Em phải đến  Havard học kinh tế (tập 1)

Em phải đến Havard học kinh tế (tập 1)

Tác giả:

Xuất bản: 2010

Nhà xuất bản:

Nhà phát hành: Trẻ

Kích thước: 420

Khối lượng: 420 gram

  • Xem thêm các tác phẩm của
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

 

Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Em phải đến Havard học kinh tế (tập 1).
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 23
 
lại chơi tiếp. Đình Nhi rất thích thú với trò đối từ này, cho đứa cháu vào tiểu học, cháu vẫn thường chơi trò "đối từ" với tôi như chúng tôi trê đường tới trường. Trò chơi đó đã nhanh chóng và phát triển vốn từ vựng của Đình Nhi.

3 TUỔI TRẮC NGHIỆM TRÍ Lực, THẤY TIẾN BỘ VƯỢT BẬC

Phương pháp giáo dục này còn mang lại thành công ngoài dự đoán: Tại căn nhà mới của Vệ Trung và Đan Lệ, tôi phát hiện cuốn sách Bách khoa toàn thư dùng hàng ngày trong gia đình". Trong cuốn sách có một bảng "Trắc nghiệm trí lực trẻ từ 3 - 7 tuổi", trắc nghiệm này do nhà tâm lý học người Pháp AJfred Binet và tâm lý học người Mỹ Theodore Simon cùng biên soạn. Với lòng kỳ cao độ, tôi đã lấy nó kiểm trí trí tuệ của Đình Nhi muốn nghiệm xem những nỗ lực gần 3 năm qua của mình đã đạt được kết quả như thê nào.

Dạng trắc nghiệm này chính là, phán đoán mức độ trí lực của trẻ bằng cách so sánh tuổi trí lực và tuổi thực tế của trẻ, công thức nó là: "tuổi tâm lý tuổi thực tế x 100 = chỉ số thông minh . Nói khác, nếu một đứa trẻ vượt qua được trắc nghiệm, mà những đứa trẻ ở tuổi bình thường có thể vượt qua thì tuổi trí lực ( tức tuổi của trẻ chính là 3 tuổi, vượt qua trắc nghiệm mà những đứa tuổi có thể vượt qua thì tuổi trí lực của trẻ là 4 tuổi. Cứ như vây tiến dần lên. Trong trắc nghiệm, nếu vượt tuổi thực tế thì mỗi trắc nghiệm được tăng thêm 2 tháng tuổi trí tuệ và ngược lai. tuổi trí lực là 8 tuổi, tuổi thực tế mới chỉ 6, chỉ số thông minh sẽ là: 8 chia 6 x 100 = 133, nếu như tuổi trí lực là 8, tuổi thực tế là 12, thông minh sẽ là: 8 chia 12 x 100 = 67.

Lần đầu, tôi tiến hành trắc nghiệm trí lực cho Đình Nhi lúc trung tuần tháng 2 năm 1984, 1 tháng nữa thì Đình Nhi tròn 3 tuổi trí lực đo được là 5 tuổi 4 tháng, chỉ số thông minh là 183. Cháu vượt qua toàn bộ các câu hỏi trắc nghiệm về năng lực ngôn ngữ tuổi từ 3 - 7; Cháu cũng vượt qua đại đa số các câu hỏi trắc nghiệm về hiểu biết chung (như giữa gỗ và kính có gì khác nhau); Chaú không làm được câu "đổi số có 3 chí số " trong số 7 câu cho trẻ và một số câu đòi hỏi phải có sức khỏe cho trẻ 4 - 6 tuổi (như vẽ học, buộc dây thừng).
Trang 25
 CÓ NÊN NÓI VỚI ĐÌNH NHI VIỆC BỐ MẸ ĐÃ LY HÔN?

Ăn tết xong, ông bà ngoại lên đường đi Ngạc Tây tôi và Nhi cũng lên đường, ngược Tam Hiệp, qua Trùng Khánh trên Thành Đô.

Suốt dọc đường, tôi luôn băn khoăn suy nghĩ: Có nên nói Đình Nhi về chuyện cha mẹ đã ly hôn lay không?

Với khả năng quan sát của Đình Nhi, tôi không hy vọng cháu thấy được sự khác biệt giữa gia đình tôi với gia đình những đứa trẻ

khác.

Nghĩ đi nghĩ lại, tôi cho là chỉ có thể theo nguyên tắc: Làm thế nào có lợi nhất cho sự phát triển tâm lý lành mạnh của Đình Nhi?

