Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương

Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản: Thời Đại

Nhà phát hành: Nhã Nam

Dạng bìa: Mềm

Khối lượng: 500 gram

  • Xem thêm các tác phẩm của Haruki Murakami
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Là một câu chuyện thấm đẫm nỗi cô đơn
Nhân vật chính trong cuốn sách này là một chàng trai tên Tazaki Tsukuru. Anh 36 tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, là nhân viên thiết kế đường ga tại Tokyo, Nhật Bản. Cuộc sống của anh nhìn bề ngoài không có gì đáng phàn nàn, nhưng ẩn giấu trong tâm hồn Tazaki luôn có một nỗi đau tinh thần đã đeo đẳng anh suốt 16 năm trời.

Thuở cấp ba, Tazaki có bốn người bạn thân. Trong văn tự tiếng Hán, tên của mỗi người đều có các yếu tố chỉ màu sắc như "đỏ", "xanh", "trắng" và "đen". Riêng tên anh không có đặc điểm đó nên mọi người thường gọi anh là "Tazaki không màu". Bởi vậy Tazaki luôn cảm thấy lạc lõng và lo lắng trong nhóm bạn, cũng chỉ có mình anh là rời bỏ quê nhà Nagoya để lên theo học một trường đại học tại Tokyo. 

Rồi một ngày kia, khi đó Tazaki hai mươi tuổi, bốn người kia đột ngột tuyên bố chấm dứt tình bạn với cậu. Đó là một cú sốc lớn đối với cậu, Tazaki đã mất hơn 6 tháng để chống lại ý muốn tự tử "cậu sống mà lúc nào cũng nghĩ tới cái chết". 16 năm trôi qua, anh sống trong nỗi băn khoăn day dứt và không thể lý giải được tại sao bốn người bạn lại đột ngột quay lưng với mình. Khi tâm sự với người mình yêu về chuyện cũ, cô gái đã khuyến khích cậu "phải thẳng thắn đối diện quá khứ của mình". Bởi vậy, Tazaki quyết định thực hiện một chuyến "hành hương" để đi tìm căn nguyên cho hành động của bốn người bạn mười sáu năm về trước. 
 
Nhận định
“Sự kết hợp đầy cảm hứng giữa Murakami ‘cũ’ và Murakami ‘mới’.”
- Amazon
“Câu chuyện của Tsukuru sẽ còn âm vọng cùng bất kỳ ai cảm thấy mình đang trôi dạt giữa kỷ nguyên Google và 
Facebook này.” 
- San Francisco Chronicle
"Đây là một cuốn sách rất thực tế, như Rừng Na Uy vậy. Nó, với tôi, có vẻ nặng nề, thậm chí là u buồn hơn so với 
những tác phẩm khác, nhưng quan trọng nhất, là nó có triển vọng". 
- Philip Gabriel, dịch giả tiếng Anh của cuốn sách

Tác giả

Haruki Murakami
 Murakami Haruki là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản được biết đến nhiều nhất hiện nay cả trong lẫn ngoài nước Nhật. Ông sinh năm 1949 tại Tokyo - Nhật Bản nhưng hiện tại ông định cư tại Boston, Mỹ
 
