Trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm?

Trong cuộc sống ngày nay, cụm từ được nhắc đến nhiều nhất không gì khác chính là cụm từ “trách nhiệm”. Muốn có cuộc sống hạnh phúc, thành công thì nhất định người đó phải có cho mình tinh thần trách nhiệm ở bất kỳ đâu, trong công việc nào. Một người có trách nhiệm dĩ nhiên sẽ được tôn trọng và kính mến. Vậy trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm? Cùng tham khảo ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Trách nhiệm là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều trong cuộc sống
Trách nhiệm là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều trong cuộc sống

Khái niệm trách nhiệm là gì? 

Trách nhiệm” là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức, để tâm với những việc làm đó. Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. Những người sống có trách nhiệm sẽ được người khác tôn trọng và sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống 

Trách nhiệm được chia thành trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. 

 • Trách nhiệm với bản thân: Đây là một điều cần thiết phải có trong mỗi con người. Người sống có trách nhiệm với bản thân sẽ luôn chủ động trong mọi việc, tự tin phát triển bản thân mình cũng như dám làm những điều mình muốn và sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những gì mình làm, dù thất bại hay có bất cứ khó khăn cũng không đổ lỗi hay đùn đẩy cho bất kỳ ai. 
 • Trách nhiệm đối với gia đình: Đó chính là đối với mỗi học sinh, sinh viên mầm non của đất nước trước mắt ta phải cố gắng chăm ngoan học giỏi để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, có như vậy mới làm vui lòng cha mẹ, ông bà. Bên cạnh giờ lên lớp, học tập thì thời gian rảnh chúng ta thể hiện trách nhiệm thông qua việc giúp đỡ gia đình, không rong chơi, không phá làng phá xóm cũng như không nói những lời lẽ thô tục khiến người thân buồn lòng. 
 • Trách nhiệm đối với xã hội: Là cách chúng ta nỗ lực học tập thật tốt để sau này giúp ích cho xã hội, bạn chỉ cần học tập tu dưỡng trở thành công dân tốt, tránh xa những tệ nạn xã hội có như vậy là bạn đã thể hiện trách nhiệm với xã hội. 
Trách nhiệm được thể hiện qua ba khía cạnh là bản thân, gia đình và xã hội
Trách nhiệm được thể hiện qua ba khía cạnh là bản thân, gia đình và xã hội

