Ý nghĩa Truyện cổ tích Ai mua hành tôi

Những ai yêu thích truyện cổ tích Việt Nam thì luôn nhận được rất nhiều bài học quý giá từ kho tàng này. Trong đó, có những câu chuyện kinh điển thường xuyên được ông bà cha mẹ ta kể lại cho con cháu đời sau. Đó chính là câu chuyện Ai mua hành tôi với nội dung quen thuộc nhằm phê phán những vị vua quan xưa và qua đó đề cao đức tính tốt đẹp của con người. Hãy cùng khám phá lại câu chuyện cùng ý nghĩa sâu sắc được ẩn chứa bên trong.

Tóm tắt sơ lược về câu truyện cổ tích Ai mua hành tôi

Nhân vật chính trong câu truyện chính là nói về một chàng nông dân bán hành cùng với người vợ của mình. Trong một ngày nọ trên đường đi bán hành, anh đã cứu lấy chú chim sẻ đang bị tấn công bởi con quạ và được chú trả ơn bằng lọ nước thần kỳ. Lọ nước này có thể khiến cho mọi vật được tốt đẹp hơn. Nếu là người thì người sẽ trở nên trẻ đẹp không ai bằng, nếu là vật thì vật sẽ cao to gấp nhiều lần so với bình thường. Anh chàng cũng hiểu được sự quý giá của lọ nước thần này nên cất giữ vô cùng cẩn thận.

Mọi chuyện bắt đầu vào một ngày khi anh vẫn đang tiếp tục công việc bán hành của mình thì người vợ ở nhà đã vô tình sử dụng lọ nước thần tắm. Với sự nhầm lẫn lọ nước thần kỳ thành sữa tắm đã tạo nên một sự thay đổi lớn. Vốn dĩ là một cô gái quanh năm suốt tháng bán mặt cho đất bán lưng cho trời, chăm chỉ làm việc dưới đồng ruộng nên cô có một làn da có phần đen đúa. Nhờ vào lọ thuốc thần này mà cô gái đã lột xác thành một người khác trắng trẻo, xinh đẹp hơn. Điều đó khiến chồng luôn say mê, thậm chí chểnh mảng công việc của mình và suốt ngày chỉ quấn quýt lấy vợ.

Tuy nhiên, mỗi ngày anh vẫn phải mưu sinh với công việc của mình. Và một sáng kiến đã ra đời là khi đi bán anh chồng phải họa một bức ảnh của người vợ xinh đẹp mang theo để đỡ nhớ nhung nàng. Trong một lần vô tình tấm ảnh bị cuốn bay đi và bị quân lính nhìn thấy mang về tâu với vua. Vì tò mò về sắc đẹp của cô gái trong tranh mà mọi quân lính trong triều được ra lệnh phải ra sức ráo riết tìm kiếm. Cuối cùng, người vợ cũng đã được tìm thấy và bị bắt về cung. Nhưng dù cho cô được sống trong hào hoa nhung lụa của cung điện thì chưa từng nói một lời nào. Miệng nàng không buồn nói, quần áo đẹp nàng không thèm nhìn và thậm chí tóc nàng cũng không thèm chải chuốt. Từ đó nhà vua đã bắt đầu ban lệnh nếu ai có thể làm cho cô nàng cười được thì sẽ được ban thưởng.

Vua nhìn thấy bức ảnh của người vợ xinh đẹp
Vua nhìn thấy bức ảnh của người vợ xinh đẹp

Người chồng nghe thấy vậy liền lên đường đến ngay cung điện và không quên mang theo những bó hành. Nghe thấy lời rao của người chồng, vợ liền trở nên tươi tắn có thần sắc tốt hơn và cho người gọi anh vào. Ngay khi nhìn thấy chồng, cô đã cười lên một tiếng. Nhà vua thấy thế liền đinh ninh cho rằng chỉ cần cải trang thành người bán hành có thể khiến cho nàng vui thì liền ra lệnh để được mặc đồ của chàng bán hành. Trong lúc nhà vua mải mê hóa thân thành người bán hành thì anh chàng nhanh chóng mặc long bào rồi ra lệnh cho quân lính đuổi người bán hành ra ngoài. Từ đó, chàng bán hành trở thành vua và hai vợ chồng sống hạnh phúc cùng nhau suốt đời.

 Anh bán hành đến cung điện để gặp lại người vợ xinh đẹp
Anh bán hành đến cung điện để gặp lại người vợ xinh đẹp

Bài học được rút ra từ Truyện cổ tích Ai mua hành tôi

Một trong những bài học lớn nhất được rút ra từ truyện cổ tích Ai mua hành tôi chính là về đức tính hiền lành, tốt bụng của con người. Đức tính này được thể hiện thông qua nhân vật anh chàng bán hành trong câu truyện. Anh chàng tốt bụng đã giúp đỡ chú chim nhỏ để nhận lại được sự đền ơn của chú chim. Và về sau khi người vợ bị bắt đến cung điện thì anh đã dùng chính nghề nghiệp chân chính của mình là bán hành để được tái hợp với người vợ. Từ đó cho thấy, không chỉ là người tốt bụng, hiền lành mà anh còn là một người chung thủy với vợ của mình.

