Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

“Có thể nào chúng ta không biết rằng trái đất xanh tươi của chúng ta đang trong tình trạng nguy kịch. Mỗi bước chân ta dẫm lên mặt đất đều có ảnh hưởng đến các loài động vật và cây cỏ. Thế mà chúng ta vẫn sống rất dửng dưng, như thể chúng ta không có liên quan gì với thế giới chung quanh…”

Từng hồi chuông chánh niệm đưa con người trở về là chính mình, sống có trách nhiệm hơn với hành tinh xanh, sự minh triết trong đời sống giúp ta sống hòa hợp với Đất Mẹ hơn. Cùng lắng nghe những lời dạy của Đạo Bụt qua cuốn sách “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Review sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Vài nét về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma– New York Time

Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tin lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản” Mục sư Martin Luther King, Jr. (Trích thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa Bình năm 1967)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Từng bước nở hoa sen, Giận, Tâm tình với Đất Mẹ, An lạc từng bước chân, Không diệt không sinh đừng sợ hãi, ….

Cảm nhận sách Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về sách

Sách của thầy Thích Nhất Hạnh luôn nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng đủ sức để chữa lành cho tâm hồn của mỗi người và cả Đất Mẹ, người giúp ta duy trì sự sống. “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi” không chỉ phân tích rõ về những mê mờ, đau khổ cùng quẫn mà bấy lâu nay con người vẫn hay bị mắc kẹt khiến bản thân không thể sống với trái tim an lạc mà Đất Mẹ cũng phải chịu đựng rất nhiều chỉ vì phục vụ cho lối sống tiện nghi và tiêu thụ quá đà của con người. Cuốn sách còn có một bản hiệp ước sống chung an lạc với Đất Mẹ để tất cả chúng ta, những người con của mẹ Trái Đất sẽ cùng nhau thực hiện những cam kết về lối sống thân thiện hơn với môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững và hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Cảm nhận về sách

Sống biết tiết chế là giữ gìn cho Đất Mẹ

“Không được chánh niệm hướng dẫn trong cách ăn uống và sản xuất, ta sẽ đối xử rất bạo động với chính thân thể của mình, với mọi loài sinh vật trên trái đất này. Đất mẹ đã phải gánh chịu rất nhiều khổ đau vì cách ăn uống thiếu chừng mực của chúng ta.”

Lối sống tiêu xài, hưởng thụ đã không còn quá xa lạ trong đời sống thực tế hàng ngày của con người, nhiều người còn đánh đổi cả thời gian và sức khỏe của chính mình để có thể theo đuổi sự giàu sang, mua sắm thỏa thích. Nhưng sau cùng, mẹ thiên nhiên phải là người gánh chịu hậu quả mà chúng ta gây nên từ lối sống mua dùng thỏa thích, dùng đồ nhựa một lần hay theo đuổi thời trang nhanh,… Chúng ta hàng ngày vẫn nhận những món quà miễn phí từ mẹ Trái Đất nhưng chỉ biết sống cho lợi ích và hạnh phúc của riêng mình. Lối sống xa rời thiên nhiên chính là từng bước hủy hoại đời sống của chính con người và cả những thế hệ con, cháu chúng ta sau này.

Sống biết tiết chế không phải là hành động gò bó gây khó chịu, phải có hiểu, phải có sự quán chiếu sâu sắc chúng ta mới biết được sự an lạc thật sự trong tâm hồn là gì. Bởi lẽ hành động vì môi trường nếu không được mỗi cá nhân thấu hiểu thì sẽ khó mà duy trì được lâu dài. Thầy Nhất Hạnh cho rằng khi ta tiêu thụ có chánh niệm là ta giúp cho thân tâm được lành mạnh, góp phần trị liệu cho bản thân và cho trái đất của mình.

Thiên nhiên và tình thương bất bạo động

“Là người, chúng ta vẫn nghĩ rằng ta và thế giới thực vật và động vật khác biệt nhau, chẳng có gì liên quan tới nhau. Cho nên đôi khi ta bâng khuâng không biết đối xử với thiên nhiên như thế nào. Nếu chúng ta hiểu rằng con người và thiên nhiên không thể tách rời nhau thì ta sẽ biết cách đối xử với thiên nhiên như đối xử với chính bản thân mình, với tất cả sự cẩn trọng nhẹ nhàng, với tất cả tình yêu thương, không có sự bạo động”

Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi - Thiên nhiên và tình thương bất bạo động

 

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những hồi chuông cảnh tỉnh về viễn cảnh tồi tệ của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường trầm trọng vẫn vang vọng từng ngày nhưng cũng chẳng thể đánh thức được những người đang mê mờ trong đống tiền bạc, của cải và không ngần ngại tàn phá thiên nhiên để đạt được mục đích của riêng mình. Thiên nhiên và con người luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau, chặt phá rừng là hành động không khác gì hủy hoại cuộc sống của Trái Đất một cách từ từ, lối tiêu thụ không điểm dừng chính là việc đẩy nhân loại đến quá trình hủy diệt nhanh chóng,… Tại sao chúng ta sống thơ ơ với môi trường đến thế? Cuộc sống ngày càng phát triển cũng là lúc vô vàn vấn nạn về môi trường về sức khỏe làm ảnh hưởng đến tất cả chúng ta? Từng câu chữ của thầy Thích Nhất Hạnh giúp ta thấm thía về chính những hành động mà ta đã và đang gây ra cho hành tinh xanh này. Chính vì sự không có cái nhìn thấu hiểu ta không thể “dang tay ôm lấy Đất Mẹ với tất cả trái tim và ý thức về trách nhiệm với muôn loài”...

