Review sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh

“Mỗi cá nhân, mỗi sinh vật luôn luôn sử dụng truyền thông. Chúng ta thường cho rằng truyền thông là những gì chúng ta viết hay chúng ta nói. Tuy nhiên dáng dấp của chúng ta, sắc diện của chúng ta, giọng nói, cử chỉ của chúng ta và ngay cả ý nghĩ của chúng, tất cả đều là phương tiện truyền thông”

Mỗi một chúng ta đều là một phương tiện truyền thông cho chính mình hay đến đời sống xung quanh ta, để hiểu được cách truyền thông đúng đắn tích cực để sống cuộc đời thật ý nghĩa, mời bạn cùng AnyBooks khám phá cuốn sách Nghệ thuật thiết lập truyền thôngcủa thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Giới thiệu sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnhlà nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma– New York Time

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Tâm tình với Đất Mẹ, Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi, An lạc từng bước chân, Từng bước nở hoa sen, Giận

Giới thiệu về sách

Hạnh phúc luôn có mặt ở trong ta, ta mãi liên kết với mọi người bên ngoài mà bỏ bê thân, tâm khiến sự kết nối đến mọi người làm ta phụ thuộc, dường như cô đơn là nỗi đau của thời đại. Và cuộc sống vội vàng đến mức chúng ta chẳng có thời gian để nhìn lại chính mình, cuốn sách “Nghệ thuật thiết lập truyền thông” đưa bạn đọc trở về, nhận diện những khổ đau do chính bản thân truyền thông hay cách chúng ta bị đầu độc bởi truyền thông,… để mỗi người đều có cơ hội được biết, hiểu và thương lấy mình, thương lấy mọi người xung quanh. Cuốn sách gồm 9 phần:

Phần 1) Thức ăn thiết yếu
Phần 2) Truyền thông với chính mình
Phần 3) Truyền thông với người khác
Phần 4) Sáu câu thần chú ái ngữ
Phần 5) Truyền thông khi gặp khó khăn
Phần 6) Truyền thông tại sở làm
Phần 7) Truyền thông trong cộng đồng thế giới
Phần 8) Truyền thông là tiếp nối
Phần 9) Thực tập

Review sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Thức ăn là thiết yếu

“Không gì có thể sống sót nếu không có thức ăn. Ta thường nghĩ rằng ta được nuôi dưỡng nhờ những thức ăn được đưa vào cơ thể bằng miệng, nhưng những gì ta tiêu thụ bằng mắt, tai, mũi, lưỡi, và thân cũng là thức ăn”

Cơ thể con người không chỉ được nuôi dưỡng nhờ thức ăn mà còn là thứ khác chúng ta đưa vào cơ thể thông qua nhiều giác quan của chính mình. Và việc lựa chọn “thức ăn” cũng là do bản thân mỗi người, “thức ăn” lành mạnh sẽ nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh, tích cực và ngược lại. Ngày nay không ít phương tiện truyền thông đã “đầu độc” lên cuộc sống của con người mà chính chúng ta cũng không hề hay biết, chúng ta vẫn mặc nhiên sống một cách bình thường để cho những phương tiện đó hết lần này đến lần khác thay ta làm chủ cuộc sống của mình. Chúng ta vắng mặt trong chính cuộc đời của mình chỉ vì lãng quên chính mình thông qua nhiều hoạt động trên chiếc điện thoại thông minh. Không ít người trở thành nô lệ cho chúng, bị phụ thuộc và kiểm tra thông báo, tin tức liên tục trong ngày.

Truyền thông với chính mình - Nghệ thuật thiết lập truyền thông của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Truyền thông với chính mình

Công nghệ kỹ thuật cung cấp cho chúng ta nhiều phương tiện để liên kết. Nhưng ngay khi đang liên kết với người khác, ta vẫn cảm thấy cô đơn. Chúng ta theo dõi email, gửi tin nhắn và cập nhật thông tin nhiều lần trong ngày. Chúng ta muốn chia sẻ, muốn nhận tin. Chúng ta có thể bỏ ra cả ngày để liên kết nhưng ta đâu thể giảm bớt cô đơn.