Những biểu hiện của một người sống có trách nhiệm

Sau đây là những biểu hiện cho thấy bạn là một người sống có trách nhiệm

 • Là một người biết coi trọng thời gian: Người biết quý trọng thời gian là người trưởng thành, sống có trách nhiệm. Sở hữu kỹ năng quản lý thời gian là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống mà ai cũng cần phải biết. Nếu bạn không biết coi trọng thời gian, có xu hướng lãng phí thời gian, dùng thời gian của mình để làm những việc vô bổ thì sẽ khiến cho bạn trở thành một người hoàn toàn thất bại, cứ như vậy tạo thành tính lười biếng, lề mề, hiệu quả công việc không tới đâu, dẫn tới chán nản trong cuộc sống và tuyệt vọng. 
 • Người biết chịu trách nhiệm trong mọi việc, luôn biết nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn: Sống trách nhiệm được thể hiện qua việc bạn luôn biết vì người khác, luôn đặt lợi ích của tập thể, cái chung lên hàng đầu. Bạn sẽ hiểu được rằng cần phải gạt bỏ cái tôi cá nhân để hướng đến tập thể, không vì những mâu thuẫn cá nhân mà khiến cả tập thể phải gánh chịu hậu quả. Người có trách nhiệm sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành xong công việc rồi sau đó mới nghĩ đến việc nghỉ ngơi cho bản thân. Với những con người có trách nhiệm, trong họ sẽ không bao giờ tồn tại khái niệm trì hoãn, bất cần. Trong cuộc sống, nếu bạn cảm nhận một người khi được giao việc luôn ỡm ờ, thờ ơ không cố gắng tức là người đó là người thiếu trách nhiệm trong công việc.
 • Biết cách tập trung dù trong bất kỳ công việc nào: Tập trung thời gian, sức lực để hoàn thành tốt công việc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất là người sống có trách nhiệm. Đồng thời, trách nhiệm sẽ giúp bạn hướng đến những điều cao hơn, xa hơn và đặt cho mình những thử thách mới cần phải vượt qua, hướng mọi điều đến sự hoàn mỹ để không ảnh hưởng đến những công việc có liên quan. 
 • Lên kế hoạch cho mọi thứ: Những người có trách nhiệm họ sẽ không làm việc một cách bốc đồng mà không có kế hoạch cụ thể nào hết. Người có trách nhiệm luôn biết cân nhắc mọi vấn đề và lập kế hoạch làm việc cụ thể, họ biết cách cân nhắc mọi vấn đề và lập kế hoạch làm việc một cách rõ ràng. Có một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp họ biết cách sắp xếp mọi thứ theo một cách khoa học nhất.
 • Không than thở và không viện cớ dù có bất cứ việc gì: Luôn kêu than, đổ lỗi là một biểu hiện của người sống thiếu trách nhiệm. Thay vì than thở thì bạn hãy tự mình tìm ra giải pháp khắc phục như vậy mới là người sống có trách nhiệm. Bạn không tạo cho mình tính viện cớ, đổ lỗi vì những điều này chỉ khiến bản thân bạn trở nên tồi tệ và xấu hơn trong mắt người khác. 
 • Không đổ lỗi với bất cứ lý do nào: Những người có tinh thần trách nhiệm, họ sẽ không bao giờ đổ lỗi cho những người xung quanh. Nếu bạn đi làm trễ thì đừng đổ lỗi cho tắc đường mà thay vào đó hãy nghĩ lại nếu bạn dậy sớm hơn một xíu thì đã không việc này xảy ra; hoặc thay vì đổ lỗi cho thầy cô giáo chấm điểm thấp thì sao không tự nhìn nhận việc bạn đã không cố gắng nghe giảng bài… Cuộc sống là chuỗi ngày với những sự kiện liên tục xảy ra, nếu bạn không chăm chỉ, cố gắng thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. 
 • Tôn trọng sự cố gắng của tất cả mọi người: Có rất nhiều người khi gặp người giỏi hơn mình liền nảy sinh lòng đố kỵ. Tuy nhiên, nếu bạn là người có trách nhiệm đối với công việc thì bạn nên công nhận sự cố gắng của người đó, bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm, sự thành công của họ để rút ra bài học cho bản thân và làm việc có hiệu quả.
 • Sống có trách nhiệm đồng nghĩa việc bạn phải nhận sai khi mắc sai lầm: Ai sống trong cuộc sống đều mắc sai lầm, không ai hoàn hảo nhưng người biết nhận sai và khắc phục nó là người có trách nhiệm và chắc chắn sẽ thành công. Một người sống có trách nhiệm sẽ không ngần ngại thừa nhận lỗi lầm của mình và coi đó là bài học đáng quý.

Làm thế nào để trở thành một người sống có trách nhiệm? 

Tương ứng với ba trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội thì chúng ta cũng có hướng đi như vậy để trở thành một người sống có trách nhiệm. 

 • Thứ nhất đối với bản thân: Hãy luôn cố gắng hết mình, sống trọn vẹn từng ngày và nỗ lực không ngừng để vươn tới thành công, bạn luôn biết bản thân mình có gì và thiếu gì để từ đó khắc phục và hoàn thiện mỗi ngày. 
 • Thứ hai đối với gia đình: Hãy trở thành một người con, người cháu làm bố mẹ, ông bà vui lòng và là niềm tự hào của tất cả mọi người. 
 • Thứ ba đối với xã hội: Nền móng của một xã hội phát triển là ở nơi đấy mọi người đều cố gắng làm việc, có thu nhập ổn định và tránh xa với các tệ nạn xã hội.
Người có trách nhiệm là một người luôn có được thành công trong cuộc sống
Người có trách nhiệm là một người luôn có được thành công trong cuộc sống

