Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả được các tín đồ đam mê đọc sách rất chú trọng. Vậy làm thế nào để có thể vừa đọc sách nhanh vừa hiểu sâu và nhớ lâu, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tích lũy cho bản thân mình các phương pháp đọc sách nhanh. Đồng thời, bạn có thể dành ra ít phút để rà soát lại xem cách đọc sách hiện tại của bạn thân đã chính xác và hiệu quả hay chưa.

1. Tại sao cần phải đọc sách nhanh?

Một phần lớn các bạn đọc đều cho rằng, đọc sách là phải đọc chậm để suy ngẫm những điều cốt lõi có trong nội dung của cuốn sách. Điều này không sai, nhưng với mục đích đọc để thu thập những thông tin và xử lý một lượng thông tin lớn hay bạn là người không có nhiều thời gian rảnh thì đọc sách nhanh nhưng vẫn hiểu sâu và nhớ lâu là một kỹ năng rất cần thiết. Và đây là những lý do cần đọc sách nhanh:

Đọc sách nhanh giúp chúng ta học được nhiều hơn

Nếu chúng ta biết phương pháp đọc nhanh và xử lý các thông tin một cách nhạy bén thì thay vì bạn thường đọc xong một cuốn sách trong vòng 2 tuần thì sẽ rút ngắn thời gian lại còn khoảng 1 tuần và 1 tuần còn lại kia bạn có thể đọc hoàn thành 1 cuốn sách khác với những kiến thức, thông tin mới đầy thú vị.

Nếu bạn đã có thói quen đọc sách hàng ngay thì phương pháp đọc sách nhanh còn mang lại nhiều điều bổ ích tuyệt vời hơn cho bạn nữa, vì chẳng bao lâu bạn có thể sẽ trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Đọc sách nhanh và hiệu quả giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn

Đọc sách nhanh và hiệu quả giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn

Hơn nữa, ở thời đại hiện nay cho dùng không muốn bạn vẫn phải đọc hàng ngày. Nếu bạn còn đang đi học, thì đó là những tập đề cương dày cộp. Nếu bạn đang đi làm, thì đó là những tài liệu chuyên môn nặng trịch. Nên khi bạn biết cách đọc sách nhanh, bạn không chỉ thoát khỏi gánh nặng nhanh hơn, mà còn có thể dành thời gian cho những thứ khác, hoặc đọc những cuốn sách mà bạn yêu thích.

Đọc sách nhanh giúp bạn tập trung hơn

Có thể bạn chưa biết, đọc sách quá chậm là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và nhàm chán khi đọc sách. Việc đọc nhanh một cuốn sách sẽ giúp bạn tập trung nhiều hơn, lúc này bạn sẽ bị cuốn theo nội dung của cuốn sách và nhận ra được nhiều điều bất ngờ và thú vị trong quyển sách.

2. Các phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Dưới đây là một số phương pháp đọc sách nhanh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Nên đọc phần tóm tắt và mục lúc trước: thường thì những người đọc sách sẽ tập trung vào đọc thẳng vào nội dung trước mà lại bỏ qua phần mục lục và tóm tắt. Nhưng thực ra, đọc lướt qua phần mục lục hay phần tóm tắt thường nằm ở cuối sách là một trong những phương pháp giúp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu hiệu quả. Với cách này nó sẽ giúp não bộ của bạn có thể hình dung được nội dung của cuốn sách bao gồm những phần nào về nội dung gì, từ đó biết được phần nào thực sự quan trọng để tập trung đọc phần đó kỹ hơn.
  • Bạn cần chọn từ khóa khi đọc: từ khóa có thể hiểu là những từ quan trọng mà từ nó chúng ta có thể hiểu được ý của cả một câu dài. Vì vậy, nếu bạn biết cách chọn từ khóa bạn sẽ hiểu sâu và nhớ lâu hơn được ý chính của câu, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc sách mà còn giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn bao giờ hết. Khi đọc bạn cần chuẩn bị một cây bút dạ quang màu để khi gặp từ khóa quan trọng thì có thể tô màu lên nó. Cũng theo các nhà nghiên cứu, não bộ sẽ bị ấn tượng bởi màu sắc vì vậy khi bôi màu não bộ sẽ tập trung kết nối các từ khóa, giúp bạn nhớ lại toàn bộ nội dung liên quan đến từ khóa đó.

