Những cuốn sách nuôi dạy con bổ ích bố mẹ nên biết đến

Trong cuộc sống, việc được sinh ra, lớn lên, lập gia đình và có con là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời con người. Ai cũng mong mình có một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan ngoãn, thế nhưng để nuôi dạy một đứa con nên người không phải là một việc dễ dàng. Có một câu nói rất nổi tiếng cho rằng “Nếu bạn không biết cách nuôi dạy con cái thì tất cả những việc khác bạn làm dù có tốt đến mấy cũng không thật sự có ý nghĩa”. Vậy làm thế nào để giáo dục con cái vừa hiệu quả nhưng vẫn khoa học, đảm bảo trẻ con được phát triển một cách toàn diện? Dưới đây AnyBooks.vn sẽ tổng hợp những cuốn sách nuôi dạy con bổ ích bố mẹ nên biết đến để giúp hành trình nuôi dạy con trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Hãy dành thời gian để nghiền ngẫm hết những cuốn sách cực hay ho sau đây nhé! 

Những cuốn sách nuôi dạy con sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức  trong việc nuôi dạy con
Những cuốn sách nuôi dạy con sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con

1. Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến - Hachun Lyonnet - Bubu Huong - Me Ong Bông

Được viết bởi các tác giả người Việt, cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến” giúp bố mẹ hiểu được chu kỳ sinh học của con diễn ra như thế nào và cách kết hợp cuộc sống gia đình làm sao cho khoa học với chu kỳ sinh học đó của bé, từ đó tạo cho bé những thói quen sinh hoạt hợp lý và phù hợp với phong cách sinh hoạt chung trong gia đình. Thông qua các phương pháp khoa học, kinh nghiệm nuôi dạy con thực tế cùng với lối viết dí dỏm, cuốn sách đã thật sự giúp các bậc làm cha làm mẹ có những giây phút nuôi dạy con ngập tràn tiếng cười và bổ ích. 

Cuốn sách trình bày phương pháp nuôi con khoa học với giọng văn dí dỏm
Cuốn sách trình bày phương pháp nuôi con khoa học với giọng văn dí dỏm

Hơn thế, cuốn sách còn chỉ dẫn cách bạn cho con ăn khi đói, các thông tin kinh nghiệm, đi kèm các trường hợp thực tế của các bà mẹ đã thành công sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi dạy con ở gia đình. Cuốn sách đưa ra những quy tắc, khuôn khổ hợp lý cho từng lứa tuổi, là bài học về tôn trọng trẻ thơ trong những khuôn khổ ấy. Chính những điều ấy làm cho hành trình làm bố mẹ trở nên ngọt ngào hơn bao giờ hết, con bạn sẽ trở nên vui tươi và có một tuổi thơ ngập tràn tiếng cười. 

Link mua sách: Tại đây

2. Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn - Ibuka Masaru 

Cuốn sách đến từ tác giả người Nhật - Ibuka Masaru, đây một trong những cuốn sách trong việc nuôi dạy con cái mà bố mẹ nên tham khảo. Tác giả đã chỉ ra rằng để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh thì khoảng thời gian thích hợp nhất là từ 0 đến 3 tuổi. 

Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn - Hãy giáo dục trẻ sớm nhất có thể để trẻ lớn lên phát triển toàn diện
Hãy giáo dục trẻ sớm nhất có thể để trẻ lớn lên phát triển toàn diện

Nghe qua thì có vẻ không hợp lý lắm đối với cách nuôi dạy con của người Việt, bởi nhiều bậc phụ huynh cho rằng đây là độ tuổi trẻ còn quá nhỏ để có thể nhận thức được những việc trong cuộc sống, huống chi là giáo dục trẻ. Tuy nhiên bố mẹ chưa biết rằng, trẻ 3 tuổi là đã hoàn thành 70 - 80% các liên và có trọng lượng não bằng 80% não bộ người lớn. Nếu xem bộ não như một chiếc CPU máy tính thì giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời gian để hoàn thành ổ cứng và từ 4 tuổi trở đi là thời gian để update các phần mềm. Bởi vậy, tính cách đi kèm khả năng tư duy, liên kết sự việc và sáng tạo của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự giáo dục trong giai đoạn từ sơ sinh cho đến 3 tuổi, thay vì phải chờ trẻ trưởng thành. 

