Những năm tháng của tôi ở General Motors

Những năm tháng của tôi ở General Motors

Tác giả:

Xuất bản: 2014

Nhà xuất bản:

Nhà phát hành: Alphabooks

Dạng bìa: Mềm

Kích thước: 16 x 24 cm

Khối lượng: 800 gram

Số trang: 523

  • Xem thêm các tác phẩm của Alfred P.Sloan, Jr
  • Hãy chọn chúng tôi để được
    • Phục vụ uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp
    • Thanh toán khi nhận sách trên toàn quốc
    • Đầu sách phong phú, cập nhật nhanh

Giới thiệu

Tác giả Afred Pritchard Sloan, Jr. (23/5/1875 - 17/2/1966) là chuyên gia về quản trị trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Ông đã từng có một thời gian dài làm chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành tập đoàn  General Motors. Trong quãng thời gian làm việc tại đây từ những năm 1920 đến những năm 1950, ông đã có những chính sách quản trị giúp cho tập đoàn này trở thành một trong những thương hiệu lớn mạnh nhất thế giới. 

Cuốn sách này được ông viết dựa trên những kiến thức và trải nghiệm của chính ông trong những năm tháng làm việc ở General Motors. Cuốn sách này được đánh giá là một trong những cuốn sách về quản trị hay nhất mọi thời đại, trong đó có chuyên gia Peter Drucker và tỷ phú Bill Gates. Viết về chính sự nghiệp của mình nhưng vô cùng chân thực, không khoa trương, màu mè, Alfred khá khiêm tốn khi nói về những đóng góp của mình nhưng ai cũng hiểu rằng để tập đoàn vươn lên vị trí dẫn đầu, công lao to lớn nhất đương nhiên không thuộc về ai khác chính là Alfred Sloan.

Trong cuốn sách nhỏ này ông đã trình bày một các logic suy nghĩ của mình trước mỗi hình thức quản trị, cách tổ chức, dẫn dắt một doanh nghiệp lớn, cũng như cách ông biến những suy nghĩ của mình thành hành động ra sao. Đây chắc chắn là một cuốn cẩm nang quản trị hữu ích dành cho tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực này.
 

Tác giả


Đọc thử nội dung

Những nội dung dưới đây là xem trước một số trang của cuốn sách: Những năm tháng của tôi ở General Motors.
Các trang này có thể không liền nhau để đảm bảo bản quyền.
Trang 36
 vào vị trí mà chúng tôi thấy có thể thành công. Tôi được giao chức vụ giám đốc công ty. Lúc đó, tôi không thể biết được rằng nhờ Hyatt, tôi có thể bước chân vào một trong những đầu tàu quan trọng của GM.

Trong vòng 4 hoặc 5 năn sau đó ở Hyatt,chúng tôi đã gặp phải khá nhiều khó khăn. Rất khó để mở rộng kinh doanh; nhưng khi bước đầu đạt được thành công và mở rộng chúng tôi lại cần thêm vốn lưu động. Tuy nhiên vào thời gian đó, việc gây dựng một công ty từ hai bàn tay trắng dễ dàng hơn, bởi chính phủ không đánh thuế lợi nhuận như bây giờ. Chúng tôi đã đạt được những thành tựu nhất định trong 5 năm. Lợi nhuận của chúng tôi ở vào khoảng 60.000 đô-la/năm và có tiềm năng phát triển khi ngành công nghiệp ôtô còn non trẻ mở ra một thị trường mới.

