Review sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng

Không có tiền, làm sao sống!? Bạn nghĩ thế, ai ai cũng nghĩ thế. Tuy nhiên, với Mark Boyle:

Tiền là cái sẽ đẩy tất cả vào chỗ chết.

Theo Mark Bouly, khởi nguyên, tiền là một ý tưởng tuyệt vời. Thế nhưng, tiền đã biến tướng, quay lại bắt loài người phục dịch nó, khiến người ta mất kết nối với mọi người, mọi vật và trở thành một thứ quái vật chỉ biết tiêu thụ.

Bạn có thể không đồng ý với Mark hoàn toàn, nhưng chắc chắn qua cuốn sách “Sống không cần tiền” này, bạn sẽ phải nhìn tiền bằng con mắt khác!

Review sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Chúng ta được dạy là phải biết ơn ông, bà, bố mẹ, tổ tiên hay những người giúp đỡ mình nhưng chúng ta quên cách biết ơn thiên nhiên qua từng cơn gió mát lành, qua từng tặng phẩm miễn phí mà Mẹ Trái Đất đã ban cho mỗi người nhưng chớ hề đòi lại một điều gì từ bạn. Mỗi khi dùng một chiếc cốc nhựa để uống cà phê, trà sữa chúng ta chỉ thấy tiện lợi cho bản thân chứ không suy nghĩ đến một chiếc cốc nhựa sử dụng 1 lần phải mất thời gian bao lâu mới phân hủy hoàn toàn và cũng chớ hề bận tâm rác thải nhựa sẽ đi về đâu? Chúng ta gọi thời trang, làm đẹp là một sở thích để rồi mặc kệ môi trường có bị ô nhiễm như thế nào bằng hành vi mua sắm vô tội vạ. Chúng ta, những con người luôn xem mình là trung tâm của vũ trụ nhưng liệu những hành động chúng ta làm với Trái Đất thì đã đúng với lương tâm của một “con người” chưa? Mời bạn đọc khám phá cuốn sách “Sống không cần tiền (Tập 1): Người đi ngược dòng”, tựa đề sách có thể gây ra tranh cãi hoặc gây nên sự tò mò, chú ý cho bạn đọc nhưng nội dung của cuốn sách mới là điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn. Bằng vốn sống phong phú từ trải nghiệm thực tế, kiến thức sâu rộng của mình, Mark Boyle đã “chạy trốn nền văn minh”, từ chối những tiện nghi của nền công nghệ số để tự mình làm nên một cuộc cách mạng vô cùng mới lạ cho chính mình trong vòng một năm - SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN.

“Sống không cần tiền (Tập 1): Người đi ngược dòng” chia sẻ hành trình một năm sống không cần đến tiền của chính Mark Boyle cùng sự bóc trần những vấn nạn của môi trường, biến đổi khí hậu,… những băn khoăn, trăn trở của tác giả chạm sâu vào tâm khảm của mỗi người. Những hoạt động đời sống (không bị lệ thuộc vào tiền) được chia sẻ một cách tự nhiên và vô cùng chân thật. Từng hành động sống thân thiện hơn với môi trường, một lòng tôn kính Đất Mẹ khơi nguồn cảm hứng sống xanh, sống đẹp đến bạn đọc. Cuốn sách này chắc chắn sẽ khiến bạn đọc một lần nữa ngẫm lại cuộc đời mình, RỐT CUỘC CHÚNG TA ĐANG SỐNG VÌ ĐIỀU GÌ? LIỆU CHÚNG TA CÓ ĐÁNH ĐỔI TẤT CẢ VÌ TIỀN KHÔNG NẾU NHƯ ĐƯỢC CHỨNG KIẾN NHỮNG VIỄN CẢNH KHỦNG KHIẾP CỦA TƯƠNG LAI VÌ ĐÃ BẤT KÍNH VỚI MẸ THIÊN NHIÊN?

Sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Động lực phi thường để làm lành với Trái Đất

Tôi chán lắm rồi! Tôi đã chán cảnh phải chứng kiến môi trường bị phá hủy hằng ngày và mình cũng góp phần vào đó, dù chỉ là một phần nhỏ. Tôi chán phải gửi tiền vào một ngân hàng, tuy nhân danh những điều cao cả nhưng thực chất lại theo đuổi những mục tiêu phát triển kinh tế vô hạn trên một hành tinh hữu hạn. Tôi chán phải thấy những gia đình tan vỡ và những vùng đất bị phá hủy ở Trung Đông, để người phương Tây chúng ta có thể xài nhiên liệu giá rẻ. Tôi muốn làm điều gì đó để thay đổi hiện trạng trên. Tôi muốn cộng đồng không xung đột với nhau. Tôi muốn tình bạn chứ không phải thù hằn. Tôi muốn nhìn thấy con người làm lành với Trái đất, với nhân loại và với tất cả những giống loài khác.