Khái niệm trách nhiệm là gì luôn tồn tại trong cuộc sống, nó nhắc nhở chúng ta sống tốt hơn từng ngày. Là một đức tính cần có của một người, vậy nên bạn hãy cố gắng trau dồi nó mỗi ngày để bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn. Dù cho là một việc nhỏ nhất thì cũng đừng quên hai chữ trách nhiệm nhé!

Xem thêm:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Clone là gì? Người ta sử dụng nick clone hay account clone để làm gì?

Clone là gì? Người ta sử dụng nick clone hay account clone để làm gì?

Clone là một từ trong tiếng Anh và khi được dịch ra tiếng Việt thì nó mang nhiều nghĩa, được sử dụng...

Trước Công nguyên là gì? Năm trước Công nguyên được tính từ thời gian nào?

Trước Công nguyên là gì? Năm trước Công nguyên được tính từ thời gian nào?

Tìm hiểu khái niệm Công nguyên, trước và sau Công nguyên là gì? Cách tính và xác định thời gian trước...

Honey nghĩa là gì? Cách sử dụng từ honey trong đời sống

Honey nghĩa là gì? Cách sử dụng từ honey trong đời sống

“Honey” nghĩa là gì? Ý nghĩa của từ “honey” sẽ có những ý nghĩa như nào? Có phải từ “honey”...

Những câu đố vui cho bé mầm non giúp phát triển trí não

Những câu đố vui cho bé mầm non giúp phát triển trí não

Với những câu đố vui (chọn lọc từ 300+ câu đố vui cho trẻ mầm non) kèm đáp án dưới đây sẽ giúp...

Những caption, stt ngắn hay dễ thương dùng để đăng ảnh

Những caption, stt ngắn hay dễ thương dùng để đăng ảnh

Những caption, stt ngắn hay và đáng yêu sẽ giúp cho bức ảnh của bạn thu hút nhiều lượt tương tác,...

Phân tích Bài thơ Bầm ơi của nhà thơ Tố Hữu

Phân tích Bài thơ Bầm ơi của nhà thơ Tố Hữu

Bài thơ Bầm ơi của tác giả Tố Hữu thể hiện được trọn vẹn tình cảm của người mẹ thời chiến...

Thần trụ trời trong thần thoại Việt Nam

Thần trụ trời trong thần thoại Việt Nam

Thần trụ trời là truyện thần thoại được lưu truyền trong dân gian Việt Nam giải thích về sự hình...

Crush là gì? Làm thế nào để tán đổ Crush?

Crush là gì? Làm thế nào để tán đổ Crush?

Từ “Crush” đã và đang được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội tuy nhiên không phải ai cũng bắt...

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2022

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2022

Truyện cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Hãy cùng...

Ý nghĩa giáo dục từ truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Ý nghĩa giáo dục từ truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ là một câu truyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới. Một cô bé trên đườngg...

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Tổng hợp những câu truyện cổ tích ngắn hay và có ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn...

Top 10 địa chỉ mua sách online uy tín giá rẻ nhất hiện nay!!!

Top 10 địa chỉ mua sách online uy tín giá rẻ nhất hiện nay!!!

Mua sách online ở đâu uy tín và chất lượng, giá tốt nhất cùng AnyBooks tìm hiểu những địa chỉ bán...

Tóm tắt và ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Tóm tắt và ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Truyện Ba chú heo con và chó sói là một trong những câu chuyện cổ tích thế giới hay được...

Thông điệp và ý nghĩa câu chuyện nhổ củ cải

Thông điệp và ý nghĩa câu chuyện nhổ củ cải

Câu chuyện nhổ củ cải chứng tỏ tầm quan trọng của sự đoàn kết, sức mạnh đoàn kết giúp chúng...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.