Trong giai đoạn chuyển giao thế kỷ, ngành công nghiệp ô tô bắt đầu nổi lên rất nhiều doanh nghiệp nhỏ. Vòng bi trở nên thiết yếu và chúng tôi bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng từ các nhà thử nghiệm ô tô. Lúc đó, Ford cũng đang thử nghiện sản xuất ô tô và chuẩn bị bước chân vào ngành này. Thế nhưng trong thập niên đầu tiên của thế kỷ XX, ứng dụng vòng bi của chúng tôi trong các sản phẩm cơ chí phát triển khí chậm chạp. Phần da trong hàng trăm các công ty ô tô ra đời trong giai đoạn đó chỉ sản xuất những chiếc ô tô mẫu và sau đó sớm chết yểu. Cộng sự của tôi, Peter Steenstrup, đã đi rất nhiều nơi để chào hàng cho các công ty đang trong thời kỳ thai nghén này. Khi anh ấy gặp hoặc nghe tin về người sắp sửa sản xuất ô tô mới, tôi sẽ trực tiếp liên hệ với người đó và đề cập đến các vấn đề trên quan điểm kỹ thuật. Tôi sẽ thiết kế vòng bi Hyatt để lắp vào trục hoặc một bộ phận nào đó và nhờ bán vậy, chúng tôi có thể bán hàng bi cho bất cứ dây chuyền sản xuất tiên tiến nào.

Khi sản phẩm của chúng tôi được nhiều người biết đến hơn, tôi đã tự đặt được mình vào vị trí kỹ sư-tư vấn kinh doanh cho rất nhiều công ty khác nhau và các nhà cung cấp của họ về các vấn đề liên quan đến vòng bi mà sản phẩm cụ thể của chúng tôi có thể mang lại hiệu quả. Họ sẽ gọi cho tôi nếu có bất cứ thay đổi nào về thiết kế cũ hoặc lắp dặt thiết kế mới
Trang 49

tịch. Cùng lúc đó, ta cũng đề nghị thành lập một ủy ban khác chuyên đưa ra các quy tắc thường xuyên về thủ tục để kiểm soát các yêu cầu này. Tôi đã được chỉ định làm chủ tịch của "Ủy ban về các quy tắc yêu cầu cấp vốn" này. Mục tiêu của ủy ban là đưa ra trách nhiệm phù hợp cho việc kiểm soát chi phí. Đây là một trong 3 dự án trong lĩnh vực tổ chức mà tôi đảm nhiệm trong giai đoạn này.

Vấn đề trong tâm ở đây là, cả Ủy ban Điều hành lãn Ủy ban Tài chính đều không có được thông tin cần thiết hoặc quyền kiểm soát cần thiết về các bộ phận. Các bộ phận tiếp tục vung tay quá trán và các đề xuất cấp thêm vốn tiếp tục được đáp ứng. Biên bản của Ủy ban Tài chính và Ủy ban Điều hành vào cuối năm 1919 và đầu năm 1920 cho thấy việc vượt ngưỡng chi tiêu tiếp tục diễn ra. Trong một cuộc họp, Ủy ban Điều hành đã phê duyệt khoản 10339.554 đô la bội chi cấp vốn trong đó Buick, Chevrolet và Samson Tractor chiếm những phần lớn nhất. Cuộc họp diễn ra không có gì bất thường. Việc bội chi trong đầu tư vốn đã trở thành thông lệ.

Câu hỏi về khả năng tập đoàn có thể đương đầu với một khủng khoảng kinh tế hay không đã xuất hiện vào cuối năm 1919. Vào ngày 27 tháng 12 năm đó, tôi rời đi và Ủy ban Điều hành đã nhất trí thông qua nghị quyết sau đây:

Nghị quyết thông qua, một ủy ban được chỉ định chịu trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất một chính sách để Ủy ban Tài chính thân theo liên quan đến việc cung cấp tiền bội chi nhằm đáp ứng các yêu cầu gia tăng về vốn, nếu khủng hoảng nghiêm trọng diễn ra hoặc nếu các nhà xưởng đột nhiên bị đóng cửa do đình công kéo dài trong vài tháng.

Tuy nhiên, tất cả chúng tôi và phần lớn người Mỹ đều nghi ngờ về khả năng sắp xếp ra khủng hoảng. Vì lý do này, tôi cho rằng, các ủy ban lãnh đạo lúc đo không đánh giá cao mức độ nghiêm trọng của việc thiếu quyền kiểm soát hành động của các bộ phận. Vào cuối tháng 2 năm 1920.


