Review sách Sống không cần tiền: Bài học của vua Midas

Vì một ngày Nhân loại trở lại bước đi giữa Thiên nhiên với lòng khiêm tôn, sự gắn kết và tấm lòng yêu thương rộng mở, khi mà mỗi người chúng ta đều ý thức sâu sắc rằng có một câu chuyện cao cả hơn, tôn quý hơn, vinh quang hơn là những con số vô hồn…

Tiếp nối Sống không cần tiền (Tập 1): Người đi ngược dòng, cuốn sách “Sống không cần tiền (Tập 2): Bài học của vua Midas”, một lần nữa chia sẻ đến bạn đọc những phương cách loại bỏ tiền bạc ra khỏi suy nghĩ rất táo bạo, khác biệt.

Sống không cần tiền: Bài học của vua Midas

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về sách

Dưới tiếng gầm gào của máy móc, bạn có cảm thấy sự đau đớn của một cánh rừng cổ đại khi nó bị đốn trụi, khi những khúc hát, mùi hương và vẻ huy hoàng của nó mất đi vĩnh viễn? Ngoài ánh chói chang của những thành tựu phát triển mới, bạn có cảm thấy sự mất mát khi một loài sinh vật biến mất, khi góc nhìn độc đáo của nó về cuộc sống mất đi không thể vãn hồi? Và dưới tiếng khai thác ầm ầm của mỏ vàng, bạn có thể nghe âm vang tiếng kêu thống thiết của một nền văn hóa từng một thời hưng thịnh?

“Sống không cần tiền (Tập 2): Bài học của vua Midas” không đơn giản là một cuốn sách, mà đây là cả một quá trình dày công nghiên cứu của Mark Boyle về tiền tệ, kinh tế và từng góc cạnh nhỏ của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Không dừng ở lý thuyết, ông đã thành lập nên những cộng đồng trao đổi đồ dùng, giúp đỡ nhau mà không cần đến tiền: Nền kinh tế Quà tặng, Freeconomy, mô hình giao thương địa phương LETS, Toilet tự hoại khô, cách làm kem đánh răng, nước súc miệng,… từ tự nhiên cùng nhiều phương cách “làm lành với mẹ Trái Đất” được Mark Boyle trải nghiệm trong hành trình SỐNG KHÔNG CẦN TIỀN của chính mình và rồi ghi chép lại cẩn thận trong cuốn sách “Sống không cần tiền (Tập 2): Bài học của vua Midas”. Bạn đọc sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những hành động mà trước giờ mình vẫn đang làm mỗi ngày đều tác động ít nhiều lên mẹ thiên nhiên. Sống trong một thời đại vô cùng văn minh, hiện đại, có thể lối sống không tiền sẽ rất khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể từng bước thoát khỏi sự chi phối của đồng tiền để hạn chế hết mức có thể những sự tác động xấu đến thiên nhiên.

Cảm nhận về sách

Tại sao phải là một cuộc sống không cần tiền? Liệu Mark Boyle có quá cực đoan hay tư duy quá lập dị để hướng bạn đọc đến một lối sống KHÔNG TIỀN, đồng hành cùng mẹ thiên nhiên trong từng suy nghĩ, hành động của chính mình. Chẳng phải chúng ta đang sống trong một nền văn minh vô cùng phát triển và hiện đại, những tiện nghi đời sống ngày càng được cải tiến,… đây không phải là một cuộc sống trong mơ mà có lẽ 10 hay 20 năm trước chúng ta chưa dám nghĩ đến…

Tại sao những người đi ngược lại với đám đông như Mark Boyle để sống với những giá trị bền vững cùng mẹ thiên nhiên lại được cho là lập dị? Bởi vì đơn giản những danh vọng, ảo ảnh về hạnh phúc với vô vàn sự tán thưởng, công nhận từ mọi người, sự tiện nghi, đồ hiệu, xe sang, nhà cao cửa rộng để thể hiện mức sống của bản thân không còn nằm trong sự nhận thức của họ. Và chỉ những con người khác biệt như ông mới có thể là những cá nhân thật sự SỐNG và sống đúng với lương tâm, trách nhiệm, sự kết nối đến Trái Đất. Vì hiếm khi có một hạnh phúc nào của con người mà không đánh đổi bằng sự tự do của muôn loài và mẹ thiên nhiên cả. Sở dĩ chúng ta vẫn đã và đang vắt kiệt, vơ vét sạch những nguồn tài nguyên mà chúng ta tưởng là vô hạn và sinh ra để phục vụ cho con người. Chúng ta sống bằng tâm trí chứ không sống bằng trái tim nữa rồi, một ngày thức dậy chỉ chăm chăm vào công việc và mục tiêu là kiếm thật nhiều tiền hơn nữa nhằm thỏa mãn những nhu cầu “quá người” của mình thì lấy đâu ra thời gian để mà kết nối với thiên nhiên, môi trường và vạn vật xung quanh. Sự bận rộn khiến tư duy của mỗi người đều hướng đến những điều tiện lợi nhất cho chính mình mà bỏ mặc vô vàn sự sống đang kêu gào.

