Có một mùa hoa phượng

Có một mùa hoa phượng

Tác giả:

Xuất bản: 2013

Nhà xuất bản: Thanh Niên

Nhà phát hành: Tràng An

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 13.5 x 20.5 cm

Khối lượng: 350 gram

Số trang: 310

  • Xem thêm các tác phẩm của Nguyễn Chí Tình
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 nguyễn thị ngọc tú


Tôi đã quyết định nán lại một lát nữa để chờ Quỳnh. Một lát, nhưng rồi đến hơn một tiếng đồng hồ, vẫn không thấy Quỳnh về.

Chưa bao giờ tôi ngồi chỗ này mà không có Quỳnh. Một góc nhỏ rất khiêm tốn trong phòng khách mà bố mẹ đã dành cho Quỳnh làm góc học tập. Gần năm năm qua! Khoảng thời gian ấy cũng đủ để tôi gìn giữ cho riêng mình thật nhiều kỷ niệm.

Ngày mai tôi tạm xa Quỳnh, xa cái bàn nhỏ bé này, nơi mà suốt những năm tháng bậc trung học, tôi đã cùng Quỳnh cặm cụi đánh vật với những bài toán, những phương trình hóa học, rồi những lần "mổ xẻ" thơ Nguyễn Du, truyện "Chí Phèo"... Và cũng là nơi này, cách đây hai tháng, tôi cũng đã hơn một lần dằn lòng mình để không nói với Quỳnh một điều thiêng liêng nhất. Vâng cho đến bây giờ tôi vẫn cho nó là thiêng liêng - Bởi vì, tôi chưa hề nói với một người bạn gái nào điều đó.

"Nếu Quỳnh hiểu được tâm trạng của tôi như thế nào hôm nhận được lệnh gọi tập trung, thì có lẽ Quỳnh không nỡ trách tôi. Ngày lên phường đăng ký tình nguyện nhập ngũ đợt một, chẳng cần đợi đến khi khám sức khoẻ, tôi vẫn chắc là giây phút đó sẽ đến với mình. Nhưng rồi không hiểu sao tôi đã không đủ can đảm đến báo với Quỳnh tin ấy, mặc dù trong thâm tâm tôi vẫn muốn Quỳnh là người bạn đầu tiên biết được quyết định của mình.

Trớ trêu thay, khi ngoài miệng tôi luôn nhắc nhóm Hùng, Thái, Mạnh là đừng nói cho Quỳnh biết thì trong bụng vẫn cứ muốn chạy tới báo với Quỳnh, rồi kể cho Quỳnh nghe tất cả lý do tại sao.

Quỳnh biết không, hôm thứ bảy, thấy Quỳnh tới tôi đã vội trách đám bạn là đã để lộ bí mật. Nhưng, hơn nửa giờ nói chuyện ở trường thực tập, những vui buồn với các học sinh đầu tiên trong đời. Rồi đến lúc Quỳnh bảo: "Còn điều cuối cùng Quỳnh hỏi Bảo, tôi lại thêm một phen hồi hộp, nhưng..." Chủ nhật này bọn Quỳnh tổ chức đi cắm trại chia tay với học trò, Bảo ráng thu xếp bài vở, trả lời sớm cho Quỳnh là có dự được hay không nha".

Một lần nữa tôi lại cũng không hiểu được tâm trạng cuả mình lúc ấy thế nào. Trách Quỳnh hay trách tụi thằng Thái?

Hôm ấy Quỳnh để lại trên bàn học của tôi bộ sách "Hướng dẫn giải đề thi tuyển sinh" tự lúc nào mà tôi không biết. Khi trở vào nhìn thấy nó tự dưng tôi lại cứ thấy buồn buồn. Muốn gửi lại để Quỳnh giữ cho thằng Dũng sang năm học, bởi vì tôi không dùng đến nó nữa, bởi vì tôi đã chia tay với sách vở, với cổng trường Đại Học - niềm khát khao mãnh liệt một thời. Nhưng rồi tôi đã không thể làm điều ấy. Lẽ đơn giản là tôi không thể nhìn thấy Quỳnh buồn. Sau này, khi tôi đi rồi Quỳnh có buồn, có trách thì tôi cũng ráng chấp nhận mà chỉ mong một ngày Quỳnh sẽ hiểu tôi hơn. Còn bây giờ, thử hỏi có bạn nào lo lắng, động viên tôi nhiều hơn Quỳnh trong suốt thời gian tôi luyện thi lần một, rồi lần hai? Nhưng có lẽ sức học tôi chỉ có vậy và đến vậy...