Theo kinh nghiệm bản thân, tôi thấy, biết chuyện ly hôn của mẹ, tuổi càng nhỏ thì tâm lý càng ít bị tác động. Năm tôi mới 4 tôi đã biết chuyện ly hôn của cha mẹ tôi vì lúc ấy cha tôi bị kết 'phần tử phái hữu phản cách mạng". Đối với tôi lúc đó ly hôn là việc lạ mà cũng rất bình thường. Nó lạ và bình thường như măt trời mọc vào buổi sáng và mặt trăng mọc về đêm. Anh trai lớn hơn tuổi và em trai bé hơn tôi 3 tuổi cũng tiếp nhận chuyện ly hôn tha mẹ hồn nhiên như vậy. Thời đại 'cách mạng văn hóa" một bạn bè tiểu học của tôi thường gọi tôi là con của "một tên phản cách mạng" và "một người mẹ bỏ chồng", lúc đó tôi chỉ thấy chúng đúng sự thật mà không cảm thấy đau xót.

Nếu lúc ấy đã 15 tuổi, nghe người ta gọi tôi như vậy, chắc hẳn sẽ hiểu được sự thật việc cha mẹ tôi ly hôn và sẽ đau khổ lắm nhất cứ để Đình Nhi biết sự thật về chuyện ly hôn của cha me giống như tôi trước đây, khi ở độ tuổi còn chưa hiểu "ly hôn là cái gì" cho rằng Đình Nhi sẽ thấy bình thường như việc mặt trời mọc ở phía Đông và mặt trăng lặn ở phía Tây.

Vậy tôi phải nói với cháu thế nào đây?

Theo quan sát của mình, tôi thấy, trong mắt trẻ còn chưa hiểu chuyện, người lớn luôn luôn có thái độ chịu đựng trước những chuyện không vui. Nhớ lại năm đó, mẹ tôi tuyệt vọng vì chuyện ly hôn 
Trang 32
 EM PIẢI ĐẾN HARVARD KQC

Nói một cách cụ thể, bất lợi lớn nhất trong chuyện bố mẹ là dễ dẫn đến sự khiếm khuyết về mặt tâm lý của con cái. quá nuông chiều (hoặc trong lòng luôn oán giận) mà ngươi lớn với trẻ trong một trạng thái tâm lý không bình thường (hoặc là chiều, nhượng bộ, hoặc là luôn chửi rủa đánh đập hoặc thả lời cho rằng trẻ chỉ là một gánh nặng...) Nếu vậy, thì có thể sẽ những khiếm khuyết không thể bù đắp nổi trong tâm trốn tránh những bi kịch như vậy, tâm lý của người cha hoặc mẹ " một mình" phải thật lành mạnh, phải cố gắng để con thấy được gia đình mình cũng chẳng khác gì so với nhữrg gia đình có cả cha mẹ, mình cũng bình thường như mọi đứa trẻ khác.

Nếu Đình Nhi là một bé trai, gia đình thiếu vắng người cha, tấm gương bồi dưỡng phẩm chất của một người đàn ông thì sự việc khó khăn hơn nhiều. May mà Đình Nhi lại là một bé gái. Tôi tin tôi có đủ khả năng làm tấm gương cho con. Tôi dự định sẽ đưa cháu đến nhà trẻ vào buổi sáng khi đi làm; sẽ tận dụng khoảng thời gian từ lúc đón trẻ về đến lúc đi ngủ để phát triển trí tuệ và bồi dưỡng tính cách cho con. Sau khi con đã ngủ, tôi sẽ tranh thủ thời gian học theo chương trình đại học do Đài truyền hình hướng dẫn. Việc học này không chỉ phục vụ cho công tác biên tập của mình mà phục vụ cho việc giáọ dục Đình Nhi. Tôi cần liên tục bổ sung kiến thức mới để tếp tục dẫn dắt con gái, cùng con gái trưởng thành.

GHI ÂM CÁC CÂU CHUYỆN ĐỂ LÀM "PHẦN THƯỞNG" - MỘT VIỆC LÀM NHIỀU TÁC DỤNG

Về đến khu tập thể của liên hiệp Hội Văn nghệ tỉnh đã vào tháng 2 năm 1984. Sau khi don dẹp qua nhà cửa, tôi vội dặn con gặp một người đồng nghiệp hỏi anh ta vê' việc đã tìm giúp nhà trẻ cho Đình Nhi hay chưa?

Anh ta bảo với tôi, đã liên hệ một nhà trẻ đạt tiêu chuẩn của giáo dục - Nhà trẻ số 3 ở Thành Đô, hiệu trưởng và bí thư đều là người quen của anh ta. Họ đều nói rằng, cho Đình Nhi vào học ở mẫu giáo bé của Nhà trẻ số 3 không có vấn đề gì. Chỉ có điều không thể nhập học giữa năm, phải đợi tới lúc khai giảng năm học mới tháng 9.

Như vậy lại gặp khó khăn rồi! Lương của mình lúc đó là 70 đồng cộng thêm 20 đồng phụ cấp nuôi Đình Nhi hàng tháng của cha cháu chỉ đủ ăn và mua sách cho hai mẹ con, muốn may thêm một bồ quần

Sách cùng thể loại

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)