Tiền không còn là phương tiện nữa mà là mục đích của chúng ta

Mark Boyle cho rằng: “Tiền không còn phụng sự chúng ta nữa, chúng ta đang phải phục dịch nó”

Tiền ra đời giúp xã hội trở nên tiến bộ nhưng giờ đây tiền không còn là công cụ, phương tiện phục vụ đời sống của con người nữa mà hầu hết là chúng ta đang làm tất cả VÌ TIỀN. Không ít người đã bất chấp mọi thứ để đuổi theo những ảo vọng về hạnh phúc, chúng ta xem tiền bạc như đại diện của sự bảo an, xã hội đưa những giá trị vật chất lên làm thước đo của hạnh phúc. Giờ đây có nhà cao, cửa rộng, xe sang, đồ hiệu luôn là mơ ước của nhiều người, mọi người thi nhau tích lũy của cải cho riêng mình, ngắt kết nối hoàn toàn với thiên nhiên… nhưng chẳng hề hay biết rằng tất cả những thứ chúng ta gọi là “sở hữu”, gọi là “của cải” của riêng mình chỉ là những tích lũy tạo ra “thịnh vượng giả”, và tệ hại hơn nữa là mỗi một người chúng ta đều đang sống một cách vô tâm, tự tay giết chết những thế hệ tương lai chỉ vì những thói quen, hành động đã và đang phục vụ những thú vui tiêu khiển, những tiện nghi thời hiện đại và quan trọng nhất là TIỀN. Tự nhiên không bao giờ đòi hỏi những giá trị vật chất, chỉ có con người là ra sức làm giàu cho riêng mình, chúng ta “giẫm đạp” lên muôn loài, lên thiên nhiên để thỏa mãn “cái tôi” cá nhân.

Nhìn thế giới bằng cảm xúc

“Thế giới của chúng ta đã trở thành một nền văn hóa quá tri thức, nơi người nào được thể hiện tri thức uyên bác thì sẽ được ngưỡng mộ, còn người cảm và hiểu sự việc bằng bản năng lại bị đánh giá thấp”

Nguồn gốc của mọi tham lam vô độ đến từ “cái tôi” cùng ma lực của đồng tiền khiến thế giới trở nên loạn hơn bao giờ hết, chẳng biết được lúc nào con người ta lãnh đủ hậu quả thì mới chịu tỉnh ngộ. Chúng ta ngắt kết nối với nguồn sống của chính mình, dần dần trở nên ích kỷ và trái tim cũng trở nên lạnh lẽo hơn bao giờ hết. Bởi mỗi lần ăn thịt động vật, chúng ta không ý thức được công nghiệp chăn nuôi đã khiến môi trường hứng chịu bao nhiêu chất thải, khi mua cho mình một chiếc áo mới, mặc và vứt đi khi không thích nữa chúng ta cũng không biết được số quần áo này đi đâu?

Review sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng - Nhìn thế giới bằng cảm xúc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận của độc giả

  • Một cuốn cảm nang thú vị, đầy cảm hứng cho những ai muốn thoát khỏi cạm bẫy của ảo ảnh kim tiền để trở về với thực tại. - Paul Kingsnorth, tác giả cuốn Real England: the battle against the bland
  • Thú vị và khác biệt. Cuốn sách đã đưa ra rất nhiều luận điểm quan trọng. Tác giả không đi vào chất vấn quá khứ mà vạch ra đường hướng tương lai. - Bill McKibben, tác giả cuốn Deep economy
  • Một tác phẩm lý thú. Một cuộc thực nghiệm quan trọng, có ý nghĩa trong công cuộc hướng tới lối sống bền vững toàn cầu và xây dựng cộng đồng địa phương. Boyle đã kể lại hành trình của anh với sự hài hước và tinh thần quảng đại. - Patrick Whitefield, tác giả cuốn The earth care manual
  • Make Boyle là một trong những nhà tiên tri của phong trào chuyển tiếp. Những gì anh ấy viết ra có ý nghĩa rất quan trọng. Cuốn sách này, với lối viết dí dỏm và sâu sắc, là một cánh cửa để ta hé nhìn vào tương lai. - David Boyle, tác giả cuốn Bad company: The rise and fall of the Great British corporation