 Biết chọn lọc từ khóa khi đọc

 Biết chọn lọc từ khóa khi đọc

  • Lựa chọn không gian phù hợp: Mỗi người đều có khả năng tập trung khác nhau tùy thuộc vào từng môi trường. Có bạn chỉ có thể tập trung đọc sách được trong một không gian yên tĩnh, không tiếng ồn, nhưng lại có bạn có thể tập trung đọc sách nơi đông người hoặc có thể vừa đọc sách vừa nghe nhạc,…Vì vậy, để đầu óc thoải mái nhất, tập trung nhất thì bạn nên lựa chọn một không gian mà bản thân cảm thấy yêu thích, phù hợp vời mình để có thể tiếp thu được kiến thức từ những cuốn sách hay một cách dễ dàng nhất.
  • Tăng khẩu độ mắt để đọc sách nhanh hơn: có thể chúng ta chưa biết một điều đó là tốc độ xử lý của mắt rất nhanh, theo như các nhà nghiên cứu thì trung bình trong một tích tắc mắt có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ. Do vậy, việc đọc chậm từng chữ là điều vô cùng lãng phí, hãy tăng khẩu độ mắt để tăng tốc độ đọc được nhiều chữ trong cùng một lúc.
  • Tập trung cao độ khi đọc sách: việc tập trung khi đọc sách là một điều rất quan trọng, khi bạn tập trung cao độ, trí não của bạn sẽ hoạt động một cách mạnh mẽ và tiếp thu được một lượng thông tin hiệu quả.
  • Không nên đọc thầm khi đọc sách: thói quen đọc thầm là một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc trau dồi kỹ năng đọc nhanh và cần phải được khắc phục. Khi đọc thầm bạn nghe thấy các từ được phát âm lên trong trí óc mình, điều này sẽ làm giảm tốc độ đọc sách rất nhiều. Bạn không cần phải bận tâm mình đang đọc thầm, vì đây là thói quen chung của tất cả mọi người, nhưng bạn cần cố gắng để không bị lệ thuộc quá nhiều vào nó thì mới có thể hiểu được trọn vẹn. Bạn hãy luyện đọc bằng mắt thay vì đọc thầm bằng miện để đọc sách nhanh hơn. Cải thiện thói quen đọc thầm sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc sách một cách đáng ngạc nhiên.
  • Đọc dò: là khi mắt bạn lướt sơ qua nội dung của sách để nắm bắt một số thông tin đặc biệt mà não đang tìm kiếm. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một lượng thời gian khi đọc sách.
  • Hạn chế đọc lại trong lúc đọc: để hạn chế việc đọc lại những câu đã đọc qua trong lúc đọc, khi đọc sách bạn nên sử dụng ngón tay hoặc một vật chỉ dẫn nhỏ gọn để chỉ theo những dòng đã đọc. Sẽ có nhiều người nghĩ rằng làm việc này sẽ khiến tốc độ đọc sách bị chậm lại, nhưng trên thực tế việc dùng tay hoặc vật chỉ dẫn chỉ theo những dòng đọc sẽ giúp bạn không chạy ngược lên đọc lại những nội dung phía trên đã đọc qua.

Hạn chế đọc lại khi đang đọc

Hạn chế đọc lại khi đang đọc

  • Hình dung lại sau mỗi đoan đọc: hình dung lại những gì bạn đã vừa đọc thành hình ảnh rõ ràng trong đầu cũng là một trong những cách đọc sách nhanh và hiệu quả nhất. Cách này không những giúp bạn hiểu sâu hơn và ghi nhớ lâu hơn những nội dung vừa đọc mà còn giúp cho mắt của bạn được nghỉ ngơi sau một thời gian dài miệt mài đọc sách. Ngoài hình dung sau mỗi đoạn bạn cũng nên hình dung lại sau khi đọc từng phần, từng trang hay thậm chí là từng chương đều rất hữu ích.

Việc đọc sách nhanh và thực hiện cách đọc sách đúng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiếp thu được lượng kiến thức chất lượng hơn rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy cách đọc sách hiện tại của bạn thân chưa thực sự mang lại hiệu quả mong muốn thì có thể tham khảo các phương pháp được giới thiệu trên đây, để có thể cải thiện một cách tốt nhất. Nắm được phương pháp đọc sách phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn và có thể hiểu sâu, lâu hơn nội dung của sách.

Xem thêm:

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Sách là một kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Mặc dù ngày nay khi công nghệ thông tin vô cùng...

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên nhân vì sao đọc nhiều sách mà không hiệu quả, hoặc không thích đọc sách. Hãy cùng AnyBooks.vn...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên Nhân Tại Sao Bạn Đọc Sách Không Hiệu Quả?

Nguyên nhân vì sao đọc nhiều sách mà không hiệu quả, hoặc không thích đọc sách. Hãy cùng AnyBooks.vn...

Cách chọn lựa sách hiệu quả có thể bạn chưa biết từ AnyBooks

Cách chọn lựa sách hiệu quả có thể bạn chưa biết từ AnyBooks

Bạn chưa biết thể loại sách bản thân mình ưa thích? Bạn lo sợ rằng sẽ mua phải sách giả, sách có...

Làm thế nào để duy trì thói quen đọc sách?

Làm thế nào để duy trì thói quen đọc sách?

Đọc sách là một thói quen rất tốt cho bạn trẻ, đặc biệt nó rất thích hợp để trau dồi tri thức,...

Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu

Đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu là một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả được các...

Cách đọc sách hiệu quả: 5 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả

Cách đọc sách hiệu quả: 5 bước đơn giản để đọc sách hiệu quả

Hãy cùng AnyBooks khám phá những cách đọc sách hiệu quả giúp bạn tiếp thu nguồn tri thức trong sách một...

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Những lợi ích của việc đọc sách không phải ai cũng biết

Sách là một kho tàng kiến thức bất tận của nhân loại. Mặc dù ngày nay khi công nghệ thông tin vô cùng...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.