Quỳnh biết đó, tôi đã cố gắng hết sức mình. Trong chuyện này, còn một người cùng đã và đang cố gắng hết sức mình nhưng là để lo cho tôi ăn học, đó là Anh Hai còn có chị và hai cháu! Lòng tự trọng của một thằng con trai thôi thúc tôi 

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Có một mùa hoa phượng.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 109
 Có thể ông Cương là một người giỏi tính toán, nhưng trong trường hợp này ông lại tính toán nhầm lẫn. Cái mục đích mà ông ngầm đặt ra cho cuộc liên hoan gặp gỡ một số bạn bè cũ của các con, thực ra không cần thiết. Con người mà ông muốn xoa dịu là Tuấn thì không chút hờn giận lòng hay có ý định gây sự, kể cả nếu anh ta biết chuyện ngày xưa ông đã tìm người nhờ vả để đẩy anh đi bộ đội rất nhanh. Còn để ngăn chặn hay dò xét tình yêu vạn nhất có thể trở lại giữa Hà và Tuấn, thì đó là một điều vô nghĩa. Một trong những thứ lôgic trong cuộc sống mà có lẽ suốt đời ông Cương không thể hiểu được, đó là cái phi lôgic của tình yêu.

Hậu quả của một cuộc gặp gỡ kiểu thế này ông Cương cũng không lường trưức được. Những người “có chuyện”, đã ráo tình ráo nghĩa, hay đã biến dạng đi trong môi trường sống đầy những trò ma quái, cướp giật - thì không ai muốn có mặt ở đây. Đạo được tin nhưng không đến, vì Đạo không muốn chạm trán với Tuấn, sợ lại bị mất mặt nếu Tuấn không nén được cơn giận; vẻ chăng Đạo tự cho là đã bắt đầu có chức có quyền, ngại gặp bạn cũ, nhỡ ai đó nhờ vả chuyện gì thì khó xử. Liên đã trở thành một bà buôn hàng chuyến có cỡ, ngược xuôi xuyên tình, không muốn bỏ phí một chút thì giờ nào mà không tính thành cây thành chỉ, và Liên cũng sợ gặp một vài người bạn nghèo, lờ đi không tiện... Cuối cùng chỉ còn những người thật chân thành, đang mong mở lòng bạn lại gặp lòng bạn. Và một khi những người

Trang 139
 Tự bao giờ Tuấn đã tự mình tháo cánh tay giả đặt lên mặt bàn. Liên chỉ còn biết lắc đầu:

- Cơ hội ngàn năm có một, vận đã nằm trong tầm tay, quý nhau mới mách cho nhau, ai ngờ...

Tuấn cười:

- Có lẽ cái số tôi nó thế. Liên thông cảm cho.

Tuấn biết với những người như Liên, không nên lý l.ẽ dài dòng.

- Anh không làm được thật ư?

- Tôi không bao giờ nói dối.

Liên tỏ vẻ thất vọng thực sự, lấy cánh tay giả để lại vào túi.

- Em cất cái này về giả cho người ta - nó cũng chẳng vừa với anh.

Khi đã đứng dậy, Liên nói nhỏ:

- Bao giờ anh thấy cần thiết, xin cứ tìm kiếm Liên. Còn câu chuyện hôm nay, anh giữ kín cho, đừng kể lại với bất cứ một ai.

- Liên cứ yên tâm. Tôi không bao giờ phản bạn. Dầu sao, tôi cũng xin cám ơn Liên.

Tuấn tiễn Liên ra cổng, không chút bực bội, chỉ cảm thấy ngao ngán.

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)