Review sách Thân mật - Cội nguồn của hạnh phúc của Osho

Cuộc sống đích thực thì không được đánh giá bằng vẻ bề ngoài và những quy tắc gò bó. Mà chính sự nở hoa bên trong bản thể của mỗi người mới là cội nguồn của hạnh phúc, khi đủ dũng cảm sống với sự chân thật, nguyên sơ, thuần khiết nhất sự thân mật và niềm vui sẽ đến với bạn. Mời bạn đọc cùng khám phá cuốn sách “Thân mật - cội nguồn của hạnh phúc” của bậc thầy tâm linh – Osho.

Review sách Thân mật - Cội nguồn của hạnh phúc của Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về tác giả

Osho là một trong những nhà huyền môn nổi tiếng và gây tranh cãi nhất thế kỷ 20. Những giáo huấn của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên tất cả những khía cạnh của cuộc sống, từ sự tìm kiếm hạnh phúc cá nhân cho đến những vấn đề chính trị, xã hội cấp thiết về những mối quan tâm về tinh thần của thời đại chúng ta. Với trí huệ, sự hài hước cùng nghệ thuật kể chuyện bậc thầy của mình, ông đã dẫn dắt thính giả thấu hiểu những khái niệm triết học một cách rõ ràng và thông suốt.

Tờ Sunny Times của London mô tả Osho là một trong “1000 người kiến tạo của thế kỷ 20”. Còn tờ Sunny Mid-day của Ấn Độ bình chọn cho Osho là một trong mười người – cùng Gandhi, Nehru và Đức Phật – thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

Một số cuốn sách của Osho bạn đọc có thể tham khảo thêm: Đức PhậtLòng trắc ẩnƯơm mầmPhụ nữĐàn ôngHạnh phúc tại tâm,…

Giới thiệu về sách

“Mọi người đều muốn nhưng e ngại tạo nên sự thân mật.

Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn bởi không ai muốn xa cách. Mọi người đều muốn thân mật với người khác bởi nếu không, họ sẽ trở nên lạc lõng giữa thế giới rộng lớn này – không bạn bè, không người thương yêu, không một ai để tin cậy, để cởi mở tấc lòng và phô ra những vết thương âm ỉ. Vết thương không thể lành từ da, trừ phi bạn gỡ khỏi nó mọi thứ bưng bít, che đậy. Bạn càng che giấu, vết thương càng trở nên nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.

Thế nhưng, mọi người lại ngại thân mật - bạn muốn thân mật với người khác nhưng vẫn không muốn từ bỏ “chiếc áo giáp sắt” của mình. Đây là một trong những điểm đối lập giữa bạn bè, giữa những người yêu: Không ai muốn từ bỏ lớp rào chắn bảo vệ, và không ai muốn cởi mở hay chân thành tuyệt đối – tuy nhiên cả hai đều mong mỏi sự chân thật.

Do đó, chính bạn phải là người khởi xướng!” (Osho)

“Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc” bao gồm 3 phần:

Phần 1) Yếu tố nền tảng cho sự thân mật.

Phần 2) Thân mật với người khác.

Phần 3) Con đường đạt đến trạng thái thân mật.

Review sách Thân mật - Cội nguồn của hạnh phúc của Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận về sách

Hãy trở nên đáng tin cậy

“Đừng tìm cách cải hoán hay dạy bảo người khác. Thông điệp ở đây là chỉ cần bạn thay đổi”

Tâm hồn được tự do là lúc con người được sống đúng với bản chất của chính mình. Chúng ta không hạnh phúc trong thế giới này bởi sự trái ngược của mong muốn trong tâm trí với thực tại cuộc sống. Thế giới có vô vàn thứ có thể chi phối suy nghĩ, quyết định của bạn thế nhưng đừng để những điều đó làm chủ cuộc sống của chính mình. Bởi bạn không thể hạnh phúc nếu miệng mỉm cười nhưng trái tim thì lại đang bị tổn thương rất nặng nề. Niềm vui thực sự bắt nguồn tự việc bạn đáp ứng tiếng nói thật sự của trung tâm nguồn năng lượng trong cơ thể của chính mình – trái tim. Hãy để cơ thể của bạn được vận hành một cách nhịp nhàng bằng cách trở nên đáng tin cậy.  Nếu ngay cả sự chân thật bạn cũng không thể có thì đừng mong đến sự chân thành từ mọi người. Một trái tim chứa đầy sự giả tạo thì làm sao có thể cảm nhận được vẻ đẹp của sự thân mật, chân thành đây?

