Khế ước xã hội

Khế ước xã hội

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Thế giới

Nhà phát hành: alphabooks

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 14 x 20.5 cm

Khối lượng: 450 gram

Số trang: 240

  • Xem thêm các tác phẩm của Jean-Jacques Rousseau
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Khế ước xã hội gồm bốn quyển, mỗi quyển từ mười đến mười lăm chương nói về những trật tự xã hội do con người tạo lập ra để từ bỏ cuộc sống tự nhiên chuyển sang sống cộng đồng. Mở đầu chương thứ nhất Rousseau từng viết :"Con người sinh ra được tự do, nhưng ở đâu họ cũng bị xiềng xích.” Đối với Rousseau, tự do là điều kiện thiết yếu để con người là một con người. Trong trạng thái thiên nhiên mỗi con người là chủ của chính mình, nhưng từng cá nhân một không thể chống chọi với thiên nhiên để tự tồn mà phải cùng chung sống với nhau hầu có đủ sức để sống còn."
 
Khi con người quyết định từ bỏ cách sống sơ khai ban đầu để quần tụ thành những cộng đồng lớn hơn, con người buộc phải đưa ra những luật lệ để điều hành trật tự sao cho phúc lợi và tự do của mỗi người vẫn được bảo đảm. Vấn đề đặt ra bây giờ là ai sẽ là người có quyền đặt ra những luật lệ này khi mỗi cá nhân đều bình đẳng như nhau. Tác giả Rousseau phủ nhận mô thức chính quyền quân chủ do Grotius và Hobbes đề ra, và lý giải rằng một xã hội dân sự hợp lý, hợp tình chỉ có thể được tạo nên bởi sự thỏa thuận của mọi người tham gia. Hay nói một cách khác bởi một khế ước xã hội do mọi người cùng lập nên và mọi người phải tuân thủ. Rousseau viết: “Cái mà con người mất đi khi chấp nhận khế ước xã hội là sự tự do thiên nhiên và sự vô giới hạn trong những việc anh ta muốn làm và những gì anh ta muốn giữ khi chiếm được; bù lại cái mà anh ta nhận được là sự tự do trong văn minh và quyền sở hữu chính đáng những gì mà anh ta có”. “Người” có thẩm quyền làm ra luật để cai trị một cộng đồng lập nên bởi khế ước xã hội, theo Rousseau, không ai khác hơn là tất cả mọi người đồng trao quyền đó cho một con người nhân tạo gọi là “Hội đồng Tối cao” (sovereign) bao gồm tất cả mọi người; con người nhân tạo này khi được thành hình bởi khế ước xã hội có đời sống và ý chí riêng. Ý chí riêng của con người nhân tạo này là ý chí của cả tập thể, gọi là “ý chí tập thể” (general will) nhằm đạt tới cái tốt chung cho cả cộng đồng.
 
Tác giả: Jean-Jacques Rousseau (1712 - 1778 ), là triết gia nổi tiếng thuộc trào lưu Khai sáng, tư trưởng và tác phẩm của ông có ảnh hưởng lớn tới Cách mạng Pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền  Pháp năm 1789, tới sự phát triển của thuyết xã hội dân chủ, và chủ nghĩa dân tộc.
 
Trích
Trong quyển III Rousseau luận về các hình thức chính quyền. Khi hội đồng tối cao đặt chính quyền vào tay tất cả công dân hay đa số công dân thì chính quyền đó gọi là dân chủ, khi chính quyền năm trong tay của một hội nhóm thiểu số nhỏ, nghĩa là thường dân đông hơn quan chức, chính quyền đó gọi là quý tộ, khi chính quyền nằm trong tay một cá nhân, chính quyền được gọi là quân chủ và cuối cùng là chế độ hỗn hợp của các chế độ trên, Những thuật ngữ này Rousseau dùng khác với nghĩa chúng ta hiếu ngày nay. ông cũng phần tích các ưu và khuyết điểm của từng thể chế. Dân chủ, theo Rousseau, chỉ thích họp cho một nước nhỏ khi mọi người đều tham gía nghị íuận ( hình sách (nhận định này ngày nay không còn đúng nữa). Quý tộc lại được chia làm ba loại: Tự nhiên, bầu cử và gia truyền. Quý tộc tự nhiên là hình thức chính quyền do các bậc trưỏng tấổ điều hành, thích hạp cho các dân tộc sơ khai (hình thức bộ lạc). Hình thức chính quyền “quý tộc” do bầu cử có nhiều ưu điểm, khi quần chúng bầu ra những người có khả năng, kiến thức và kinh nghiệm. Hình thức này gần với thể chế Cộng Hòa ngày nay. Quân chủ, theo Rousseau, không phái là chế độ lý tưởng và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy cho Chủ quyền Tối thượng, trước hết là quyền lợi riêng tư của nhà vua có thể không tương đồng vói quyền lợi của nhân dân, thứ đến là sự bố nhiệm quan chức rất có thế không căn cứ trên tài năng mà trên tình cảm hoặc tư lợi của nhà vua,
 

