Viết lách là gì? Cách viết lách cho người mới bắt đầu

Viết lách - một khái niệm không quá xa lạ đối với bất kỳ ai ở thời điểm hiện tại, đây được xem là công việc hiện tại của rất nhiều người. Tuy nhiên có không ít bạn vẫn chưa thật sự hiểu khái niệm viết lách là gì? Cách viết lách cho người mới bắt đầu sẽ gồm những gì và hành trình viết lách được bắt đầu như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau. 

Vậy viết lách là gì? 

Có lẽ cụm từ “viết lách” bạn đã từng nghe nhưng khái niệm về nó vẫn còn rất mơ hồ. Viết lách là từ để chỉ về hoạt động của bất kỳ ai có niềm yêu thích với việc viết. Nội dung viết thường hướng đến một chủ đề xác định mang ý nghĩa rõ ràng. Người viết có thể viết ở một hoặc đa dạng các chủ đề khác nhau với mục đích truyền đạt thông tin, suy nghĩ, ý tưởng, thông điệp của mình đến người đọc.

Viết lách với nhiều chủ đề khác nhau hoặc một chủ đề mà bạn đam mê
Viết lách với nhiều chủ đề khác nhau hoặc một chủ đề mà bạn đam mê

Ngày nay bạn có thể thoải mái viết lách trên các nền tảng như máy tính, ipad, laptop chứ không ràng buộc chỉ quanh cuốn vở và cây bút. Viết lách không chỉ dành cho những tác giả chuyên nghiệp hay bán chuyên mà viết lách có thể có ở bất kỳ đâu trong cuộc sống và nó chiếm một vị trí nhất định. 

Vì sao viết lách đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống? 

 • Viết lách giúp chữa lành cảm xúc: Ngày nay con người dường như bận bịu và dành thời gian để lướt mạng xã hội nhiều hơn, đây là một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng, lo lắng và thậm chí là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, căng thẳng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tật của con người. Viết lách ra đời như một cách giúp giảm thiểu đáng kể những điều trên bởi khi viết bạn phải đặt cảm xúc của mình khi viết, bạn có thể xử lý suy nghĩ và cảm xúc của mình ở mức độ sâu sắc hơn nhiều so với chỉ nghĩ về nó. Viết ra suy nghĩ của mình cũng được xem là hình thức trị liệu tinh thần giúp kết nối với những con người của chính mình bất cứ khi nào bạn cảm thấy tức giận, chán nản hoặc quá stress. 

 • Viết lách tạo nên sự ảnh hưởng đối với nhiều người: Trong nhiều thế kỷ qua, công việc viết lách không chỉ dùng để giải trí mà còn tạo nên ảnh hưởng đối với các lĩnh vực khác như kinh tế hay chính trị và đặc biệt quan trọng nhất là nó ảnh hưởng đến sự phát triển của con người. Những câu chuyện được viết ra có sức ảnh hưởng đến những người có cùng tâm hướng suy nghĩ của bạn, giúp họ định hướng và tỏa sáng theo hướng tích cực. Đời người có hạn, nhưng những gì viết ra có thể sống mãi qua hàng thế kỷ, truyền lại hết đời nàng sang đời khác, những tư tưởng đó không hề chết nó sống mãi theo thời gian. 

 • Những con chữ viết lách giúp bạn lưu trữ mọi ý tưởng: Óc tưởng tượng trong tâm trí của bạn luôn dành cho ý tưởng, chứ không phải dùng để lưu trữ chúng. Cách viết ra những suy nghĩ của mình là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để ghi lại bất cứ thứ gì mà bạn cần lưu lại, sau đó chỉ cần tìm kiếm lại. 

 • Công việc viết lách giúp đầu óc bạn minh mẫn hơn: Một khi bạn thực hiện công việc viết ra, bạn sẽ thấy mình trút đi được một lượng ý tưởng, thông tin khổng lồ trong đầu. Ngay cả khi bạn chưa có ý định thực hiện những điều đó thì nó vẫn luôn nằm sẵn trên giấy và chờ bạn triển khai, và chắc chắn khi bạn đọc lại những ý tưởng đó sẽ có rất nhiều điều thú vị hay ho và mới mẻ. Viết ra những định hướng còn giúp bản thân bạn luôn đi đúng hướng mà không bị quá tải. 

