Nhà văn Lép Tôn-xtôi và các tác phẩm văn học để đời

Lép Tôn-xtôi không chỉ là một nhà văn nổi tiếng mà còn là một tiểu thuyết gia lớn nhất nước Nga nói chung và văn học thế giới nói riêng. Nhà văn đã để lại cho nền văn học thế giới nhiều tác phẩm ý nghĩa và trọn vẹn giá trị qua mỗi thời đại. Để tìm hiểu chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Lép Tôn-xtôi cũng như các tác phẩm văn học để đời, bạn hãy cùng AnyBooks tham khảo ngay bài viết này nhé!

Nhà văn Lép Tôn-xtôi

1. Cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Lép Tôn-xtôi

Lép Tôn-xtôi sinh ngày 28/8/1828 trong một gia đình quý tộc, tại điền trang Iaxnaia Poliana của nước nga. Ông không chỉ là nhà văn, tiểu thuyết gia nổi tiếng mà còn nhà nhà cải cách giáo dục, nhà tư tưởng và người theo chủ nghĩa hòa bình. Nhà văn Lép Tôn-xtôi mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, phải sống với người cô họ Tachiana.

Chính vì thế, Lép Tôn Xtôi đã phải cố gắng và tự học rất nhiều. Ông đọc các tác phẩm của Hôme, Gớt, Puskin, Lecmôntôp, những công trình nghiên cứu triết học và chịu ảnh hưởng của tư tưởng khai sáng của các triết gia vĩ đại như: Rút-xô, Mông-tét- xki-ơ,... Năm 16 tuổi, tác giả thi trượt vào khoa triết của Trường Đại học tổng hợp Canada nên đã thi chuyển tiếp và đậu vào ban ngôn ngữ ở phương Đông nhưng sau đó ông đổi sang học ngành luật.

Cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Lép Tôn Xtôi

Năm 1851 - 1854, nhà văn tham gia nghĩa vụ quân sự và bắt đầu gửi gắm những tâm tư, tình cảm vào các sáng tác của mình. Đến năm 1854-1855, tác giả tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh Crimea. Chính cuộc chiến tranh này đã trở thành đề tài đắt giá cho các tác phẩm văn học nghệ thuật của ông. Nhà văn nhìn nhận sâu sắc sự thối nát của xã hội thượng lưu, sự thảm khốc, nỗi đau buồn của cuộc chiến tranh và những xung đột.

Nhà văn Lép Tôn-xtôi xuất ngũ vào năm 1855 và bắt đầu gia nhập thế giới sáng tác văn học. Ông đi du lịch nhiều nước ở Châu Âu và giúp đỡ nhiều người nông dân nghèo khó. Kể từ thời gian đó đến khi qua đời, nhà văn đã hoạt động nghệ thuật rất tâm quyết, cần mẫn và đã mang về cho mình nhiều thành tựu nổi bật.

 

Nhà văn Lép Tôn Xtôi

Tác giả lấy vợ khi 35 tuổi, vợ ông là Sôphia Anđrây Espana kém ông 17 tuổi. Trong những khoảng thời gian đầu hai vợ chồng chung sống với nhau rất hạnh phúc nhưng cuộc sống đó kéo dài không lâu vì suy nghĩ giữa nhà văn và vợ không còn giống nhau. Nhà văn Lép Tôn-xtôi có nhiều thay đổi lớn về suy nghĩ, không muốn sống cuộc đời đầy sự tranh đua danh vọng. Chính vì thế, ông đã bỏ lại mọi thứ, sống và lao động như những người nông dân.

Trong khi đó, vợ ông là người yêu thích cuộc sống xa hoa và tham mê danh vọng nên cả hai đã xảy ra nhiều bất đồng trong cuộc sống hôn nhân. Nhà văn Lép Tôn-xtôi đã bỏ nhà ra đi vào một đêm trời giá lạnh, tuyết rơi phủ trắng xóa đường đi. Sau đó 10 ngày, tác giả đã qua đời ở một nhà ga xe lửa vì bệnh sưng phổi và khép lại trong nhiều sự tiếc nuối của người đời vào năm 1910.

Nhà văn Lép Tôn Xtôi và vợ

Đa số những sáng tác của ông đều có nội dung là chống lại phong kiến Nga Hoàng, vì ở phương Đông nền văn học phản ánh cuộc sống của nhân dân dưới ách thực dân phong kiến, lòng khát khao và ý chí anh hùng quật khởi trong đấu tranh cho độc lập tự do. Có thể nói, tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình là một trong những bộ tiểu thuyết để đời của Lép Tôn-xtôi. Để sáng tác thành công tác phẩm này, nhà văn đã phải tìm đến những vùng đất in dấu những cuộc chiến đấu của anh hùng Nga chống cuộc xâm lăng của Napoleon. Ngoài ra còn có tác phẩm Thời thơ ấu, thời niên thiếu cũng là những tác phẩm tiêu biểu của tác giả.

2. Các tác phẩm văn học để đời của nhà văn Lép Tôn Xtôi

Chiến tranh và hòa bình

Nhắc đến những tác phẩm văn học để đời của nhà văn Lép Tôn-xtôi thì không thể bỏ qua bộ tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình” được xuất bản trong khoảng thời gian 1865 - 1869. Tác phẩm dựa vào cột mốc lịch sử quan trọng của nước vào thế kỷ 19. Đó chính là cuộc chiến tranh diễn ra khốc liệt vào năm 1805 - 1812, giai đoạn Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte xua đại binh vào nước Nga thời Sa hoàng Aleksandr I.