Sự tiếp nối đẹp đẽ

Trên con đường phụng sự yêu thương, ta phải có sự thấu hiểu đặc biệt để thực hành chánh niệm, ý thức về mỗi hành động của bản thân. Quán chiếu sâu sắc đến vạn vật trên Trái Đất để có cái nhìn dịu dàng hơn với chính mình và cả thiên nhiên. Sự gìn giữ những gì tốt đẹp nhất đến với thế hệ con, cháu sau này là sự hồi đáp mà ta nên ý thức khi tiếp nối được những gì tổ tiên, ông cha ta đã làm được trước đó.

Trích dẫn hay từ sách

  • Những tai ương gây ra cho đất Mẹ là do ta còn nhiều vô minh, tham lam và kiêu hãnh. Là con của Mẹ, ta phải sám hối với Mẹ và hết lòng để cải sửa.
  • Con người là sinh vật mới xuất hiện gần đây thôi. Chúng ta nên nhớ lại nguồn gốc xa xôi của mình, để biết khiêm tốn hơn.
  • Cuộc đời chung quanh ta có rất nhiều khổ đau, ta phải biết tiếp xúc với khổ đau để nuôi lớn lòng từ bi. Để có đủ sự vững chãi, ta phải biết ôm ấp những yếu tố tích cực. Khi ta thấy có những người biết sống chánh niệm, biết mỉm cười và cư xử với nhau bằng tình thương thì ta có niềm tin cho tương lai.
  • Ta nên nhớ là thân thể của ta không phải chỉ là những thứ nằm dưới lớp da này, thân thể của ta lớn hơn thế rất nhiều. Ta cũng biết rằng nếu trái tim ta ngừng đập thì ta sẽ chết, nhưng ta thường không để tâm đến nhiều thứ khác ngoài ta cũng rất quan trọng cho sự sống còn của ta. Nếu tầng ozon quanh trái đất này biến mất chỉ trong một lát thôi thì ta cũng sẽ chết. Nếu mặt trời ngừng hoạt động thì tất cả mọi sự sống cũng sẽ ngừng theo.

Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Bằng trái tim yêu thương, niềm tin về tương lai, thầy Thích Nhất Hạnh dẫn dắt bạn đọc đến lối sống hòa hợp với thiên nhiên qua cuốn sách “Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi”. Hy vọng bạn đọc sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trên những trang sách về nuôi dưỡng tình yêu thương với Đất Mẹ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Về trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click ngay: Sách hay 2021, Sách nên đọc khi còn trẻ, Sách cho tâm hồn, trích dẫn sách, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Buông xả phiền não - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Review Buông xả phiền não - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Buông xả phiền não là cuốn sách giúp bạn đọc buông bỏ được những ưu tư, đau khổ để sống cuộc...

Review sách Đức Phật - Cuộc đời và giáo huấn của Osho

Review sách Đức Phật - Cuộc đời và giáo huấn của Osho

Cuốn sách “Đức Phật” cho bạn đọc cái nhìn thông suốt về hành trình đi tìm chân lý của Đức Phật....

Review sách Yêu của tác giả Osho - Yêu trong tỉnh thức

Review sách Yêu của tác giả Osho - Yêu trong tỉnh thức

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” từ bậc thầy tâm linh Osho, chỉ dẫn cho bạn đọc đến với con...

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bi chính là đỉnh cao của sự nhận thức, minh triết trong đời sống nhưng ít ai trong chúng ta đạt...

Review sách Sapiens: lược sử loài người

Review sách Sapiens: lược sử loài người

“Lược sử loài người” nói gì về con người chúng ta? Dự báo gì về tương lai của loài “động...

Review Sách Nhẹ Gánh Ưu Phiền - Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Review Sách Nhẹ Gánh Ưu Phiền - Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

“Nhẹ gánh ưu phiền” thực sự là một cuốn sách đáng để chúng ta đọc và suy ngẫm về cuộc đời,...

Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là những bạn...

Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là những bạn...

Review Sách Nhẹ Gánh Ưu Phiền - Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Review Sách Nhẹ Gánh Ưu Phiền - Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

“Nhẹ gánh ưu phiền” thực sự là một cuốn sách đáng để chúng ta đọc và suy ngẫm về cuộc đời,...

Review sách Sapiens: lược sử loài người

Review sách Sapiens: lược sử loài người

“Lược sử loài người” nói gì về con người chúng ta? Dự báo gì về tương lai của loài “động...

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bi chính là đỉnh cao của sự nhận thức, minh triết trong đời sống nhưng ít ai trong chúng ta đạt...

Review sách Đức Phật - Cuộc đời và giáo huấn của Osho

Review sách Đức Phật - Cuộc đời và giáo huấn của Osho

Cuốn sách “Đức Phật” cho bạn đọc cái nhìn thông suốt về hành trình đi tìm chân lý của Đức Phật....

Review sách Yêu của tác giả Osho - Yêu trong tỉnh thức

Review sách Yêu của tác giả Osho - Yêu trong tỉnh thức

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” từ bậc thầy tâm linh Osho, chỉ dẫn cho bạn đọc đến với con...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.