Kinh Tế Học Cấm Đoán

Kinh Tế Học Cấm Đoán

Tác giả:

Xuất bản: 2016

Nhà xuất bản: Lao Động

Nhà phát hành: Thái Hà

Dạng bìa: Bìa Mềm

Kích thước: 15.5 x 24 cm

Khối lượng: 500 gram

Số trang: 328

  • Xem thêm các tác phẩm của Mark Thornton
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Kinh Tế Học Cấm Đoán:
Từ xưa đến nay, rượu và ma túy vẫn là những chất gây nghiện bị cấm đoán ở mọi nơi trên thế giới bởi những hệ lụy mà nó gây ra. Không chỉ tàn phá cơ thể con người, những chất cấm này còn là tác nhân gây ra vấn nạn buôn lậu, tham nhũng và những tác động gián tiếp đến thế hệ mai sau. Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những hành động cấm đoán mạnh tay của chính phủ các nước trên thế giới vẫn không thể tiêu diệt được hoàn toàn các loại chất cấm này? Đầu thế kỉ XX, Mĩ đã từng ra Luật cấm rượu, có Liên minh bài trừ quán rượu và thậm chí là Đảng cấm rượu, thế nhưng những hành động mạnh mẽ đó lại chỉ tạo ra những tác dụng ngược. Thống kê cho thấy số lượng người phạm tội có liên quan đến rượu ngày càng tăng, tỉ lệ tham nhũng và buôn lậu cũng tăng cao chóng mặt. Chính những điều này đã khiến chính phủ Mĩ phải xem xét lại và hủy bỏ luật cấm kia. Vậy phải chăng chúng ta nên thay vì cấm đoán, hãy mở ra một lối đi khác để giảm bớt những hậu quả mà các quy định cấm đoán gây ra?
 
“Về mặt lí thuyết, cấm đoán làm gia tăng tội phạm từ cả phía “cung” lẫn phía “cầu”. Về mặt thống kê, chúng ta cũng nghĩ rằng tội phạm tăng vì có thêm những “tội ác” do cấm đoán gây ra và các tội ác kèm theo của nền kinh tế ngầm, ví dụ như những tội ác liên quan tới việc xác định khu vực của thị trường và thực hiện các hợp đồng. Các công trình nghiên cứu thực nghiệm về nguyên nhân của tội ác và thay đổi về mức độ phạm tội là công việc cực kì khó khăn và thiếu chính xác. Một cái nhìn tổng quan về các xu hướng của tội ác trong lịch sử cho ta cơ hội đánh giá những lí thuyết khác nhau về tội ác và mối quan hệ bị bỏ qua giữa tội ác và cấm đoán. Theo cách tiếp cận kinh tế học (quá trình thị trường) đối với tội ác thì phát triển kinh tế sẽ dẫn đến ít hoạt động tội phạm hơn, còn cấm đoán sẽ tạo ra nhiều tội ác hơn (bên cạnh những hành vi vi phạm cấm đoán). Sự gia tăng tội ác được đoán trước do cấm đoán gây ra là hàm số của cả mức độ thực thi luật pháp và nhu cầu căn bản về các sản phẩm bị cấm đoán.”
 
Cuốn sách này sẽ nói với bạn rằng về cơ bản rằng những cấm đoán, ngăn cản trong xã hội mà bạn vẫn cho là thật hợp lý về đạo đức, được luật pháp hay các phương tiện gần như luật pháp bảo hộ, hầu hết chúng đều không có tác dụng, nếu không muốn nói là phản tác dụng. Tức là chúng thường tạo thêm những điều tồi tệ hơn cho nhiều thành phần trong xã hội, hoặc làm phát sinh thêm những vấn nạn mới như tội ác khốc liệt hơn, dung dưỡng tham nhũng, đặc quyền và hình thành thêm các băng đảng.
 
Kinh tế học cấm đoán là một cuốn sách rất đặc biệt mà bạn phải đọc một cách cẩn trọng, đa chiều, cởi mở, và qua đó, hãy nhìn nhận các vấn đề dưới con mắt của một trí tuệ tự do – điều mà những người trong ngành kinh tế luôn tự nhủ phải giữ gìn. Có như vậy, bạn mới có thể tránh khỏi “chấn thương” khi tiếp nhận những thông tin thú vị mà cuốn sách đưa ra.
 
Giới thiệu về Mark Thorton:
 
Mark Thornton là nhà kinh tế học người Mĩ theo Trường phái Áo. Ông là chuyên gia trong các lĩnh vực: cấm đoán ma túy, kinh tế học của cuộc Nội chiến Mĩ và “Chỉ số nhà chọc trời”. Mark Thornton là giáo sư nghiên cứu cao cấp của Viện Ludwig on Mises tại Alabama kiêm giáo sư nghiên cứu của Viện Độc lập. Ông là tác giả/chủ biên của các công trình The Economics of Prohibition (Kinh tế học cấm đoán), Tariff, Blockades và Inflation: The Economics of the Civil War (Thuế quan, Phong tỏa và Lạm phát: Kinh tế học về Cuộc Nội Chiến Mĩ), v.v...
 
Mục lục:
 
Lời giới thiệu
Lời nói đầu
Tri ân
Dẫn nhập
 
CHƯƠNG 1: CÁC NHÀ KINH TẾ HỌC VÀ CẤM ĐOÁN
Cội nguồn của “kinh tế học” về cấm đoán 
Quan điểm bảo vệ sự cấm đoán 
“Thứ hai mệt mỏi” của Luật cấm rượu 
Kinh tế học của cấm đoán ma túy 
Kinh tế học về nghiện ngập
 
CHƯƠNG 2: NGUỒN GỐC CỦA CẤM ĐOÁN
Cấm rượu
Kinh nghiệm ban đầu của Mĩ
Cấm đoán ma túy trên toàn quốc
Cấm cần sa trên toàn quốc
 
CHƯƠNG 3: LÍ THUYẾT VỀ CẤM ĐOÁN
Phân tích cơ bản về cấm đoán
Kinh tế chính trị và cấm đoán
 
CHƯƠNG 4: HIỆU LỰC CỦA CÁC LOẠI MA TÚY BẤT HỢP PHÁP
Kinh tế học về hiệu lực
Cấm đoán là một loại thuế
Tác động của cấm đoán đối với hiệu lực của ma túy
Hiệu lực của ma túy trên thị trường bị cấm đoán 
Cấm rượu 
Cấm cần sa: một kiểm định đơn giản
Ngoài cần sa 
 
CHƯƠNG 5: HIỆU ỨNG THAM NHŨNG DO CẤM ĐOÁN
Tội ác 
Tham nhũng 
 
CHƯƠNG 6: BÃI BỎ NHỮNG BIỆN PHÁP CẤM ĐOÁN
Cấm đoán hiệu quả có khả thi hay không?
Những chính sách thay thế cho cấm đoán 
Giải pháp của thị trường tự do 
Giải pháp mở rộng của thị trường tự do
 
Tài liệu tham khảo
Phụ lục 1: Quan điểm trên thế giới về cấm đoán ma túy 
Phụ lục 2: Cuộc chiến mà chúng ta đang thua
Phụ lục 5: Tại sao không thể thắng được cuộc chiến chống ma túy? 
Phụ lục 4: Thuốc lá lậu và các chính khách cứng đầu, khó dạy
Phụ lục 5: Mại dâm 

Tác giả

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Kinh Tế Học Cấm Đoán.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)