Hát (Trần Nhã Thụy)

Hát (Trần Nhã Thụy)

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn

Nhà phát hành: Phương Nam

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13 x 20.5 cm

Khối lượng: 270 gram

Số trang: 297

  • Xem thêm các tác phẩm của Trần Nhã Thụy
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Hát kể về cuộc đời Kỷ - một gã trai ngoài bốn mươi tuổi, nghỉ công việc của một kĩ sư tại cơ quan nghiên cứu sau khi đã dành dụm đủ tiền gửi ngân hàng để sống qua ngày. Trong một lần tình cơ quen biết mẹ con nghệ nhân hát ca trù là bà Huệ và Xuân Nương, Kỷ quyết tâm theo học hát ca trù. Qua hành trình theo học của Kỷ tác giả đã tái dựng lại cả một xã hội với những phận người chìm nổi khác nhau, mỗi nhân vật một cá tính, một hoàn cảnh và một mối quan tâm khác nhau. Hát mượn cái nền âm nhạc, những câu hát để phản ánh hầu như mọi khía cạnh trong mối quan hệ giữa người với người. Trên hết tác phẩm ngợi ca những góc tốt đẹp của con người trong tình bạn, tình yêu, phê phán những lợi dụng nực cười, những con người cơ hội...mà độc giả dễ dàng nhận ra trong chính cuộc sống của mình.
 
Đánh giá của KOMO

Một câu chuyện có nhân vật chính, độc giả dõi theo cuộc đời anh ta, đi qua những sự kiện, quen biết và gặp gờ nhiều nhân vật khác, đó là cấu trúc của một cuốn tiểu thuyết. Nhưng Hát không giống bất cứ cuốn tiểu thuyết hư cấu nào. Nó không kể chuyện nhân vật chính, mà thông quanh anh ta, kể cho chúng ta nghe nhiều câu chuyện khác hơn, phản ánh những vấn đề mà chúng ta có thể gặp hằng ngày chung quanh mình.

Qua Kỷ, người đọc gặp bà Huệ khao khát sống bình yên nhưng nghiệp ca hát đưa bà và cô con gái Xuân Nương đi đi lại lại nhiều nơi, biểu diễn cho nhiều người. Nhưng họ chẳng được hưởng công xứng đáng với cái đẹp họ đang cống hiến, thậm chí dẫn đến hậu quả càng đau lòng hơn mà dù Kỷ có yêu quý họ, dốc lòng dốc sức ra sao vẫn không giúp đỡ nổi.

Những người bạn của Kỷ, từ sơ giao đến thân thuộc, tiêu biểu cho những lớp người trong xã hội. Đại gia Hoàng giàu có, việc kinh doanh ổn định, của cải xài không hết, vẫn lao tâm khổ não với các vụ làm ăn vặt vãnh bởi vì “đời người chẳng bao giờ được yên ở những lúc tưởng như đã yên”. Mặt khác, ở đời, đôi khi ta gặp những người bạn nực cười cho tới lúc ta phải đổi luôn cả số điện thoại. Sinh, con người của văn hóa, yêu sách, yêu nghệ thuật và cho là mình rất có gu. Sinh không bao giờ chịu ăn hay uống ở một quán có bán cả đồ ăn thức uống. Sinh chỉ mời Kỷ ăn ở quán phở bên đường xong lại sang kia đường uống café. Bởi vì anh ta quan niệm, làm một cái không chuyên chú thì chả đâu vào đâu. Nhưng người đọc, thông qua những cú điện của Kỷ, lại thấy Sinh hết xuất hiện ở dự án nghệ thuật này lại mời gọi bạn bè đầu tư dự án văn hóa khác, chẳng dự án nào đi đến kết quả. Một người bạn ăn xổi như thế, sớm muộn cũng trở mặt với con người ù lì như Kỷ và khiến anh phải vứt sim cắt đứt liên lạc.

Người bốn mươi, nhân vật chính của Hát là một người đàn ông bình thường nhưng độc thân. Kỷ từng có người yêu, cả hai sắp đi đến hôn nhân, cuối cùng đường ai nấy đi chỉ vì không hòa hợp trong chuyện “chăn gối”. Nhưng thời gian cho con người ta những bài học sâu hơn, đắt hơn, đến một ngày người phụ nữ rời bỏ anh đã quay lại và thừa nhận “tình dục là cái gì nếu như mình không thực sự thương yêu nhau”.