Trang 87
Xét bề ngoài, đây là một dòng xe rất ấn tượng. Trong năm trước đó, năm 1920, chúng tôi đã bán được 331...18 xe hành khách được sản xuất tại Mỹ, trong đó Chevrolet chiếm đến 129.525 chiếc và Buick chiếm 112.208 chiếc, phần còn lại gồm 89.385 chiếc các loại ô tô khác trong dòng. TÍnh về đơn vị xe được bán ra và doanh thu tính bằng đô-la vào năm 1920, GM chỉ đứng sau Ford Motor Company. Tại Mỹ và Canada, chúng tôi đã bán được 393.075 chiếc ô tô bao gồm cả xe tải so với 1.074.336 chiếc của Ford. Doanh số toàn nghành vào khoảng 2.300.000 chiếc ô tô bao gồm cả xe tải. Tổng doanh thu ròng của chúng tôi là 567.320.603 đô-la so với tổng doanh thu của Ford là 644830.550 đô-la.

Xét ở mức sâu hơn, thì cụ diện không được sáng sủa cho lắm. Chúng tôi không chỉ không cạnh tranh được với Ford trong phân khúc giá thành thấp - một phân khúc với lượng mua lớn và sự tăng trưởng mạnh trong tương lai - mà cả ở phân khúc giữa, nơi chúng tôi đang tập trung gấp đôi, chúng tôi cũng chẳng làm được gì ngoài việc chiếm lĩnh thị trường lẫn nhau. Chúng tôi cần đến một kiểu chính sách phù hợp nào đó. Chúng tôi cần phản biết đối phương đang cố gắng làm gì ngoài câu hỏi về chúng ta bị khách hàng, cạnh tranh và sự kết hợp các điều kiện kinh tế và công nghệ trong thời kỳ đổi mới chi phối ra sao. Việc thiếu đi một chính sách gần như y hệt giá thành của Chevrolet "FB", Oakland và Olds. Một bộ phận, khi thiếu đi chính sách tổ chức, hoạt động độc lập, đã tự đưa ra giá và các chính sách sản phẩm riêng, khiến một số dòng xe có mức giá đồng nhất, không liên quan đến lợi ích của toàn tổ chức.

Sự hiện diện của Sheridan và Scripps- Booth trong dòng xe theo tôi, là vô lý. Không chiếc xe nào có động cơ riêng. Sherdan, được lắp ráp ở một xưởng duy nhất tại Muncie, indiana, có động cơ "FB" 4 thì. Scripps-Booth, được sản xuất ở Dettroit có động cơ Oalland 6 thì mà theo tôi, không có gì hấp dẫn vào thời điểm đó. Cả hai chỉ là những đại lý bán xe nhỏ bé. Chúng không đóng gì cho dòng xe của GM ngoại trừ việc thêm rác. Thế tại sao chúng lại ở đó. Cổ phần của Scipps -Booth đã

Trải nghiệm cùng Anybooks.vn

Với mong muốn mang lại cho bạn đọc một điểm đến lý tưởng để mua sách với những trải nghiệm tốt nhất, Anybooks.vn chỉ tập trung vào sản phẩm sách với hàng chục ngàn đầu sách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm được những đầu sách như ý với ít thao tác nhất và ít thời gian nhất.
Đội ngũ tư vấn của Anybooks.vn với sự tận tâm và nhiệt tình luôn nỗ lực để sẵn sàng phục vụ các yêu cầu của bạn, và giúp bạn tìm ra những cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu đọc của mình.

Anybooks cảm ơn tất cả bạn đọc đã luôn ủng hộ và cam kết luôn phục vụ bạn hết mình!
Chao quy nha sach Anybooks.
Cảm ơn vì đã giải quyết đơn đặt hàng của chúng tôi nhanh chóng và đã giao sách đúng hẹn. Tôi rất vui vì ở VN có một nhà sách online uy tín và làm việc với phong cách hiện đại phục vụ nhanh, giống ở nước ngoài.
Chúng tôi sẽ thường xuyên đặt sách và sử dụng dịch vụ của quý của hang, xin hãy luôn nâng cao chất lượng và phong cách phục vụ để quý cửa hàng luôn được người tiêu dùng tin tuong xếp hàng uy tín nhất Việt Nam.
Chị Minh Hạnh (Công ty Hanoi BS Co.Ltd)