Từng lập luận, hiểu biết vô cùng sâu sắc của Mark Boyle gỡ rối từng vấn nạn mà mẹ thiên nhiên đang gồng gánh mỗi ngày, sự chết chóc, diệt vong đã diễn ra nhưng hai mắt của con người đã bị đồng tiền che mờ, đôi tai đã bị lập trình để trở nên điếc hoàn toàn. Lòng tôn kính đến mẹ thiên nhiên giờ đây được thay thế bằng những con số lạnh lẽo, vô hồn, sự chết chóc của muôn loài là bước đệm để con người cùng nhau thực hiện những giấc mơ điên rồ…

Sống không cần tiền: Bài học của vua Midas

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tiền tạo ra sự lãng phí

“Cuộc sống là một vòng tuần hoàn, không phải là đường tuyến tính”

Cách chúng ta nhìn thế giới, nhìn vạn vật xung quanh không còn bằng tình cảm, chúng ta xem những đồ vật, của cải mình sở hữu như những vật vô tri. Khi cần thì dùng đến, không thì có thể vứt đi một cách không thương tiếc. Xã hội hiện đại khiến chúng ta đánh mất cơ hội được sống thật sự vì tất cả chúng ta đều đang đi tìm kiếm những ảo ảnh về chính mình, về những tiện lợi mà tiền bạc đem lại. Hàng tấn rác thải đổ ra biển mỗi năm cướp đi mạng sống của vô số loài mà chúng ta vẫn dửng dưng sống theo chủ nghĩa cá nhân như thể chúng ta chẳng liên quan hay có sự kết nối gì đến thiên nhiên.

Nghiện công nghiệp hóa

“Chúng ta đang nghiện, Nghiện sự phát triển, nghiện sự to hơn, nhiều hơn, nhanh hơn. Nghiện địa vị, nghiện ảo tưởng về sự chắc chắn, nghiện sự tiện nghi, nghiện cái tầm thường, nghiện một sự thoải mái quá đà kém lành mạnh và kém cân bằng, nghiện thực phẩm chế biến sẵn, nghiện rập khuôn, nghiện hết thứ này đến thứ khác. Chúng ta nghiện tiêu thụ cả Trái Đất, và cả những tặng phẩm của nó đã tạo nên xương thịt chúng ta. Chúng ta đang bóp chết cả cái tôi Cá nhân lẫn cái Đại ngã, và có vẻ chúng ta không ngăn mình lại được”

Không một ngôn từ nào có thể diễn tả được sự tàn nhẫn mà chúng ta đã và đang làm với Trái Đất. Mà theo tác giả Mark Boyle, có vẻ như chúng ta đang sống trong nghiện ngập mà chính bản thân mình cũng không hề hay biết. Sự sống vốn dĩ đẹp đẽ và cũng không kém sự thú vị như một cuộc hành trình nhưng dần dà sự chuyển mình mạnh mẽ của nền công nghiệp hóa đã thay con người lập trình một cuộc sống không khác gì những con robot và TIỀN là công cụ giúp chúng ta phần nào bớt đi cảm giác bất an, chạy trốn thực tại bằng nhiều hình thức. Chính vì thế mà  mục đích tối thượng trong cuộc đời của hầu hết chúng ta là đều phải kiếm được thật nhiều tiền. Thói quen thờ ơ với mẹ thiên nhiên và “làm giàu” cho cá nhân vốn dĩ đã âm thầm ngấm vào trong tư duy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Buồn thay, thậm chí là những trách nhiệm cơ bản nhất với thiên nhiên cũng chẳng nằm trong suy nghĩ của hầu hết chúng ta.

Trích dẫn hay từ sách

  • Chúng ta không còn nhìn vào bản chất của vạn vật, chỉ chăm chăm vào giá trị tài chính của chúng. Nhãn ghi giá làm mờ mắt chúng ta, khiến ta không nhìn ra giá trị thực.
  • Khi chúng ta có sự kết nối với thứ mình tiêu dùng, hay khi việc tìm kiếm hoạch làm ra đồ mới không đơn giản là xẹt ra cửa hiệu, thì ta sẽ trân trọng chúng và chắc chắn không phí phạm.
  • Ảo tưởng về bản thân của chúng ta chính là nguyên nhân gây ra nhiều khủng hoảng cá nhân, xã hội, sinh thái hiện nay, và tiền là công cụ duy trì và củng cố ảo tưởng đó.
  • Nếu không đấu tranh đủ quyết liệt cho những điều mà chúng ta ủng hộ, rồi sẽ có lúc chúng ta phải thừa nhận rằng ta không thật sự ủng hộ chúng. (Paul Wellstone)
  • Chừng nào chúng ta chưa hiểu rằng sức khỏe và cuộc sống của mình phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể, chừng ấy chúng ta vẫn chưa phản đối một cách thích đáng một nền văn hóa chỉ biết đánh bắt và khai thác từng con cá, từng cái cây và từng chút khoáng sản của Trái đất, làm ô nhiễm không khí, dòng sông và con suối.
Review sách Sống không cần tiền: Bài học của vua Midas