Tác phẩm như một thiên anh hùng ca kể về sự ra đời của nước Nga, một quốc gia đa chủng tộc, với nhiều tập quán và ngôn ngữ khác nhau, có thể đoàn kết lại để chống kẻ xâm lăng. Tác giả đã tìm hiểu ý nghĩa của đời người với các mặt xấu như lòng ích kỷ, lòng tham vật chất và những yếu tố cản trở mặt tốt của con người phát triển, làm cho con người hạnh phúc.

Chiến tranh và hòa bình

An-na Ka rê ni na

An-na Ka rê ni na là tác phẩm đã đưa đại văn hào Lép Tôn Xtôi lên một địa vị mới trên văn đàn văn học Nga và thế giới. Tác phẩm được sáng tác năm 1878, nhà văn đã lấy nguyên mẫu từ một người phụ nữ có thật là bà Maria Alexandrovna Gatun - người con gái đầu lòng được thi sĩ Pushkin.

Thông qua quyển tiểu thuyết này, tác giả đã tái hiện lại bức tranh xã hội chân thực và sinh động của cả một giai đoạn lịch sử nước Nga vào giữa thế kỷ XIX, sau giải phóng nông nô. Nhà văn còn đưa ra nhiều vấn đề xã hội khác, có tầm ảnh hưởng lớn về dân tộc, nông thôn, chính trị, giáo dục,...

An-na Ka rê ni na

Phục sinh

Phục sinh là một trong những tác phẩm văn học ý nghĩa và giá trị của nhà văn Lép Tôn Xtôi, xuất bản năm 1899. Tác phẩm kể về câu chuyện tình yêu đầu đời của chàng quý tộc trẻ Nêkhliuđốp và cô hầu xinh đẹp Cachiusa. Chính những sai lệch về suy nghĩ và sự xa cách về vai vế, tầng lớp mà Nêkhliuđốp đã đẩy cuộc đời Cachiusa vào hàng tấn bi kịch và trải qua nhiều đau khổ. Tuy nhiên, Cachiusa đã gặp lại người yêu cũ và tình yêu từ đó đã được phục sinh.

Phục sinh

Chúa biết sự thật nhưng chẳng nói ngay

Chúa biết sự thật nhưng chẳng nói ngay được nhà văn Lép Tôn Xtôi sáng tác vào những giai đoạn cuối đời, thuộc nhóm tác phẩm “những truyện bình dân”. Thông qua tác phẩm, độc giả có thể dễ dàng nhận thấy được các nét đẹp về nghệ thuật, đặc trưng thi pháp và hành trình tư tưởng tồn tại sâu thẳm bên trong tác giả. Tác phẩm này còn nhận được nhiều nhận xét tích cực của các nhà văn, nhà phê bình văn học nổi tiếng trên thế giới.

Chúa biết sự thật nhưng chẳng nói ngay

Xem thêm:

 

Trên đây là bài viết tổng hợp về nhà văn Lép Tôn xtôi và các tác phẩm văn học để đời. Hy vọng thông qua bài viết này độc giả sẽ có thêm nhiều hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn. Mong rằng những bài viết tiếp theo của AnyBooks nhận được sự quan tâm từ bạn nhé!

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tú Mỡ

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tú Mỡ

Tú Mỡ hay Hồ Trọng Hiếu là một trong những nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Với khối lượng tác...

Nhà văn Hồ Biểu Chánh và các tác phẩm văn học để đời

Nhà văn Hồ Biểu Chánh và các tác phẩm văn học để đời

Hồ Biểu Chánh được mệnh danh là một trong những người tiên phong cho nền tiểu thuyết hiện đại Việt...

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Viễn Phương

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Viễn Phương

Viễn Phương là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, thơ của Viễn Phương...

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Thi

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Thi

Nguyễn Đình Thi là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong nền Văn học Việt Nam. Ông có nhiều tài năng...

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Chính Hữu

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Chính Hữu

Chính Hữu là một nhà thơ nổi tiếng trong nền Văn học Việt Nam, những sáng tác của ông luôn để lại...

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài

Tô Hoài là một trong những cây bút xuất sắc nhất trong nền Văn học Việt Nam. Nhà văn Tô Hoài nổi tiếng...

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính

Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Bính

Nguyễn Bính là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho phong trào Thơ mới (1932 – 1945) Những bài thơ của...

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân nổi tiếng là một nhà văn lớn trong nền Văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm để đời....

Advertisement
Sách hay nên đọc
Đôi nét về phong trào thơ mới - Thời kỳ đỉnh cao của văn học việt nam

Đôi nét về phong trào thơ mới - Thời kỳ đỉnh cao của văn học việt nam

Lịch sử ra đời, giai đoạn và khái quát những đặc điểm, thành tựu nổi bật của phong trào thơ mới,...

Khuynh hướng sử thi & cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Việt Bắc - Tố Hữu

Khuynh hướng sử thi & cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Việt Bắc - Tố Hữu

Trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn được sử dụng rất...

Những tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Trãi

Những tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi - một trong những con người kiệt xuất của dân tộc, một nhà văn, nhà văn hóa tài năng....

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Xuân Quỳnh

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam, những tác phẩm của bà luôn mang lại...

Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa nhan đề bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa nhan đề bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

“Từ ấy” là một trong những bài thơ hay nhất của Tố Hữu, có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu bước...

Những tác phẩm văn xuôi hay trong văn học chủ nghĩa lãng mạn Việt Nam

Những tác phẩm văn xuôi hay trong văn học chủ nghĩa lãng mạn Việt Nam

Văn học lãng mạn đã thổi một làn gió rất mới và là một trào lưu văn học Việt Nam, đồng thời...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.