Viết lách thỏa mãn đam mê và tạo nên sự ảnh hưởng với cộng đồng
Viết lách thỏa mãn đam mê và tạo nên sự ảnh hưởng với cộng đồng
 • Viết lách được xem là kỹ năng ưu tiên hàng đầu: Trong tương lai, máy móc sẽ dần thay thế con người để làm những việc lao động chân tay. Tuy nhiên, kỹ năng viết để trình bày ý tưởng là một thứ mà máy móc không thể làm được và nó chính là kỹ năng sống còn sẽ luôn cần thiết trong những thập kỷ tới. Cho dù bạn là giám đốc hay nhân viên bình thường, bạn cũng cần viết báo cáo định kỳ hay giáo viên cũng cần phải soạn giáo án trước khi lên lớp… vậy nên viết lách là một kỹ năng ưu tiên hàng đầu cần phải biết. Hiện nay, viết lách là một trong những tiêu chí tuyển dụng và sàng lọc nhân viên đầu vào. 

Có thể thấy viết lách đóng một vai trò không nhỏ trong sự phát triển của xã hội, dù có sự thay đổi về khoa học kỹ thuật nhưng viết lách vẫn chiếm một phần thiết yếu để nhằm truyền tải, trình bày ý tưởng và là cách duy nhất giúp con người hiểu nhau hơn, nhìn thấu bản thân mình. Vậy viết lách khởi đầu với những người chưa biết gì sẽ như thế nào? Cách viết lách cho người mới bắt đầu ra sao?

Click ngay: 5 lợi ích không ngờ từ thói quen viết lách mỗi ngày

Cách viết lách cho người mới bắt đầu

Đôi khi bạn đừng nghĩ viết lách chỉ dành cho những ai đam mê, có năng khiếu, nhưng thật ra chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó tìm tòi thì viết lách có thể “mưa dầm thấm lâu”. Bạn đừng nản lòng, bởi chỉ cần bạn áp dụng 17 cách viết lách cho người mới bắt đầu dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công. 

 • Tự viết cho chính “bạn”: Đây là cách dành cho những yêu viết lách nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, những bạn xem việc viết lách là công việc tự do. Cách viết cho chính mình sẽ là phương pháp để bạn rèn mài ngôn từ, làm phong phú vốn từ vựng cũng như giúp bạn tiếp cận và trở nên thân thiện với người đọc. Bạn có thể tự tạo blog để viết lách, những câu chuyện xoay quanh cuộc sống đi kèm những quan điểm cá nhân, những kỹ năng mà bạn đang có và muốn chia sẻ nó với người khác… Rất nhiều vấn đề bạn có thể khai thác để làm mới bản thân và làm giàu ngôn từ. Bắt tay ngay với chủ đề mình thích và mình có kiến thức về nó chắc chắn bạn sẽ thu về lượng bạn đọc trung thành. 

 • Trau dồi vốn ngữ pháp: Nên nhớ công việc viết lách không chỉ là viết ra cảm xúc, ý tưởng của mình mà bạn cần phải viết đúng ngữ pháp bởi khi người đọc nhìn vào sẽ cảm thấy khó chịu với những lỗi cơ bản và nếu bạn xem công việc viết lách là định hướng lâu dài để có thêm thu nhập thì sai ngữ pháp là điều nhất định phải tránh. 

Viết lách nên học cách sử dụng từ ngữ, đúng ngữ pháp chính tả
Viết lách nên học cách sử dụng từ ngữ, đúng ngữ pháp chính tả
 • Tập viết theo một dàn bài và chú trọng vào triển khai tiêu đề: Nên nhớ tiêu đề cực kỳ quan trọng trong một bài viết, nó được xem là yếu tố để quyết định người đọc có đọc bài viết đó không, vậy nên tiêu đề phải thật hay và thật lôi cuốn. Bạn cứ thử viết ra nhiều tiêu đề, sau đó chọn lọc tiêu đề hay nhất, đừng quên sử dụng những từ ngữ hấp dẫn, khơi gợi để thu hút người đọc. 

 • Nên viết trước bản thảo: Với những bạn chưa quen thì việc phác thảo ra ý tưởng, ra cấu trúc bài viết là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn định hình được ý tưởng trước khi thực hiện. Bản phác thảo hay dàn ý không cần quá cầu kỳ chỉ cần có các phần theo thứ tự. Nếu chủ đề của bạn phức tạp hay bạn bắt đầu mất hứng thú hãy xem lại dàn bài và gạch đi những ý không cần thiết. 

 • Tham khảo có chọn lọc từ những ý tưởng bài viết hay: Xin đừng hiểu sai về việc tham khảo, ở đây không đồng nghĩa với đạo văn và đem tác phẩm của cá nhân khác biến nó thành của mình, điều này sai hoàn toàn. Người viết lách cần tôn trọng bản quyền, sự sáng tạo và chỉ nên học hỏi những ý tưởng hay, những câu từ hay để làm hành trang cho mình. 

