Bách Khoa Thai Giáo - Giáo Dục Thai Nhi Và Sinh Con Ưu Việt - Tập 1

Bách Khoa Thai Giáo - Giáo Dục Thai Nhi Và Sinh Con Ưu Việt - Tập 1

Tác giả:

Xuất bản: 2011

Nhà xuất bản: Thời Đại

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 17 x 24 cm

Khối lượng: 620 gram

Số trang: 352

  • Xem thêm các tác phẩm của Vương Kỳ
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Sinh con, nuôi dưỡng con trưởng thành là niềm hạnh phúc của các bậc làm cha làm mẹ. Nhiều bậc phụ huynh muốn đầu tư cho con mình bằng tất cả những gì mình có thậm chí còn vượt ngoài khả năng như cho con đi du học nước ngoài.
 
Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng ngay từ khi hình thành là bào thai trong bụng mẹ trẻ đã cần được chăm sóc và thai giáo, chính những phương pháp thai giáo phù hợp sẽ giúp trẻ vượt trội khi trưởng thành.
 
Cuốn sách này sẽ giúp các bậc phụ huynh tiếp cận được những phương pháp khoa học và ứng dụng để tự tin giáo dục sinh con ưu việt.

Tác giả

 Vương Kỳ làm việc tại bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh và Viện bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em
- Là phó giáo sư, chuyên viên Ủy ban Các vấn đề Y tế của thành phố Bắc Kinh
- Chuyên gia pháp lý Hiệp hội Y khoa Trung Quốc chi nhánh Bắc Kinh
- Khách mời danh dự của trang mạng Sức khỏe sinh sản Trung Quốc, Diễn đàn Sức khỏe của trang mạng Nhân Dân.
- Chủ nhiệm chương trình Sức khỏe sinh sản, chuyên mục Giáo dục của Đài truyền hình Nhân dân Bắc Kinh
 
2. Sách đã xuất bản
- Bách Khoa Thai Giáo - Tập 2: Phát Triển Toàn Diện Trong Năm Đầu Đời (2011)
- Bách Khoa Thai Giáo - Tập 1: Giáo Dục Thai Nhi Và Sinh Con Ưu Việt (2012)
- 40 Tuần Thực Hành Thai Giáo - 12 Tháng Thắp Sáng Thiên Tài (2012)

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Bách Khoa Thai Giáo - Giáo Dục Thai Nhi Và Sinh Con Ưu Việt - Tập 1.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 21
 II. Chọn lọc tự nhiên và ưu sinh

Câu “chọn tốt mà sinh” chỉ trong quá trình mang thai, phôi thai khỏe mạnh có thể sinh tồn, phôi thai không khỏe mạnh sẽ bị đào thải một cách tự nhiên trong giai đoạn đầu mang thai. Có 60% ~ 70% hợp tử không thể hoàn thành quá trình phát triển và “mất đi”, số còn lại có một bộ phận bị khiếm khuyết sẽ bị đào thải tự nhiên dưới hình thức sảy thai. Khả năng lựa chọn tự nhiên này tồn tại cả ở loài người và thế giới động thực vật.

Một số phụ nữ có tiền sử liên tiếp sảy thai đó là do hợp tử của họ mang khiếm khuyết di truyền tương quan. Hệ miễn dịch trong cơ thể người mẹ có lẽ có khả năng phân biệt khiếm kluyết di truyền của thai nhi, do đoa đào thải tự nhiên những thai nhi không khỏe mạnh.
III Dinh dưỡng và ưu sinh

Nguồn dinh dưỡng để một hợp tử có đường kính khoảng 0,25 mm phát triển thành một em bé nặng khoảng ba cân hoàn toàn dựa vào sự cung cấp của cơ thể mẹ. Do đó, vấn đề dinh dưỡng của thai phụ rất quan trọng đối với sự trưởng thành của thai nhi. Thai phụ thiếu dinh dưỡng rất dễ gây ra sảy thai, đê nói, thai chết lưu hoặc thai nhi dị tật, thai nhi phát triển không hoàn thiện, nhẹ cân. dễ mắc bệnh sau khi sinh, tỷ lệ tử vong cao, 30% đến độ tuổi đi học có biểu hiẹn trí tuệ chậm phát triển. Muốn ưu sinh phải tăng cường dinh dưỡng trong thai kỳ.

Sự phát triển não bộ của thai nhi có ha cao trào, khoảng tuần thứ 26 của thai kỳ là cao trào đầu tiên với sự sinh sôi nảy nở tế bào não cùa thai nhi, năm đầu tiên sau khi sinh là cao trào sinh sôi tế bào não thứ hai của trẻ, hai năm sau khi sinh tổng số tế bào thần tinh não bộ mới cơ bản ổn định. Vì vậy, sự sinh trưởng phát triển của não, quan trọng nhất là thời là mang thai và một năm sau sinh. Trong thời gian mang thai và sau sinh nửa năm đến hai năm, cung cấp nhiều thực phẩn giàu protein có thể thúc đẩy não bộ phát triển, làm cho em bé càng thông minh hơn. Muốn sinh con khỏe mạnh, thông minh phải tăng cường dinh dưỡng cho thai phụ
Trang 35
 thai mỏng đi dẫn đến hợp tử làm tổ không chắc chắn rồi sảy thai. Bởi thế, sau khi ngừng uống thuốc tránh thai nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác, như dùng bao cao su để tránh thai một thời gian, tốt nhất khoảng nửa năm. Sau sáu tháng thích ứng và điều chình, chức năng của buồng trứng và chu kỳ thay đổi của niêm mạc tử cung đều hồi phục bình thường, thụ thai lúc này sẽ thuận lợi cho việc làm tổ và hạ sinh một em bé khỏe mạnh.

2. Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đối với ưu sinh

(1) Làm quen với nguyên lý tránh thai

Thuốc tránh thai là loại thuốc bào chế từ hoóc-môn Estrogen và Progesteron. Căn cứ vào hiệu quả có thể chia thuốc tránh thai được sử dụng hiện nay thành năm loại chủ yếu: thuốc tránh thai hiệu quả ngắn, thuốc tránh thai uống, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai sau quan hệ và miếng dán tránh thai. Nguyên lý chung của các loại thuốc tránh thai khá giống nhau, đều có tác dụng tránh thai tổng hợp nhiều bước, chủ yếu thông qua cơ chế rụng trứng, gây nhiễu hiệu ứng và bài tiết của hoóc-môn, thay đổi trạng thái dịch nhầy ở cổ tử cung, thay đổi chức năng và hình thái niêm nạc tử cung. Nhưng mỗi loại thuốc tránh thai thiên về một mặt khác nhau
thể nguyên lý của thuốc tránh thai có thể quy lại một số phương diện chủ yếu sau:

1. Ức chế rụng trứng. Thuốc gây ức chế chức năng tuyến yên và thùy não, hạn chế tiết hoóc-nôn kích thích noãn bào và hoóc-môn sinh hoàng thể, từ đó ức chế sự sinh trưởng và phát triển của trứng trong buồng trứng và không thể rụng trứng.

2. Thay đổi tính thất của dịch nhầy ở cổ tử cung, làm nó đặc hơn. Dịch nhầy cổ tử cung chịu ảnh hưởng cùa hoóc-môn Progsteron, trở nên ít đi và đặc dinh, độ kéo giãn giảm, không thích hợp cho tinh trùng đi qua, ngăn chặn tinh trùng trong âm đạo vào tử cung. Hoóc-môn Progsteron trong thuốc tránh thai có thể đạt được mục đích này.

3. Thay đổi hình thái và chức năng niêm mạc tử cung. Ở trạng thái bình thường, niêm mạc tử cung thay đổi theo chu kỳ. Trước khi trứng rụng niên mạc tử cung chịu ảnh hưởng của hoóc-môn Estrogen tiết ra từ noãn bào, thay đổi ở giai đoạn phát triển, sau khi trứng chịu ảnh hưởng của hoóc-môn Progesteron tiết ra từ hoàng thể, thay đổi trong giai đoạn bài tiết. Trong giai đoạn này liêm mạc tử cung dày và xốp, tính đàn hồi cao, dinh dưỡng phong phú, thích hợp cho hợp tử làm tổ và phát triển
Trang 44
 không cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng vui vẻ và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sinh hoạt tình dục quá độ có thể dẫn đến vô sinh. Vì một tinh trùng từ khi sinh ra đến khi trưởng thành trong ống sinh tim, tầm khoảng 90 ngày. Nếu dùng quá nhanh, sẽ dẫn đến cung không đủ cầu. Những người xuất tinh quá nhiều, tế bào sinh tinh vẫn chưa trưởng thành đã bị xuất ra, tất nhiên người phụ nữ sẽ không thể thụ thai.

Tế bào gian chất trong tinh hoàn chuyên đóng “vai trò” giúp cơ thể biểu hiện đặc trưng nam tính của mình. Tế bào gian chất có thể sản sinh testosteron, loại hoóc-môn ram này của con người có thề thúc đẩy cơ quan sinh dục sinh trửong và phát triển, kích thích tinh hoàn tạo tinh trùng, sản sinh và duy trì ham muốn tình dục, là loại hoóc-môn không thể thiếu của nam giới. Quan hệ quá nhiều làm testosteron tiết ra ít, cung không đủ cầu, hạ thấp chất lượng tinh dịch.

(ì) Nắm vững thời gian trứng rụng

Nắm vững thời gian trứng rụng rồi mới quan hệ cũng là một cách tránh vô sinh.

(’) Tư thế quan hệ

Sinh hoạt tình dục là một niềm hạnh phúc, một sự hưởng thụ. Một đời sống tình dục hài hòa có hể thỏa mãn cà hai phía. Bất cứ phương thức quan hệ nào của vợ chồng cũng đều hợp lý và đáng học tập. Một số cặp vợ chồng vô sinh do tinh dịch

mới xuất tinh tinh dịch đặc dính, có khi ở dạng keo, sau khoảng 30 phút sẽ hóa lỏng, chảy ra một ít là bình thuờng. Để giàn lượng tinh dịch chảy ra, khi quan hệ có thể dùng một chiếc gối kê dưới eo hoặc hông người phụ nữ, để nâng vùng hông lên, sau khi quan lệ nhẹ nhàng nằm ngửa một chút, như vậy có thể làm cho nhiều tinh trùng tiến đến cổ tử cung, có lợi cho việc thụ thai.

IV. Điều trị chứng vô sinh

Nhìn từ lý thuyết y học cuả Đông y, thận đảm nhận việc sinh dục, do đó chúng vô sinh có liên quan mật thiết tới thận. Ngoài ra còn liên quan đến rối loạn chức năng tử cung, khí huyết ở tạng phủ không điều hòa, chủ yếu có thận hư, gan uất, tụ huyết..

1. Vô sinh do thận hư

Sự khác biệt giữa thận dương hư và thận âm hư.

(1) Thận dương hư

Do thận khi bẩm sinh không đủ, dương hư không thể làm ấm tử cung, tử cung hư lạnh, dẫn đến không thể thụ tinh và thụ thai. Triệu chứng: kết hôn đã lâu mà không có con, kinh nguyệt ít, nhạt màu, hoặc kinh nguyệt thưa tắc kinh, sắc mặt tối, eo lưng đau mỏi, chân tay bủn rủn, giảm ham muốn tình dục, phân lỏng, lưỡi


Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)