Bách Khoa Thai Giáo - Phát triển toàn diện trong năm đầu đời - Tập 2

Bách Khoa Thai Giáo - Phát triển toàn diện trong năm đầu đời - Tập 2

Tác giả:

Xuất bản: 2011

Nhà xuất bản: Thời đại

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 17 x 24 cm

Khối lượng: 600 gram

Số trang: 381

  • Xem thêm các tác phẩm của Vương Kỳ
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Những năm đầu đời của bé là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, đây là thời kỳ trẻ bắt đầu tiếp xúc và khám phá thế giới bên ngoài. Bé sẽ bắt đầu hình thành các kỹ năng như nghe, nhận biết đồ vật, cách nhận ra sự khác nhau cơ bản và đặc biệt là ngôn ngữ và cách giao tiếp. 
 
Bé không thể tự phát triển những kỹ năng đó nếu thiếu đi sự theo dõi và định hướng của người lớn. Chính vì thế, các bậc cha mẹ phải có phương pháp giáo dục phù hợp để giúp con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần
 
Bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên vô giá để con bạn có được những năm đầu đời hạnh phúc nhất.

Tác giả

 Vương Kỳ làm việc tại bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh và Viện bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em
- Là phó giáo sư, chuyên viên Ủy ban Các vấn đề Y tế của thành phố Bắc Kinh
- Chuyên gia pháp lý Hiệp hội Y khoa Trung Quốc chi nhánh Bắc Kinh
- Khách mời danh dự của trang mạng Sức khỏe sinh sản Trung Quốc, Diễn đàn Sức khỏe của trang mạng Nhân Dân.
- Chủ nhiệm chương trình Sức khỏe sinh sản, chuyên mục Giáo dục của Đài truyền hình Nhân dân Bắc Kinh
 
2. Sách đã xuất bản
- Bách Khoa Thai Giáo - Tập 2: Phát Triển Toàn Diện Trong Năm Đầu Đời (2011)
- Bách Khoa Thai Giáo - Tập 1: Giáo Dục Thai Nhi Và Sinh Con Ưu Việt (2012)
- 40 Tuần Thực Hành Thai Giáo - 12 Tháng Thắp Sáng Thiên Tài (2012)

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Bách Khoa Thai Giáo - Phát triển toàn diện trong năm đầu đời - Tập 2.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 36
 về mặt sinh lý, trong quá trình từ khi mang thai đến khi sinh. Hoóc-môn thay đổi khá mạnh, nếu hoóc-môn nữ và thể vàng sẽ tăng lên trong giai đoạn mang thai nhưng sau khi sinh lại giảm đi rất nhanh. Vì thế, sự giảm 1uống nhanh như vậy có thể là nguyên nhân chủ yếu tạo ra chứng trầm cảm. Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho rằng, hoóc-môn vỏ thượng thận và hoóc-môn tuyến giáp giảm đi cũng là nguyên nhân có thể gây ra chứng trầm cảm.

về thể chất, những sản phụ trước kia từng có chứng trầm cảm sau sinh hoặc chứng trầm cảm, mức độ có thể mắc chứng trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn tò ba đến năm lần so với người bình thường. Ngoài ra, sản phụ tuổi còn ít, sản phụ có tiền sử bệnh căng thẳng, lo lắng hoặc những sản phụ có tiền sử bệnh về mặt tình cảm cũng rất dễ 1uất hiện hiện tượng trầm cảm sau sinh.

về mặt tâm lý xã hội, do việc chăm sóc em bé sau khi sinh khá tốn công tốn sức, em bé ngủ nghỉ và bú sữa không theo thời gian cố định nào khiến mẹ mệt mỏi, hay bị mất ngủ và cơ thể suy nhược. Khi sức khỏe và tinh thần bị suy nhược trong thời gian dài, sự căng thẳng, lo lắng, trầm cảm theo đó 1uất hiện. Đó cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Vấn đề tâm lý thích ứng được tạo ra do sự thay đổi thói quen sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra trầm càm sau sinh. Chẳng hạn sự thay đổi về vai trò: sản phụ trong thời gian mang thai đang là đổi tượng được chăm sóc, lại chuyến thành vai trò người mẹ sau khi sinh và cảm thấy có áp lực rất lớn. Đặc biệt là với người lần đầu làm mẹ, đối mặt với rất nhiều vấn đề của em bé, sản phụ không biết phải làm sao cho tốt.