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Khế ước xã hội.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 19
 Không có gì nguy hiểm hơn ảnh hưỏng của các lợi ích riêng trong việc công, và sự lạm dụng luật pháp bỏi chính quyền ít tai hại hơn sự thối nát của người làm luật, sự thối nát này là hậu quả không thể tránh được khi người làm việc công lại theo đuổi tư lợi. Khi việc này xảy ra, quốc gia bị biến đổi từ trong bản chất nên không thể nào sửa đổi gì được nữa. Một dân tộc mà không bao giờ lạm dụng quyền lực của chính quyền sẽ không bao giờ lạm dụng sự độc lập; một dân tộc mà tự cai trị tốt chính mình, thì sẽ không bao giờ cần có người cai trị.

Nếu ta hiểu từ “dân chủ” theo đúng nghĩa của nó, thì chưa bao giò' có một nền dân chủ thật sự; và cũng sẽ không bao giò* cổ. Bỏi điều này trái với luật tự nhiên khi một số đông cai trị và một số ít bị trị. Thật không thể tưởng tượng được rằng dân chúng luôn tập họp lại để dành thì giờ của họ cho việc công, và thật rõ ràng họ không thể tạo ra những ủy ban đế thực hiện mục đích ấy mà cơ cấu hành chánh không bị thay đổi.

Thật ra, tôi tin rằng ta có thể đưa ra một nguyên tắc như sau: Khi các chức vụ của chính quyền được chia sẻ giữa nhiều cơ quan thì những cơ quan gồm ít người, trước sau gì cũng sẽ chiếm những quyền lực cao nhất, chỉ vì họ ỏ* trong một vị n có thể giải quyết công việc nhanh chóng, và như thế, quyền lực tự nhiên rơi vào tay họ.

Trang 25
 CHƯƠNG 1: TỔNG QUÁT VỀ CHÍNH QUYỀN

Tôi lưu ý độc giả rằng phần này phải được đọc kĩ vì tôi không thể giải thích rõ ràng với những ai không muốn chúng

Mọi hành vi tự do đều được phát sinh từ sự kết hợp của hai nguyên nhân; một là nguyên nhân tinh thần, hay là muốn tạo ra hành động; hai là nguyên nhân vật chất hay là sức mạnh để thực hiện hành động đó. Khi ta muốn đi đến một vật gì thì trước hết ta cần phải có ý muốn đi đến đó, và sau đó là đôi chân đưa ta đến chỗ ấy. Nếu một người bị liệt muốn chạy và một người khỏe mạnh không muốn chạy thì cả hai đều đứng nguyên tại chỗ. Cơ cấu chính trị cũng có những động cơ đó; ở đây cũng vậy, ý chí và sức mạnh đưực phân biệt: Ý chí dưới tên là quyền lập pháp và sức mạnh dưới tên quyền hành pháp. Không có sự kết họp của hai quyền lực đó thì không làm được gl hay cũng không nên làm gì.

Chúng ta đã thấy rằng quyền lập pháp thuộc về dân chúng, và chỉ thuộc về họ mà thôi. Ngược lại, ta đã thấy qua các nguyên tắc đã nói ờ trên rằng quyền hành pháp không thể thuộc về một tập thể như CO' quan lập pháp hay Hội đồng Tối cao, bởi nó bao gồm những hành động cá biệt nẳm ngoài phạm vi của luật pháp cũng như

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)