Review sách Kỹ năng đi trước đam mê - Cal Newport

Theo đuổi đam mê là điều cần thiết, nhưng để thành công bạn cần có kỹ năng. Quyển sách Kỹ năng đi trước đam mê của tác giả Cal Newport là một trong những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho những ai muốn rèn luyện những kỹ năng để trở nên nổi bật trước đám đông và tạo dựng được một sự nghiệp vượt trội. Hãy cùng phân tích và đánh giá những lý thuyết và ví dụ thực tiễn nhất từ quyển sách.

Vài điểm đặc biệt về tác giả Cal Newport

Khi nhắc đến các tác giả văn học nhất là các quyển sách về chủ đề kỹ năng, ta thường nghĩ đến tác giả chắc chắn là những người có kinh nghiệm nhiều trong các vấn đề về kinh doanh và đầu tư. Nhưng Cal Newport hoàn toàn khác biệt khi ông xuất thân là một Tiến sĩ về Khoa học công nghệ máy tính. Và chính công việc này đã giúp ông có những ý tưởng để nâng cao năng suất và làm việc một cách hiệu quả. Từ đó, ông đã viết nên những quyển sách chủ yếu tập trung vào các chủ đề thiên về kỹ năng làm việc.

 Chân dung tác giả Cal Newport
Chân dung tác giả Cal Newport

Vào năm 2007, ông còn mở một blog riêng về chia sẻ về cách để làm việc hiệu quả, tạo ra được giá trị nhất là trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển và con người dễ bị phân tâm khỏi công việc của mình.

Và quyển Kỹ năng đi trước đam mê là một trong những quyển sách được đọc giả đón nhận nhiều nhất khi những nội dung có giá trị này giúp người đọc biết cách làm thế nào để có được công việc thành công.

4 nội dung giá trị trong quyển sách Kỹ năng đi trước đam mê

Quyển sách Kỹ năng đi trước đam mê có tổng cộng 15 chương và trong đó hội tụ 4 nguyên tắc vàng giúp chúng ta làm thế nào để nắm bắt triệt để các cơ hội trong công việc của mình, cũng như xây dựng một con đường sự nghiệp thành công và nổi bật so với những người xung quanh.

Thứ nhất, đừng theo đuổi đam mê của bạn

Cal Newport đưa ra một quan điểm hoàn toàn trái ngược với những gì ta thường nghe là theo đuổi đam mê, nhưng ông lại đưa ra một lý thuyết hoàn toàn mới đó chính là đừng theo đuổi đam mê. Ông cũng đã đưa ra một ví dụ để minh chứng cho những lý luận của mình về Steve Jobs. Apple được thành lập và thành công vang dội như ngày nay không phải khởi nguồn từ đam mê của Steve Jobs mà thực chất đó chỉ là một dự án nhỏ bất ngờ có bước đột phá và đã đạt được những thành tích vang dội như hiện nay. Ban đầu, Steve Jobs vốn là một giảng viên. Nếu ông đã theo đuổi đam mê là một giảng viên thì chắc chắn không có Apple như hiện nay.

4 nội dung giá trị trong quyển sách Kỹ năng đi trước đam mê

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Và ông đã có một cuộc nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu đam mê thực sự là gì. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện trong một nhóm sinh viên Canada với câu hỏi về niềm đam mê. Cụ thể là những sinh viên này có niềm đam mê hay không? Và niềm đa mê đó là gì? Sau hàng loạt các cuộc phỏng vấn đào sâu thì ông đã có được kết luận là các niềm đam mê về công việc thường ít khi được nhắc đến. Mà nhiều nhất, mọi người thường nhắc đến niềm đam mê như về âm nhạc, khiêu vũ, ca hát, thể dục thể thao, …

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ theo đuổi đam mê thực sự có tác dụng đối với họ. Ví dụ điển hình là các vận động viên thể dục thể thao, họ thường có đam mê và niềm quan tâm đối với môn thể thao yêu thích từ nhỏ. Và nhờ vào quá trình rèn luyện, theo đuổi đam mê để trở thành những vận động viên chuyên nghiệp thực thụ.

