Góc nhìn sử Việt - Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân thời ở Huế

Góc nhìn sử Việt - Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân thời ở Huế

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Thuận Hóa

Nhà phát hành: Alphabooks

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Khối lượng: 350 gram

Số trang: 219

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyễn Đắc Xuân
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 "... Trằn trọc luống đêm thâu ngày tối
 
Biết cậy ai dập nỗi bi thương
 
Trông mong luống những mơ màng
 
Mơ hồ dường mộng bàng hoàng như say!
 
Khi trận gió hoa lay thấp thoáng
 
Ngỡ hương trời bảng lảng còn đâu"
 
Lời văn do chí tình mà nên, do cảm xúc mà có, cho nên có sức rung động lòng người lâu dài mạnh mẽ. So với Chinh Phụ Ngâm của bà Đoàn Thị Điểm thì không êm đẹp bằng, 
 
song đối với Tự Tình Vãn của bà vương phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh thì thấm đậm gấp bội.
 
(Trích từ bài viết "Ngọc Hân công chúa" - Quách Tấn)

Tác giả

Nguyễn Đắc Xuân
Nguyễn Đắc Xuân được coi là nhà Huế học bởi ông đã xuất bản hơn 50 đầu sách về Huế: Thời gian lưu đầy và lưu vong của các vị vua cuối triều Nguyễn; Thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế, Giải đáp hàng trăm bí ẩn trong lịch sử 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế…
 
Đối với Nguyễn Đắc Xuân Huế vẫn luôn là đề tài đầy hấp dẫn để nhà văn nghiên cứu. Ông sinh năm 1937 tại Huế, ông đã có thời thơ ấu sống ở Đà Lạt. Ông từng học trường Quốc học Huế và Đại học Huế.
 
Ngoài tập 3 cuốn sách " Từ Phú Xuân đến Huế" mới xuất bản ông còn hơn 10 đầu sách đang chờ xuất bản.

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Góc nhìn sử Việt - Bắc cung hoàng hậu Lê Ngọc Hân thời ở Huế.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 39
 vắng bóng thần ngự của ngài, bao nhiêu buổi chầu chục hầu hỉ, bà vẫn tưởng như phảng phất trước mặt, mà nay ở cung Cảnh Dương là chỗ ở của ngài, đã không có hồi chuông giục các cung nhân trở dậy trang điểm như xưa! Nghĩ đến tình xe tơ kết tóc trong bảy năm trời, ruột bà thật như đứt thành trăm đoạn. Khi mở cánh cửa mà nhớ đến quyển sách răn bảo cung nhân còn như thầy tiếng ngài văng vẳng trến gối, khi tựa truớc hiên đối bóng trăng soi mà ngẫm đến những chỉ dụ ban xuống sân chầu còn như thây bóng cờ thúy hoa của ngài bay phấp phoi bên trường.

Chắc rằng trong khi ngài mất dẫu đến nhân dân ở nơi hang sân núi thảm cũng phải phàn nàn, mà đến cỏ hoa là giống vô tình cũng phải sụt sủi nhỏ nước mắt. Bà cũng muốn liều bỏ trăm hoa mà chết để được theo ngài đến cõi chân du, dù một trăm cái thân da trắng tóc cài cũng không đoái tiếc. Chỉ vì hai chút con nhỏ còn đương trong ủm lót, nó cũng đều là giọt máu của ngài còn lại, không thể dứt tình mà bỏ cho được.

- Từ câu “Tiếc thay...”đến soi xin thâu cõi mình dương”là đoạn kế. Đại lý than rằng, ngày tháng mau chóng, đời người không được bao lâu. Bầy giờ thuyền ngài đã khuất, xe ngài đã tới làng,


Trang 55
 không phải là giấc mơ củi người chinh phụ mong chồng ngoài trận địa nhưng vẫn còn hy vọng ngày thái bình sẽ được hưởng hạnh phúc đoàn viên.

Ai Tu Vãn là một áng văn trữ tình hiện thực trong đó tiếng thở than là nỗi điu xót tật ra từ chính con tim nóng hổi của tác giả; tình trạng nữa tỉnh nửa mê là nỗi nhớ mong tuyệt vọng của tác giả khi người thân thương, yêu kính của mình đột ngột mất đi. Vì là nỗi buồn, vì là tiếng khoe trong cùng một thể loại văn chương, nhưng tính chất và, cung bậc lại chẳng giống nhau. Thành thủ không nên đem Ai Tư Vãn để so sánh với những khúc ngâm Cung Oán của Ôn Như hầu, Chinh ỹphụ của Đặng Trần Côn và Đoàn Thị Điểm rồi cho là mội dày một mỏng'.

Ai Tư Vãn tự thân đã có một giá trị riêng. Đó là một áng văn trữ tình quyến rũ người đọc, người nghe ở cái giọng âm ly mà thành thật của con người trong cuộc. Tác giả chẳng để công trau trỉa từ vận, mà mặc cho nỗi lòng theo ngòi bút trào ra trên giây. Không theo một bố cục lớp lang nào, bài vãn toàn là những lời kể lể vân vi rối rắm, những mối sầu tư mộng tưởng vấn vít


Trang 79
 ”Ở ấp Bình An, tươnc truyền chùa nầy di hòa thượng Bích Phong làm ra, đời vua Thế Tôn (Nguyễn Phúc Khoát.) bản triều trùng tu sơn, thiếp vàng xanh rực rỡ, trước dụng lầu vọng tiên, quy chế tráng lệ. Sau gặp binh hỏa bỏ hoang phị nay (tức thời Thành Thái - Duy Tân) người trong ấp ấy nhân theo nền củ làm lại. Trước chùa có giếng, xưa, sâu hơn 30 thước, nưóc rất trong sạch (nay vẫn còn). Tương truyền xưa có tiên nữ ban, đêm tắm & giếng ấy, nên cũng có tên là giếng Tiên"

Chúng tôi lưu ý chùa Kim Tiên vì những lý do sau đây:

Chùa ở ấp Bình An. Ấp Bình An ngày xưa thuộc xã Duơng Xuân. Sau chiến tranh với Tây Sơn, vua Gia Long triệt hạ hết những gì có liên quan đến Tân Sơn (tức “loạn') và đổi tên có chữ Bình, chữ An hoặc Bình An (giống như ông đi đổi ấp Tây Son thành An Tây, phủ Quy Nhơn thành phủ Bình Định);

- Kim Tiên là một ngôi chùa tổ, quy chế tráng lệ, có lầu, sơn thiếp vàng xanh rực rỡ... Không cóTrải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)