Khi đó, nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài để duy trì vai trò của sản phụ là đối tượng được chăm sóc thì sản phụ dễ nảy sinh tâm lý bị cô lập và thất vọng vô cùng. Còn có một số tâm lý dự cảm cá nhân, như em bé có phải là niềm mong đợi của sản phụ và gia đình không, sức khỏe của em bé, sự thay đổi của gia đinh sau khi em bé ra đời, sự tăng cân và chuyển đổi công việc sau khi sinh, đều là các nhân tố thường gặp có ảnh hưởng đến tâm lý của sản phụ.

2. Triệu chứng trầm cảm sau sinh

Triệu chứng thường gặp của chứng “trầm cảm sản phụ” 1uất hiện sau khi sinh một tuần là tâm trạng không vui, dễ kích động, dễ cáu gắt, buồn tủi, khóc vô cớ, thậm chí có trường hợp thay đổi tâm lý quá lớn, sẽ dẫn đến cảm giác lo lắng, sợ sệt. Thông thường, sản phụ vẫn có thể nhanh chóng khống chế được cảm 1úc “trầm cảm sản phụ” thường tự mất đi trong một tuần.

Còn “trầm cảm sau sinh” 1uất hiện muộn hơn, ngoài những triệu chứng như
Trang 38
 Khái niệm điều dưỡng sau sinh

Điều dưỡng sau sinh là việc thông qua ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện để sản phụ nhanh chóng phục hồi. Sản phụ sau khi sinh sẽ tạm thời mất các chức năng về cơ, thề trạng yếu, sức đề kháng kém, cần phải nghi ngơi, điều dưỡng sau sinh để cơ thể phục hồi như trước kia.

II. Nội dung điều dưỡng trong sinh nở

Nội dung điều dưỡng sau sinh rất nhiều, bao gồm năm phương diện sau:

1. Sau sinh phải chú ý nghỉ ngơi để bảo dưỡng và phục hồi nguyên khí.

2. Do tì vị yểu nên sản phụ phải chú ý điều chỉnh ăn úống, không những phải ăn các thực phẩm có nhiều protein mà còn phải ăn nhiều rau 1anh, hoa quả; ngưòi có cơ địa kém còn phải kèm thêm thuốc bổ dưỡng và phải kiêng ăn thức ăn quá mặn, quá chua, quá cay và thửc ăn chưa chín.

3. Sau khi sinh phải giữ tinh thần 1 luôn vui vẻ, tránh bị kích thích thần kinh.
4. Phải chú ý điều chỉnh nóng lạnh, tránh nhiễm lạnh, ẩm, nóng.

5. Sau sinh phải chủ ý vệ sinh sạch sẽ, chăm thay quần áo.

III. Điều kiện điều dưỡng khi sinh nở

Phòng ở của sản phụ cần ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, thông thoáng khí, thường 1uyên giữ cho không khí trong lành.

Sản phụ cần chú ý tránh cửa hút giỏ, không được ngồi nơi gió trời thổi, cũng không được ngồi ở gần gió quạt, tránh bị cảm và bị lạnh. Phòng ngủ phải được lau dọn thường 1uyên, bảo đảm sạch sẽ, ngăn nắp. Các đồ dùng trong phòng phải được 1ếp đặt gọn gàng, ngăn nắp, cần cắm chút hoa tươi, chậu cảnh để tinh thần sản phụ được thư thái.

Không gian yên tĩnh, không nên để quá nhiều người thân và bạn bè vào thăm, tránh ảnh hưởng đến sản phụ và em bé. Nếu những người đến thăm bị bệnh rất dễ lây nhiễm tới sản phụ và em bé bị.

Người nhà sản phụ cần quan tâm đặc biệt

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)