Đồ tể

Đồ tể

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20 cm

Khối lượng: 450 gram

Số trang: 392

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyễn Trí
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Cuốn sách này là ấn phẩm thứ hai được xuất bản của Nguyễn Trí - một cây bút mới nhưng vừa đoạt giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam 2013 cho tập truyện đầu tay Bãi vàng, đá quý, trầm hương. Những tác phẩm của ông có điểm chung là ở phong cách viết chân thực, chững chạc của một con người từng trải qua sóng gió cuộc đời. Quả thực, trong cả hai tập truyện, tác giả đều viết dựa vào những trải nghiệm trong chính đời thực của mình, viết tiểu thuyết mà như viết hồi ký. Bởi vậy, người đọc hẳn sẽ thấy đọc truyện mà như được nghe kể chuyện đời thực.

Đồ tể kể về công việc và đời sống của những phận người ở vùng kinh tế mới miền Đông Nam Bộ, quanh những khu công nghiệp đủ thành phần công nhân và biết bao dịch vụ ăn theo đồng lương còm cõi của họ. Tác phẩm kể về những phận người tứ cố vô thân, những toan tính thiệt hơn đầy nông nổi, kiếm tiền xà xẻo từ đền bù đất đai đến móc ngoặc lừa đảo...

Nhân vật chính trong các câu truyện trong Đồ tể vẫn mang cốt cách nghĩa khí, thể hiện cách nhìn của chính tác giả dành cho những người lương thiện. Một tay giang hồ làm công nhân sẵn lòng đứng lên phản đối chủ ngoại quốc coi thường thợ thuyền người Việt, chỉ đích danh những kẻ nịnh chủ hay ăn gian làm dối. Một người đẹp nghèo côi cút được “cả một rừng cánh tay dân ruộng đưa ra nâng đỡ” và “Linh chết nhưng cái đẹp không chết. Những đứa con Linh được chia cho ông bà ruột thịt chăm sóc… Dù có chuyện gì thì cái đẹp vẫn được bảo vệ”. Đó là nhận xét của nhà văn Lê Minh Khuê trong lời giới thiệu tập truyện - “Tác giả có lẽ cũng không ý thức được cuộc sống và tâm hồn mình dù xáo trộn phức tạp giằng kéo vẫn có một khoảng lớn lao dành cho sự thiện cho cái đẹp”.

Đó cũng là nét nổi bật của tập truyện có cái tên hóc hiểm nhưng lại giàu lòng trắc ẩn và nhân văn. Nhà văn Lê Minh Khuê nhận định, văn của Nguyễn Trí gọn và tỉ mỉ chi tiết, nhiều truyện có dung lượng tiểu thuyết. “Các tình huống mở ra rất nhiều lối đi và nhân vật thì ai có giọng ấy, rất ấn tượng”. Độ mãnh liệt của chi tiết đời sống đã làm nên một giọng văn trên con đường đi tìm sự thật của lẽ sống. Với tác giả, viết là một phương cách hơn cả sống. Với người đọc, Đổ tể hơn cả một tập truyện, nó là một đời sống.

Tác giả

Nguyễn Trí sinh năm 1956 tại Bình Định, nguyên quán Quảng Bình. Ông từng kinh qua các nghề: đãi vàng, đá quý, khai thác trầm hương, chặt củi đốt than, nấu đường lậu, cưa kéo...Dậy Anh văn hợp đồng được 7 năm, làm đồ tể chừng đó năm nữa, nghĩa là vừa dạy học vừa làm đồ tể.
Sau đó Nguyễn Trí lên tp.HCM chạy xe ôm ở bến Bạch Đằng vài năm. Về Đồng Nai làm công nhân đến tháng 12-2012 thì nghỉ việc vì có tuổi. Đang ở nhà "kẻ chân mày cho vợ"
 
2. Sách đã xuất bản
Bãi vàng, đá quý, trầm hương - 2013

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Đồ tể.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 25
 mấy lò mổ gia súc lớn. Bữa nào tao cho mầy mục kích cảnh người ta lấy da trâu… Đảm bảo không quen mày ám ảnh đúng một tháng, nghĩ tới nó là rùng mình ghê sợ .

- Dữ vậy sao? Mày quen biết với mấy lò đó à ?

- Tao có phần hùn luôn.

- Mày không con mà làm chi dữ vậy?

– Mày nói làm tao buồn. Bà nội mẹ nó, tao cũng đếch hiểu vì sao. Tám năm rồi tao bói mãi mà không có được một đứa. Bà cha nó cả cái thiên hạ nầy, họ nói tao vấy máu quá nên tịt ngòi… Mày tin không ?

- Không. Sao không đi mấy bệnh viện thử xem ?

