Tôi đi học

Tôi đi học

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: First News

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Khối lượng: 200 gram

Số trang: 176

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Ký
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1967 tại Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định. Năm lên 4 tuổi, có một biến cố bất ngờ ập đến với cậu bé Nguyễn Ngọc Ký, một cơn sốt ác tính đã khiến cậu bé bị liệt đi đôi tay. Tưởng như cuộc sống nhuốm một màu xám xịt đã gõ cửa, nhưng bằng nghị lực phi thường cùng niềm say mê học tập hiếm thấy, Nguyễn Ngọc Ký đã tự tập viết bằng chân và theo học lên tới hết Đại Học. Hai lần Nguyễn Ngọc Ký được tặng huy hiệu từ Bác Hồ vì thành tích vượt khó học giỏi. Năm 1970, ông tốt nghiệp khoa Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và trở thành thầy giáo viết bằng chân đầu tiên ở Việt Nam. Hiện tại, ngoài giảng dạy, ông còn tham gia tư vấn tâm lý qua tổng đài 1088 và sáng tác thành thành phố Hồ Chí Minh. Tính tới nay, ông là tác giả của gần 30 đầu sách, trong đó có nhiều sách đã trở thành sách gối đầu giường cho rất nhiều thanh, thiếu niên Việt Nam. 

Về hoàn cảnh ra đời cuốn sách "Tôi đi học"
Năm 1966, Nguyễn Ngọc Ký bắt đầu viết  "Tôi đi học" trong khi sơ tán tại Đại Từ - Thái Nguyên. Đây cũng là quãng thời gian ông bắt đầu cuộc sống sinh viên tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hai năm sống trong khu sơ tán đầy khó khăn, thiếu thốn, vừa viết vừa học, vừa phải chiến đấu với bệnh tật, ghẻ lở...cuối cùng đến đầu năm 1968, bản thảo của "Tôi đi học" đã được hoàn thành sau hàng chục lần viết đi sửa lại.

Năm 1970, đúng vào thời điểm ông nhận được bằng tốt nghiệp Đại học, cuốn sách với tựa đề "Những năm tháng không quên" được xuất bản và nhanh chóng lay động hàng ngàn độc giả. Trải qua hơn 40 năm, cuốn sách đã nhiều lần được tái bản và chỉnh sửa. Lần in này không chỉ là tái bản lại bản trước mà cuốn sách sẽ được làm mới về hình thức, đồng thời có thêm những điều mà nhà văn Nguyễn Ngọc Ký muốn gửi gắm :"Với sự hâm mộ của bạn đọc gần xa dành cho quyển sách Tôi đi học, sau 45 năm nhìn lại tôi thấy niềm vui thật lớn, nhưng băn khoăn cũng không phải nhỏ...Với trách nhiệm cùng bạn đọc và giá trị đích thực của chủ đề cuốn sách, lần này khi Trí Việt - Firsts News tái bản và đưa vào tủ sách Hạt giống tâm hồn, tôi quyết định dành thời gian chỉnh sửa lại một số chi tiết chưa thật hợp lý và bổ sung, viết thêm một số chi tiết, tình tiết mà tôi thấy cần thiết. Hy vọng lần tái bản này cuốn sách sẽ đáp ứng trọn vẹn hơn sự mong chờ mê thích của bạn đọc gần xa”

Cuốn sách này được coi như một cuốn hồi ký kể lại quãng thời gian đi học từ tiểu học tới trước khi vào đại học của chính tác giả. Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứngtiếp thêm nghị lực sống và học tập cho các thế hệ trẻ Việt Nam bây giờ, như đã làm được trong suốt 45 năm qua.
 

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Tôi đi học.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 11
 Nhưng tay con nó như thế thì học với hành gì được.

Được, ông cứ xin cho nó đi đi, không nó lại ăn vạ ngay đấy. Bạn bè cùng lứa đứa nào cũng đến lớp cả rồi còn mình nó ở nhả chơi với ai được Thôi, ông cứ đến nói với cô Cương xin cho con đến lớp, rồi nó muốn học được chữ nào thì học, nếu không cũng có bầu có bạn để chơi cho đỡ buồn.

Bố tôi bế xốc tôi lên vai nựng khẽ:

- ừ, bố cũng biết thế nhưng tay của con thế này đi học viết làm sao được mà đòi. Thôi chịu khó ở nhà coi nhà và giúp bố đuổi gà kẻo chúng "làm cỏ" cả vườn rau cải kia mất. Rồi con muốn gì bố sẽ bảo mẹ mua cho.

- ứ, không đâu! - Tối lắ người, giụi mặt vào vai bố nói dỗi.

Chị tôi cũng lói chen vào:

Em nó thích học, bố cứ để em đi. Cả làng giờ có ai là người không đi học đâu. Ngay như bà Hom đã gần sáu mươi tuổi mà vẫn còn đi học nữa là nó. Với lại lớp học bây giờ nguời ta mở ngay ở nhà ông Bắc chứ có xa xôi như ngày xưa đâu. Thôi , tối nay bố cứ đến nói với cô Cương đi, rồi sáng mai con sẽ dẫn em đến lớp cho.

