Review sách Một đời thương thuyết - GS Phan Văn Trường

Trên thị trường hầu như các cuốn sách về đàm phán thương mại, thương thuyết đều được dịch từ sách nước ngoài, viết rất chung chung, dịch câu từ không mượt khiến người đọc dễ bị khó hiểu. Và “Một đời thương thuyết” trở thành một lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn bởi vì sách được viết bởi tác giả người Việt, thực tế, rất dễ đọc và dễ hiểu.

1. Chân dung tác giả

Giáo sư Phan Văn Trường sinh năm 1946 tại Hà Nội. Ông sang Pháp năm 1963. Sau khi tốt nghiệp, ông giảng dạy tại Đại học Paris 1 – Patheon – Sorbonne từ năm 1973 – 1975. Đồng thời ông cũng giữ nhiều chức vụ tư vấn, kinh doanh và quản lý nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, trong các lĩnh vực xây dựng, điện lực, kinh doanh, giao thông vận tải, dầu hỏa và lọc nước. Từ 1990, ông trở thành cố vấn thường trực của Chính Phủ Cộng hòa Pháp về thương mại Quốc tế. Phan Văn Trường cũng có công về mặt văn hóa vì ông là người đầu tiên chính thức đề xướng việc dùng chữ Quốc ngữ là văn tự cho người Việt.

Chân dung GS Phan Văn Trường

Chân dung GS Phan Văn Trường

Bên cạnh việc truyền thụ tri thức quý báu cùng kinh nghiệm bản thân đã qua bao năm rèn luyện trong những cuộc đàm phán quyết liệt, Giáo sư Phan Văn Trường còn san sẻ những dòng tâm sự và triết lý nhân sinh rất đời, rất người trên từng trang sách. Và cuốn sách “Một đời thương thuyết” cũng là những câu chuyện, trường hợp mà Giáo sư đã từng gặp phải.

2. Nội dung cuốn sách “Một đời thương thuyết”

Tác giả viết cuốn sách này dành cho những bạn nào hiếu kỳ, muốn tìm hiểu về thương thuyết. Có thể bạn là sinh viên đang phân vân trước những lựa chọn về hướng đi nghề nghiệp, là người chủ trì một đội sắp vào ban đàm phán, hay là chủ tịch hoặc tổng giám đốc của một công ty được mời gửi tới thương thảo. Dưới cách viết như đang kể chuyện, độc giả sẽ cảm thấy dễ đọc hơn bao giờ hết. Thậm chí sách còn có thể giúp cho bạn nào đang nghiên cứu về tâm lý con người và cách xử sự sao cho thật không khéo, sao cho nhanh lấy đuộc sự đồng tình đồng tâm từ một nhóm nhiều người.

Cuốn sách chứa đựng những kinh nghiệm sâu sắc của một cuộc đời đã dành chọn cho sống và đi để đàm phán, thương thuyết của tác giả. Giáo sư đã tích lũy đủ mọi thăng trầm trong từng trang sách đầy tâm huyết, giản dị nhưng vẫn mang đậm chất trí tuệ. Sẽ không có những lí thuyết hàn lâm hay định nghĩa kiểu sách vở mà đây hoàn toàn là những câu chuyện chân thật kèm theo những bài học cụ thể. Nguồn thông tin chủ yếu được lấy từ những thập niên 80, 90 của thế kỉ trước nên sẽ có nhiều chi tiết không còn được chính xác lắm, nhưng đây vẫn là một cuốn sách nên đọc.

Cuốn sách dày hơn 300 trang được chia thành 17 chương với những chủ đề khác nhau liên quan đến thương thuyết. Ở chương đầu tác giả đã phân tích kĩ cuộc thương thuyết đậm tính dân gian dưới góc độ một nhà đàm phán lão luyện: Tại sao Phú ông đưa tài sản ra để thuyết phục Bờm? Tại sao bờm lại từ chối tài sản của Phú ông? Tại sao khi đồng ý Bờm lại cười? Và giá trị thật sự của chiếc quạt mo là gì? Tất cả đều được lý giải với lập luận chặt chẽ nhưng vẫn không làm mất đi chất hóm hỉnh trong bài học nhỏ nhưng ý nghĩa lớn này.

