Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Lịch sử có rất nhiều những câu chuyện, những phận người. Lịch sử còn chứa đựng biết bao bài học mà ông cha chắt thành từ bao cay đắng, mất mát. Lịch sử cũng để lại vô vàn di sản ký ức để khi nhớ về người hậu thế dưng dưng tự hào hay ngậm ngùi, chua xót. Nhưng đa phần rất ít học sinh, các bạn trẻ có niềm đam mê với lịch sử Việt Nam, có thể nói là cảm thấy học môn Lịch Sử rất nhàm chán. Và biết được điều đó, nên nhà báo Dũng Phan, một con người yêu sử nước nhà đã cho ra đời cuốn sách Sử Việt 12 khúc tráng ca với mong muốn có thể truyền được tình yêu Sử Việt đến với tất cả các bạn trẻ Việt Nam.

1. Giới thiệu về tác giả

Thật đặc biệt khi tác giả của cuốn sách này là một người yêu lịch sử tay ngang Phan Trần Việt Dũng còn là một nhà báo, kỹ sư xây dựng sinh năm 1988, bút danh là Dũng Phan.

Nghe có vẻ xa lạ nhưng thực ra cái tên Dũng Phan đã là một cái tên thu hút rất nhiều sự chú ý quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội hiện nay, khi anh là quản trị viên của một fanpage có tên gọi là “The X File of History” trên Facebook có tới trên 120.000 người theo dõi với những bài viết khá đầy đủ và hấp dẫn về lịch sử.

2. Giới thiệu tổng quát về cuốn sách

Sử Việt 12 khúc tráng ca” được nhà báo Dũng Phan viết và xuất bản vào tháng 8 năm 2017 với tổng 272 trang sách. Đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi thế hệ không chỉ riêng các bạn trẻ. Bởi vì chỉ cần bạn là người Việt Nam thì đều có thể tìm kiếm được trong đây tình yêu với sử nhà bởi tính chất hấp dẫn, bi hùng và những bài học cảu tiền nhân để lại thông qua những câu chuyện đặc sắc.

su viet 1 jpg

Sách Sử Việt - 12 khúc tráng ca 

Cuốn sách được ví như một cuốn phim li kì, với hàng loạt câu hỏi về các nghi án lịch sử, những tranh đoạt hoàng quyền trong các triều đại phong kiến Việt Nam.

3. Tóm tắt nội dung và cảm nhận về cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca”

Đến với cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” này các bạn sẽ không chỉ đọc để biết mà còn đọc để suy ngẫm. Nội dung sách kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Cuốn sách chính là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với các nhận định và đánh giá riêng của tác giả Dũng Phan. Những câu chuyện được kể lại đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan.

su viet 2 jpg

Bìa quyển sách với họa tiết đậm nét lịch sử

Khi nhắc đến Sử Việt, nói đến những vị anh hùng của dân tộc, chắc hẳn ai cũng có thể kể ra một loạt những cái tên nổi tiếng như Quang Trung, Lê Lợi, Ngô Quyền,…nhưng để kể sâu hơn về con người hay cuộc đời của họ thì hầu hết mọi người đều ấp úng và chần chừ không kể được. Chỉ cần sở hữu cuốn sách này trong tay thì chắc chắn bạn sẽ có thêm một phần nào đó kiến thức sâu hơn về những vị anh hùng dân tộc này một cách nhanh chóng, dễ tiếp thu chứ không bị nhàm chán.

Cuốn sách không những đưa các bạn đọc đến với những vị anh hùng như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt,..mà cuốn sách còn nhắc đến những nhân vật rất quan trọng chưa được đánh giá đúng mực như Khúc Hạo hay những địa danh bị lu mờ như thành Bình Lỗ, đầm Thị Nại,…càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn đưa ra những chi tiết giúp độc giả hiểu thêm về kĩ thuật đóng cọc trên sông, giải đáp chuyện bí ẩn Quan Trung hành quân thần tốc.

“Sử Việt 12 khúc tráng ca” là cả một quá trình tổng hợp, đúc kết lịch sử trên dưới 1000 năm của dân tộc ta, từ thời Ngô Quyền, người anh hùng đã chấm dứt sự đô hộ ngàn năm của phương Bắc, đến hết thời vua Gia Long người đã có công trong việc thống nhất, mở rộng bờ cõi, giải thích lí do vì sao lãnh thổ nước ta có hình dạng hình S như hiện nay, và kết thúc ở thời vua Minh Mạng, còn bao gồm cả những nhận định, những suy nghĩ, trăn trở đánh giá riêng của tác giả về thời kỳ này.

Trong sách, tác giả như phác họa lại chân dung hào hùng của 12 bậc vĩ nhân trong lịch sửu một cách chính xác và dễ chịu nhất, có những kiến thức mà bao lâu nay như đã bị chôn vùi trong lớp bụi của hàng ngàn năm lịch sử hay có những chi tiết mà ta đã bỏ lỡ khi còn cầm trên tay cuốn sách giáo khoa Lịch Sử thời còn đi học. Qua đó, giúp người đọc có cái nhìn tổng thể và đầy đủ hơn về 1000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Tác giả đã kết thúc cuồn sách bằng vài đòn văn hào hùng trong “Hịch tướng Sĩ” của Trần Hưng Đạo Đại Vương.