Kỷ nguyên công nghệ mang đến một cuộc sống dễ dàng, tiện nghi cho con người. Chưa bao giờ những từ ngữ như “truyền thông”, “kết nối” lại được sử dụng nhiều đến vậy, một loạt mạng xã hội ra đời, cuộc sống chúng ta đầy đủ vô cùng nhưng cũng là lúc những căn bệnh tâm lý tìm đến con người nhiều hơn. Sự sai lầm trong suy nghĩ rằng càng kết nối, càng liên kết với mọi người để tìm cách che đậy những vết thương, âu lo về nỗi cô đơn bên trong. Chúng ta quên mất cách truyền thông với chính mình…

Bốn đặc tính của chánh ngữ

Bốn hạnh bồ tát (trong mười hạnh) để thực tập chánh ngữ:

1.      Nói lời chân thật. Không nói dối.
2.      Không nói lời thêu dệt, vẽ vời.
3.      Không nói lời điên đảo, hai chiều.
4.      Không nói lời ác độc.

Trở về với chính mình, chúng ta trở nên có ý thức hơn với từng hành động, lời nói của bản thân. Sống trong chánh niệm để bản thân đủ sự thấu hiểu, tâm vị tha và chế tác ra những ái ngữ đến mọi người xung quanh. Bởi lẽ đã có không ít lời nói độc ác, dối trá khiến cuộc sống trở nên khổ sở biết bao, mọi người không được sống thật với chính mình, sự bạo động trong từng câu chữ chúng ta giao tiếp, truyền thông với nhau hàng ngày chính là nguyên nhân của nhiều cuộc chia rẽ, mất đoàn kết. Thầy Thích Nhất Hạnh luôn cho rằng phải có hiểu thì mới có thương, và sự hiểu đó phải bắt nguồn từ chính con người bên trong của chúng ta. Khi quán chiếu được nguyên nhân của những khổ đau, chúng ta sẽ có cơ hội tự chữa lành cho chính mình sau đó là đến những người xung quanh mình.

Bốn đặc tính của chánh ngữ - Nghệ thuật thiết lập truyền thông của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích đoạn hay từ sách

o   Không có nơi nào, không có lúc nào mà không thể áp dụng truyền thông với tâm thương yêu và sử dụng ái ngữ. Không cần phải chờ tới một cơ hội đặc biệt nào cả. Có thể áp dụng cho mọi trường hợp và đem lại lợi ích. Nếu hành xử như thế hôm nay thì chúng ta có thể hàn gắn những đồ vỡ của quá khứ nhờ cảm thông, tuệ giác và chữa trị cho chúng ta, cho gia đình cũng như cộng đồng của chúng ta.

o   Nhìn một người ta có thể nhận ra là người ấy đang thở trong chánh niệm. Người ấy bộc lộ phong thái tự do. Nếu tâm ta đầy sợ hãi, lo âu, tiếc nuối thì ta không có tự do, dẫu cho ta ở địa vị nào trong xã hội, dẫu cho ta giàu có đến đâu đi chăng nữa. Tự do thực sự chỉ có được khi ta không còn đau khổ và trở về với tự thân, khi ta “trở về nhà”. Tự do quý hóa không gì bằng. Tự do là nền tảng của hạnh phúc và có sẵn đó cho ta với từng hơi thở.

o   Giác ngộ là luôn luôn giác ngộ một cái gì. Nếu anh hiểu rõ tính chất và nguồn gốc khổ đau của anh thì đó là một giác ngộ và anh có thể vơi bớt khổ đau tức thì. Có nhiều người rất nghiêm khắc với chính mình. Đó là vì họ không hiểu rõ khổ đau của mình. Khi trở thành một vị Bồ Tát cho chính mình chúng ta không còn trách mình hay trách người khác.

