnh đạo là điều kiện tiền đề giúp bạn thuận lợi trong công việc, nó yêu cầu bạn phải nắm vững các kĩ năng ngôn ngữ. Chỉ khi có được mới quan hệ tốt đẹp với cấp trên, bạn mới có thể thành công trong nghề nghiệp. Trong sách tác giả cung cấp luôn cả kĩ năng giao tiếp để tạo mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo. Việc khéo léo sử dụng ngôn ngữ thể hiện mình, tự giới thiệu về mình trong các bữa tiệc ngày càng được coi trọng. Nắm chắc kĩ năng ngôn ngữ trong bữa tiệc chính là bạn đang sở hữu một vũ khí lợi hại.

Review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Phần 3: Nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử.

Phần ba gồm 6 chương với mục đích giúp người đọc biết cách gỡ rối trong những tình huống khó xử bằng nhiều mẹo tuy dễ nhưng mà lại khó. Tác giả đã đưa ra các phương pháp khác nhau: từ chối khéo léo để không mất lòng người khác, khéo ăn nói khi nhờ người khác giúp đỡ, nghệ thuật thuyết phục, con người khó tránh việc mắc lỗi, cần thành khẩn khi xin lỗi, lời nói thật dễ nghe, khéo léo trong phê bình, nghệ thuật an ủi làm ấm lòng người khác.

Trong cuộc sống sẽ có nhiều lúc chúng ta gặp phải những tình huống khó xử, lúc này những lời nói không khôn khéo sẽ rất dễ đem đến những hậu quả không mong muốn. Tình huống khó xử luôn thật sự rắc rối, buộc ta phải biến đổi liên tục, tư duy không ngừng nghỉ để thích ứng được việc giải quyết mớ hỗn độn xảy đến. Bên cạnh đó, nghệ thuật thuyết phục, xin lỗi khi có sơ suất, phạm sai lầm cũng được nhắc đến và giải quyết tương đối ổn định. Thuyết phục người khác cũng là một nghệ thuật mà mỗi chúng ta cần biết trong giao tiếp, thuyết phục người khác theo ý của mình thì cần có cả lời nói lẫn hành động.

Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra nếu khéo ăn nói, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những rắc rối nhỏ và có thể tự bảo vệ bản thân trong những rắc rối lớn. Còn nếu không khéo léo ăn nói, rắc rối nhỏ sẽ gây trở ngại, và rắc rối lớn sẽ gây thất bại. Cũng dễ hiểu vì sao có những người lại xếp khả năng ăn nói vào danh sách bản năng sinh tồn mà con người hiện dại cần phải có. Cuốn sách với ngôn từ rõ ràng, gần gũi với cuộc sống sẽ mang đến kĩ năng và phương pháp giao tiếp thực dụng có lẽ ít nhiều giúp ích cho bạn trong việc mài giũa lời nói vủa bản thân thành thứ vũ khí sát thương lớn nhất.

Review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong xã hội thông tin hiện đại, sự im lặng không còn là vàng nữa, nếu không biết cách giao tiếp thì dù là vàng cũng sẽ bị chôn vùi. Khéo ăn khéo nói thì đi đâu, làm gì cũng đều sẽ gặp thuận lợi. Vì vậy dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa, bạn cũng luôn phải học giao tiếp mỗi ngày và “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” chính là sự lựa chọn xứng đáng, thực tế và hữu ích dành cho các bạn.

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim

Review sách Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim

Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim được việt bởi tác giả người Mỹ John Gray cuốn sách như một “Phép...

Review sách Hiểu về trái tim - Nghệ thuật sống hạnh phúc

Review sách Hiểu về trái tim - Nghệ thuật sống hạnh phúc

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” của thiền sư Minh Niệm sẽ giúp bạn hiểu về những cung bậc...

Review sách Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống

Review sách Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống

“Nhiều người không tìm được ý nghĩa trong cuộc sống bởi họ đặt ra những câu hỏi quá phức tạp....

Review sách Những quy tắc trong cuộc sống - Richard Templar

Review sách Những quy tắc trong cuộc sống - Richard Templar

Để thành công, hạnh phúc và bình yên trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta vẫn sẽ phải kỷ luật bản...

Review sách nghĩ ngược lại và làm khác đi - Paul Arden

Review sách nghĩ ngược lại và làm khác đi - Paul Arden

“Nghĩ ngược lại và làm khác đi” cuốn sách của những lời khuyên thông thái, không theo bất cứ chuẩn...

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Ngôn từ chính là yếu tố quan trọng và là chìa khoá dẫn tới thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc...

Nhật ký biết ơn - Viết là hành trình của sự biết ơn và chữa lành tâm hồn

Nhật ký biết ơn - Viết là hành trình của sự biết ơn và chữa lành tâm hồn

Hãy cứ là chính mình, viết những trải nghiệm chỉ riêng mình có được, viết những cảm nhận của...

Review sách Cởi trói linh hồn - Michael A. Singer

Review sách Cởi trói linh hồn - Michael A. Singer

Bạn đang muốn vượt qua những giới hạn của bản thân để sống một cuộc đời thật sự tự do và...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Review sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Review sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một cuốn sách mà bạn cần tìm và đọc, đọc để học cách biến tuổi...

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi

Không gì hạnh phúc hơn việc được là chính mình, cuốn sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi”...

Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài - Kotoha Yao

Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài - Kotoha Yao

Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài một cuốn sách giúp bạn đọc tưới mát tâm hồn, yêu bản...

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều chất chứa những bài học cuộc sống và những cảm xúc của bạn được...

Review sách Thái Độ Sống Tạo Nên Tất Cả

Review sách Thái Độ Sống Tạo Nên Tất Cả

Cuốn sách “Thái độ sống tạo nên tất cả” tập hợp những câu chuyện viết về niềm tin và thái...

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Ngôn từ chính là yếu tố quan trọng và là chìa khoá dẫn tới thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.