Những trích dẫn hay và ý nghĩa nhất trong Trà hoa nữ

"Trà hoa nữ" kể về cuộc đời của nàng kỹ nữ yêu hoa trà có tên là Marguerite. Truyện kể về mối tình bất thành của cô cùng với chàng nhà giàu Duval. Marguerite là một người có cá tính, có lòng vị tha và biết hi sinh vì người mình yêu. Trà hoa nữ là cuốn sách nổi tiếng do Alexandre Dumas một nhà tiểu thuyết và viết kịch nổi tiếng của Pháp. Ở bài viết này AnyBooks sẽ tổng hợp những trích dẫn hay và ý nghĩa nhất trong cuốn sách Trà hoa nữ. Mời bạn cùng theo dõi!

Những trích dẫn hay và ý nghĩa nhất trong Trà hoa nữ

 1. Đàn bà thật tàn nhẫn với những kẻ họ không yêu.
 2. Cuộc đời là đẹp, anh bạn thân mến, tùy theo mặt kính xuyên qua đó người ta nhìn cuộc đời.
 3. Cờ bạc chỉ diễn ra giữa những thanh niên rất cần tiền bạc và không đủ tài sản cần thiết để sống cuộc đời họ đang sống. Vì thế họ đánh bạc và hậu quả đương nhiên là: hoặc họ ăn, thế là những người thua đã giúp họ trả tiền thuê ngựa, tiền chu cấp cho những tình nhân của họ, điều này quả thật là rất khó coi; hoặc họ thua, thế là nợ nần dồn đập. Những sự giao thiệp bắt đầu quanh tấm thảm xanh kết thúc bằng những cuộc cãi cọ, trong đó danh dự và mạng sống luôn bị xâu xé ít nhiều. Và khi người ta là một con người lương thiện, không có tội lỗi nào khác ngoài cái tội không có hai trăng lợi tức.
 4. Vẫn biết có những tình cờ trong một phút đáng giá hơn sự chạy theo suốt một năm dài.
 5. Người con gái càng lớn lên trong đạo đức chừng nào, càng tự buông mình dễ dàng chừng ấy, nếu không cho người tình, thì ít nhất cũng cho ái tình. Bởi vì, cô ta không có cả sự nghi ngờ lẫn nghị lực, và được cô yêu thương là một thắng lợi mà người đàn ông nào hai mươi lăm tuổi cũng có thể làm được, khi họ muốn. Và điều này quá đúng, nên bạn thấy người ta bao vây, những thiếu nữ bằng biết bao nhiêu sự cạnh giữ và những thành lũy! Nhưng những tu viện không có những bức tường quá cao, những bà mẹ không có những chiếc khóa đủ chắc, tôn giáo không có những nghĩa vụ khá liên tục để giam giữ nhưng con chim xinh đẹp đó trong lồng: Thêm nữa, người ta cũng chẳng thèm nhọc sức vứt lên lồng chim một ít bông hoa. Bởi thế, các cô gái đó thèm muốn cái thế  giới mà người ta che giấu. Các cô tin chắc rằng thế giới này rất là cám dỗ. Và các cô phải tìm kiếm lắng nghe tiếng nói đầu tiên, qua những chấn song, đến cả những bí mật của thế giới đó, và ban phép lành cho bàn tay đầu tiên đã vén lên một góc bức màn bí ẩn của nó.
 6. Tôi thuộc vào loại người tin tưởng rằng cái to lớn xuất phát từ cái nhỏ bé. Đứa trẻ nhỏ bé, nhưng nó chứa đựng con người; khối óc nhỏ bé, nhưng nó chứa đựng tư duy; con mắt chỉ là một cái chấm, nhưng nó nhìn xa tới chục dặm trường.
 7. Những người đàn bà, đôi khi cho phéo người ta gạ gẫm tình yêu, nhưng không bao giờ cho phép người ta làm thương tổn lòng tự ái của họ.
 8. Chỉ cần anh yêu em như em yêu anh, tất cả sẽ thành công.
