Thông điệp và ý nghĩa câu chuyện nhổ củ cải

Sự đoàn kết đem sức mạnh cho những người hèn mọn. – Publilius Syrus

Có những việc ta không thể nào hoàn thành nếu chỉ có một mình, cần sự đoàn kết đồng lòng của tất cả mọi người. Điều đó khẳng định tầm quan trọng của sức mạnh tập thể. Câu chuyện nhỏ củ cải là một trong những câu chuyện ca ngợi tầm quan trọng của sự đoàn kết.

Thông điệp và ý nghĩa câu chuyện nhổ củ cải

Tóm lược câu chuyện Nhổ củ cải

Ngày xửa ngày xưa, có hai ông bà già sống với cô cháu gái, cùng một con chó nhỏ màu nâu, một con mèo nhỏ màu trắng và một con chuột mũi hồng trong một ngôi nhà bên trang trại lớn. Hằng ngày, ông bà lão chăm sóc mảnh vườn xinh xắn.

Một ngày nọ, ông lão nói với bà: “bà nó ơi, tôi sẽ trồng hạt giống củ cải, khi nào nó to lên chúng ta sẽ có món súp củ cải thật ngon”

Thế là sau đó, ông lấy hạt giống và trồng nó trên một vạt đất nâu màu mỡ trong khu vườn, hằng ngày ông tưới nước và chăm chút cho nó cẩn thận.

khi sấm chớp và mưa giông đến, những hạt mưa nhảy múa trên khu vườn ông trồng cây cải và khi mặt trời chiếu sáng, những tia nắng chói lòa giữ ấm cho hạt giống chuẩn bị nảy mầm.

Ông lão trồng cây và nói với nó mỗi ngày: “lớn lên đi, hạt giống củ cải nhỏ của tôi”

Rồi một ngày, hai chồi nhỏ bật ra xanh mướt và dần lớn lên trông thấy. Nhưng không ngờ một thời gian sau, cây cải của ông lão trở thành một cây cải khổng lồ. Ông chưa từng bao giờ nhìn thấy một cây cải to đến như vậy. Một ngày đẹp trời, ông lão bảo vợ: “Bà nó ơi, tối nay chúng ta sẽ nấu súp củ cải ăn nhé”

Thế là ông ra vườn, định nhổ cây củ cải lên, nhưng mãi mà cây không nhúc nhích, vì nó quá to nên rễ cắm sâu dưới đất. Ông lão cầm hai lá cải, kéo mạnh và hô to “Nhổ cải lên, nhổ cải lên” mà cây vẫn không lên được.

Ông liền gọi bà lão: “Bà mình ơi, lại đây giúp tôi nhổ cây củ cải lên với nào, mau lại đây”

Bà lão chạy ra phía sau, túm lấy áo ông già và hai người nối tiếp nhau cùng vừa kéo vừa hô “Nhổ cải lên, nhổ cải lên” mà nhổ mãi cây vẫn không lên được

Thế là bà lão liền gọi cô cháu gái: “Cháu ơi, lại đây giúp hai ông bà với, nhổ cây củ cải lên với nào, mau lại đây”

Cô cháu gái liền chạy lại ngay ra phía sau, ôm lấy bà , bà thì ôm lấy áo ông và ba người nối tiếp nhau cùng vừa kéo vừa hô “Nhổ cải lên, nhổ cải lên” mà nhổ mãi cây vẫn không chịu nhúc nhích tí nào. Thế là cô cháu gái liền gọi chó con: “Cún ơi, lại đây giúp ông bà nhổ cây củ cải lên với nào, mau lại đây”

“Gâu gâu gâu! - chó con  lại chạy ngay ra sau, gặm lấy bím tóc và cả 3 người cùng chú chó nâu vừa vừa kéo vừa hô “Nhổ cải lên, nhổ cải lên, gâu gâu gâu” mà nhổ mãi, nhổ mãi cây vẫn không chịu nhúc nhích tí nào

Đến lượt chó con, sủa gâu gâu gâu gọi mèo

Chó con liền sủa “gâu gâu”, gọi Mèo con: “Mèo ơi, lại đây giúp ông bà nhổ cây củ cải lên với nào, mau lại đây”

“Meo meo meo!” – mèo con chạy ngay ra sau, ngậm lấy đuôi chó con, chó con ngậm bím tóc cô cháu gái, cháu ôm lấy bà lão, bà lão ôm lấy ông, còn ông thì vẫn nắm lấy 2 lá củ cải, mọi người vừa kéo vừa hô: Nhổ cải lên, nhổ cải lên, gâu gâu gâu, meo meo meo” mà nhổ mãi, nhổ mãi cây vẫn không chịu lên.

Mèo con ngay lập kêu meo meo gọi chuột nhắt. Chuột nhắt ơi, Chuột ơi, mau lại đây giúp chúng mình nhổ cây củ cải lên với nào, mau lại đây”

Thế là chuột nhắt mũi hồng chạy ngay ra sau, kéo Mèo con, Mèo lại kéo Chó con, cùng với cô cháu gái và hai ông bà cùng nhổ: “Nhổ cải lên nào, nhổ cải lên nào” – Ôi mừng quá, lần này thì lên được rồi! Cây củ cải khổng lồ cuối cùng cũng được kéo hẳn rễ lên khỏi mặt đất. Tất cả cùng reo hò rồi chung tay vác cây củ cải về nhà

Tối hôm đó, bà lão nấu súp củ cải thật ngon và mọi người cùng ăn với nhau thật vui vẻ!

