Học để làm gì? Học có gì thú vị mà tại sao phải học?

Có phải bạn luôn tự hỏi học để làm gì? Học liệu có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công hay không?

Và luôn luôn câu trả lời đầu tiên bạn nghe được chính là “Học là để tốt cho con sau này” từ những bậc phụ huynh. Tôi không phủ định điều đó, quả thực nếu bây giờ học tốt, thì trong tương lai sẽ có tỷ lệ được nhận việc cao hơn một chút. Chỉ là một chút thôi vì để có được một công việc tốt mà mọi người mong muốn còn cần rất nhiều yếu tố khác. Cũng như học cũng không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng học chắc chắn là con đường ngắn và dễ dàng nhất bạn có thể đi được nếu muốn thành công.

Xem thêm:

Học để làm gì? Học có gì thú vị mà tại sao phải học?

Nhưng rồi có lẽ trong một khoảnh khắc nào đó bạn sẽ nghĩ rằng “Ừ học thì học, đủ lên lớp được rồi”. Có phải đã từng như thế không, bạn đã luôn thắc mắc học lên lớp đủ rồi, cần gì thành tích phải cao to. Và bạn đã luôn tự hỏi sao ba mẹ chúng ta lại làm quá lên mọi thứ như thế, cũng chỉ là một con điểm vô tri vô giác mà thôi, cũng chỉ là một danh hiệu bình thường chả có giá trị gì.

Tôi cũng đã từng có những suy nghĩ như vậy. Kiểu rất ghét ba mẹ cứ lôi mấy chữ “con nhà người ta” ra mà nói. Còn hay đem những nỗ lực của tôi ra so sánh, nhưng cho đến một hôm có họ hàng đến nhà và nhà tôi quyết định mở một bữa nhậu cho mấy ông chú lớn đến chơi.

Mà ba tôi có cái tật uống vào là sẽ nói to, như thể chuyện gì cũng muốn nói cho cả xóm biết. Và lần này cũng không ngoại lệ, tôi đang phụ mẹ ở dưới bếp thì nghe ba ở nhà trên nói to lên với tâm trạng có lẽ là tự hào lắm.

“Con bé nhà tôi á hả, học giỏi lắm. Tuy hạng có hai sáu trong lớp à, mà tôi cũng không trách nó được, trong lớp chọn cơ mà”

Tự nhiên khi ấy có một cảm xúc nào đó dâng lên trong lòng, rồi tôi bất giác cười như một con ngốc vậy. Quả thật là không biết dùng lời gì để diễn tả, bởi vì ba tôi đã luôn nghiêm khắc với con gái của mình, trong việc học của tôi thì ba chưa ngừng để tâm đến khiến tôi có chút áp lực mỗi khi đối diện với ba. Rồi bỗng nhiên hôm nay được nghe ba khen trước họ hàng như thế, đúng quả thật là sướng không thể tả.

Rồi có phải không bạn sẽ lại hỏi hai từ “học giỏi” rốt cuộc là thứ gì?

Theo tôi thì có lẽ nó giống như một danh phận vậy, là một danh phận sẽ đi theo bạn đến cuối con đường của học thức, sẽ khiến cho bạn bè nể phục, người lớn thì quan tâm đến. Một thứ gì đó cũng đáng để bạn tự hào mỗi khi nhắc tới.

Nhiều khi bạn cũng tự hỏi bản thân học có gì thú vị?

Học có rất nhiều điều thú vị, cũng như chứa rất nhiều cung bậc cảm xúc chỉ là bạn chưa tìm ra được mà thôi. 

Đối với tôi, thú vị nằm ở chỗ khi gặp một bài toán khó, ngồi mãi mà không làm được thì tôi sẽ nản, nhưng sau khi nản tôi lại bắt đầu cố gắng suy nghĩ. Và một khi làm được bài đó, tôi sẽ có một cảm giác thỏa mãn và tự hào nếu không nói quá là tự mình sẽ cảm thấy bản thân là một thiên tài.