 9. Bởi vì – Mac gơ rít vừa nói vừa gỡ cánh tay tôi ra, cầm một bó hoa trà đỏ lớn cô đã đem về từ sáng, lấy một bông hoa trà cắm lên nút áo tôi, và nói – bởi vì người ta không bao giờ có thể thực hiện những giao ước ngay ngày người ta ký.
 10. Tôi nhớ lại câu chuyện đó, và tôi sẵn sàng để được đau khổ vì người đàn bà đó. Tôi sợ nàng chấp nhận tôi quá nhanh, và trao cho tôi quá nhanh một tình yêu mà tôi muốn đạt được bằng sự chờ đợi lâu dài hay phải chịu hy sinh một to lớn. Chúng ta như thế đấy. Chúng ta – những con người! Và sung sướng thật, óc tưởng tượng đã trao cái thi vị ấy lại cho các giác quan, và những dục vọng của xác thịt đã chấp nhận sự nhân nhượng đó trước những ước mơ của tâm hồn. Cuối cùng, nếu người ta bảo tôi: “Anh sẽ có được người đàn bà chiều nay và ngày mai anh sẽ bị giết chết”, tôi sẽ chấp nhận. Nếu người ta bảo: “Anh hãy đưa ra mười ngàn đồng vàng và anh sẽ là tình nhân của người đàn bà ấy”, tôi sẽ từ chối và khóc. Không khác nào đứa bé khi tỉnh dậy bỗng thấy tòa lâu đâì ở giấc mơ trong đêm tối đã tan biến mất rồi.
 11. Nhưng để được yêu thương thực sự của một kỹ năng, đó là một chiến thắng khó khăn hơn nhiều. Ở những con người này, thể xác đã giũa mòn tâm hồn, giác quan và đốt cháy trái tim, sự trụy lạc bọc kín tình cảm trong một lớp áo giáp bằng sát. Những lời nói với họ, họ đã biết từ lâu rồi. Những phương tiện người ta dùng đến, họ đã hiểu cả rồi. Cả tình yêu mà họ gây nên, họ cũng đã bán nó rồi. Họ thương yêu vì nghề nghiệp, chứ không phải vì tình cảm. Họ được giữ gìn kỹ lưỡng bởi những tính toán hơn hẳn sự tính toán một nữ đồng trinh có được bởi người mẹ hay bởi tu viện. Vì thế, họ đã phát minh ra tiếng “bất thường” cho những tình yêu không buôn bán mà thỉnh thoảng họ tạo nên như một sự yên nghỉ, một sự tha thứ hay một niềm an ủi. Không khác nào những người cho vay nặng lãi đã bòn rút tiền của hàng ngàn người và tin rằng mình đã chuộc hết tội lỗi, vì một ngày nào đó, đã đem cho một kẻ khốn nạn đang chết đói nào đó hai mươi lăm frang không đòi hỏi tiền lời, cũng không đòi hỏi biên lai. Và lại, khi Thượng Đế cho phép một kỹ nữ được biết đến tình yêu, cái tình yêu đó ban đầu giống như một sự tha thứ, gần như luôn luôn trở thành một điều trừng phụt đối với cô ả. Không có sự tha thứ nào lại không kèm theo hình phạt. Khi một người mà quá khứ đáng chê trách, bỗng dưng cảm thấy bị xâm chiếm bởi một tình yêu sâu đậm chân thực, không cưỡng lại được, một tình yêu mà người đó chẳng bao giờ tin rằng mình có thể có; khi người đó đã thú nhận cái tình yêu đó rồi thì người đàn ông được yêu như thế đã chế ngự người đàn bà ấy đến mức độ nào rồi! Người đàn ông đó cảm thấy mạnh hơn bao giờ hết, và với quyền lực tàn nhẫn, được phép nói với người đàn bà: “Cô không đối xử với tình yêu khác hơn là cô đã đối xử với tiền bạc.”

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ AnyBooks!