Ý nghĩa của câu chuyện Nhổ củ cải

Bài học về sự siêng năng

Sự siêng năng cần cù của người nông dân được thể hiện qua thái độ của ông khi bắt đầu gieo giống cũng như quá trình thu hoạch củ cải. Người ta nói rằng thực vật cũng có tâm hồn, nếu đối xử tốt với nó thì cây sẽ phát triển rất nhanh. Trong câu chuyện cũng vậy, đối với ông lão việc chăm sóc cho cây củ cải không chỉ là một công việc mà còn là một sở thích. Ông cần mẫn trong từng công đoạn gieo hạt, tưới nước trồng cây. Ông thổi tâm hồn mình vào trong những hạt giống, có thể nói thái độ của người trồng cũng quan trọng đối với cây cối như là ánh mặt trời.

Sự siêng năng cần cù, yêu lao động giúp ông có được thành quả vô cùng xứng đáng, đó là củ cải khổng lồ. Điều đó chứng tỏ, chỉ cần có sự siêng năng, cần mẫn trong lao động thì nhất định sẽ thành công và được đền đáp.

Bài học về sự cố gắng không bỏ cuộc

Trong câu chuyện ta có thể thấy, củ cải khổng lồ rất khó khăn, rất nhiều lần ông lão cũng như những người thân của ông không thể nào nhổ được, song ông và những người thân của ông vẫn không bỏ cuộc và quyết tâm nhổ bằng được củ cải lên. Ta có thể thấy, củ cải ở đây tượng trưng cho những thành quả trong cuộc sống, song tuy to lớn nhưng không dễ dàng gặt hái được. Nó yêu cầu sự nhẫn nại và sự cố gắng lớn nhất đến từ mỗi người. 

Ông lão và những người thân của mình hẳn phải có một sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn, tất cả đều không bỏ cuộc giữa chừng để có thể có được cây củ cải khổng lồ. Không phải ngẫu nhiên mà có những câu thơ:

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đã cũng thành cơm

Trong cuộc sống, ta có thể gặp rất nhiều khó khăn thử thách, cũng như những biến động khiến ta muốn dừng lại, muốn vứt bỏ tất cả. Nhưng trước khi bỏ cuộc hãy nghĩ đến lý do chúng ta bắt đầu. Thử thách càng khó, thì thành quả càng lớn.

Bài học về sự đoàn kết

Nếu như những người giúp ông lão nhổ củ cải không đoàn kết nhất trí, mỗi người đều chỉ làm theo ý mình thì liệu ông lão có nhổ được cây củ cải khổng lồ lên không? Khi mọi người cùng đoàn kết với nhau, cùng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, cùng cố gắng vì một mục đích chung thì cuối cùng nhất định sẽ giành được thắng lợi.

Câu chuyện nhổ củ cải chứng tỏ tầm quan trọng của sự đoàn kết, một cá nhân thì chỉ có một sức mạnh nhỏ bé, không thể nào đạt được kết quả to lớn. Nhưng khi những con người nhỏ bé đó đoàn kết lại thì sẽ tạo thành một sức mạnh vô cùng lớn mạnh mà không ai có thể lường trước được. Sức mạnh đoàn kết giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, giúp chúng ta phát triển cũng như nhanh chóng gặt hái được thành quả.

Câu chuyện nhổ củ cải là câu chuyện rất quen thuộc với chúng ta, song không vì ngôn từ đơn thuần mà ta quên đi những giá trị nhân sinh mà tác phẩm gửi gắm. Chúng ta cần phải không ngừng cố gắng, sống hòa nhập thì mới có thể gặt hái được thành công.

Thảo Nguyên

Advertisement

(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Săn ưu đãi - Chương trình khuyến mãi từ tiki - Sách văn học càng mua càng được giảm giá
Sách cùng danh mục
40 Điều Thú Vị Về Con Trai Mà Con Gái Nên Biết

40 Điều Thú Vị Về Con Trai Mà Con Gái Nên Biết

Con trai được xem là phái mạnh thế nên đôi khi họ rất ít chia sẻ cảm xúc hay thể hiện tình cảm của...

Advertisement
Sách hay nên đọc
Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2024

Tổng hợp những mẩu truyện cười ngắn hại não hay nhất 2024

Truyện cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng sau những giờ học và làm việc căng thẳng. Hãy cùng...

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Những truyện cổ tích ngắn hay, ý nghĩa dành cho bé mầm non

Tổng hợp những câu truyện cổ tích ngắn hay và có ý nghĩa nhất mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn...

Thần thoại Việt Nam là gì? 7 câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa và hay nhất

Thần thoại Việt Nam là gì? 7 câu chuyện thần thoại Việt Nam ý nghĩa và hay nhất

Thần thoại Việt Nam thuộc một trong những thể loại văn học dân gian, thể hiện mong muốn, khao khát...

Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

Dưới ngòi bút của Trần Đăng Khoa, cây dừa như hiện thân cho con người Việt Nam với đầy đủ những...

AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa khác nhau của từ AM

AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa khác nhau của từ AM

Trong cuộc sống, bạn rất dễ gặp những cụm từ viết tắt, chẳng hạn như AM, PM. Vậy AM là gì? PM là...

Nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

Nghị luận: im lặng có phải là vàng không?

Đề văn nghị luận: im lặng có phải là vàng không? là dạng đề thường bắt gặp trong các kỳ thi trung...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.