Link mua sách: Tại đây

3. Ăn Dặm Kiểu Nhật - Tsutsumi Chiharu

Văn hoá nuôi dạy con ở nước Nhật nổi tiếng cả thế giới bởi vậy rất nhiều cuốn sách hay về vấn đề này đã ra đời. Cuốn sách “Ăn dặm kiểu Nhật” giúp các bố mẹ hiểu được một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ - đó là bắt đầu ăn dặm, chuẩn bị chuyển từ bú mẹ, uống sữa ngoài sang “nhai nát và nuốt”. Cuốn sách sẽ cho bố mẹ biết giai đoạn này bé ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như nào để hợp lý. Bố mẹ sẽ không còn phải quá lo lắng cho việc này mà làm mất đi không khí của bữa ăn vốn dĩ là vui vẻ. 

Ăn Dặm Kiểu Nhật - Cuốn sách tập hợp các phương pháp ăn dặm nhẹ tênh cho bố mẹ
Cuốn sách tập hợp các phương pháp ăn dặm nhẹ tênh cho bố mẹ

Cuốn sách sẽ giới thiệu những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng làm được trong thời gian ngắn. Các công thức nấu ăn có trong sách cực kỳ phong phú và sáng tạo chẳng hạn như chia từ khẩu phần ăn của người lớn, thực đơn sử dụng baby food…Ngoài ra, sách còn liệt kê những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, cách xử lý khi dị ứng thực phẩm. Bố mẹ chỉ cần áp dụng theo hướng dẫn trong sách sẽ giúp bữa ăn của con không giờ nhàm chán. 

Link mua sách: Tại đây

4. Cha Mẹ Là Số Phận Của Con Cái - TS. Vũ Thu Hương

“Cha mẹ là số phận của con cái” cuốn sách đặt ra câu hỏi cho các bố mẹ rằng “Cha mẹ sinh con để làm gì?”, “Cha mẹ là gì của con cái?”, “Có cần tôn trọng con theo những cách nào”... tưởng là những thắc mắc rất đơn giản, không cần phải trả lời nhưng đây chính là gốc rễ của vấn đề nuôi dạy trẻ. Khi bố mẹ trả lời được những câu hỏi trên cũng chính là thời điểm bố mẹ thật sự hiểu bản chất của vấn đề, mình đã và đang sai ở đâu để có phương pháp nuôi dạy con hợp lý. 

Cha Mẹ Là Số Phận Của Con Cái - Cuốn sách lật mở những vấn đề thực tế trong việc nuôi dạy con
Cuốn sách lật mở những vấn đề thực tế trong việc nuôi dạy con
Link mua sách: Tại đây

5. Vô Cùng Tàn Nhẫn, Vô Cùng Yêu Thương - Sara Imas

Bố mẹ hãy nên biết một điều rằng dù yêu con đến mấy cũng cần phải biết “tàn nhẫn”, phải đẩy con ra khỏi vòng tay ấm áp của mình, dằn lòng tập cho con quen với nghịch cảnh và cố giữ một ánh nhìn lạnh nhạt, nghiêm khắc để con tự vượt qua khó khăn. Bố mẹ chỉ nên đứng từ xa, dùng tình yêu thương của mình để thắp lên ngọn lửa nghị lực, giúp con trưởng thành với một trái tim quả cảm, nhiệt thành và mạnh mẽ. Thông điệp cuốn sách mang đến chính là “tàn nhẫn” cũng là “yêu thương” - một dạng thức yêu thương có trách nhiệm để đem lại cho gia đình một đứa con ngoan và giúp trẻ tự tin khi bước vào xã hội trở thành một công dân tốt và có ích. 

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương - Cuốn sách nêu lên quan điểm về cách dạy con tự lập biết vượt qua khó khăn
Cuốn sách nêu lên quan điểm về cách dạy con tự lập biết vượt qua khó khăn

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương” là phương pháp dạy con nên biết tự lập, biết theo đuổi mục tiêu của mình, biết sống hạnh phúc và thỏa mãn sau khi đạt được mục tiêu, sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Cuốn sách còn là bí kíp giúp bố mẹ dạy trẻ hiểu được giá trị của việc lao động, giúp trẻ trang bị những kiến thức cần thiết cùng những giá trị đúng đắn của cuộc đời. 

Link mua sách: Tại đây

6. Làm Mẹ Không Áp Lực - Anh Nguyễn

Cuốn sách “Làm mẹ không áp lực” ra đời dựa trên những thắc mắc thực tế của các bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Cuốn sách không chỉ cung cấp cho ma mẹ những hướng dẫn chăm sóc con theo phương pháp khoa học mà còn giúp phụ huynh nhận ra những điểm quan trọng ở trẻ để có thể phát huy tối đa thể chất và trí tuệ của trẻ. Đây được xem là một trong những cuốn sách hướng dẫn chăm sóc bé một cách toàn diện nhất mà bố mẹ không nên bỏ qua. 