Xem thêm:


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Về trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click ngay: Sách phát triển bản thân, Sách hay 2021, Đời ngắn đừng ngủ dài, Chiếc lược ngà, Những người khốn khổ, Sách nên đọc khi còn trẻ, Sách cho tâm hồn, Tác giả - Tác phẩm, Những trích dẫn hay, trích dẫn sách, Nghệ thuật sống, Tản văn hay, Góc suy ngẫm, Quà tặng cuộc sống, Bài văn mẫu
Sách cùng danh mục
20 trích dẫn hay nhất trong sách “Cởi trói linh hồn”

20 trích dẫn hay nhất trong sách “Cởi trói linh hồn”

“Cởi trói linh hồn” cuốn sách giúp bạn đọc vượt qua giới hạn của bản thân để sống cuộc đời...

Những trích dẫn hay trong sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Những trích dẫn hay trong sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cuốn sách dành cho bất cứ ai đang tìm kiếm lối đi riêng và niềm...

Những câu nói hay trong Điều tuyệt vời nhất của chúng ta

Những câu nói hay trong Điều tuyệt vời nhất của chúng ta

Tổng hợp những trích dẫn, câu nói hay về tuổi trẻ trong Điều tuyệt vời nhất của chúng ta, thanh xuân,...

Những trích dẫn hay nhất trong Rừng Na Uy của Haruki Murakami

Những trích dẫn hay nhất trong Rừng Na Uy của Haruki Murakami

Truyện Tiểu Thuyết Rừng Na Uy thực sự là một hiện tượng kỳ lạ với 4 triệu bản sách được bản...

Trích dẫn sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Trích dẫn sách Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy

Cuốn sách “Can đam là chính mình trong thế giới hiểm nguy” của bậc thầy tâm linh Osho mang đến cho...

Những trích dẫn sách hay trong 999 lá thư gửi cho chính mình

Những trích dẫn sách hay trong 999 lá thư gửi cho chính mình

“999 lá thư gửi cho chính mình” là một trong những cuốn sách được rất nhiều sự đón nhận từ độc...

Những trích dẫn hay, ý nghĩa nhất trong truyện Mắt biếc

Những trích dẫn hay, ý nghĩa nhất trong truyện Mắt biếc

Thông qua những trích dẫn hay, những câu nói hay ý nghĩa trong cuốn truyện Mắt biếc này sẽ giúp bạn...

Những trích dẫn giá trị nhất trong Hành trình về phương Đông

Những trích dẫn giá trị nhất trong Hành trình về phương Đông

“Hành trình về phương Đông” là một trong những cuốn sách được đánh giá là hay nhất mọi thời...

Những trích dẫn hay nhất trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Những trích dẫn hay nhất trong sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Tổng hợp những câu trích dẫn, quotes hay nhất từ các tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật...

Tổng hợp những trích dẫn sách hay nhất của Vãn Tình

Tổng hợp những trích dẫn sách hay nhất của Vãn Tình

Để giúp bạn đọc có thể tổng kết những cuốn sách của Vãn Tình một cách nhanh nhất, AnyBooks gửi...

Những câu trích dẫn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Những câu trích dẫn sách hay nhất của Lư Tư Hạo

Lư Tư Hạo được biết đến là một tác giả, diễn giả nổi tiếng cùng với những cuốn sách truyền...

Những câu trích dẫn hay nhất trong sách văn học Việt Nam

Những câu trích dẫn hay nhất trong sách văn học Việt Nam

Văn học Việt Nam được rất nhiều bạn trẻ đón đọc, có những tác phẩm dù đã trải qua lớp bụi...

Những câu trích dẫn hay nhất trong tiểu thuyết kinh điển

Những câu trích dẫn hay nhất trong tiểu thuyết kinh điển

Thông qua trích dẫn có thể rút ra được nhiều thứ hay ho trong cuộc sống. Những trích dẫn trong tiểu...

Những câu nói hay nhất về tình yêu trong văn học Việt Nam

Những câu nói hay nhất về tình yêu trong văn học Việt Nam

Tình yêu thật đẹp, tình yêu trong các tác phẩm văn học càng thêm đẹp và ý nghĩa. Cùng AnyBooks tổng...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.