Review sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Nếu không ý thức được rằng mỗi một câu nói, hành động hay thậm chí là một suy nghĩ nào đó tồn tại bên trong chúng ta đều là một phương tiện truyền thông đến đời sống của chính mình thì những điều bất hạnh ở đời sẽ có cơ hội làm khổ ta bất cứ lúc nào. “Nghệ thuật thiết lập truyền thông” mang đến bạn đọc cách kết nối lại với trái tim, chế tác hạnh phúc từ những điều nhỏ bé nhất trong ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của AnyBooks sẽ nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn.

Review bởi Dương Hà

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Review sách Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Cùng lắng nghe 21 câu chuyện từ “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi” để thấu hiểu sự đời, tạo...

Chậm lại một chút - Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại

Chậm lại một chút - Nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hiện đại

Chậm lại một chút” chia sẻ đến bạn đọc 10 nghệ thuật nghỉ ngơi trong cuộc sống hàng ngày, thông...

Review sách Chúng ta đều sợ trưởng thành - Hyenam Kim

Review sách Chúng ta đều sợ trưởng thành - Hyenam Kim

Cuốn sách “Chúng ta đều sợ trưởng thành” sẽ người bạn đồng hành cùng ta trong những ngày tháng...

Review sách Người nam châm - Bí mật của luật hấp dẫn

Review sách Người nam châm - Bí mật của luật hấp dẫn

Cuốn sách “Người nam châm – Bí mật của luật hấp dẫn” giúp bạn đọc khám phá quy luật vận hành...

Review sách Không Giới Hạn - Khám Phá HO'OPONOPONO

Review sách Không Giới Hạn - Khám Phá HO'OPONOPONO

Không giới hạn - khám phá Ho’oponopono, một phương pháp chữa lành hiệu quả, khai mở những bí mật siêu...

Review sách Mỉm cười dù cuộc đời là thế - Gyatso Rinpoche

Review sách Mỉm cười dù cuộc đời là thế - Gyatso Rinpoche

Cuốn sách “Mỉm cười dù cuộc đời là thế” mang đến cho bạn đọc những thông điệp sống an lạc...

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Nghệ thuật sống sót và không phát điên trong một thế giới đảo điên

Review sách Ghi chép về một hành tinh âu lo - Nghệ thuật sống sót và không phát điên trong một thế giới đảo điên

Cuốn sách “Ghi chép về một hành tinh âu lo” mở ra cánh cửa đưa bạn đọc đến cuộc tự vấn chính...

Review sách Đừng làm con chim lạc đàn - Lưu Đồng

Review sách Đừng làm con chim lạc đàn - Lưu Đồng

Đừng làm con chim lạc đàn mang đến bức tranh tổng thể của quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Xã hội càng hiện đại, vật chất càng được chú trọng thì đời sống tinh thần dần bị lãng quên....

Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Cuốn sách không gia đình đem đến ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn có chung câu hỏi với chúng tôi thì...

Tóm tắt & Review Harry Potter và hòn đá phù thuỷ J. K. Rowling

Tóm tắt & Review Harry Potter và hòn đá phù thuỷ J. K. Rowling

Tác phẩm Harry potter và hòn đá phù thủy j.k.rowling có điểm gì nổi bật mà lại thu hút được nhiều...

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Nghệ thuật từ chối là kỹ năng mà chúng ta phải trang bị cho mình. Từ chối sao cho không mất lòng nhau...

Review Nói chuyện là bản năng, giữ miệng là tu dưỡng, im lặng là trí tuệ

Review Nói chuyện là bản năng, giữ miệng là tu dưỡng, im lặng là trí tuệ

Cuốn sách “Nói chuyện là bản năng, giữ miệng là tu dưỡng, im lặng là trí tuệ” sẽ giúp bạn đọc...

Review sách Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Review sách Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Cùng lắng nghe 21 câu chuyện từ “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi” để thấu hiểu sự đời, tạo...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.