Kết quả viên mãn từ câu chuyện cho chúng ta thấy được chỉ cần ở hiền thì sẽ gặp lành. Bài học này giúp chúng ta hiểu được rằng trong cuộc sống chúng ta nên làm nhiều điều tốt, giúp đỡ mọi người xung quanh để nhận lại được những điều tốt đẹp. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, từ nhỏ cần được rèn luyện đức tính tốt chăm chỉ học hành hòa thuận với bạn bè để lớn lên có thể trở thành một công dân tốt, sống có ích cho xã hội bằng nghề nghiệp chân chính.

 Câu truyện đã được xuất bản thành sách
Câu truyện đã được xuất bản thành sách

Câu truyên đồng thời cũng ca ngợi đức tính thủy chung của người chồng. Đức tính này vô cùng cần thiết không chỉ ở thời xa xưa mà còn ở hiện tại. Nhất là khi cuộc sống con người ngày càng hiện đại dẫn đến nhiều sự thay đổi quan điểm hơn. Con người sống với nhau thoải mái, dễ đến và dễ đi. Thậm chí có rất nhiều câu chuyện tan vỡ do có sự xuất hiện của người thứ ba. Do đó, sự chung thủy trong tình yêu thời hiện đại lại ngày càng phải được nhấn mạnh hơn nữa. Mỗi chúng ta phải tự rèn luyện cho mình sự chung thủy với đối phương. Có như vậy mình mới nhận lại được kết quả tương tự.

Những điều câu truyện Ai mua hành tôi phê phán

Trong những câu truyện cổ tích dân gian thời xưa, bạn chắc chắn không quá xa lạ với hình ảnh của những vị vua, quan hay phú hộp có địa vị, có tiền bạc và cậy vào thế để ức hiếp những người dân vốn hiền lành, chất phác. Một lần nữa, câu truyện cổ tích Ai mua hành tôi đã tái hiện hình ảnh của một vị vua chỉ vì ham mê sắc đẹp mà đã khiến một đôi vợ chồng trẻ chịu cảnh ly tán. Ông đã cậy quyền thế của mình để làm những việc trái với luân thường đạo lý. Và cuối cùng hậu quả cũng không mấy tốt đẹp.

Điều này ta cũng rất dễ nhìn thấy được từ cuộc sống xung quanh, những người làm điều ác điều xấu hay xem thường và cậy thế ức hiếp người khác đều sẽ bị trả báo. Quả báo trong cuộc sống là có thật, chính vì vậy dù bạn làm một điều xấu dù nhỏ nhất thì cũng sẽ nhận lại hậu quả không tốt, dù không phải là ngay lập tức nhưng sau đó bạn sẽ nhận báo ứng. Đó là lý do người ta cũng thường có câu lưới trời lồng lộng, mọi điều xấu đều rất khó thoát khỏi hậu quả  không tốt đẹp.

Từ bây giờ, mỗi người chúng ta cần phải luôn rèn luyện cho mình một đức tính tốt đẹp, sống chan hòa hay yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Dù là một điều tốt nhỏ bé thì chúng ta cũng sẽ được nhận lại những đền đáp xứng đáng. Đồng thời, trong đời sống với vợ chồng, gia đình thì phải luôn yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Không tính toán và vụ lợi hay lợi dụng đối với những người thân trong gia đình của mình. Có như vậy, bạn mới có được một cuộc sống bình yên và hạnh phúc để tận hưởng những điều đẹp đẽ trong cuộc sống.

Câu truyện cổ tích Ai mua hành tôi đã mang lại một bài học vô cùng ý nghĩa, hãy cùng nhau tiếp tục lan tỏa thông điệp của câu truyện này đến với những người xung quanh. Để cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

 
Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Giá trị hiện thực được khắc họa qua Vợ Chồng A Phủ

Giá trị hiện thực được khắc họa qua Vợ Chồng A Phủ

Văn chương được khơi từ cuộc sống, từ những hiện thực tươi đẹp nhất hay thậm chí là phũ phàng...

Phân tích bài thơ Tự Tình II - Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ Tự Tình II - Hồ Xuân Hương

“Bà Chúa Thơ Nôm” là danh xưng được người đời tặng cho Hồ Xuân Hương – một thi sĩ tài hoa sống...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Truyện Rùa và Thỏ là một câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop. Câu truyện xoay quanh cuộc chạy...

Làm sáng tỏ nhận định “Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời”

Làm sáng tỏ nhận định “Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời”

Một tác phẩm nghệ thuật chân chính phải là được rung lên từ những cung bậc tình cảm và chứa đựng...

Phân tích ý nghĩa của truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Phân tích ý nghĩa của truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Cây tre trăm đốt là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng tại Việt Nam mang ý nghĩa sâu sắc. Câu...

Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương

Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương

Hình ảnh con sông quê hương từ lâu đã trở thành đề tài quen thuộc trong các sáng tác hay tác phẩm nghệ...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện cổ tích cậu bé Tích Chu

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện cổ tích cậu bé Tích Chu

Tích Chu là câu chuyện quen thuộc, hãy yêu thương những người thân của mình, hãy yêu thương bằng tất...

Thơ ca là gì? Đặc trưng và phân loại thơ

Thơ ca là gì? Đặc trưng và phân loại thơ

Thơ hay thơ ca, thi ca là những hình thức sáng tạo văn học phản ánh cuộc sống với những xúc cảm chất...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.