Cuộc đời và sự nghiệp
 
Năm 1979 Murakami được nhận giải thưởng nhà văn mới Gunzo, cho đến nay các tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 38 thứ tiếng trên thế giới, ông cũng là người luôn tồn tại ở tiền cảnh sân khấu văn học Nhật Bản. Murakami đã trở thành hiện tượng trong văn học Nhật Bản đương đại với những mĩ danh "nhà văn được yêu thích", "nhà văn best-seller", "nhà văn của giới trẻ"
Từ nhỏ, Murakami đã chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa phương Tây, đặc biệt là âm nhạc và văn học. Ông lớn lên cùng với hàng loạt tác phẩm của các nhà văn Mỹ như Kurt Vonnegut và Richard Brautigan, và sự ảnh hưởng của phương Tây chính là đặc điểm giúp mọi người phân biệt ông với những nhà văn Nhật khác.Văn học Nhật thường chú trọng đến vẻ đẹp ngôn từ, do đó có thể khiến cho khả năng diễn đạt bị giới hạn và trở nên cứng nhắc, trong khi phong cách của Murakami tương đối thoáng đạt và uyển chuyển.
Murakami học về nghệ thuật sân khấu tại Đại học Waseda, Tokyo. Ở đó, ông đã gặp được Yoko, người sau này là vợ ông. Ban đầu ông làm việc trong một cửa hàng băng đĩa, nơi mà một trong những nhân vật chính của ông trong tác phẩm Rừng Na Uy, Watanabe Toru, đã làm việc. Một thời gian ngắn trước khi hoàn thành việc học, Murakami mở một tiệm cà phê chơi nhạc jazz có tên "Peter Cat" tại Kokubunji, Tokyo, ông quản lý nó từ năm 1974 đến 1982. Nhiều tiểu thuyết của ông lấy bối cảnh âm nhạc và nhan đề đề cũng nói đến một bản nhạc nào đó, gồm có Dance, Dance, Dance (của ban nhạc The Steve Miller), Rừng Na Uy của The Beatles)' và Phía nam biên giới, phía tây mặt trời (ghép từ nhan đề một bài hát South of the Border và mượn ý lại của một bài hát khác East of the Sun)
 
Các tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam
 
Cuộc săn cừu hoang (1982)
Xứ sở diệu kỳ tàn bạo và chốn tận cùng thế giới (1985)
Rừng Na Uy (1987)
Nhảy nhảy nhảy (1988)
Phía nam biên giới, phía tây mặt trời (1992)
Biên niên ký chim vặn dây cót (1992 - 1995)
Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
Ngầm
Người tình Sputnik (1999)
Kafka bên bờ biển (2002)
Truyện ngắn Murakami (2006)
1Q84 (2009)
 

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 23

muốn nghe chuyện của cậu đã. Nhóm năm người bạn thân rồi sau đó ra sao ấy nhỉ ?’

Tsukuru nhón một vốc hạt lên tay, rồi đưa mấy viên vào miệng.

“Giữa chúng tôi có một vài quy tắc bất thành văn. Một trong số đó là ‘trong khả năng cho phép, cả năm người phải hành động cùng nhau. Chẳng hạn như, phải cố gắng tránh làm một việc gì đó mà chỉ có hai người. Nếu không như thế, có thể đến một ngày nhóm sẽ tan rã. Chúng tôi phải là một khối thống nhất và hướng tâm. Biết nói thế nào nhỉ, chúng tôi phải nỗ lực duy trì một cộng đồng thống nhất, hài hòa.”

“Một cộng đồng thống nhất, hài hòa ?” Trong câu hài đó, gã nghe thấy một sự ngạc nhiên thuần túy.

Tsukuru hơi đỏ mặt. “học sinh cấp ba thường hay nghĩ ra những thứ kỳ quặc mà.”

Sara chăm chú nhìn vào mặt Tsukuru, hơi nghiêng đàu. “'Tôi không thấy có gì kỳ quặc. Nhưng cộng đồng ấy hướng tới mục đích gì ?”

“Mục đích ban đầu của nhóm, như tôi đã nói, là giúp đỡ cho lớp ngoại khóa tập hợp các em nhỏ có vấn đề về khả năng hoặc động cơ học tập. Đó là xuất phát điểm, vì thế luôn mang một ý nghĩa không đổi và quan trọng đối với chúng tôi. Nhưng theo thời gan, có lẽ chính bản thân việc là một cộng đồng đã trở thành mục đích.’

“Nghĩa là, bản thân việc tồn tại tiếp diễn chính là một mục đích.”

“Có lẽ vậy.”

Sara nheo mắt hết cỡ, nói. “Giống như vũ trụ.”

“Tôi không am hiểu về vũ trụ.” Tsukuru đáp. “Nhưng khi
Trang 25


khác nhau. Sẽ là không thành thật nếu bảo rằng tôi không bị cuốn hút. Nhưng về phần mình tôi luôn hết sức tránh nghĩ tới họ.”

“Hết sức?