Hát còn nhiều những nhân vật kệch cỡm, có thể chỉ hư cấu, những cái tên khác đi. Nhưng nếu là người tinh ý, độc giả sẽ nhận ra những điều quen quen. Tác giả đã đưa vào tiểu thuyết những sự kiện từng nóng một thời trong xã hội như chữa bệnh cho cụ rùa, MV Anh không đòi quà, những nhà ngoại cảm… Anh cũng đưa vào rất nhiều những câu hát, những lời nhạc từ mọi thể loại để làm nền và đưa lối cảm xúc, hoặc để phê phán. Truyện mở đầu bằng một bài ca trù, cũng kết thúc bằng những lời ca trù.

Kẻ ở lại người đi ngàn dặm cách
Để lòng ai nặng mối tình say
Ba vạn sáu ngàn ngày là mấy
 
 
Về tác giả

Nhà văn Trần Nhã Thuỵ tên thật là Trần Trung Việt, sinh ngày 17.12.1973 ở Quảng Ngãi. Từ năm 1991 đến nay học và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn - báo chí Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện làm việc tại Ban Văn hoá - văn nghệ báo Tuổi Trẻ.

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011.

Tác phẩm đã xuất bản:
 
Lặng lẽ rừng mai (tập truyện ngắn)
Thị trấn có tháp đồng hồ (truyện dài)
Những bước chậm của thời gian (tập truyện ngắn)
Gối đầu trên mây (tập tạp văn)
Sự trở lại của vết xước (tiểu thuyết)
Chàng trẻ măng ở phố treo đầu (tập truyện ngắn)
Cuộc đời vui quá không buồn được (tập tạp văn)
Mùi (tập truyện ngắn và tạp văn)
 
 
Giải thưởng văn học:
 
Giải thưởng Truyện ngắn trẻ (báo Văn Nghệ Trẻ- Hội Nhà văn Việt Nam 1998).
Giải thưởng Truyện ngắn Văn học cho tuổi trẻ (NXB Thanh Niên - báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn VN 2003).
Tặng thưởng Hội Nhà văn TP.HCM cho tiểu thuyết Sự trở lại của vết xước (năm 2009).
 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Hát (Trần Nhã Thụy).
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 16
Làng hiện ra. Vài mái mà. Có một căn nhà thấp như dây leo bò gần như kín mít, nhưng ngoài sân thì trống trơ không có một cái cây hay chậu hoa Chủ nhân có thể một người mơ mộng, nhưng cũng có thể là một kẻ biến nhác. Kỷ lai man nghĩ và bâng quơ ngó. Một hàng cột điệu bê tông chạy dọc theo con đường. Rồi, hiện ra một cái chuôm. Phía cuối ao có một người đàn ông cao lênh khênh đầu đội mũ cối đang đứng nhấp câu cá lóc. Chiếc xe gắn máy dựng gần đó, trên yên xê đã buộc một bao cỏ. Cỏ ống dài thò cả ra ngoài miệng bao. Cổng đình làng hiện ra. Nhà đình cong dài.

Một hàng cây si len dày và cao mng trong gió.

Kỷ kêu taxi dừng lại. Gã taxi, vâng, rồi tấp rột vào lề. Trong khi kỷ đưa tiền, gã taxi đưa cho anh cái card visit, bảo khi nào bác cần về Hà Nội cứ gọi em đến đón em không đón được thì sẽ có mấy thằng đệ em nó đón, bác nhớ gọi em nhá, không gọi thì bác nhắn tin hoạc nhá máy em sẽ gọi lại. Em cảm ơn bác. Em kính chúc bác công tác vui vẻ, kết quả mỹ mãn.

Kỷ bỏ danh thiếp của gã taxi vào tủ áo, khoắc ba lô lên một bên vai, rồi men theo hàng cây si đi ra phía sau đình.

