Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình

Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình

Tác giả:

Xuất bản: 2012

Nhà xuất bản: Thế Giới

Nhà phát hành: Nhã Nam

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 14 x 20.5 cm

Khối lượng: 308 gram

Số trang: 176

  • Xem thêm các tác phẩm của Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Được chính tác giả gọi vui là "Tiểu thuyết toán hiệp", "Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình" là cuốn sách đầu tiên pha trộn toán học và hư cấu. Thông qua hành trình phiêu lưu nhiều thú vị của Ai và Ky, sách đưa người đọc từng bước khám phá thế giới toán học từ thuở bình minh cho đến nay với rất nhiều câu chuyện nửa hư nửa thực từ các nhân vật lịch sử, danh nhân toán học và các phát minh vĩ đại mang tính cột mốc trong lịch sử phát kiến, nghiên cứu toán học...

Nhận xét của độc giả
Toán, đối với chúng ta thì đây là một môn học vô cùng rắc rối.
Tuy nhiên, với "Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình" - cuốn sách toán hiệp nổi tiếng nhất từ trước tới nay, tôi thật sự ấn tượng. Đọc quyển sách này, đối với tôi môn toán không còn xa lạ và phức tạp như trước, nó trở nên gần gũi, hấp dẫn hơn nhiều. Cốt yếu là ở cái nhìn của mỗi con người, và đa số người nhìn môn toán ở một khía cạnh đầy phức tạp, rắc rối. Song, có lẽ Ngô Bảo Châu thấu được điều đó, và ông viết ra quyển sách này để đưa toán học xích lại gần cuộc sống hơn. "Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình" là cuốn sách khuyến khích tôi thêm yêu thích môn toán, bởi lời văn và cốt truyện nhẹ nhàng lôi cuốn xen lẫn những kiến thức toán học giúp tôi dễ ghi nhớ và có ấn tượng mạnh mẽ. Nắm bắt được nội dung câu chuyện đồng thời tôi cũng nắm bắt được nhiều kiến thức cần thiết về toán học, cuộc sống và vận dụng linh hoạt chúng với nhau.
(Kem)

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 23
 Ai đứng phắt dậy: “Và hai đường chéo ấy cắt nhau!”

“Chưa đủ,’ Thales nói, giọng nghiêm túc. “Hai đường chéo cắt nhau ở điểm giữa mỗi đường."

Con dế chạy vòng lên phía trước mũ của Ky, giương mắt lên nhìn Ai với vẻ phấn khích. Ai chợt hiểu. Cậu lắp bắp: “Điểm giữa... điểm giữa... nó phải là con số. Một con số giữa số Không và Số Một. Chúng ta sẽ gọi nó là...”

“Số Một Phần Hai” Cả Ky, Thales đều thốt lên cùng lúc với Ai.

* * *

Dế Jim nhẹ nhàng nhảy từ chiếc mũ rộng vành của Ky qua vai Ai Ai chìa tay phải ra trước mặt. Jin như hiểu ý nhảy tót vào lòng tay cậu, rồi ngồi quay mặt về phía Ai.

“Cậu nghĩ thước Euclid màu nhiệm thật không?’ Jim hỏi.

“Cứ xem Thales dùng thì tôi tin cây thước có phép màu.”

“Thực ra Thales có một bí quyết” Ky nói. “Bí quyết ấy là khi kẻ đường song song, tỉ lệ giữa các độ dài được bảo toàn.”

Ky giải thích cho Ai định lý Thales minh họa trên hình vẽ trên.
Trang 25
 Thales chen vào: “Cậu nắm vững lý thuyết đấy. Nhưng cậu biết dựng sô 1/3 không? Để tôi dựng cho cậu xem.”

Ai nhìn Thales dựng số 1/3 mà trong lòng cảm thấy vừa thán phục vừa băn khoăn. Dường như Thales sống hoàn toàn trong thế giới của những đường thẳng song song mà chẳng hề để tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Dế Jim bống lên tiếng: “Cậu đã biết dựng các số nguyên dương 2,3... cũng như đã đã dựng được các số nguyên âm -1, -2, -3... Thales lại vừa dạy cậu dựng 1/2,1/3...”

“Nếu tôi dựng một số nguyên p, tôi cũng có thể chia nó ra thành q phần, phải không Jim? Khư vậy là tôi có thể dựng Phân số p/q.”

“Cậu bắt đầu nắm được phép dựng màu nhiệm rồi đó. Rồi tất cả các con số tàng hình sẽ không còn tàng hình nữa đối với cậu. Các phân số p/q có cái tên chung Là số hữu tỷ, hay là tỉ lệ giữa hai số nguyên. Lúc đầu cậu chỉ có số 0 và số 1. Dùng thước Euclic cùng với bí quyết của Thales cậu dựng được tất cả các số hữu tỷ. Có nhiều số hữu tỷ lắm, đi đâu cậu cũng gặp số hữu tỷ. Nhưng rồi cuộc đời sẽ dạy cho cậu còn có những con số không tử tế như số hữu tỷ, đó là bọn vô tỷ.

Tôi hỏi cậu một câu khó nhé. Nếu ban đầu
Trang 27
 đi thì gọi là phép trừ. Chia p/q như em đã biết thì là phép chia. Còn ngược lại của phép chia là phép nhân.”

Jim lại giương đôi mắt trong veo nhìn Ai. Ai bắt đầu nghĩ: “Những con số vô tỷ hình như rất là khó chịu ta sẽ để ý đến nó sau. Câu hỏi của Jim quả thực là hóc búa nhưng Thales đã gợi ý rồi. Nếu có X thì hẳn là mình dựng được x+1, x+2 rồi 2x = x+x.”

Mắt Jim lóe lên tinh quái, dường như nó đọc được cái ý nghĩ “2x = x+x” trong đầu Ai.

Ai lại nghĩ tiếp: “Rồi cả X.X nữa... Nhiều số quá đi mất. Đúng là không thể nào liệt kê được hết.”

Thales lại cất tiếng oang oang: “Đúrg rồi, còn nhân và chia nữa. Nếu có 0, 1 và X, em chỉ có thể dựng được những số được tạo thành từ 0, 1 và X bởi bốn phép toán cộng, trừ, nhân, chia. Cộng, trừ và nhân thì khá thoải mái, nhưng cậu cẩn thận đừng bao giờ chia cho 0 nhé. Đấy sẽ là một thảm họa!”

Thales định phùng má để làm chữ “Bùm’’ sau câu “thảm họa” thì Jim ngắt lời: “Chúng ta sẽ gọi một tập hợp có bốn phép toán cộng trừ nhân chia, cộng trữ nhân thì thoải mái, chỉ cấm chia cho 0,là một trường.’

Ky nháy mắt vói Eudid vốn nãy giờ trầm

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)