Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Chúng ta biết đến sách như một người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường. Sách giúp con người có cơ hội tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ với một chi phí khá rẻ. Nhưng để hấp thu nguồn tri thức đó một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách. Ngày hôm nay AnyBooks.vn sẽ đưa ra 5 lý do khiến bạn đọc sách không hiệu quả. Hãy cùng nhau tìm hiểu để khắc phục nhé!

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

1. Không lên kế hoạch cho việc đọc sách

“Nếu bạn thất bại trong việc lên kế hoạch thì kế hoạch của bạn sẽ khó thành công. Nhưng nếu bạn không lập kế hoạch thì có lẽ sẽ chẳng có thành công nào gõ cửa nhà bạn. – Napoleon Hill”. Một thói quen sẽ không thể hình thành được nếu như chỉ làm việc tùy hứng, không có kế hoạch rõ ràng. Và nếu đọc sách chỉ dừng lại ở việc “đọc lúc nào cũng được” thì nó sẽ không mang lại hiệu quả cao cho bạn. Chỉ khi thật sự nghiêm túc và dành sự ưu tiên cho nó thì bạn mới có tạo cho mình thói quen đọc sách thường xuyên và đem lại hiệu quả cao.

2. Không tập trung

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Vì sao xem một bộ phim lại có thể dễ dàng tập trung hơn là việc đọc một cuốn sách?” Câu trả lời rất đơn giản, nó nằm sự ưu tiên và niềm yêu thích của bạn, nếu chỉ xem đọc sách là một nhiệm vụ cần phải hoàn thành thì nó sẽ trở thành gánh nặng và mỗi lần đọc sách sẽ không đem lại sự thoải mái. Khi bạn không có mục đích rõ rành cho việc đọc sách chính là nguyên nhân khiến bạn không thể tập trung.

Hãy chấm dứt sự hời hợt trong việc đọc sách bằng cách loại bỏ hết những thứ làm bạn có thể xao nhãng như điện thoại, ti vi,… như thế việc đọc sách sẽ đem lại niềm vui và hiệu quả cho bạn. Nếu đọc sách chỉ cho có thì sẽ rất lãng phí thời gian cũng như công sức của bạn, vậy nên hãy đọc một cách có hiệu quả.

3. Đọc sách không có chọn lọc

Một cuốn sách best seller, một bài review chất lượng, đó là điều làm hấp dẫn chúng ta hơn bao giờ hết. Cũng vì thế, ngày nay không ít bạn trẻ dùng những tiêu chí trên để lựa chọn cuốn sách cho mình cùng với sự lầm tưởng cuốn sách Best seller dành cho tất cả mọi người. Nhưng sự thật giá trị của một cuốn sách không nằm ở việc nó nổi tiếng ra sao hay được nhiều người đọc, được dịch ra bao nhiêu thứ tiếng trên thế giới. Mà giá trị của một cuốn sách nằm ở chỗ bạn sẽ thay đổi nhận thức như thế nào sau khi đọc xong nó.

Không phải cứ cuốn sách nổi tiếng cũng sẽ hợp với bạn, tìm cho mình một cuốn sách yêu thích và nên nhớ là hãy đọc sách một cách có chọn lọc, đừng chỉ mua sách vì tiêu đề, vì bìa sách. Nội dung mới là quan trọng nhất.

4. Đọc nhanh

Những lầm tưởng về việc đọc nhanh và nhiều cuốn sách sẽ đem lại hiệu quả tức thì là suy nghĩ của nhiều người. Chúng ta thường nghĩ rằng đọc nhanh là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian và đọc thêm nhiều cuốn sách khác nhau. Thế nên nhiều người chọn phương pháp đọc nhanh để rồi sau khi đọc xong những gì đọng lại là rất ít. Việc đọc sách không quan trọng là bạn đọc được nhiều đầu sách mà nó nằm ở chỗ bạn phải làm gì để biến việc đọc sách trở nên có hiệu quả trong cuộc sống và không lãng phí thời gian mà bạn đã bỏ ra. Đọc chậm cũng được, miễn là bạn nhận thức được gì sau khi đọc xong một cuốn sách. Đọc xong nhưng đầu vẫn trống rỗng thì cũng chẳng để làm gì.

5. Không có ứng dụng thực tế sau khi đọc sách

Chúng ta không thể phủ nhận việc đọc sách đã tạo động lực và thay đổi nhận thức của hàng triệu con người. Cũng vì rất nhiều lợi ích mà sách mang lại, thế nên không ít bạn trẻ ngày nay luôn có suy nghĩ chỉ cần đọc một cuốn sách là có thể thay đổi cuộc đời. Nhưng chẳng có một cuốn sách nào giúp bạn thành công nếu chỉ đọc sách xong và để đó. Việc đọc phải đi đôi với trải nghiệm thực tế mới đem lại hiệu quả. Sức mạnh của cuốn sách được phát huy như thế nào? Đó là lúc những câu chữ trong sách truyền tải nguồn cảm hứng để bạn thay đổi cuộc sống của chính mình. Những con chữ trong sách sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn biết ứng dụng nó ra đời sống bên ngoài. Đừng chỉ đọc sách vì tìm kiếm phương pháp thành công, không có bất cứ cuốn sách này ghi rõ từng danh mục và cách thức tiến đến thành công cho bạn copy cả. Tất cả đều dựa vào sự nỗ lực và phấn đấu của chính bạn.

Cuối cùng, đọc sách có hiệu quả cũng là một kỹ năng cần rèn luyện. Việc đọc sách đúng cách sẽ mang lại cho bạn niềm vui và những giá trị khiến cuộc sống của bạn được cải thiện hơn. Đừng để việc đọc sách không hiệu quả làm lãng phí thời gian của bạn, chúng ta có thể tiếp thu nguồn tri thức khổng lồ từ sách một cách tốt hơn nếu đọc sách đúng phương pháp.

Trong những lý do trên, lý do nào khiến bạn đọc sách không hiểu quả, hãy để lại bình luận cho Sách Hay 24h biết nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn trong những chuyên mục khác.

Viết bởi Dương Hạnh - Sách Hay 24h

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Advertisement
Sách hay nên đọc
Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên nhân vì sao đọc nhiều sách mà không hiệu quả, hoặc không thích đọc sách. Hãy cùng AnyBooks.vn...

Cách chọn lựa sách hiệu quả có thể bạn chưa biết từ AnyBooks

Cách chọn lựa sách hiệu quả có thể bạn chưa biết từ AnyBooks

Bạn chưa biết thể loại sách bản thân mình ưa thích? Bạn lo sợ rằng sẽ mua phải sách giả, sách có...

Làm thế nào để duy trì thói quen đọc sách?

Làm thế nào để duy trì thói quen đọc sách?

Đọc sách là một thói quen rất tốt cho bạn trẻ, đặc biệt nó rất thích hợp để trau dồi tri thức,...

Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả được các...

Cách đọc sách hiệu quả: 5 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả: 5 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả

Hãy cùng AnyBooks khám phá những cách đọc sách hiệu quả giúp bạn tiếp thu nguồn tri thức trong sách một...

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Sách là một kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Mặc dù ngày nay khi công nghệ thông tin vô cùng...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.