Nghề làm mẹ

NGHỀ LÀM MẸ

Một đời người, một dòng sông, mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ. Muốn qua sông phải lụy đò. Đường đời muôn bước phải nhờ người đưa.

Quả thật, nghề lái đò là một nghề vô cùng cao quý, chứa đựng bao ân nghĩa, ân tình. Thế nhưng phải chăng nghề làm mẹ chính là nghề thiêng liêng hơn cả, bởi họ không chỉ làm mẹ mà còn làm thầy, từng bước uốn nắn cho con mình trở thành phiên bản đẹp đẽ nhất. Tôi may mắn khi có một người mẹ như vậy.

Nghề làm mẹ

Lúc nhỏ tôi nào hiểu được sự khó khăn, khó nhọc của mẹ. Thời đó, vì gia đình không có điều kiện học thẳng lên đại học nên mẹ phải học liên thông từ trung cấp, cao đẳng mới lên được Đại học. Nhà bà ngoại ngày xưa nghèo lắm. Nhưng không phải vì cái nghèo mà làm lay động đam mê của mẹ tôi. Mẹ may mắn khi ông bà không ngại gió sương, vẫn đi làm kiếm tiền cho con của mình kiếm con chữ, có được cái nghề. Mẹ cũng là người hiếu học, luôn khao khát và nuôi ước mơ trở thành một giáo viên.

Trường Đại học của mẹ xa nhà lắm. Ngày ấy điều kiện đi lại không phải như bây giờ. Mẹ đi học được một hai bữa là phải chạy xe về nhà. Khi đó em ở với bà ngoại, nhưng không hề cảm thấy cô đơn. Chính tình yêu thương của mẹ và cả bà đã làm cho em cảm thấy ấm áp. Bởi mẹ đã cực khổ nhiều. Đường đi xa còn phải đi lại nhiều lần chắc mẹ cực lắm. Vì thế tôi thương và trân trọng mẹ lắm, nhất là cái nghề của mẹ.

Nghề của mẹ tôi là nghề nhà giáo!

Mẹ là một giáo viên tiểu học.

Hơn hai mươi năm mẹ đã nắn con chữ cho bao nhiêu thế hệ học sinh. Cái thời mà tôi còn nhỏ, khi đó đường sá không thuận lợi như bây giờ. Mẹ đã phải trèo non, lội suối, vất vả gần hai tiếng mới tới được điểm trường dạy học. Mẹ vừa dạy con chữ vừa dạy đạo đức làm người. Trong quãng đời làm cô giáo, mẹ luôn là người thầy được học sinh yêu quý, kính trọng.

Mẹ tôi còn là một giáo viên tại nhà.

Nhớ ngày ấy, khi tầm 3 – 4 tuổi, tôi đã chập chững theo mẹ đi học con chữ. Học chữ ngày ấy khác lắm, chỉ bằng những cục than nhỏ viết trên sân nhà. Mẹ dạy tôi mặt chữ, cách cầm bút rồi dần dà chỉ tôi những phép tính toán. Mẹ dạy dễ hiểu lắm, sự nhỏ nhẹ và ân cần đó giúp tôi tiến bộ lên từng ngày. Cho đến giờ đây khi tôi đã lớn, từng dấu ấn thành công mà tôi nhận được đều in đậm bóng hình của mẹ. Chính mẹ đã là động lực để tôi bước tiếp, chinh phục con đường mà mình đã chọn.

Nhiều người hỏi vì sao tôi lại quý trọng mẹ như thế. Tại sao từ trước đến nay, tôi luôn coi mẹ là người phụ nữ hoàn hảo, tuyệt vời nhất. Bởi vì tôi hiểu rằng, người phụ nữ ấy đang làm một nhiệm vụ cao cả, đó là nghề làm mẹ.

Điều này làm tôi nhớ đến câu hỏi của Hoa hậu Ấn Độ tại Hoa hậu Thế giới 2017: “Nghề nào xứng đáng được trả lương cao nhất và tại sao?” Cô ấy đã không ngần ngại mà trả lời: “ Tôi nghĩ rằng mẹ là người đáng được tôn kính nhất. Và khi nói về lương tôi không nghĩ nó chỉ là tiền mặt, đó là tình yêu và sự tôn trọng của bạn dành cho ai đó. Tôi nghĩ mẹ luôn là nguồn cảm hứng lớn nhất trong suốt cuộc đời tôi và tất cả người mẹ - họ chủ hy sinh rất nhiều cho con cái của mình. Vì vậy nghề xứng đáng được trả lương cao nhất, được tôn trọng và yêu thương cao nhất nên là “nghề làm mẹ.”