Quyển sách với độ dày hơn 3000 trang

Quyển sách với độ dày hơn 3000 trang

Thương thuyết luôn là một cuộc chơi lớn giữa bạn và tôi, trong một số trường hợp là tôi và bạn, tuy nhiên nếu chỉ có mỗi chữ “tôi” thì mọi sự sẽ trở nên đổ bể. Vốn dĩ đối phương và ta cần nhau, để thật sự hiểu và trao cho nhau những thứ cả hai bên cùng muốn thì thương thuyết là con đường duy nhất có thể làm được điều đó. Cuốn sách cho người đọc biết rằng trong thương thuyết, “biết người biết ta” rất là quan trọng và để thương thuyết thành công thì không bao giờ được phép quên nguyên tắc “WIN-WIN” đôi bên cùng có lợi. Đó là một thông điệp mà tác giả muốn độc giả phải nghiền ngẫm mới có thể áp dụng mà không bị “khớp” trong tình huống thực tế.

Trong sách còn đề cập đến những yếu tố cơ bản về cuộc đời của một nhà thương thuyết. Những yếu tố được nhắc đến bao gồm: tâm lý chiến, chuẩn bị cho một cuộc thương thuyết, bản đồ kịch sĩ, người trung gian, luật pháp, luật sư, ngân hàng, ngôn ngữ thương thuyết, mua bán công ty, giao thiệp và đàm phán với người nước ngoài, những trường hợp thương thuyết thất bại, nghề nghiệp chức vụ và lương bổng, đạo lý và phúc lành.

Thương thuyết nằm ở những nguyện vọng, nhu cầu, những sự hợp tác đến việc mua, bán hay thực tế hơn, tỏ tình cũng là một lần thương thuyết. Thông thường, ai cũng muốn nắm phần thắng mà theo số đông thì sự khôn khéo sẽ kéo chũng ya đến gần với phần trăm thắng hơn. Biểu hiện của sự khôn khéo bộc lộ ở việc cố che dấu nhu cầu thực sự, tìm cách tăng giá trị hàng hóa mình đang sở hữu hay bán những hàng hóa không có thật song lại muốn thu về tiền thật. Ngược lại, có không ít người cho rằng nếu thật thà thì phần rủi ro cao hơn, thường hay thất bại và không đạt được thứ như mình mong muốn.

Sự chân thành sẽ bị cản trở bởi tư duy ấy, yếu tố cốt lõi để thương thuyết thành công. Chúng ta thường hiểu thật thà là không khôn khéo còn khôn khéo thì không thật thà. Và tác giả sẽ cho độc giả nhận ra đó là một sai lầm lớn vì chỉ khi chúng ta chân thành, đối phương mới có cơ hội biểu lộ sự chân thành của họ. Khi chân thành thì mọi việc đều đơn giản vì đã trở về đúng bản chất của nó theo lối “thuận mua, vừa bán”.

Cuốn sách được viết từ trải nghiệm của một người thường xuyên xông pha trận mạc đàm phán, thật khó để có thể tìm được cuốn sách nào khác về đề tài này mà mang tính thực tế cao hơn. Trong đó không có những bài lý thuyết theo lớp lang chuẩn mực, mà chỉ là như câu chuyện quanh ấm trà mà tác giả muốn chia sẻ làm cho độc giả như được sống thực sự trong bối cảnh đàm phán như đang diễn ra trước mắt. Cách thức đàm phán, thương thuyết thế nào, cách nhìn nhận cuộc đời ra sao, đều được kể lại thông qua những câu chuyện thực tế mà chính tác giả là người trong cuộc.

