Bộ não tí hon 1: Cái nôi của thiên tài

Bộ não tí hon 1: Cái nôi của thiên tài

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

Nhà phát hành: First News

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 19 x 26 cm

Khối lượng: 200 gram

Số trang: 127

  • Xem thêm các tác phẩm của Tony Buzan
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 Bộ não tí hon
Tập 1: Cái nôi của thiên tài 
Cách những bậc cha mẹ thông minh 
nuôi dạy những đứa trẻ thông minh

 
Trọn bộ 2 cuốn
1. 
Tập 1: Cái nôi của thiên tài 
2. T
ập 2: 
Thay đổi thế giới

Ngay từ khi sinh ra, bộ não của bé đã chứa khoảng một ngàn tỉ tế bào não, hay nơ-ron thần kinh. Để bạn dễ hình dung, hãy so sánh con số trên với dân số thế giới đầu thế kỷ 21 - khoảng sáu tỉ người. Như vậy, tính sơ sơ bên trong đầu của bé có lượng tế bào não nhiều gấp 166 lần lượng người đang sống trên hành tinh này.

Mỗi một tế bào não lại có hàng trăm, hàng ngàn nhánh tua, giống như bạch tuộc. Các nhánh này liên kết các tế bào thần kinh với nhau để truyền thông tin, xử lý thông tin, thể hiện ý nghĩ, kinh nghiệm, trải nghiệm và ký ức mà bé sẽ có.

Một bộ não phát triển không chỉ là việc gia tăng "kích cỡ" nhờ sự tăng lên của số lượng các tế bào, mà còn là sự liên kết giữa các tế bào não với nhau. Số lượng tăng lên đó được quyết định bằng cách nuôi dạy trẻ.Bởi vậy, là cha mẹ, bạn cần ý thức được trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ và khuyến khích để trẻ có thể có được khả năng tư duy và học tập tốt nhất. 

Phần lớn những quyển sách nuôi dạy trẻ thường chỉ tập trung vào việc ăn uống nuôi dưỡng cơ thể, riêng Bộ não tí hon tập trung vào vấn đề bồi dưỡng trí não và được viết ra để giúp cho những người sắp trở thành ông bố bà mẹ dần làm quen với những kiến thức quan trọng về việc nuôi dạy con cái. Nếu có được sự khuyến khích thích hợp và môi trường nuôi dưỡng đúng đắn, mọi đứa trẻ đều có thể bộc lộ tài năng nổi bật của mình. Và điều quan trọng nhất là, sau này chúng sẽ trở thành những con người hoàn thiện và hạnh phúc.

Cuốn sách được viết bởi tác giả Tony Buzan, một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu bộ não con người. Sau mỗi chương đều có mục những ĐIỀU CẦN LÀM dành cho các bậc phụ huynh. Đây là những lời khuyên nho nhỏ mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được nhưng thường có xu hướng bỏ qua. Bạn sẽ được cung cấp những công cụ tối ưu và thiết thực để giúp trẻ phát triển toàn diện, tự tin trưởng thành. Rât dễ dàng bắt gặp những câu hỏi như:
Những kinh nghiệm, trải nghiệm đầu tiên của bé nên là gì?
Môi trường nào sẽ ảnh hưởng đến giác quan và nhận thức thông qua các giác quan của bé?
Làm thế nào để giúp bé nhận ra được khả năng của trí não và cách để khuyến khích bé phát huy tối đa khả năng ấy?
Làm sao để giúp bé vận dụng tối đa năng lực trí tuệ của mình?
Làm thế nào để hỗ trợ và dẫn dắt bé trong giai đoạn then chốt này – giai đoạn phát triển tinh thần, thể chất, tình cảm?
Thực phẩm nào là tốt nhất cho sự phát triển trí não và cơ thể của bé?
Cách khuyến khích bé trân trọng sự độc đáo, khác biệt của mình để trở thành “con thiên nga xinh đẹp”, một con người hạnh phúc, đầy tự tin?

Bộ sách Bộ não tí hon gồm có hai tập. Tập 1: Cái nôi của thiên tài và tập 2: Thay đổi thế giới. Tập 1 gồm ba phần: phần 1 là hiểu về trí não & những tiềm năng, phần 2 là hiểu mỗi người là một bản thể độc đáo, cho nên sẽ có thiên hướng riêng và phần 3 là tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của trí não để phát triển khả năng tư duy, khả năng sáng tạo.

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Bộ não tí hon 1: Cái nôi của thiên tài.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 32
 Nhờ được nuôi dưỡng hợp lý, các tẽ bào não được kích thích sẽ kết nối với nhau"chảng chịt" hơn nữa.

Cột mốc phát triển đầu tiên của não

Trong năm tuần đầu tiên sau khỉ thụ thai, phôi thai tách phần đầu ra khỏi đuôi. Trong vòng năm tuần, phần đầu hình thành bộ não sơ khai và uốn cong lại thanh hình dấu hỏi. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, ở tuần thứ tám, cột mốc đầu tiên trong hai cột mốc phát triển chính của bộ não bắt đầu diễn ra. Gọi là cột mốc, bởi chúng là thời kỳ diễn ra sự phát tiển vượt bậc của não. Cột mốc đầu tiên bắt đầu từ tuần thứ tám và tiếp tục kéo dài năm tuần sau đó, cho đến tuần thứ mười bốn sau khi thụ thai.