“Hết sức,” Tsukuru nhắc lại. Và cảm thấy mặt mình lại hơi ửng đỏ. “Khi bắt buộc phải nghĩ đến họ, tôi cố gắng xếp hai người thành một cặp.”

“Xếp hai người thành một cặp ?”

Tsukuru ngừng một lát để tìm từ thích hợp.“Tôi không biết phải giải thích sao cho cô hiểu. Nhưng, nói thế nào nhỉ, nghĩa là tôi coi đó là một dạng tồn tại giả tưởng. Một dạng tồn tại mang tính ý niệm không gắn với thực thể.”

'‘Vậy cơ đấy.” Sara thán phục nói. Thế rồi nàng suy nghĩ rất lung về điều này. Nàng toan nói gì đấy, nhưng rồi nghĩ lại, liền mím chặt môi. Lát sau, nàng mở miệng.

“Sau khi tốt nghiệp cấp ba, cậu lên Tokyo học đại học và bỏ lại Nagoya. Đúng không?”

“Đúngvậy.” Tsukuru đáp “Suốt từ dạo đó, tôi chỉ sống ở Tokyo.”

“Bốn người còn lại thì sao?”

“Trừ tôi ra, bốn người kia đều vào các trường đại học ở quê. Đỗ vào khoa Kinh tế Đại học Nagoya. Khoa mà bố cậu ta làm giáo sư ấy. Đen vào một trường đại học nữ sinh nổi tiếng với khoa Văn học Anh. Xanh chơi bóng bầu dục tốt nên được giới thiệu vào khoa Thương mại của một trường đại học tư thục danh tiếng, Trắng rốt cuộc đã từ bỏ ý định theo học trường thú y vì bị mọi người xung quanh can ngăn, và yên vị ở khoa Piano của trường đại học âm nhạc. Những trường mà họ theo học đều ở rất gần nhà. Chỉ riêng tôi là vào hoc tại trường công nghệ Tokyo.”
Trang 27

và nếu đem so với Tokyo thì không thể phủ nhận được cái ấn tượng rằng đó chỉ là một thành phố địa phương hơi hơi lớn mà thôi. Mặc dầu vậy, họ vẫn lựa chọn việc ở lại Nagoya. Vào một trường đại học thấp hơn một bậc s0 với khả năng của mình. Nhưng riêng Trắng thì chắc chắn ngay từ đầu đã không có ý lịnh rời khỏi Nagoya kể cả khi không có nhóm. Cô không phải kiểu người hăng hái vươn ra bên ngoài để tìm kiếm sự kích thích.

“Họ hỏi tôi, cậu thì thế nào, tôi đáp, tớ chưa có ý định gì rõ rệt. Nhưng trên thực tế vào thời điểm ấy, tôi đã quyết tâm sẽ tới Tokyo. Ngay bản thân tôi, nếu được, cũng muốn ở lại Nagoya, vào một trường đại học nhàng nhàng nào đó ở địa phương, học hành lấy lệ để được vui vầy cùng chúng bạn. Xét theo nhiều nghĩa, như thế nhàn nhã hơn, vả chăng gia đình cũng hy vọng tôi làm vậy. Mọi người đều ngầm mong tôi sau khi hết đại học sẽ nối nghiệp cái công ty mà bố tôi đang điều hành. Nhưng tôi hiểu nếu tôi không lên Tokyo thế nào rồi tôi cũng hối tiếc. Tôi muốn phải vào bằng được lớp seminar của vị gáo sư đó.’

“Tôi hiểu.” San nói. “Thế khi biết cậu sẽ lên Tokyo, những người khác cảm chấy thế nào?”

“Mọi người thực sự cảm thấy thế nào, tất nhiên là tôi không biết được. Nhưng tôi nghĩ có lẽ lọ đã rất hụt hẫng. Bởi lẽ nếu vắng tôi, cái cảm giác về sự thống nhất ban đầu được tạo thành giữa năm người cũng sẽ tạm thời không còn nữa.”

“Sự hòa hợp cũng biến mất.”

“Hoặc sẽ trở thành một thứ có tính chất khác. Tất nhiên chỉ là nhiều hay ít mà thôi.”

Tuy nhiên, khi biết rằng quyết lâm đó của Tsukuru là

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)