Vậy bạn đã hiểu rõ vì sao tác giả nêu lên quan điểm vì sao đừng theo đuổi đam mê mà kỹ năng phải đi trước đam mê. Bởi vì, nếu đam mê đi trước và bạn lựa chọn không phù hợp với khả năng của mình thì bạn dễ dàng tìm thấy những khó khăn. Nhưng khi bạn chọn việc phù hợp với khả năng của mình và chuyên tâm với công việc đó, thì từ đó có thể phát triển thành đam mê.

Sau khi giảng giải cho bạn hiểu về lý thuyết kỹ năng đi trước đam mê, tác giả tiếp tục mang đến những nguyên tắc giúp bạn xây dựng sự nghiệp thành công.

Thứ hai, hãy rèn luyện để trở nên giỏi hơn những gì người khác nghĩ về bạn để họ không thể phớt lờ khả năng của bạn

Với nguyên tắc này, tác giả khuyên bạn nên nghĩ rằng khi chúng ta đang đang làm công việc yêu thích mỗi ngày hãy nghĩ mình như một người thợ. Và tập trung vào trả lời cho câu hỏi Tôi có thể làm gì cho thế giới này? Hãy tận dụng tất cả những kỹ năng của bản thân để rèn luyện cho công việc của mình trở nên thật xuất sắc. Đó có thể là cơ hội của riêng bản thân mình.

Bạn có thể thành công vì kỹ năng xuất phát từ nội lực riêng bên trong của mỗi người, và khi được rèn luyện mỗi ngày thì sẽ tạo thành một sức mạnh thần kỳ. Khi đó, bạn có thể chứng minh sự vượt trội so với những người xung quanh.

Thứ ba, nguyên tắc từ chối cơ hội thăng tiến

Sau khi đã có được công việc yêu thích, bạn cần xác định mục tiêu chính trước tiên là thu thập vốn liếng cho sự nghiệp của riêng mình. Tiếp tục dùng phần vốn này để đầu tư cho sự phát triển của bản thân. Đừng vội thăng tiến ngay từ đầu mà hãy tích lũy những phần vốn và xây dựng bản thân có nền móng vững chắc. Có như vậy bạn sẽ có một sự nghiệp bền vững, lâu dài và thăng tiến.

 Vài dòng cảm nhận về quyển Kỹ năng đi trước đam mê
Vài dòng cảm nhận về quyển Kỹ năng đi trước đam mê

Thứ tư, nguyên tắc nghĩ nhỏ làm lớn

Từ công việc của mình, hãy nghĩ về tất cả những gì bạn có thể thực hiện để nó được thăng tiến và cần phải bắt tay làm ngay. Càng làm việc chăm chỉ bạn sẽ càng tích lũy thêm được nhiều giá trị cho sự nghiệp của mình. Đây là nền tảng để sự nghiệp thăng tiến và bản thân càng nổi bật hơn.

Dù luận điểm “đừng theo đuổi đam mê” của tác giả đã gây ra rất nhiều tranh cãi khi quyển sách được xuất bản. Nhưng khi đọc trọn vẹn quyển sách bạn sẽ hoàn toàn bị thuyết phục bởi các lập luận mà tác giả đã đưa ra. Bởi thật sự trong cuộc sống hiện tại, không phải ai cũng có thể ngay từ đầu nhìn nhận được đam mê của mình. Nhưng đôi khi trong quá trình làm việc, bạn nhìn thấy được kỹ năng và tập trung vào đó thì sau đó công việc này lại vô tình trở thành niềm đam mê để bạn mỗi ngày tiếp tục.

Tuy nhiên, nếu những ai xác định được đam mê ngay từ ban đầu thì đó là một điều đáng hưởng ứng và bạn cần tiếp tục niềm đam mê đó. Đam mê dù được xác định trước hay sau không quan trọng, quan trọng là bạ biết nắm bắt thời cơ rèn luyện bản thân và tập trung hết mình vào công việc mà mình đã lựa chọn để có được kết quả tốt nhất. Một công việc bình thường nhưng làm bằng một cách phi thường thì sẽ mang lại một kết quả vô cùng bất ngờ.