Kỷ không vào đình, mà đi tắt qua đình để vào làng. Kỷ đi tren bờ ruộng, cảm thấy bụng hơi đói. Kỷ cũng hơi lo là không biết có gặp được bà Huệ và cô bé Xuân Nương hay không, bởi Ky đã nhiều lần gọi vào điện thoại di động mà không liên lạc được, nên Kỷ cứ đón taxi mà về tận nhà. Có thể là điện thoại hết pin hay sao đó, chứ cách đây một ngày
Trang 24
 thủ thật là nhiều năm gần đây, Kỷ hầu như chẳng lang thang đâu, cứ từ Hà Nội về làng, rồi từ lang về là chui tột, nằm ở khánh sạn. Những cuộc hẹn cũng mặc định ở những chỉ quen thuộc, những nơi cũ kỹ tới mức, Kỷ nghĩ đến khi sau nó vẫn y vậy. Kỷ không thích cái cảm giác dây dưa như cũ, nhưng cũng rất sợ khám phá cái mới ở đây. MỖi cái như thường đi kem với sự khó chịu, thất vọng, đó là kinh nghiệm của Kỷ mỗi khi ra Hà Nội.

Bây giờ thì Kỷ nằm một mình trong phòng. Căn ba, có cửa sổ mở ra phố, như một sự ưu tiên của nhân viên khách sạn dành cho khách quen. Khách miền Nam thường thích ngắm phố cổ Hà Nội. Nhưng căn phòng này, cái cửa gỗ bị vênh, không thể khép kín vào những lúc khác cần sự yên bình. Kỷ nằm nghe những thanh âm từ dưới phố vọng lên, chốc chốc tiếng xe gắn máy rú ga nẹt pô xẹt qua gầm lên, khiến giật mình. Kỷ muốn nằm ngủ cả ngày, thậm chí ngủ liên miên từ ngày nay sang ngày khác, anh không có nhu cầu gì, ngoài thời gian trôi qua. Chỉ có một cái hẹo nhưng không mấy quan trọng khi nào phía kia rảnh, họ gọi cho Kỷ, còn không thì anh cứ vô Sài GÒn. Gặp ở đây hay không gặp thì cũng không ảnh hưởng gì vì công việc cơ bản đã giải quyết từ trước, qua thư điện tử.
Trang 56
 món gì đó. Trong khi đi xuống cầu thang, Kỷ kiểm tra điện thoại thấy có một tin nhắn. Trà, ngươi của công ty đỏi mới Kỷ đi ăn tối, địa chỉ và giờ giấc tùy anh quyết định nhắn lại: "Ok, anh sẽ gọi cho em sau’, xong anh đút điện thoại vào tứ quần, rồi khách sạn.

Kỷ thả bộ quanh bờ hồ.

Sau đợi vây bắt để chữa bệnh cho cụ rùa vừa rồi còn thấy một cái lều bạt xanh với mấy cái phao lều bều trên tháp rùa. Bởi giai thoại, huyễn tượng từng được dệt nên đây, nên việc cứu chữa cho một con rùa cũng nhuốm màu bi tráng, trọng đại. Nếu Kỷ nhớ không nhầm thứ mọi người gọi đây là một cuộc giải cứu với rất đông lực lượng và đội ngũ những chuyên gia hàng đầu. Cùng với sự tham gia cùng tất cả giới truyền thông, thậm chí có cả hãng thông tấn - MỸ cũng vào cuộc. Cuối cùng, như thường lệ, sau những diễn biến xung quanh một vụ lùm xùm, rồi thì đám đông chia thành hai phe choảng nhau chí mạng trên mạng. Ở thế này thì xung đột nổ ra khi có một kẻ cũng tương đối có danh trót nhỡ mồm gọi "cụ" rùa bằng "con" rùa. Nhưng phe "con" lại có vẻ điêu ngoa hơn phe "cụ". Cuối cùng, như thường lệ, Kỷ cảm thấy mình lùng bùng khi dõi theo mấy vụ tranh luận như thế này. Kỷ giải quyết tình trạng này bằng cách ngắt internet hoàn toàn trong một tuần, và khi trở lại thì giới mạng, anh phớt lờ câu chuyện rùa riếc con cụ kia đi. Thi thoảng, từ đâu bỗng lạc tới một chữ rùa hay một hình rùa lập tức KỶ thoát ra ngay. Như một kẻ yếu bóng vía chạy trốn một bóng ma.

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)