Cột mốc đầu tiên này là quá trình sản sinh hàng tiêu triệu tế bào được gọi là nguyên bao thần kinh. Đó là những "con nhộng' của tẽ bào não, kể từ đó phát triển thành những “cánh bướm", tức tế bào não thực thụ. Số lượng nguyên bào thần kinh hình thành trong giai đoạn này sẽ quyết định số lượng tế bào não cuối cùng mà con bạn sơ hữu. Từ tuần 14 đến tuần 26, những nguyên bào thần kinh này biến đổi thành những tế bào não.

Cột mốc phát triển thứ hai của não

So lượng tế bào não là yếu tố quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của con bạn. Nhưng có một điều còn quan trọng hơn nữa, đó là mức độ liên kết giữa các tế bào não với nhau.

Quá trình đặc biệt này diễn ra trong cột nốc phát triển thứ hai, bắt đầu tư khoảng mười tuần sau khi con bạn ra đời và tiếp tục cho đến ít nhất là ai năm sau đó. Phần lớn kiến thức cơ bản sẽ được bé tiếp thu trong giai đoạn này.

Suốt cột mốc phát triển thứ hai, mỗi một tế bào trong triệu triệu tế bào não bắt đầu tỏa ra một số lượng lớn những sợi mềm, mảnh. Chúng sẽ tìm kiếm và kết nối với hàng ngàn, hàng chục ngàn tế bào não khác có xung quanh. Đôi khi, những kết nối thậm chí sẽ còn phát sinh giữa những tế bào não thuộc hai bán cầu não khác nhau
Trang 35
 là yếu tố quyết định trí thông minh của con bạn. Số lương các liên kết này được quyết định phần lớn bởi những Thực phẩm cho não. Do đó, cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và hình thành nên "kỳ quan - bộ não' của con mình.

ĐIỀU CẰN LÀM

Khi mang thai, hãy đảm bảo môi trường bên trong lẫn bên ngoài đều là tối ưu cho sự phát triển của thai nhi.

Chăm sóc bản thân thật tốt cả trước và trong khi mang thai. Dùng những loại thực phẩm lành mạnh; tránh xa thức uống có cồn và thuốc lá; ngủ đủ và giữ đầu óc thư thái, hạn chế căng thẳg, lo âu.

^ Ăn uống đầy đủ dưỡng chất để nuôi dưỡg bộ não của cả bạn và bé.
Bên cạnh thức ăn, suy nghĩ và cảm xúc tích cực của mẹ cũng là nguồn "dưỡng chất" quan trọng đối với bé

Kích thích sự phát triển của các giác quan và trí thông minh ở trẻ để tạo càng nhiều mối liên kết giữa các tế bào não càng tốt
Tự tạo môi trường khơi dậy sự sáng tạo cho bản thân và gia đình, ví dụ như trang trí nhà bằng nhiều màu sắc, mở nhạc, trò chuyện và cười đùa


Trang 37
 Một điều quan trọng khác trong nghiên cứu này đó là Giáo sư Sperry phát hiện mỗi bộ não đều có đầy đủ những khả năng tiềm ẩn. Sự khác nhau giữa các bộ não chỉ đơn giản là sự phát triển vượt trội hơn ở một vài khả năng tiềm ẩn ấy.

Con bạn hoàn toàn có đủ tất cả các tiềm năng.

Bổ sung thêm ý nghĩa quan trọng của phát hiện này là một nghiên cứu tiếp sau đó của Giáo sư Robert Ornstein, Tiến sĩ Robert Bloch, bản thân tôi và một số cộng sự khác nữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự phát triển hài hòa của cả hai nhóm hoạt động sẽ làm gia tăng tính hiệp trợ giữa những khả năng cơ bản (xem chương Nguyên lý Kết hơp).

Chẳng hạn như, Albert Einstein kết hợp khả năng suy luận logic, số học và phân tích với khả năng tưởng tượng và mơ mộng phi thường của mình để mang lại cho chúng ta một thành tựu tuyệt vời: lý thuyết về hình dạng và cấu trúc của vũ trụ. Chính ông đã từng nói: 'Tôi tin vào trực giác và cảm hứng... Có những lúc tôi cảm thấy chắc chắn rằng mình đúng trong khi không hiểu lý do tại sao... Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn nhiều so với tri thức. Bởi tri thức thì giới hạn, trong khi trí tưỏng tượng bao trùm cá thế giới, khuyến khích sự tiến bộ và thúc đẩy sự tiến hóa”.

Tương tự như vậy, Leonardo da Vinci, bậc thầy trong việc sử dụng cả hai bán câu não, cho rằng để phát triển bộ não và những kỹ năng suy nghĩ vượt trội chúng ta phải "học lấy nghệ thuật khoa học và khoa học

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)