Thật vậy, tôi đã rất xúc động và cảm thấy rằng đây là một câu trả lời tuyệt vời. Cả một đời tần tảo sớm hôm, những giọt nước mắt, mồ hôi công sức của mẹ để đánh đổi lại sự trưởng thành của con cái. Ngày xưa, tôi đau, mẹ sốt ruột, đứng ngồi không yên, lặn lội đi bộ rất xa để tìm mua thuốc. Ngày nay khi tôi đã lớn, sự hiện đại của công nghệ, giao thông những dấu chân trên đường hôm ấy không còn in đậm bước đi của mẹ. Thế nhưng sự quan tâm, ân cần và tình yêu thương của mẹ vẫn còn mãi.

Tình yêu của Mẹ dành cho con không giống bất cứ ai, nó không biết đến luật lệ hay sự thương hại. nó thách thức tất cả và không khoan nhượng tiêu diệt tất cả những gì cản đường nó.

Cho đến hôm nay, mẹ là động lực để thắp sáng ước mơ và niềm tin cho tôi vào cuộc sống, Tôi đã từng thất bại, từng yếu lòng, và những lúc đó luôn có một tấm lòng sẵn lòng an ủi, sẻ chia, Chính sự quan tâm của mẹ đã giúp tôi vượt qua mọi rào cản trong cuộc sống, vững tin hơn vào bản thân. Chưa dám gọi là thành công, nhưng những quả ngọt mà tôi hái được đều nhờ một tay mẹ vun đắp. Mức lương để trả cho mẹ giờ đây chính là sự thành công, tình yêu thương của tôi dành cho mẹ của mình.

Khi còn bé, mẹ quan tâm con bằng sự nâng niu, vỗ về. Ngày con lớn, mẹ hóa thành người bạn bên cạnh sẻ chia, âm thầm giúp đỡ. Dù con lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.

Viết bởi Đặng Vũ Quỳnh Như

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Tôi từng nghĩ sẽ tìm được một người bạn tốt nhưng họ lại dần bỏ đi

Tôi từng nghĩ sẽ tìm được một người bạn tốt nhưng họ lại dần bỏ đi

Cuộc sống ai cũng mong muốn tìm được một tình bạn đẹp, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm nhìn...

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn...

Bạn đã từng nhìn thấy ánh mắt đầy ao ước của mẹ chưa?

Bạn đã từng nhìn thấy ánh mắt đầy ao ước của mẹ chưa?

Tôi cứ ngỡ sau này mẹ sẽ sống cho mình, nhưng không ngờ cả cuộc đời mẹ đều dành hết cho gia ...

Tuổi 18 em được gì trong đời?

Tuổi 18 em được gì trong đời?

Tuổi 18 người ta nói đầy mộng mơ và hoài bão của đời người. Tuổi 18 trong khi bạn bè có những thành...

Tôi đã không đến dự hôn lễ của mẹ

Tôi đã không đến dự hôn lễ của mẹ

Suy cho cùng thì "Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Gia đình...

Vụ cướp cuối cùng của gã tội phạm

Vụ cướp cuối cùng của gã tội phạm

Cuộc đời này sẽ không thiên vị ai cả, người xứng đáng có được hạnh phúc rồi sẽ có được,...

Hạnh phúc là khi được sống là chính mình

Hạnh phúc là khi được sống là chính mình

Liệu rằng nếu tôi bác bỏ đi suy nghĩ ấy thì tôi có được sống theo cách mình muốn không? Hôm nay,...

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Tình yêu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ đến nhất

Đến một ngày, tình yêu sẽ đến và bắt cóc bạn đi, biến bạn trở thành một con người khác. Người...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Tản văn - Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Cuộc sống vô thường nhưng ngắn ngủi và đẹp đẽ, hãy sống sao để mỗi ngày ta đều có thể nở...

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Tình yêu càng đơn giản càng hạnh phúc

Cuộc sống vui vẻ nhất là có một nơi để trở về sau khi hoàng hôn tắt, có một người thương ở bên...

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Những Dòng Tản Văn Hay Về Trưởng Thành

Trưởng thành chính là khi trái tim dẫu mong manh, nhưng vẫn chứa đựng được hết bao cô đơn, muộn phiền....

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Tản Văn - Gửi Người Yêu Tương Lai

Gửi anh, người yêu tương lai của em - Em không biết anh là ai càng không biết anh sẽ xuất hiện như thế...

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Tản Văn - Bố mẹ chúng ta khổ như thế nào?

Cho đến bây giờ tôi mới ngẫm ra, thời gian chỉ có thể khiến tôi trở thành một người lớn sống...

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Tuổi trẻ: Còn bao lâu để cố gắng?

Bài viết này sẽ không có những câu nói truyền động lực cho bạn, chỉ có những nỗi đau khiến bạn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.