Bố tôi im lặng không nói gì nữa.

Sáng hôm sau, khi chị tôi đang sắm sửa sách vỏ để dẫn tôi đến lớp thì bổng nghe ngoài sân có tiếng ció sủa. Cô Cương tay cầm một tập vở, một chiếc thước dài bước vào cửa.

- Chào cô.

Cả nhà tôi niềm nở chào cỏ Cương. Còn tôi thi khép nép đứng lấp sau cánh cửa.

- Đâu em Ký đâu rồi?- cô Cương ngạc nhiên hỏi.
Trang 15
 Cô đưa tay ngắt mấy cái lá lên nhìn:

- Ờ! Nó chỉ lấy mỏ để vẽ mà đẹp quá em nhỉ.

Nghe có giáo nói, tôi vụt nảy ra một ý nghĩ. Suýt nữa tôi reo to: "Ồ, mình cũng sẽ dùng miệng để viết" Ý nghĩ ấy cứ bám riết lấy tôi. Mê mải quá đến nỗi vẻ đến ngô tôi quên cả chào cô giáo.

Đêm ấy tôi nằm suy nghĩ: "Nếu mình viết bằng miệng thì saonhỉ? Chúng nó viết tay thì tay tì sách, tay cầm bút. Còn mình biết lấy gì mà tì sách được?". Tôi đang định nghĩ xem còn cách nào để tập viết nữa, nhưng hai mí mắt đã nặng trĩu trên cánh tay ấm áp của mẹ, tôi thiếp đi từ lúc nào không biết.

Như mọi ngày sáng nay tôi lại đến nhà Bằng chơi. Được mlúc Oánh ở câu chạy tới. Oánh cầm một chiếc bút chì đen giơ lên, reo lớn:

- A ha ha, tớ vừa nhặt được chiếc bút chì này, cậu nào xin tớ cho.

- Ồ, cho tớ nhế! - Tôi hối hả nói.

Bằng hỏi luôn

- Ký xin bút chì làm gì’

- Xin làm cái này!

- ừ, thôi đưa cho Ký, Oánh ạ. Bằàng có bút chì rồi.

Bằng nói có vẻ độ lương lắm. Không ngần ngừ gì nữa, Oánh liềm cảm chiếc bút chì bỏ vào túi cho tôi.

Thế là có bút rồi. Sướng quá, tôi chạy băng vẻ nhà.

Tôi dùng mồm viết thủ vừa ngậm chiếc bút chì gạch gạch trên trang vớ được mấy nét bồng tôi thấy mát hoa lên, đầu choáng váng, nước mắt nước mủi từ đâu trào ra. Tôi ngẩng
Trang 21
 Dạ, được thầy ạ!

Tôi trả lời có vẻ cả quyết nhưng thực ra trong bụng vẫn chưa tin là mình làm được. Ngồi cả gần nửa giờ mà tôi vẫn chưa vót được nan nào. Ấy là chưa nói gì đến đan đấy. Các bạn cầm dao trông cứ dễ như trò chơi. Vót đến đâu là tre cứ đi tuồn tuột đến đấy. Còn tôi thì kỳ cục mãi vẫn chưa cầm thế nào cho chắc được con dao nhíp. Vừa cặp lấy thanh tre, mới kịp đụng dao vào là dao đĩ rời khói chân và thanh tre cũng tuột mất.

Mãi sau tôi mới chịu đưa cho Bằng chẻ nan hộ. Còn cái khoản vót thì tôi định cố gắng làm lấy. Nhưng cũng không ổn. Ngón chân ngắn quá, tôi biết tì vào đâu để vót được. Lát sau tôi liền nghĩ cách đặt nan tre xuống chiếu (vì hồi đó sáng nào đi học tôi củng đeo một chiếc chiếu nhỏ tải xuống nền lớp để viết).

Nhưng rồi loay hoay mãi tôi vẫn chưa vót được nan nào. Lưỡi dao trượt trên thanh tre như trêu tức tôi. Hay mình cản dao không đúng cách? Nghĩ thế tôi liền cặp con dao cho đứng lưỡi lại. Nhưng rủi thay, lần này lưỡi dao lại bặm xuống sâu quá làm đứt đôi cả nan tre.Thấy thế thầy Mộc liền cầm mấy thanh tre vót hộ nan cho tôi.

Có nan rồi tôi bắt đầu tập đan Chà, đây mới là lúc khó nhất. Chiếc vi ruồi đã nho, ngón chân lại to thành ra tôi không thế luồn qua các kẽ nan dọc để đan được. Tôi phải đặt nó xuống chiếu đan như đan rổ. Mỗi khi đan chỗ gập nan là tôi lại thấy lúng túng. Tôi không thể dùng chân để xoắn nan lại mà gập đẽ dàng được.

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)