 • Tập thói quen lưu trữ tất cả những gì bạn viết: Người mới bắt đầu tập viết nên cố gắng luyện thói quen viết hàng ngày và lưu nó vào trong một thư mục để xem lại mỗi ngày những viết vào ngày hôm trước, khi nhìn lại những dòng chữ đầu tiên bạn sẽ một nơi để thấy được quá trình mình phát triển như thế nào. Cách tiện nhất là bạn nên lưu mục nháp của bài viết trên Google Doc. 

 • Viết những điều tự nhiên và nói lên suy nghĩ của bạn: Học cách triển khai tiêu đề, dàn bài, học chính tả và ngữ pháp để viết đúng nhưng đừng o ép bản thân theo những điều quá rập khuôn, nghiêm túc khiến nội dung đi vào lối mòn và nhạt nhẽo. Thay vào đó hãy “thổi hồn” vào tác phẩm bằng tiếng nói của chính bạn, chia sẻ nhiều thêm những suy nghĩ và quan điểm cá nhân, điều này sẽ khiến cho người đọc thích thú. 

Học cách viết lách không nên nản lòng cố gắng trau dồi mỗi ngày
Học cách viết lách không nên nản lòng cố gắng trau dồi mỗi ngày
 • Không được từ bỏ và trau dồi mỗi ngày: Người viết mới bắt đầu luôn khó khăn nhưng hãy kiên định với mục tiêu ban đầu, cố gắng tập sửa sai và nhận lỗi để hoàn thiện bài viết, câu từ mỗi ngày. 

Hy vọng với những chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu rõ viết lách là gì? Cách viết lách cho người mới bắt đầu sẽ “gian truân” ra sao? Tuy nhiên tất cả sẽ vượt qua nếu bạn có niềm đam mê và theo đuổi nó đến cùng. Đừng bao giờ ngừng từ bỏ và ngừng cố gắng để hoàn thiện, học cách chơi với con chữ chưa bao giờ là dễ và kiếm tiền từ nó cũng thật sự khó nhằn nhưng nếu biết cách thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc chơi. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn - nghề viết lách vẫn là môi trường tiềm năng để bạn khám phá và thỏa mãn đam mê, con đường mang lại thu nhập nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng.

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn xuất phát từ đâu?

Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn xuất phát từ đâu?

Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn, đây chính là một trong những câu nói, câu tục...

Ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên Ăn cơm trước kẻng không?

Ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên Ăn cơm trước kẻng không?

Ăn cơm trước kẻng có nghĩa là làm một điều gì đó quan trọng nhưng chưa được cho phép - được người...

Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Truyền thuyết Mị Châu – Trọng Thủy là một trong những truyền thuyết tiêu biểu phản ánh bi kịch mất...

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Tổng hợp những câu truyện cổ tích ngắn hay và có ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn...

Tóm tắt và ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Tóm tắt và ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Truyện Ba chú heo con và chó sói là một trong những câu chuyện cổ tích thế giới hay được...

Top 7 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa nhất cho bé mẹ cần biết

Top 7 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa nhất cho bé mẹ cần biết

Những câu câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các...

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2024

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2024

Truyện cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Hãy cùng...

5 lợi ích không ngờ từ thói quen viết lách mỗi ngày

5 lợi ích không ngờ từ thói quen viết lách mỗi ngày

Thói quen viết lách mỗi ngày không chỉ giúp bạn giải tỏa cảm xúc, làm giàu vốn từ, thư giãn mà còn...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2024

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2024

Truyện cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Hãy cùng...

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Tổng hợp những câu truyện cổ tích ngắn hay và có ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn...

Thần thoại Việt Nam là gì? 7 câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa và hay nhất

Thần thoại Việt Nam là gì? 7 câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa và hay nhất

Thần thoại Việt Nam thuộc một trong những thể loại văn học dân gian, thể hiện mong muốn, khao khát...

Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

Dưới ngòi bút của Trần Đăng Khoa, cây dừa như hiện thân cho con người Việt Nam với đầy đủ những...

AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa khác nhau của từ AM

AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa khác nhau của từ AM

Trong cuộc sống, bạn rất dễ gặp những cụm từ viết tắt, chẳng hạn như AM, PM. Vậy AM là gì? PM là...

Nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

Nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

Đề văn nghị luận: im lặng có phải là vàng không? là dạng đề thường bắt gặp trong các kỳ thi trung...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.