Với lối viết rất thoải mái trong ngôn từ, sử dụng văn phong của giới trẻ cùng với cách đặt vấn đề rất tự nhiên và cuốn hút. Nó không giống với như những sách lịch sử có trên thị trường hiện nay, thay vì đơn thuần liệt kê các tình tiết, sự kiện lịch sử, tác giả Dũng Phan đã viết duwois dạng kể chuyện và quan trọng hơn cả là bàn luận về các câu chuyện lịch sử ấy. Tác giả còn khéo léo khi đưa vào cuốn sách những đánh giá nhận định lại công lao, tội trạng, khiếm khuyết của các triều đại lịch sử Việt Nam, đem lại cái nhìn công bằng hơn cho các độc giả mà không gây gò bó hay khô khan, đây cũng chính là điều mà các quyển sách về lịch sử thường xuyên mắc phải khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán. Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra rằng sử ta không hề thua kém sử Tàu hay thế giới.

4. Một số đoạn hay trong cuốn sách

“Đã bao giờ trên những trang sách lịch sử viết về thời kỳ Bắc Thuộc, các bạn tự hỏi: Vì sao chỉ có chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng là chấm dứt được 1000 năm Bắc thuộc, trong khi các cuộc khởi nghĩa trước đó của Bà Trưng, Bà Triệu, của Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục, của Phùng Hưng, hay của Mai Thúc Loan chỉ là những chiến thắng ban đầu gây tiếng vang và rồi nhanh chóng bị dập tắt?”

“Thủy quân của các tàu buôn phương Tây rất tự hào với hỏa lực trên biển. Thế nhưng khi đụng trận, bị Nguyễn Huệ đánh cho “hồn xiêu, phách lạc”. Quân Tây Sơn với súng trường và hỏa hổ đánh bại ngay súng trường phương Tây trên biển, khiến cai cơ người Pháp Manuel (Mạn Hòe) chết trận. Năm ấy, Nguyễn Huệ 29 tuổi, hệt như một Alexamder Đại đế của Hi Lạp cổ đại”.

su viet 3 jpg

Một trích đoạn từ quyển sách

“Đứng giữa tình thế hung hiểm như vậy, đặt bên sinh mệnh của bản thân và cái chí lớn chưa làm gì nên sự nghiệp, không thể chết vì một mối tình thời niên thiếu trong cuộc chiến chốn quan trường và chốn hậu cung, Lý Thường Kiệt phải lựa chọn, và ông đã lựa chọn cách đau đớn nhất: trở thành hoạn quan”.

Ở cuốn sách này, bạn sẽ thấy một sử Việt hoàn toàn khác với những gì hạn hẹp, khô khan mà bạn được biết, được học trước đây, một Sử Việt đầy hào hùng có sự ngưỡng mộ, cũng có những nuối tiếc và buồn thương. Cuốn sách chắc hẵn sẽ mang lại những cung bậc cảm xúc mãnh liệt cho độc giả, đọc hết trang này lại muốn đọc tiếp, muốn được nghe kể về một sử Việt hào hùng, đậm chất thơ.

Sử Việt 12 khúc tráng ca” phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là những bạn đọc đam mê Lịch Sử nhưng chán nản với những tài liệu khô khan. Hãy tìm và sở hữu ngay cuốn sách này khi bạn có cơ hội, chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận.

 
Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Advertisement
Sách hay nên đọc
Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Review sách Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Cuốn sách “Sử Việt 12 khúc tráng ca” phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là những bạn...

Review sách Sapiens: lược sử loài người

Review sách Sapiens: lược sử loài người

“Lược sử loài người” nói gì về con người chúng ta? Dự báo gì về tương lai của loài “động...

Review Sách Nhẹ Gánh Ưu Phiền - Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

Review Sách Nhẹ Gánh Ưu Phiền - Như Nhiên Thích Tánh Tuệ

“Nhẹ gánh ưu phiền” thực sự là một cuốn sách đáng để chúng ta đọc và suy ngẫm về cuộc đời,...

Review sách Đức Phật - Cuộc đời và giáo huấn của Osho

Review sách Đức Phật - Cuộc đời và giáo huấn của Osho

Cuốn sách “Đức Phật” cho bạn đọc cái nhìn thông suốt về hành trình đi tìm chân lý của Đức Phật....

Review sách Yêu của tác giả Osho - Yêu trong tỉnh thức

Review sách Yêu của tác giả Osho - Yêu trong tỉnh thức

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” từ bậc thầy tâm linh Osho, chỉ dẫn cho bạn đọc đến với con...

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Review sách Từ bi - Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bi chính là đỉnh cao của sự nhận thức, minh triết trong đời sống nhưng ít ai trong chúng ta đạt...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.