Trích đoạn ấn tượng từ sách

  • …Chúng ta làm giàu bằng cách vi phạm một trong những nguyên tắc cốt lõi của kinh tế học: không được bán nguồn vốn của mình và gọi đó là thu nhập. Cho đến nay, sau bốn mươi năm, chúng ta đã đốn trụi những cánh rừng, vét sạch các dòng sông và đại dương, đầy các giống loài đến bờ tuyệt chủng. Chúng ta đã rút dầu mỏ từ lòng đất một cách vô độ, như thể đó là một nguồn cung vô hạn. Chúng ta đã bán sạch vốn thiên nhiên của Trái Đất và xem đó là thu nhập. Trái đất cũng đang bị vắt kiệt như nền kinh tế vậy. - (Kalle Lasn, nhà sáng lập của tạp chí có sức ảnh hưởng lớn Adbusters)
  • Sống không cần tiền không phải là từ bỏ sở hữu, bởi vì chúng ta đâu có thứ gì để từ bỏ. Chẳng có ai sở hữu cái gì cả, cho nên vấn đề đơn giản chỉ là nhận ra rằng bạn không sở hữu một thứ gì. Khi bạn mất gì đó và nhận ra mình chưa từng sở hữu nó, bạn sẽ không cảm thấy mất mát. Lúc ấy, khi có người xin bạn thứ gì, bạn cũng sẽ cho họ miễn phí, bởi vì thứ ấy cũng chẳng thuộc sở hữu của bạn. (Daniel Suelo)
  • Nếu thành thật quan tâm đến việc ngăn chặn hậu quả của biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên, chúng ta cần phải gắn bó và yêu thương mọi người, không chỉ riêng những người đồng quan điểm với chúng ta. Việc hành động vì môi trường, tạo ra chuyển biến tích cực phải có sự tham gia của tất cả mọi người, bao gồm cả lực lượng cảnh sát đang theo lệnh cấp trên ngăn chặn những thay đổi ấy; suy cho cùng họ thường làm rất tốt công việc dọn dẹp mớ lộn xộn do xã hội tạo ra.

Cảm nhận sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Hạnh phúc của bạn nhưng là nỗi đau thậm chí là sự chết chóc của muôn loài hay sự oằn mình sống trong cảnh bẩn thỉu, thiếu nước sạch của vô số người, góc tối của nghành thời trang nhanh và cuối cùng là sự vô vọng của những thế hệ sau chính là con, cháu của chúng ta…Chừng nào chúng ta còn sống với “cái tôi” tham lam thì những vấn nạn về môi trường vẫn sẽ ngày một tăng lên mà thôi.

Táo bạo, khác biệt, đầy lòng nhân văn là những giá trị mà “Sống không cần tiền” lan tỏa đến bạn đọc những giá trị sống đầy ý nghĩa cho sự phát triển bền vững giữa con người với một nửa thế giới còn lại - Đất Mẹ thiêng liêng luôn bao dung chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng bạn sẽ ủng hộ AnyBooks ở những bài viết tiếp theo nhé.

Review bởi Dương Hà

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống

Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống

Thiết kế một cuộc đời đáng sống giúp chúng ta loại bỏ đi những niềm tin sai lệch và tái định...

Review sách Buổi sáng diệu kỳ

Review sách Buổi sáng diệu kỳ

Cuốn sách “Buổi sáng diệu kỳ” mang đến những chiến lược giúp bạn tràn đầy NĂNG LƯỢNG, SỨC...

Review sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ

Review sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ

Học ngoại ngữ tốt mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp, các mối quan hệ và nhiều kiến thức...

Review sách Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy

Review sách Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy

Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy mang tới bức tranh tổng thể về cách mà loài nhựa đang sinh tồn, tàn...

Review sách Một ngày của tôi có 48 giờ - 12 thói quen healthy & balanced

Review sách Một ngày của tôi có 48 giờ - 12 thói quen healthy & balanced

Một ngày của tôi có 48 giờ - 12 thói quen healthy & balanced, một cuốn sách giúp bạn trẻ phát triển những...

Review sách Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới - William H. McRaven

Review sách Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới - William H. McRaven

Thói quen nhỏ cùng sự kỷ luật bản thân sẽ trui rèn nên những cá nhân xuất sắc. Cuốn sách “Dọn...

Review sách Mèo và triết lý nhân sinh - Mèo đã dạy chúng ta điều gì về cuộc sống?

Review sách Mèo và triết lý nhân sinh - Mèo đã dạy chúng ta điều gì về cuộc sống?

Mèo và triết lý nhân sinh, cuốn sách gỡ bỏ những tư tưởng, lề thói nặng nề để bạn đọc có thể...

Review sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh

Review sách Nghệ thuật thiết lập truyền thông - Thích Nhất Hạnh

Mỗi một chúng ta đều là một phương tiện truyền thông cho chính mình hay đến đời sống xung quanh ta,...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Cuốn sách không gia đình đem đến ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn có chung câu hỏi với chúng tôi thì...

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Nghệ thuật từ chối là kỹ năng mà chúng ta phải trang bị cho mình. Từ chối sao cho không mất lòng nhau...

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Xã hội càng hiện đại, vật chất càng được chú trọng thì đời sống tinh thần dần bị lãng quên....

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Muôn kiếp nhân sinh là một cuốn sách của tác giả Giáo sư John Vũ, là một nhà khoa học nổi tiếng ở...

Tóm tắt & Review Harry Potter và hòn đá phù thuỷ J. K. Rowling

Tóm tắt & Review Harry Potter và hòn đá phù thuỷ J. K. Rowling

Tác phẩm Harry potter và hòn đá phù thủy j.k.rowling có điểm gì nổi bật mà lại thu hút được nhiều...

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Bộ sách nhân tố Enzyme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc bản thân thông qua các chế độ ăn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.