Làm mẹ không áp lực - Áp dụng đúng phương pháp sẽ khiến việc chăm bé trở nên nhẹ nhàng
Áp dụng đúng phương pháp sẽ khiến việc chăm bé trở nên nhẹ nhàng 
Link mua sách: Tại đây

Những cuốn sách nuôi dạy con quả thật là phong phú và đa dạng, mỗi cuốn sách sẽ là một phương pháp khác nhau trong cách nuôi dạy con, bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và có sự chọn lọc để tìm mua những cuốn sách thật sự bổ ích và phù hợp cho con cái. Hành trình nuôi dạy con khôn lớn không hẳn là một hành trình dễ dàng nhưng nếu bố mẹ biết cách thì đó sẽ là một hành trình tuy vất vả nhưng cũng ngọt ngào và ngập tràn hạnh phúc. Hy vọng top những cuốn sách nuôi dạy con được gợi ý trong bài viết này sẽ đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình nuôi dạy con khôn lớn.

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Sách luyện thi tiếng Nhật N3 hiệu quả được nhiều người sử dụng

Sách luyện thi tiếng Nhật N3 hiệu quả được nhiều người sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều sách luyện thi tiếng Nhật N3, tuy nhiên, liệu bạn đã biết làm thế nào...

Những cuốn sách tản văn hay về cuộc sống nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách tản văn hay về cuộc sống nên đọc một lần trong đời

Tản văn vốn là thể loại sách dễ đọc, dễ tiếp cận với nhiều độc giả, những trải nghiệm sống...

Top 6 cuốn sách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Top 6 cuốn sách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Những cuốn sách trị mất gốc tiếng anh hoàn hảo nhất, đây là những cuốn sách cung cấp đầy đủ...

8 cuốn sách tiểu sử, hồi ký hay nhất mọi thời đại

8 cuốn sách tiểu sử, hồi ký hay nhất mọi thời đại

AnyBooks xin giới thiệu đến bạn đọc “8 cuốn sách tiểu sử, hồi ký hay nhất mọi thời đại”. Hy...

Top 9 cuốn sách best seller hay nhất mọi thời đại nên đọc 1 lần

Top 9 cuốn sách best seller hay nhất mọi thời đại nên đọc 1 lần

Cùng Anybooks điểm danh 9 cuốn sách best-seller hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc một lần trong...

Top những cuốn sách Marketing hay nhất mọi thời đại

Top những cuốn sách Marketing hay nhất mọi thời đại

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Marketing thì việc đọc sách là vô cùng quan trọng. Dưới đây...

Những tựa sách kinh điển hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc

Những tựa sách kinh điển hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc

Những tác phẩm văn học xuất sắc đã được đông đảo độc giả công nhận, xứng đáng là những tác...

Top 8 cuốn sách hay nhất về chánh niệm

Top 8 cuốn sách hay nhất về chánh niệm

Cùng AnyBooks khám phá 8 cuốn sách hay nhất về chánh niệm. Sự sống vô cùng màu nhiệm chỉ là ta mãi nhìn...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Top 10 cuốn sách giúp bạn sống tích cực, lạc quan mỗi ngày

Đây là gợi ý những cuốn sách hay về truyền cảm hứng và năng lượng giúp bạn suy nghĩ tích cực, sống...

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những Cuốn Tiểu Thuyết Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Những cuốn ngôn tình đặc sắc sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị trên trang...

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Top 5 cuốn sách hay về kỷ luật bản thân để thành công

Nếu chỉ làm việc một cách hời hợt, cố gắng một cách nửa vời thì bạn sẽ không bao giờ thành công...

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Top 8 cuốn sách hay giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết lách

Có rất nhiều cách để giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng viết lách và trong đó không thể thiếu đọc...

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Top 10+ Bộ Sách Ôn Luyện Thi THPT Quốc Gia “CỰC CHẤT”

Tăng level siêu tốc dành cho học sinh 2K5 với top 10+ bộ sách ôn luyện thi THPT quốc gia 2023 “CỰC CHẤT”...

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu

Học vẽ tại nhà cùng top 9 cuốn sách dạy vẽ căn bản dành cho người mới bắt đầu, sẽ hướng dẫn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.