Ngôn ngữ của sự tĩnh lặng

“Có những khoảnh khắc các con sẽ cảm thấy ngôn ngữ trở nên bất lực – trong tình yêu sâu sắc, trong giận dữ cùng cực, trong thù hận, trong nguyện cầu. Có những khoảnh khắc ngôn ngữ thật sự trở nên bất lực và con cần phải làm điều gì đó”

Mãi xem ngôn từ là hình thức giao tiếp tốt nhất, con người dường như đã bỏ qua vẻ đẹp của sự im lặng. Nghệ thuật giao tiếp đặc biệt nhất chính là ngôn ngữ của sự tĩnh lặng, những cử chỉ nhìn vào mắt nhau, nắm tay và một cái ôm xuất phát từ sâu thẳm bên trong sẽ thay bạn nói lên những điều muốn nói. Osho gọi đây là kiểu giao tiếp đầy thiêng liêng, chứa đựng sự trong sáng, thuần khiết. Khi thế giới quá đỗi ồn ào thì cũng là lúc chúng ta nên tập thiền định và đi sâu vào bên trong bản thân để thưởng thức sự tĩnh lặng bởi không một ai có thể tận hưởng được vẻ đẹp diệu kỳ này ngoài bạn. Khi cảm nhận bằng cả trái tim, bạn sẽ yêu thích sự im lặng mang đến nguồn năng lượng để bạn thẩm thấu hơn nữa tình yêu thương quanh mình.

Quan niệm về “cho” và “nhận”

Không một ai trong chúng ta có thể bình thản sống qua một kiếp người mà không có sự giao tiếp với mọi người. Sự “cho đi” và “nhận lại” giúp con người lấp đầy những khoảng trống tinh thần. Osho nói chừng nào chưa cho đi chính mình – nghĩa là chưa cho đi tình yêu bạn sẽ không biết được cho là gì. Khi đủ can đảm để hiểu về chính mình, hành động từ trái tim của sự dũng cảm bạn sẽ không còn e ngại việc “cho đi” và “nhận lại” bởi không một rào cản nào có thể phá vỡ được bức tường của sự can đảm này. Cuộc khám phá vĩ đại nhất của con người chính là con đường đi sâu vào bên trong mình, tình yêu cũng từ đây mà thăng hoa. Cho đi bằng tình yêu, và khi tình yêu đến bạn cũng sẽ mở toang cánh cửa của tâm hồn để nhận lấy bằng sự tôn trọng và chấp nhận. Phá vỡ mọi giới hạn, cuộc đời bạn sẽ nở hoa một cách tự nhiên nhất.

“Vì không bao giờ chấp nhận bản chất vốn có của mình, không bao giờ yêu thương chính mình, làm sao bạn có thể đón nhận tình yêu của người khác?”

Lưu ý: Sách thuộc thể loại tâm linh.

Trích dẫn hay từ sách

  • Bạn phải hiểu được logic của tâm trí. Nếu không hiểu, bạn sẽ trở thành nạn nhân của nó.
  • Khi cơn bão đến; những cây to và mạnh mẽ sẽ đổ gục. Những cây cối nhỏ chỉ cần rạp mình xuống, và khi cơn bão qua đi chúng lại mỉm cười và nở hoa.
  • Một người chân thật sẽ rời bỏ ý nghĩ về sự ổn định và bắt đầu một cuộc sống bất ổn bởi đó mới là bản chất của cuộc sống. Bạn không thể thay đổi nó.
  • Hàng triệu con người đã sống trên trái đất này và chúng ta thậm chí còn không hề biết tên họ. Hãy chấp nhận sự thật đơn giản đó – bạn chỉ có mặt ở đây một số ngày rồi sẽ ra đi. Đừng lãng phí số ngày ngắn ngủi này vào những hành động giả dối hay nỗi lo sợ không đâu.
  • Thân mật có nghĩa là mọi cánh cửa trái tim đều mở ra chào đón bạn: bạn được mời vào và được đón tiếp như một vị khách. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu bản năng giới tính của bạn không bị đè nén, lòng bạn không sục sôi những điều trụy lạc, và tâm hồn bạn phải thuần khiết. Tự nhiên như cây cỏ, trong sáng như một đứa trẻ - khi đó bạn sẽ không còn ngại thân mật.