Lời kết

Khi sông chẳng còn cá hồi mà chỉ còn toàn là chất độc, khi rừng và đại dương bị xâm chiếm hoàn toàn, khi lớp đất mặt đã bị vắt kiệt sự màu mỡ và Trái Đất chỉ còn toàn sa mạc chết chóc, thì “tất cả những gì còn lại chỉ là mấy đồng tiền chết, lạnh cứng, như từng được dự báo trong chuyện thần thoại về vua Midas nhiều thế kỷ trước, và chúng ta sẽ chết, những chết rất, rất giàu.

Sự khởi đầu về một cuộc sống chân thật, hạnh phúc mộc mạc mà không bị bất cứ điều kiện gì ràng buộc đang ở rất gần bạn. Mọi sự sống còn của những thế hệ tương lai cũng đang nằm trong tay của chúng ta. Hành động sao cho xứng đáng với những tặng phẩm miễn phí từ thiên nhiên, cho đúng với lương tâm của một con người đều nằm ở quyết định của bạn.

Hành trình sống không tiền đúng là không dễ dàng gì, có thể bạn không thể sống một cuộc đời vĩ đại như Mark Boyle nhưng hãy đọc cuốn sách này thật chậm, ngẫm thật sâu để biết được đâu mới là một cuộc sống tự do, hạnh phúc theo đúng mong muốn của bạn mà không ảnh hưởng đến bất kỳ sự sống nhiệm màu của muôn loài trên hành tinh xanh này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng bạn sẽ ủng hộ AnyBooks ở những bài viết tiếp theo nhé.

Review bởi Dương Hà

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng

Review sách Sống không cần tiền: Người đi ngược dòng

Táo bạo, khác biệt, đầy lòng nhân văn là những giá trị mà “Sống không cần tiền” lan tỏa đến...

Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống

Review sách Thiết kế một cuộc đời đáng sống

Thiết kế một cuộc đời đáng sống giúp chúng ta loại bỏ đi những niềm tin sai lệch và tái định...

Review sách Buổi sáng diệu kỳ

Review sách Buổi sáng diệu kỳ

Cuốn sách “Buổi sáng diệu kỳ” mang đến những chiến lược giúp bạn tràn đầy NĂNG LƯỢNG, SỨC...

Review sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ

Review sách Chìa khóa để trở thành người đa ngôn ngữ

Học ngoại ngữ tốt mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp, các mối quan hệ và nhiều kiến thức...

Review sách Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy

Review sách Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy

Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy mang tới bức tranh tổng thể về cách mà loài nhựa đang sinh tồn, tàn...

Review sách Một ngày của tôi có 48 giờ - 12 thói quen healthy & balanced

Review sách Một ngày của tôi có 48 giờ - 12 thói quen healthy & balanced

Một ngày của tôi có 48 giờ - 12 thói quen healthy & balanced, một cuốn sách giúp bạn trẻ phát triển những...

Review sách Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới - William H. McRaven

Review sách Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới - William H. McRaven

Thói quen nhỏ cùng sự kỷ luật bản thân sẽ trui rèn nên những cá nhân xuất sắc. Cuốn sách “Dọn...

Review sách Mèo và triết lý nhân sinh - Mèo đã dạy chúng ta điều gì về cuộc sống?

Review sách Mèo và triết lý nhân sinh - Mèo đã dạy chúng ta điều gì về cuộc sống?

Mèo và triết lý nhân sinh, cuốn sách gỡ bỏ những tư tưởng, lề thói nặng nề để bạn đọc có thể...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Cuốn sách không gia đình đem đến ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn có chung câu hỏi với chúng tôi thì...

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Nghệ thuật từ chối là kỹ năng mà chúng ta phải trang bị cho mình. Từ chối sao cho không mất lòng nhau...

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Xã hội càng hiện đại, vật chất càng được chú trọng thì đời sống tinh thần dần bị lãng quên....

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Muôn kiếp nhân sinh là một cuốn sách của tác giả Giáo sư John Vũ, là một nhà khoa học nổi tiếng ở...

Tóm tắt & Review Harry Potter và hòn đá phù thuỷ J. K. Rowling

Tóm tắt & Review Harry Potter và hòn đá phù thuỷ J. K. Rowling

Tác phẩm Harry potter và hòn đá phù thủy j.k.rowling có điểm gì nổi bật mà lại thu hút được nhiều...

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Bộ sách nhân tố Enzyme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc bản thân thông qua các chế độ ăn...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.