Tìm lại con đường tơ lụa trên Biển Đông

Tìm lại con đường tơ lụa trên Biển Đông

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

Nhà phát hành: Alphabooks

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Khối lượng: 500 gram

Số trang: 406

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyễn Huy Minh
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Trước đây, trên biển Đông đã từng tồn tại một con đường tơ lụa. Nó tấp nập và quan trọng không kém gì con đường tơ lụa nối từ Trung Quốc sang các nước châu Âu. Trên lộ trình ấy, Việt Nam không chỉ là điểm trung chuyển mà còn là điểm đến của nhiều chuyến tàu. Ngày nay, người ta vẫn thường xuyên tìm kiếm những mảnh vụn gốm sứ, hàng trang sức đang nằm dưới lòng đất Mỹ Sơn, Trà Kiệu...minh chứng cho một thời kỳ phát triển tấp nập của con đường tơ lụa trên Biển Đông.
 
Cuốn sách không viết theo lối Phóng sự - Ký sự quen thuộc như cuốn Kimono trong rừng thẳm mà được chuyển tải bằng các thể loại khó khác của báo chí: Phỏng vấn, Chân dung, Bình luận... Nhưng dù được sử dụng thể loại báo chí nào thì vẫn là một lối kể chuyện giản dị mà đầy lôi cuốn; lấp lánh trong đó niềm kiêu hãnh và tình yêu thương quê hương Việt Nam mình.
 
Trân trọng giới thiệu!
 

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Tìm lại con đường tơ lụa trên Biển Đông.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 37
 Hành trình 20 năm tìm mộ mẹ của Thượng tướng Nguyễn Thế Trị

Thượng tưởng Nguyễn Thế Trị - nhà khoa học quân sự ưu tú của QĐND Việt Năm -- đã kể cho tôi nghe một câu chuyện đầy lạ lùng vế hành trình đi tìm mộ mẹ của ông, kéo dài trong suốt 20 năm nhờ cậy tôi 15-16 nhà ngoại cảm, tâm linh lẫn khoa học và vào lúc cao điểm, ông di chuyển tới 7. 000 km. Ông tự nhận xét, đó là sự kiện lạ lùng nhất trong một rừng sự kiên của cuộc đời mình.

Thượng tướng Nguyển Thế Trị sinh ra ở làng Cố Phục, Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương - nơi quanh năm chỉ có mấy chân ruộng lúa xen ít thửa trồng màu. Làng chỉ có trẻ em và phụ nữ, bởi đàn ông không gia nhập Vệ quốc đoàn thì cũng đi kiếm ăn xa hoặc làm phu mỏ mãi ngoài Quảng Yên, Hồng Gai hoặc bốc vác ngoài bến Sáu Kho, Hải Phòng. Nghe người lớn nói, Hổng Gai xa lắm, còn Hải Phòng đêm
Trang 39
đêm những đứa trẻ trong làng vẫn thấy. Đó là sáng bổn chồn một quầng rực đỏ hướng đông, xa xăm chừng vài chục cây số ở đường chân trời. Người lớn kể, ở đó có bến tàu, có cả ga xe lửa. Những con tàu to hơn đình làng, cao như cây cổ thụ, chở rất nhiều hàng hóa sang nước ngoài. Nếu chở gạo thì cả tỉnh quê ông chắc cũng chẳng đủ cho nó “ăn’ một chuyến... Câu chuyện về những con tàu, những ga xe lửa cứ chập chờn trong giấc ngủ ấu thơ. Đêm thôn đã chìm trong tiếng chó sủa eo óc cuối làng.

Làng chỉ toàn trẻ con và người già, nên cậu bé Trị tập đi cày từ lúc chưa đẩy 14 tuổi. Chiều đông, xác xơ dống rạ trắng, mưa phùn rét cám căm. Cày ruộng không phải là việc khó, nhưng vóc dáng của cậu bé thấp, vác được chiếc cày trên vai để ra đến đồng thật khó khăn “Gánh cày” thì mũi cày cứ lê sát sạt bàn chán, mỗi lần vấp phải chân là một lần bật máu . Chân bật máu trong cái đói hoa mắt. Mùa cấy, chẳng mấy lại qua mùa gặt, cứ thế, làng nghèo trôi đi quanh tiếng giục trâu, trong mùi cỏ ngai ngái, hay rơm mới thơm dậy mùa vàng trong bếp lửa bập bùng.

Bà ngoại ông thường kể, khi còn bé bà đã từng lội ruộng, băng đồng đi xem hát ở làng bên, trai gái tứ phương rủ nhau tới xem đông lắm. Từ chiều, tiếng trổng chèo đã thúc dồn, căng tức trong ngực trẻ. Như lời bà kể, bên ánh lửa đuốc, những cô gái áo mớ bảy mớ ba ngọt lịm giọng trong tiếng sáo dìu dật. Cho
Trang 41
chức “Quyển thủy sư”, Binh đoàn Tam đội, được nhà vua tin cây, cử đi trấn ải Lạng Sơn. Cụ luôn lo lắng tìm mọi cách tăng cường phên giàu quốc gia, giữ gìn vững chãi giang sơn trên mạn Bắc. Tướng Trị kể rằng ông vinh dự được trùng tên với cụ Nguyễn Thế Trị bậc Tổ đường của dòng họ.

Để tồn tại, các cụ tổ họ Nguyễn Văn đã phải chống chọi với thiên tai khắc nghiệt, giặc cướp, giặc ngoại xâm suốt nhiều thế kỷ của nhiều triều đại phong kiến và gần một thế kỷ trong chế độ thực đần. Đời sống mọi người trong họ vô cùng cực khổ, Năm 1945, nhiều người họ Nguyễn đã chết đói ngay trên mảnh ruộng của mình, hoặc chết tha hương xứ người, bới phải rời bỏ quê nhà đi làm phu đồn điền ở tận Nam Kỳ, Tân Đảo. Bố mẹ tướng Trị sinh được 3 người con, ông là con thứ, Cả gia đình hồi ấy chỉ còn 11 thước vườn để ở, nguồn sống chính là làm nghề cấy rẽ và làm hàng xáo để mưu sinh. Tướng Trị sinh đầu năm 1940, sai này bố ông kể lại, thuở nhỏ cậu bé Trị luôn để đẩu húi cua, tóc chỏm, rất nhanh nhẹn.

Tuổi thơ của ba anh em ông tuy khó khăn thiếu thốn đủ bế, song đó là những tháng ngày hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Ông và anh trai được bố mẹ cho đi học, cùng một lớp, luôn được khen là sáng dạ. Tuy là em, nhưng cậu bé Trị có vóc dáng nhỉnh hơn, khỏe mạnh, nghịch ngợm vì thường hay lý sự hơn anh. Bố mẹ ông thường hay nhận xét

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)