Review sách Thân mật - Cội nguồn của hạnh phúc của Osho

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

“Địa ngục ở ngay trong bạn và thiên đường cũng vậy. Đó không phải là vị trí địa lý mà là không gian tinh thần của bạn”

Gạt bỏ những vỏ bọc giả tạo chúng ta tự tạo ra để bảo vệ chính mình, giờ đây chúng ta được định hình bởi một cuộc sống mới với sự chân thành tuyệt đối, tâm hồn trong sáng đầy sự cởi mở và thấu hiểu chính mình…qua cuốn sách “Thân mật, cội nguồn của hạnh phúc”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Review bởi Dương Hà


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Về trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click ngay: Sách hay 2021, Sách nên đọc khi còn trẻ, Sách cho tâm hồn, trích dẫn sách, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Tự thương mình sau những tháng năm thương người

Review Tự thương mình sau những tháng năm thương người

“Tự thương mình sau những tháng năm thương người” là một cuốn sách dành tặng cho những trái tim...

Review sách Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng

Review sách Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng như một lời nhắc nhở đến tất cả chúng ta, đừng lãng...

Review sách 7 thói quen hiệu quả

Review sách 7 thói quen hiệu quả

“7 thói quen hiệu quả” là một trong những cuốn sách best seller được nhiều người thành công áp dụng,...

Review Để trở thành người viết - Lời khuyên từ các tác giả trứ danh

Review Để trở thành người viết - Lời khuyên từ các tác giả trứ danh

Để trở thành người viết cuốn sách viết về những cách để khơi dậy nguồn cảm hứng, vạch ra đường...

Review sách Minh triết trong đời sống

Review sách Minh triết trong đời sống

Sống thuận theo tự nhiên, hiểu được quy luật của cuộc sống chúng ta sẽ tự mình tận hưởng những...

Review sách Cảm ơn người lớn - Bài học về sự bao dung

Review sách Cảm ơn người lớn - Bài học về sự bao dung

Tập truyện Cảm ơn người lớn của tác giả nào? Nói về nội dung gì? Có thực sự hay và ý nghĩa không?...

Review Người giàu có nhất thành Babylon - George S. Clason

Review Người giàu có nhất thành Babylon - George S. Clason

Để hiểu thêm về cách sử dụng tiền và cách kiếm ra tiền hiệu quả, hãy theo dõi bài review sách Người...

Review sách Vào Trong Hoang Dã - Jon Krakauer

Review sách Vào Trong Hoang Dã - Jon Krakauer

Vào trong hoang dã một cuốn sách về sự khao khát sống tự do, sống với cái tôi chân thật và trái tim...

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh - Nguyên Phong

Muôn kiếp nhân sinh là một cuốn sách của tác giả Giáo sư John Vũ, là một nhà khoa học nổi tiếng ở...

Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Không gia đình - Cuốn sách mang tới nhiều bài học đáng quý

Cuốn sách không gia đình đem đến ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn có chung câu hỏi với chúng tôi thì...

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Review Nghệ thuật từ chối - Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận

Nghệ thuật từ chối là kỹ năng mà chúng ta phải trang bị cho mình. Từ chối sao cho không mất lòng nhau...

Review sách Tri thức về vạn vật - Một thế giới quan chưa từng thấy

Review sách Tri thức về vạn vật - Một thế giới quan chưa từng thấy

“Tri thức về vạn vật” mở ra một thế giới cực kỳ mới mẻ và sinh động dành cho bạn đọc. Với...

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Review bộ sách nhân tố Enzyme - Hiromi Shinya

Bộ sách nhân tố Enzyme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc bản thân thông qua các chế độ ăn...

Review Búp sen xanh - Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử

Review Búp sen xanh - Dấu gạch nối giữa tiểu thuyết và lịch sử

“Búp sen xanh” là một tác phẩm hiếm hoi thể hiện sự giao thoa tài tình giữa lịch sử và văn học,...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.