Mảnh vỡ của đàn ông

Mảnh vỡ của đàn ông

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Trẻ

Nhà phát hành: Trẻ

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20 cm

Khối lượng: 350 gram

Số trang: 316

  • Xem thêm các tác phẩm của Hồ Anh Thái
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 Bây giờ khi đọc nhiều tác phẩm của Hồ Anh Thái, mới thấy những trang giễu nhại sâu sắc hiện nay đã có manh nha từ lâu, ngay từ những truyện ngắn trong giai đoạn đầu. “Đời sống được miêu tả đôi khi bằng cái nhìn châm biếm nhã nhặn của nhà văn.” Nhìn đời, nhìn người từ khía cạnh hài hước trong khi phơi bày những nghịch cảnh, những lố bịch trong nhân cách người khiến cho bộ mặt hiện thực của Hồ Anh Thái mang “nhiều góc khuất, nhiều trạng thái, nhiều giá trị xấu tốt đan cài chứ không đơn điệu”
Theo PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, “Là cây bút nhạy bén và tỉnh táo, Hồ Anh Thái cũng tạo được cái nhìn riêng về thế giới. Độ sắc trong những trang viết của Hồ Anh Thái lộ ra ở chỗ anhdám nhìn thẳng vào những ‘mảnh vỡ’, những bi kịch nhân sinh, mổ xẻ nó bằng cái nhìn trung thực, táo bạo…Một khi hình dung cuộc sống như nhữngmảnh vỡta sẽ nhận thấy sự xen cài của cái ác và cái thiện, cái cao cả và thấp hèn, cái sang trọng đi liền với cái nhếch nhác, cái trong suốt xen lẫn cái phàm tục. Ðây là cái nhìn ‘suồng sã’ của tư duy nghệ thuật hiện đại. Tác giả không bái vọng đối tượng mà như đang trò chuyện cùng nhân vật.”
Hồ Anh Thái có ý thức tạo dựng một thế giới vừa giống thực bằng những chi tiết ngỡ nhặt được từ đời sống ồn tạp vừa tạo nên một thế giới ngập đầy những biểu tượng. Thông điệp của nhà văn không hiện ra lộ liễu mà toát lên từ tình thế, qua các biểu tượng thấm đầy đầy chấtảo.”

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Mảnh vỡ của đàn ông.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 15
 tôi giữ chân và cánh nó, rồi thành thạo vặt lông và cắt tiết. Khi đã dúi ddaaf con gà vào trong cánh, bỏ vào chậu, chờ nước sôi, tôi hỏi vọng vào bếp, giọng châm biếm:

- Con gà này chắc tên là Giên Airơ đấy nhỉ?

- Úi giời thế á? À, có tên đấy, nhưng Li quên mất rồi. Li nói vọng ra, giọng vô tư. Lẽ nào một cô gái rất yêu các em gà việt như Li lại nói một cách thản nhiên như thế về một con gà từng có tên, nay bị cắt tiết?

Mổ xong con gà và làm sạch sẽ đâu đây, chúng tôi đặt vào trong chạn để mẹ Li về nấu nướng Hạnh với tôi bước vào phòng khách đã thấy Li ngồi đợi sẵn. TÔi bỗng trở nên linh hoạt, quyết định không để cho Li dẫn chúng tôi vào những câu chuyện lan man mà lái cô ta theo hướng mình muốn:

- Li có thích thịt gà không?

- Li không ăn được thịt lơn, nên thích thịt gà lắm.

Tất nhiên phải là thịt gà xé phay, bóp với hoa chuối hoặc giá đỗ, cho thêm nhiều tiêu, nhiều dấm và rau thơm vào...

Ngay từ lúc mới gặp, tôi đã thấy không cần tranh thủ cảm tình của Li như người ta thường cư xử với các đối tượng. Tôi đã hơi sốt ruột vì phải làm người

những cuộc kiếm tìm 15
Trang 19
 giải một bài hình học khá hóc búa. Cậu ta vỗ vỗ đầu vẻ thích chí:

- Có vậy chứ. Em vớ được anh thật đúng lúc.

Và Toàn vui chuyện kể về gia đình mình. Người cha hy sinh ở miền Nam năn 1971. Khi đó Toàn bé nhất, chưa đầy ba tuổi. Chỉ Hạnh là con đầu lòng cũng mới lên tám. Người mẹ ở vậy nuôi con được thên chín lăm, rồi mói đi bước nữa, chuyển đến nhà chồng ở Thanh Xuân. Ba chị em sống bằng tiền lương công nhân xí nghiệp bánh kẹo của Hạnh và tiền tuất ít ỏi của bố. Cuộc sống khá chật vật, nên lúc Thắng đỗ vào đại học Bách Khoa, cậu ta xin ở nội trú để gịảm bớt gánh nậng cho chị. Tạm thời phải như vậy, chờ đến khi tốt nghiệp, có việc làm, lại quay về sống với chị và em. Hạnh mỗi ngày thêm vất vả, vì gần đây mẹ và em cô hay ốm đau. Ông bố dượng là người đuểnh đoảng, nên cô phải lui tới săn sóc mẹ. Nghe Toàn kể, tôi cảm thấy mình thật vô duyên đã làm mất của Hạnh một buổi sáng. Cô có cả một núi việc phải làm. Trên đường về, tôi băn khoăn mãi, không hiểu sao một cô gái như Hạnh lại gần gũi một gã trai nhí nhắng như Thước?

Được biết cú mai mối đầu tiên không thành,những cuộc kiếm tìm 19
Trang 25
 là mậu dịch viên mà không thông cảm với ngưòi bán hàng khi đông khách. Sẽ ra sao nếu có những người mua dai dẳng như thế đòi Linh đổi cho miếng thịt?

- Em mắng cho vào mặt ấy chứ - Lánh đốp ngay chẳng rõ cô khiêu khích tôi tay cô nói thật. Có lẽ đến lúc này mới hiểu thái độ cáu kỉnh của tôi khi rời quầy hàng, Lánh đẩy cả hai cốc cà phê về phía tôi - Em không khát.

Làm như không nhận thấy vẻ tự ái của Lánh, tôi điềm nhiên ngồi nhắm nháp hết hai ly cà phê. Sau đó, thấy Lánh không động đến một cái vòng chìa khóa nào, tôi vơ cả nắm bỏ túi quần. Cả hai lặng lẽ ra về, Tôi mang mấy cái vòng mỏ neo đến tặrg Hạnh một cái, và bảo thằng Toàn:

- Cho phép Toàn đem tặng đám bạn gái ở lớp.

Lánh làm lành một cách đơn giản. Mấy hôm sau; cô đến lấy phiếu thực phẩm của hai chị em tôi rồi mua cho một miếng thịt sấi thật ngon. Trách nào đám bạn tôi bảo chọn vợ phải xét thành phần cơ bản xem có làm nghề lương thực, thực phẩm và rau quả... hay không. Tôi chẳng thích sự giúp đỡ mang tính thực phẩm như vậy, nhưng không tỏ ỷ phản ứng. Có lẽ tiếp tục duy trì một quan lệ binh thường, để được

những cuộc kiếm tìm 25

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)