Review Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê - Cal Newport

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nếu bạn vẫn đang loay hoay với con đường sự nghiệp của mình thì hãy tìm ngay quyển sách Kỹ năng đi trước đam mê. Nội dung của quyển sách có thể giúp bạn tìm thấy được hướng đi cho chính mình dù xuất phát điểm ban đầu có thể bạn chưa xác định được niềm đam mê của bản thân mình. Đọc sách là một điều vô cùng tốt để bạn trao dồi kiến thức và kỹ năng, chính vì vậy hãy cùng nhau mỗi ngày nạp cho bản thân thêm nhiều điều bổ ích.

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Review Sách Đối Nhân Xử Thế

Review Sách Đối Nhân Xử Thế

“Đối nhân xử thế” là cuốn sách bao gồm những câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều bài...

Review sách Nếu tôi biết được khi còn 20 - bài học quý giá cho các bạn trẻ

Review sách Nếu tôi biết được khi còn 20 - bài học quý giá cho các bạn trẻ

Không phải ai cũng thành công khi tuổi còn trẻ. Chính vì thế nếu muốn làm được điều này thì đừng...

Tóm tắt & Review sách Đừng để mục tiêu như diều không gió - S.J.Scott

Tóm tắt & Review sách Đừng để mục tiêu như diều không gió - S.J.Scott

Cuốn sách “Đừng để mục tiêu như diều không gió” sẽ giúp bạn chinh phục thành công với 10 bước...

Tóm tắt & Review Sketchnote thực hành - Kỹ thuật nâng cao cho ghi chú bằng hình ảnh

Tóm tắt & Review Sketchnote thực hành - Kỹ thuật nâng cao cho ghi chú bằng hình ảnh

“Sketchnote thực hành” một cuốn sách nâng cao kỹ thuật Sketchnote cho ghi chú bằng hình ảnh, một phương...

Review sách Thói quen của những thiên tài bạn có thể học hỏi

Review sách Thói quen của những thiên tài bạn có thể học hỏi

Thói quen làm nên vì thế mà phía sau mỗi câu chuyện thành công từ những bộ óc vĩ đại nhất thế giới,...

Review sách Bài học cuộc sống - Brian Bartes

Review sách Bài học cuộc sống - Brian Bartes

Cuốn sách Bài học cuộc sống của tác giả Brian Bartes chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm về cuộc sống...

Review Sách Năng Lực Tìm Kiếm - Sir Lưu

Review Sách Năng Lực Tìm Kiếm - Sir Lưu

Cuốn sách năng lực tìm kiếm là những phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp bạn trẻ tìm kiếm, phát...

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Review Sách Lagom - Biết Đủ Mới Tự Do

Tìm kiếm hạnh phúc từ những điều bình dị, vừa đủ giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách tốt...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Review sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Review sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là một cuốn sách mà bạn cần tìm và đọc, đọc để học cách biến tuổi...

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi

Review sách Tôi quyết định sống cho chính tôi

Không gì hạnh phúc hơn việc được là chính mình, cuốn sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi”...

Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài - Kotoha Yao

Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài - Kotoha Yao

Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài một cuốn sách giúp bạn đọc tưới mát tâm hồn, yêu bản...

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều chất chứa những bài học cuộc sống và những cảm xúc của bạn được...

Review sách Thái Độ Sống Tạo Nên Tất Cả

Review sách Thái Độ Sống Tạo Nên Tất Cả

Cuốn sách “Thái độ sống tạo nên tất cả” tập hợp những câu chuyện viết về niềm tin và thái...

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Review sách Sức mạnh của ngôn từ - Don Gabor

Ngôn từ chính là yếu tố quan trọng và là chìa khoá dẫn tới thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.