– Đi rồi, khám khiếc đủ mọi ngón, hai vợ chồng tao bình thường. Họ bảo từ từ. Tao nghi tới tết công gô luôn quá… mà bữa nào đi với tao coi thiện hạ lột da trâu không ?

- Đi thì đi.

Y như lời Thủy nói. Cảnh lột da một con trâu nó bạo tàn không một bút mực nào tả xiết. Xem xong Châu ám ảnh suốt, có thể nói nó sẽ ám ảnh suốt cuộc đời của bất kì ai nếu không phải chuyên nghiệp. Bốn giờ sáng đồ tể lùa con trâu vào trong một con hẻm hai bên là tường bê tông chỉ vừa lọt để tới và không thể trở đầu. Linh cảm biết mình đi vào cõi chết trâu ta không đi, thậm chí quỳ cả chân xuống trụ lại. Nhưng kẻ đi trước kéo vàm mũi buộc đứng lên, một thanh sắt nhọn đầu thúc vào mông buộc phải tới. Con trâu bị lùa vào một con dốc, và cái dốc ấy bị chắn lại bởi

Trang 29
 một trăm con heo so với việc lấy da một con trâu chỉ là trò trẻ con
Để phục vụ cho cái ăn, con người ta tàn bạo lắm. Châu cũng sợ lắm khi cái búa vung lên. Miệng Thế đồn rằng, thất đức lắm cái nghiệp nầy. Lắm người khi già, bệnh tật đến nhưng không chết, cứ nằm mà khè như heo bị thọc tiết, người thân phải xách dao và đá mài tới liếc mới chịu đi. Lại nghe rằng ở cái chùa nào đó có cả nghĩa địa heo. Nói chung ở tiền kiếp heo là người, làm ác quá nên trả quả. Nghe cũng ớn.

Chủ Thủy cười ha hả mà rằng :

– Trước với chả sau cái kiếp. Con người ta chết là hết, còn linh hồn thì thiên hạ bày ra cho vui, tao chả tin linh với chả hồn. Nếu không vung tay thì cuộc sống không tồn tại, chả một thần thánh nào cứu được chúng ta. Hiểu không ?

Cái đó thì tất nhiên rồi. Và như mọi cái khác trên thế giới, cái gì làm riết mà chả quen. Như Thủy vậy, ông chủ cũng quen luôn vụ giao thiếu điều mọi việc trong lò heo cho Châu. Cả cái việc cần phải có hai người là nâng chú lợn lên bệ để thọc tiết Châu cũng phải làm một mình. Có hôm phải nhờ đến bà chủ phụ một tay vì heo quá khổ. Ông chủ tối nào cũng tạc thù với bạn đến khướt cò bợ. Tội nghiệp thay cho bà chủ. Nhìn Mai trong quần áo lượt là, đồ trang sức đầy 
Trang 37
 đến trang khác, tất nhiên là những trang mang tính thời sự cao. Hết cái sự thời là đường ai nấy đi. Chủ quán Tấn Râu quy Ba Đạt lắm. Trước khi Đạt rời chỗ, Tấn luôn nhét vào túi áo bạn già nửa gói hoặc Con Mèo, hoặc Jet. Nhờ đọc báo, mỗi sáng quán tiêu thụ một ký cà phê, chưa kể thuốc lá.

Suy cho cùng Đạt đúng vàng. Thiên hạ luận:

- Em xi Ngọc Sạn nghe Ba Đạt đọc báo và chấp tay kêu sư phụ.

- Ô kê, mày nói tao chịu liền, hẳn hay hơn tay Sạn nhiều.

Đạt có lần nói:

- Hồi mới giải phóng tao đã đi thi xướng ngôn viên, kẹt cái lý lịch tối quá, nếu không ngày nay tao đâu có chạy ôm.

- Thiệt không cha?

- Chắc ăn như bắp luôn

Lúc đầu thiên hạ hơi nghi nghi, không tin Đạt là dân có chữ. Sau có mấy khách nước ngoài đi du lịch ghé khách sạn, nhân viên của Thành đẹp thì có đẹp, nhưng dốt ngoại ngữ. Thông cảm giùm cái, hồi đó mới rợi à, tiếng anh tiếng em mấy ai biết. Đang rối, Đạt ta chạy ngang, hứng lên cũng xí xa xí xô vài câu, ai ngờ mấy vị khách hiếu, vậy là khách sạn Lê Thành có vài vị khách sộp thuê dài ngày. Ngạc nhiên quá. Hỏi mới biết, trước đây Ba Đạt từng là giáo viên, dạy Anh văn ở một vùng sâu xa đâu đó dưới miền Đông.


Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)