Có lẽ học quả thực rất khó, có đôi khi kết quả lại không bằng sự cố gắng của bạn đã bỏ ra cho nên bạn thấy nản và bỏ cuộc. Tôi viết bài này thật ra chỉ muốn nói cho bạn biết.

Khi bạn đang ngồi nghịch điện thoại thì địch thủ của bạn lại đang học hành chăm chỉ.

Khi bạn đang mở tiệc ăn mừng với con điểm tám bạn vừa nhận được, thì cùng lúc đó lại có người đang tự trách mình sao chỉ được chín điểm.

Khi bạn dành ba tiếng mỗi ngày để học thì có người lại dành bốn đến năm tiếng mỗi ngày để học, thậm chí là cả một buổi ngồi bên sách vở, từ bốn giờ chiều đến tám giờ tối.

Khi bạn đang cố gắng thì cũng có người còn cố gắng hơn cả bạn.

Cho nên không chỉ là cuộc sống, mà ngay cả trong học tập cũng là những cuộc chạy đua với nhau. Trong lúc chạy bạn vô tình vấp ngã và bạn quyết định bỏ cuộc, bạn biết không bỏ cuộc chính là thất bại, mà thất bại thì bạn sẽ thảm hại trong tương lai đấy.

Vấp ngã mà không chịu đứng lên, tính đợi người ta giẫm đạp lên hay sao? Cố gắng thì có thể thành công, nhưng bỏ cuộc thì chắc chắn thất bại.

Nếu bạn không đạt được những thành tích lớn, thì bạn cũng đừng quá buồn, hãy nhìn lại mình đã cố gắng hay chưa, nếu rồi mà kết quả vẫn vậy thì đừng suy nghĩ nhiều, đó là thành quả mà bạn đã tạo ra bằng chính sự cố gắng của bản thân, bạn nên trân trọng nó hơn là ghét bỏ nó.

Nếu bạn không thể làm ba mẹ tự hào, vậy hãy để họ bớt lo lắng đi cũng được. Bạn có thể bình thường, nhưng tuyệt đối không được tầm thường.

Bạn phải cố gắng, học là để chuẩn bị cho ngày mai của chính tương lai thuộc về bạn. Mong bạn sẽ học tốt và nỗ lực đúng với sức của bản thân mình nhé bạn thân yêu.

Viết bởi Khủng Long


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Về trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click ngay: Sách phát triển bản thân, Sách hay 2021, Đời ngắn đừng ngủ dài, Chiếc lược ngà, Những người khốn khổ, Sách nên đọc khi còn trẻ, Sách cho tâm hồn, Tác giả - Tác phẩm, Những trích dẫn hay, trích dẫn sách, Nghệ thuật sống, Tản văn hay, Góc suy ngẫm, Quà tặng cuộc sống, Bài văn mẫu
Sách cùng danh mục
Những nhận định hay về tác phẩm văn xuôi lớp 12

Những nhận định hay về tác phẩm văn xuôi lớp 12

Để bài văn thêm hấp dẫn không thể thiếu các nhận định văn học, dưới đây là những tổng hợp...

Tổng hợp những câu nói, nhận định văn học hay nhất

Tổng hợp những câu nói, nhận định văn học hay nhất

Để bài văn thêm hấp dẫn chúng ta cần phải sử dụng những câu nói, những nhận định về văn học....

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, nói lên...

Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh?

Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh?

Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh? 10 cách đơn giản AnyBooks gợi ý trong bài viết này sẽ giúp cho các...

Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung

Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung

Nhà văn Nga L.Lê-ô-nốp có nói: “Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá...

Học để làm gì? Học có gì thú vị mà tại sao phải học?

Học để làm gì? Học có gì thú vị mà tại sao phải học?

Có phải bạn luôn tự hỏi học để làm gì? Học có gì thú vị? Học liệu có phải là con đường duy...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.