“Một đời thương thuyết” dù là một tác phẩm nói về đề tài thương lượng trong kinh tế nhưng cũng đề cập đến triết lý nhân sinh, coi chữ nhẫn, chữ tâm làm gốc. Con người vẫn là chìa khóa chính để mở cửa giải quyết cho mọi vấn đề dù có năng lực quản lý, khả năng đàm phán, nắm trong tay một đội ngũ cố vấn tinh thông chuyên môn hay nguồn tài chính hùng hậu.

Một trích đoạn nội dung từ quyển sách

Một trích đoạn nội dung từ quyển sách

Để có một con người không những biết thương thuyết mà còn biết đạo xử thế ở đời thì chúng ta cần nắm vững những bài học: “Bạn cư xử với người khác ra sao thì họ sẽ cư xử lại với bạn như vậy, bạn cần có lòng tự tin, bạn phải biết giá trị mọi việc, phải bỏ mọi định kiến các nhân bên ngoài phòng hợp, bạn cần nhớ cuộc thương thuyết nào cũng dễ khi bạn tìm ra được chân lý qua sự cảm thông đôi bên, mà muốn thông cảm thì phải biết kính trọng nhau, bạn phải quý những đối tác mà lịch sự cho bạn gặp và cuối cùng là một bài họ về sự khiêm tốn”.

Cuốn sách tuy hơi dài nhưng thật thú vị, chân thật và gần gũi. Không khoa trương về những phi vụ làm ăn lớn hoành tráng, mà là những mẩu chuyện, những chia sẻ chân thành của tác giả. Qua cuốn sách, độc giả có thể học được những cách nhìn nhận rất thú vị về nghệ thuật đàm phán, thương thuyết trên thế giới. Đây là một cuốn sách rất đáng để đọc đi đọc lại.


(*) Bản quyền bài viết thuộc về AnyBooks.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và AnyBooks - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
Về trang chủ: AnyBooks.vn, hoặc click ngay: Sách phát triển bản thân, Sách hay 2021, Đời ngắn đừng ngủ dài, Chiếc lược ngà, Những người khốn khổ, Sách nên đọc khi còn trẻ, Sách cho tâm hồn, Tác giả - Tác phẩm, Những trích dẫn hay, trích dẫn sách, Nghệ thuật sống, Tản văn hay, Góc suy ngẫm, Quà tặng cuộc sống, Bài văn mẫu
Sách cùng danh mục
Review sách Một đời thương thuyết - GS Phan Văn Trường

Review sách Một đời thương thuyết - GS Phan Văn Trường

Cuốn sách “Một đời thương thuyết” của GS Phan Văn Trường trở thành một lựa chọn hoàn hảo về...

Review sách Nhà đầu tư thông minh

Review sách Nhà đầu tư thông minh

Đầu tư sao cho hiệu quả và an toàn chắc chắn sẽ là chủ đề mà rất nhiều nhà đầu tư vô cùng quan...

Review sách Kết thúc bán hàng - Đòn quyết định

Review sách Kết thúc bán hàng - Đòn quyết định

Trong bán hàng, nếu không kết thúc thành công, mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích. “Kết thúc...

Review sách Làm giàu từ chứng khoán - William O’Neil

Review sách Làm giàu từ chứng khoán - William O’Neil

Bạn muốn bắt tay vào đầu tư chứng khoán nhưng chưa thực sự hiểu rõ thị trường này? Cuốn sách Làm...

Review sách Kinh tế học hài hước

Review sách Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước cuốn sách nổi tiếng của tác giả Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner mở ra một góc...

Review sách Những kẻ xuất chúng - MalColm Gladwell

Review sách Những kẻ xuất chúng - MalColm Gladwell

Bạn nghĩ rằng những người xuất chúng đạt đường thành công thì nguyên nhân là do đâu? Nếu bạn cũng...

Anybooks.vn - Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.